Danh mục

Mộ của Lý Liên Anh được khai quật, tình trạng bên trong quan tài khiến người ta phải kinh hãi

Chủ nhật, 13/11/2022 13:06

Lý Liên Anh là thái giám quyền lực được Từ Hi Thái Hậu tín nhiệm nhất nên ông cực kỳ lộng quyền, đắc tội với không ít trọng thần. Cùng với sự sa sút của triều đại nhà Thanh, Lý Liên Anh cũng rơi vào thế khó khi kẻ thù khắp nơi căm ghét ông cả khi đã chết đi.

Thời cổ đại cả phương đông lẫn phương tây đều từng xuất hiện thái giám. Trong những nước văn minh cổ đại thời kỳ nô lệ như Ai Cập, Hy Lạp, La Mã,… mức độ phát triển của thái giám không hề kém cạnh các nước phương đông như Trung Quốc. Nhưng chế độ hoạn quan ở Trung Quốc lại dần dần phát triển thành một kiểu chế độ hoàn thiện. Trong lịch sử Trung Quốc đã nhiều lần xảy ra việc hoạn quan chuyên quyền, can dự vào triều chính, hoạn quan cũng có ảnh hưởng quan trọng đối với chính trị xã hội phong kiến.

thái giám, Lý Liên Anh, triều đại nhà Thanh, Từ Hi Thái Hậu

Tuy nhiên, ngành nghề nào cũng có những người nổi trội, chính trong những hoạn quan này cũng có một vài người ỷ vào thế lực của chủ nhân đã có vai trò vô cùng quan trọng và đặc biệt trong tiến trình lịch sử của Trung Quốc. Trong đó có người không thể bỏ qua, đó chính là đại thái giám Lý Liên Anh của triều Thanh. Các nhà khảo cổ hiện đại đã khai quật mộ phần của ông ở Bắc Kinh, cho biết hỏng 3 chiếc búa sắt mới có thể thấy được tình trạng bên trong quan tài, khiến người ta phải kinh ngạc.

Nhiều năm sau, Lý Liên Anh hồi tưởng lại nguyên nhân vào cung của mình, có lẽ nếu được quay lại thì ông vẫn sẽ lựa chọn làm thái giám. Ban đầu, Lý Liên Anh không phải là tên thật của ông, là một nam nhi đại trượng phu, sao lại đặt một cái tên như vậy được? Tên thật của Lý Liên Anh là Lý Anh Thái, sinh ra trong một gia đình khá giả, vì thế việc nói ông xuất thân bần hàn là hư cấu.

thái giám, Lý Liên Anh, triều đại nhà Thanh, Từ Hi Thái Hậu

Lý Liên Anh thuở nhỏ là một đứa trẻ biết nghe lời, hơn nữa còn thông minh lanh lợi, trước mặt cha mẹ thì vô cùng cần cù, chăm chỉ, được cha mẹ yêu thương. Sự gan dạ của ông cũng vượt xa những đứa trẻ cùng trang lứa, thường xuyên trèo lên cây cao để bắt tổ chim, khi chơi trò chơi với bạn bè cũng luôn bằng lòng đóng vai nô tài, sau đó khi đóng làm chủ nhân có thể phản đòn lại, nắm lấy quyền chủ động.

Theo lý mà nói, một đứa trẻ sống trong môi trường tốt như vậy sao có thể bị đưa vào hoàng cung làm thái giám? Sự việc vô cùng trùng hợp và quả thực đã thay đổi số phận của một đứa trẻ, thậm chí về một mức độ nào đó, việc này đã thay đổi hướng đi của lịch sử Trung Quốc cận đại.

Lý Liên Anh hồi 7 tuổi không may rơi xuống một cái hố lớn bị nước mưa lấp đầy, đầu gối chân trái của ông khi ấy đã bị thương, đau tới mức vừa đi vừa cà nhắc. Đại phu cũng không thể chữa khỏi được, điều này khiến người nhà họ Lý vô cùng lo lắng.

thái giám, Lý Liên Anh, triều đại nhà Thanh, Từ Hi Thái Hậu

Lúc này, có một đạo sĩ hành nghề bói toán đã tới nhà họ Lý, có bệnh thì vái tứ phương, họ tìm đủ cách để chữa trị cho Lý Liên Anh, thế nên đã vô cùng tin lời của vị đạo sĩ này. Đạo sĩ không hề chữa bệnh cho ông mà lại xem tướng cho ông. Điều này nghe có vẻ vô cùng hoang đường nhưng đối với người cổ đại thì họ lại vô cùng mê tín. Thông qua việc xem bói, ông phát hiện Lý Liên Anh là mệnh cách “sao chổi”, ông đưa ra một ý kiến cho nhà họ Lý, nếu muốn sống tiếp, có 2 cách, vào cửa phật hoặc vào hoàng cung.

Lý Liên Anh còn nhỏ chỉ có thể dựa vào cảm giác đơn giản về 2 lựa chọn này để quyết định, đứng trước 2 cánh cửa số phận, ông đã mở cánh cửa vào hoàng cung. Không nghĩ ngợi gì nhiều, một đứa trẻ có lẽ sẽ không thấy việc làm hòa thượng hay ho gì, mỗi ngày chỉ biết ăn chay niệm phật, tọa thiền gõ chuông, thật là vô vị. Hoàng cung, nằm ở thành phố lớn Bắc Kinh, chắc chắn là thú vị hơn. Vì thế, một thiếu niên lanh lợi tuổi còn nhỏ đã bước vào trung tâm của quốc gia, không chỉ thay đổi bản thân, còn thay đổi cả vận mệnh. Sau đó, ông cũng nhận được sự tín nhiệm của Từ Hi Thái Hậu, được đổi tên thành “Liên Anh”.

thái giám, Lý Liên Anh, triều đại nhà Thanh, Từ Hi Thái Hậu

Sau khi trải qua muôn vàn khó khăn, cuối cùng ông cũng đã tới Bắc Kinh, dựa vào tiền tài của gia đình đã tìm được một thợ hoạn để hoạn cho ông và thuận lợi tiến cung. Đây hoàn toàn không phải là nỗi đau mà người bình thường có thể chịu đựng được, nếu như không phải là vì mạng sống, Lý Liên Anh tuyệt đối sẽ không lựa chọn con đường này. Nhưng hoặc là đã không làm, làm rồi thì nhất định phải làm đại thái giám. Từ nhỏ ông đã có cái gan lớn đến mức như thế.

Đầu tiên, theo quy tắc, ông bái thủ lĩnh cai quản ngọc tỷ là thái giám Lưu Đa Sinh làm sư phụ, học các lễ tiết phức tạp trong cung. Sau khi vào cung mới biết hóa ra mỗi một cử chỉ hành động đều phải chú ý tỉ mỉ, chỉ cần sơ sểnh một chút thôi là có thể mất đầu như chơi. Rón rén từng bước một, Lý Liên Anh cố gắng khắc khổ học tập, ông từ nhỏ đã được đi học biết chữ nên nhanh chóng nhận được sự yêu thích của chủ nhân, được Ý Quý Phi tức Từ Hi Thái Hậu sau này chọn vào cung của mình.

thái giám, Lý Liên Anh, triều đại nhà Thanh, Từ Hi Thái Hậu

Lý Liên Anh nắm bắt cơ hội ấy, càng tính toán tỉ mỉ hơn nên chiếm được sự yêu mến của Từ Hi. Từ Hi thích gì thì ông học cái đó, không chỉ có vậy, còn đối xử hòa hợp với những người khác trong cung, “muốn làm chủ nhân thì phải học cách làm nô tài trước”, đây là điều mà ông ghi nhớ cả đời, không bao giờ quên. Ông thậm chí còn vào lầu xanh để học kỹ nghệ, còn đặc biệt học thủ pháp làm tóc để chuyên tạo mẫu tóc cho Từ Hi.

Cứ như vậy, Lý Liên Anh ngày càng được Từ Hi yêu quý. Nhưng ông hiểu rõ rằng, một mình ông trong đám thái giám trong cung vẫn còn quá nhỏ bé, vì thế ông đã lôi kéo rất nhiều những người khác đã từng bị đại thái giám An Đức Hải ức hiếp, dùng họ làm tai mắt của mình, quan sát mọi động tĩnh trong thâm cung, giúp Từ Hi diệt trừ kẻ địch, còn có tin đồn rằng sau này ông còn hạ độc Từ Hi Thái Hậu. Khi ông 40 tuổi, ông thậm chí còn được phê chuẩn cho “mừng thọ”, đây là vinh dự đặc biệt chưa từng có dành cho thái giám.

thái giám, Lý Liên Anh, triều đại nhà Thanh, Từ Hi Thái Hậu

thái giám, Lý Liên Anh, triều đại nhà Thanh, Từ Hi Thái Hậu

thái giám, Lý Liên Anh, triều đại nhà Thanh, Từ Hi Thái Hậu

Sau khi Từ Hi thực sự trở thành người tôn quý nhất trong thiên hạ, Lý Liên Anh – người luôn hiếu kính phục tùng bên cạnh bà cũng trở thành người có quyền thế trong triều. Ông mượn danh của Từ Hi Thái Hậu để vơ vét của cải, chiếm giữ đất đai, thậm chí còn sắp xếp cho người thân trong nhà họ Lý làm quan trong triều, quyền thế to lớn đến mức Lý Hồng Chương và Viên Thế Khải cũng phải kính nể ông mấy phần. Nhưng hành vi coi trời bằng vung này cuối cùng cũng sẽ để lại mầm họa, thậm chí khiến người đời sau phải kinh hãi.

Các cường quốc cận đại phương tây tấn công mạnh mẽ, xâm lược Trung Quốc, một đất nước đang ở trong tình trạng lạc hậu, phong kiến cũ như triều Thanh giống như một chiếc thuyền mục nát đang trôi dạt trên biển, khó tránh nổi việc bị sóng to gió lớn quật đổ rồi nhấn chìm. Khi bị sóng nhấn chìm, người trên thuyền cũng sẽ bị ngập trong làn nước siết, mặc cho dòng nước cuốn đi.

thái giám, Lý Liên Anh, triều đại nhà Thanh, Từ Hi Thái Hậu

thái giám, Lý Liên Anh, triều đại nhà Thanh, Từ Hi Thái Hậu

Không nghi ngờ gì, một thái giám lộng quyền trong thời kỳ Từ Hi cầm quyền cũng sẽ phải đối mặt với sự báo thù của nhiều người đã từng bị hắn chà đạp. Trong thời gian lộng quyền, hắn đã đắc tội với không ít trọng thần, để lại mầm họa cho chính mình. Lý Liên Anh về già sau khi nghỉ hưu đã về sống trong trạch viện của mình ở Bắc Kinh. Sau khi rời xa quyền thế, hắn dường như ngày một già đi nhanh hơn, Hắc Bạch Vô Thường dường như đang chờ hắn ở trước cửa, triệu hồi sinh mệnh của hắn.

Khi tiền tài quyền thế lúc sinh thời trở thành ảo mộng, cái chết của Lý Liên Anh cũng để lại rất nhiều nghi vấn, không biết được rốt cuộc là ai đã giết đại thái giám này. Các nhà khảo cổ đã khai quật mộ của ông ở Bắc Kinh, hy vọng có thể tìm được đáp án. Nhưng khi họ liên tiếp phải làm hỏng 3 chiếc búa lớn mới có thể cạy được nắp quan tài ra, sau khi nhìn thấy thi thể, họ vô cùng kinh ngạc với tình trạng trong quan tài. Bên trong chỉ có một chiếc đầu lâu chứ không có xương của phần thân. Người mở nắp quan tài và người xem đều phải kinh hãi.

Vũ Phong (Theo Bảo Vệ Công Lý)

Nguồn: https://baove.congly.vn/mo-cua-ly-lien-anh-duo.. Nguồn: https://baove.congly.vn/mo-cua-ly-lien-anh-duoc-khai-quat-tinh-trang-ben-trong-quan-tai-khien-nguoi-ta-phai-kinh-hai-38963.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

MC Đan Lê chia sẻ bí quyết giảm cân sau Tết do ăn nhiều đồ nếp, đồ ngọt

TIN MỚI CẬP NHẬT

Trẻ hay nói dối, cha mẹ không nên đánh mắng, phương pháp giáo dục khoa học khiến trẻ trung thực

Chính trực có nghĩa là nhất quán trong lời nói và việc làm, nói thật thì dễ chiếm được lòng tin của người khác, dễ...
Chăm con 4 giờ, 48 phút trước

2 mỹ nhân U45 của showbiz Hàn: Ác nữ 'Giày thủy tinh' liệu có vượt mặt được mỹ nhân 'Truyền thuyết Jumong'?

Nữ diễn viên Kim Gyu Ri và đàn em Han Hye Jin đều được đánh giá là những ngôi sao trẻ đẹp tại showbiz Hàn....
Chuyện làng sao 4 giờ, 48 phút trước

Cách làm món lẩu bò với nước dùng ngon 'tuyệt cú mèo' trong tiết trời nồm ẩm

Thời tiết ẩm nồm khiến một số người có cảm giác chán ăn, nhưng với món lẩu thơm ngon dưới đây đảm bảo bạn sẽ...
Địa chỉ ăn ngon 4 giờ, 48 phút trước

Chồng tỷ phú điển trai của ngôi sao đình đám Thái Lan - Chompoo Araya lập di chúc để lại toàn bộ tài sản cho vợ

Hiện tại, cặp vợ chồng Nott Visrut - Chompoo Araya đang là tâm điểm chú ý của dư luận.
Chuyện làng sao 4 giờ, 56 phút trước

Lâm Vỹ Dạ tiết lộ nhờ danh hài Hoài Linh mà đám cưới cô cùng Hứa Minh Đạt lãi to

Lâm Vỹ Dạ hài hước kể chuyện làm đám cưới và thắng to nhờ dựa vào tên tuổi danh hài Hoài Linh.
Chuyện làng sao 5 giờ, 33 phút trước

Hòa Minzy lần đầu khoe từng ngóc ngách cực ấn tượng trong tổ ấm, giờ lại tiếc nuối chia tay và tìm chủ mới

Không gian sống được Hòa Minzy đầu tư vô cùng tỉ mỉ, từng góc đều xịn xò hết cỡ.
Nhà Sao 5 giờ, 35 phút trước

25 năm sau 'Hoa hướng dương', diện mạo của Kim Hee Sun và Kim Jung Eun biến đổi ra sao?

Nữ diễn viên Kim Hee Sun từng đóng chung với đàn chị Kim Jung Eun vào năm 1998.
Chuyện làng sao 5 giờ, 59 phút trước

Tóc Tiên úp mở chuyện người tốt, kẻ xấu và bị hãm hại?

Tóc Tiên thu hút sự quan tâm đặc biệt từ cư dân mạng với dòng trạng thái lấp lửng úp mở chuyện bị hãm hại....
Chuyện làng sao 5 giờ, 1 phút trước

Hải Tú trổ tài nấu ăn, Thiều Bảo Trâm nay cũng khoe cảnh đảm đang hết cỡ, tự tin khẳng định chăm sóc bản thân rất tốt

Bên cạnh nhan sắc và tài năng, Thiều Bảo Trâm cũng vô cùng đảm đang chuyện nhà cửa.
Chuyện làng sao 5 giờ, 20 phút trước

Động thái của Dương Mịch sau khi bị đồn là 'má mì'

Diễn viên Dương Mịch, 36 tuổi, vướng loạt tin đồn thất thiệt như tổ chức bán dâm, yêu đàn em kém tuổi...
Chuyện làng sao 6 giờ, 49 phút trước

Thực hư hình ảnh con trai Hyun Bin - Son Ye Jin xuất hiện cực đáng yêu bên bố mẹ

Phía công ty quản lý của nữ diễn viên Son Ye Jin đã lên tiếng về những bức hình lan truyền trên mạng thời gian...
Nhí 6 giờ, 55 phút trước

Mẹ Uông Tiểu Phi bất ngờ 'lật mặt', cảm thấy tiếc cho cuộc hôn nhân đổ vỡ của con trai và dâu cũ Từ Hy Viên

Chia sẻ mới đây của bà Trương Lan - mẹ Uông Tiểu Phi về cuộc hôn nhân đổ vỡ của con trai và dâu cũ...
Chuyện làng sao 6 giờ, 55 phút trước

Song Joong Ki nhận tin vui hậu thông báo kết hôn

Sau thông báo kết hôn và vợ mang thai, Song Joong Ki sẽ tái xuất màn ảnh rộng.
Bật mí điện ảnh 6 giờ, 55 phút trước

Minh Triệu bán nude khoe vòng một lấp ló nóng mắt cùng hình xăm cực đại

Minh Triệu đã có những hình ảnh bán nude gây nhức mắt dân tình trên mạng xã hội.
Chuyện làng sao 6 giờ, 56 phút trước

Hoa hậu Phương Lê tặng con gái biệt thự 600m2 cực hoành tráng trong ngày sinh nhật, nhắn nhủ cô bé đầy ngọt ngào

Món quà sinh khủng "khủng" Hoa hậu Phương Lê dành cho con gái đã khiến dân mạng trầm trồ.
Nhà Sao 6 giờ, 58 phút trước

Lễ tang đơn sơ tại quê nhà của nhà sản xuất Phạm Hồng Hải Quân

Những hình ảnh hiếm hoi trong tang lễ Phạm Hồng Hải Quân đã được Hoa hậu Thu Hoài chia sẻ.
Chuyện làng sao 6 giờ, 6 phút trước

Shynh House Center và hoạt động khai xuân thường niên trong gần một thập kỷ hoạt động

Qua gần một thập kỷ hoạt động, Shynh House tạo nên tiếng vang lớn và ngày càng khẳng định vị thế đứng đầu trong lĩnh...
Làm đẹp+ 6 giờ, 18 phút trước

10 thói quen có thể khiến bạn trông già trước tuổi

Trông tươi tắn và rạng rỡ chắc chắn là sự phản ánh rằng chúng ta đang có một cuộc sống lành mạnh và cảm thấy...
Chăm sóc sức khỏe 7 giờ, 54 phút trước

Những bộ phim Hàn hay nhất về mối tình đầu, xem để nhớ lại cả một thời thanh xuân

Hãy cùng điểm lại 5 bộ phim K-Drama hay nhất về mối tình đầu, nhất định bạn phải xem.
Truyền hình 7 giờ, 1 phút trước

Lisa tỏ thái độ khi bị quay phim, Leon ngọt ngào hôn mẹ Hà thắm thiết theo lời ba Kim dạy

Cặp song sinh nhà Hà Hồ - Kim Lý lại khiến dân tình lụi tim vì những hành động ngộ nghĩnh đáng yêu.
Chuyện làng sao 7 giờ, 1 phút trước

Bí mật của An Dĩ Hiên và chồng tỷ phú bị hé lộ, đằng trai không 'soái ca' như bề ngoài

Doanh nhân Trần Vinh Luyện, chồng diễn viên An Dĩ Hiên để lộ bí mật giấu kín trong phiên xử mới đây.
Chuyện làng sao 7 giờ, 1 phút trước

Lee Seung Gi bất ngờ tuyên bố kết hôn với 'con gái Mama Chuê' Lee Da In

Mới đây, ca sĩ kiêm diễn viên Lee Seung Gi đã đích thân thông báo rằng anh sẽ kết hôn với bạn gái là nữ...
Chuyện làng sao 7 giờ, 2 phút trước

Hyun Bin khoe diện mạo mới toanh sau 3 tháng lên chức bố

Xuất hiện trên trang bìa ấn bản mùa xuân 2023 của Dazed Korea, Hyun Bin gây chú ý với hình ảnh mới.
Chuyện làng sao 7 giờ, 2 phút trước

Vợ cũ Đan Trường khoe loạt khoảnh khắc trong suốt 6 năm cùng con trai, hình ảnh đáng yêu của Thiên Từ lúc nhỏ gây chú ý

Loạt khoảnh khắc đáng nhớ của vợ cũ Đan Trường bên con trai đang thu hút nhiều sự chú ý.
Chuyện làng sao 7 giờ, 2 phút trước

Đặng Thiên Hương - người gieo hạt mầm việc thiện

Doanh nhân Đặng Thiên Hương không chỉ phát huy tốt vai trò của doanh nghiệp vào sự phát triển kinh tế và xã hội. Mà...
Doanh nghiệp 8 giờ, 58 phút trước

Không muốn con mình có vết bớt, các bà mẹ tương lai nên bớt làm những việc này sau khi mang thai

Người ta cho rằng, vết bớt là dấu ấn do Chúa ban cho em bé và là dấu hiệu của một thiên thần.
Chăm con 9 giờ, 27 phút trước

Từ ngày mai 8.2 đến hết tháng 2, tài lộc sẽ bùng nổ, quan lộc vượng phát, 3 con giáp sẽ được cả danh lẫn lợi!

Ngày mai 8/2 đến hết tháng 2, vận may tài lộc sẽ đặc biệt vượng, 3 con giáp giàu có nhất!
Đời sống số 9 giờ, 28 phút trước

Á hậu Hoàng My lần đầu công khai bạn trai, Mai Phương Thúy liền khen 'đỉnh'

Khoảnh khắc đầy thân mật của Á hậu Hoàng My bên bạn trai đã khiến cộng đồng mạng thích thú.
Chuyện làng sao 9 giờ, 28 phút trước

Ngôi nhà 125m2 hiện đại, sạch sẽ, phong cách, hào phóng, thoải mái khi ở

Đây là một trường hợp trang trí theo phong cách hiện đại rộng 125m2. Tông màu không gian tổng thể đơn giản và hiện đại,...
Mẫu nhà đẹp 9 giờ, 29 phút trước

Áo sơ mi nữ và sơ mi nam khác nhau như thế nào? Cách chọn áo sơ mi sao cho đẹp

Ban đầu, áo sơ mi là đồ lót được mặc bên trong các loại quần áo khác. Thời trang dần thay đổi, kéo theo đó...
Thời trang + 9 giờ, 30 phút trước

Con gái có 'ba mảnh đất' cần 'canh tác', bạn không làm thì sẽ có người làm thay bạn

Trên thực tế, có rất nhiều kỹ thuật để lấy lòng phụ nữ. Chỉ cần đàn ông hiểu tâm lý phụ nữ và dành nhiều...
Đàn ông yêu 10 giờ, 30 phút trước

Téc nước rơi từ tầng 7 toà nhà cao tầng, người đàn ông suýt gặp họa lớn

Một téc nước trọng lượng khoảng 50kg nằm trên tầng 7 một tòa nhà ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã...
VIDEO 10 giờ, 30 phút trước

Chí Trung chia sẻ về cuộc sống khác biệt trước và sau khi nghỉ hưu, nhiều người vào động viên

So với thời kỳ giữ chức Giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ, cuộc sống hưu trí của Chí Trung giờ đã có nhiều thay đổi....
Chuyện làng sao 10 giờ, 45 phút trước

Midu lên đồ khoe hình thể mảnh mai, vòng eo 54cm gây mê

Thời gian gần đây, Midu rất chăm tập luyện bộ môn pilates nên hình thể hiện tại của người đẹp khiến khán giả không khỏi...
Chuyện làng sao 10 giờ, 45 phút trước

Top 10 điện thoại tầm trung tốt nhất năm 2023

Không phải ai cũng có thể mua một chiếc điện thoại hàng đầu như Samsung Galaxy S23 Ultra hoặc iPhone 14 Pro Max, nhưng bạn...
Xài gì 10 giờ, 45 phút trước