Danh mục

Đinh Bảo Trinh tại sao dám giết An Đức Hải, động vào người của Từ Hi Thái Hậu?

Chủ nhật, 04/07/2021 11:14

Người ta thường nói: “Đánh chó phải nhìn mặt chủ”. An Đức Hải là người được Từ Hi cực kỳ coi trọng nhưng Đinh Bảo Trinh lại không sợ cường quyền, vẫn xử lý An Đức Hải theo chính pháp. Đinh Bảo Trinh rốt cuộc có tài cán gì mà lại dám động vào người của Từ Hi.

Bề ngoài nhìn có thể Đinh Bảo Trinh chính trực không sợ quyền lực, dám đối đầu với Từ Hi nhưng thực ra sau lưng lại có rất nhiều thế lực chống lưng. Khi ấy, triều đình nhà Thanh không phải chỉ có mỗi mình Từ Hi một tay che trời, Đinh Bảo Trinh đã nhìn thấu được điểm này mới dám đắc tội với bà mà giết chết An Đức Hải.

An Đức Hải, Đinh Bảo Trinh, Từ Hi Thái Hậu, triều đại nhà Thanh, lịch sử Trung Quốc

Năm 1869, An Đức Hải bị giết. Vài năm trước đó là cuộc cải chính Tân Dậu nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa, cuộc chính biến này đã thay đổi số phận của rất nhiều người. Đầu tiên là 8 vị đại thần mà vua Hàm Phong trước lúc lâm chung phó thác gánh vác trọng trách quốc gia đại sự đã bị loại bỏ ra khỏi trung khu quyền lực của triều đình, còn hai cung Hoàng Thái Hậu và đám người Dịch Hân lại mạo hiểm để đạt được phú quý, thành công phát động chính biến, trở thành người nắm quyền của Đại Thanh khi ấy.

Trong cuộc chính biến ấy, có một người nhìn có vẻ thân phận thấp kém nhưng lại có quan hệ mật thiết tới cuộc chính biến này, đó chính là An Đức Hải. Khi ấy, hắn là tâm phúc của Từ Hi. Sau khi vua Hàm Phong qua đời, 8 vị đại thần được Hàm Phong phó thác chuyên quyền khiến Từ Hi và Từ An bất mãn. Từ Hi quyết định liên minh với Từ An cùng nhau phát động chính biến nhưng nếu chỉ dựa vào lực lượng của hai người họ thì không thể nào lật đổ được 8 người kia, thế nên Từ Hi đã nghĩ tới em trai Dịch Hân của Hàm Phong.

An Đức Hải, Đinh Bảo Trinh, Từ Hi Thái Hậu, triều đại nhà Thanh, lịch sử Trung Quốc

Dịch Hân căm hận việc Túc Thuận (một trong 8 vị đại thần) đã đẩy ông ra khỏi vòng quyền lực triều Thanh, Từ Hi lợi dụng điểm này liên thủ với Dịch Hân. Nhưng Dịch Hân lại ở Bắc Kinh xa xôi, chính lúc này An Đức Hải đã phát huy tác dụng, hắn đã 2 lần bí mật đi về giữa Bắc Kinh và Nhiệt Hà để làm cầu nối cấu kết chính biến giữa Từ Hi và Dịch Hân, lập được công lớn. Sau khi chính biến Tân Dậu thành công, An Đức Hải được thăng chức lên làm Tổng quản Đại thái giám, phú quý quyền lực ngút trời.

An Đức Hải có được ngày hôm nay đều là nhờ có sự đề bạt cất nhấc của Từ Hi, đương nhiên hắn sẽ một lòng trung thành với Từ Hi. Từ Hi đối với hắn mà nói còn hiệu quả hơn cả thánh chỉ. Thế nhưng Từ Hi khi ấy không phải là một tay che trời, độc bá thiên hạ, triều Thanh khi ấy vẫn còn một số lực lượng chính trị lớn khác, lần lượt là Từ An, Dịch Hân, tiểu Hoàng Đế Đồng Trị, họ cũng là lực lượng quan trọng có sức ảnh hưởng trong chính trị triều Thanh khi ấy. Nhưng An Đức Hải lại không nhận ra điều này, hắn chỉ nghĩ Từ Hi bây giờ là người nắm quyền lớn nhất, thế là đã đắc tội với nhiều người, cuối cùng bị họ tìm ra lý do để tiêu diệt.

An Đức Hải, Đinh Bảo Trinh, Từ Hi Thái Hậu, triều đại nhà Thanh, lịch sử Trung Quốc

Sau chính biến Tân Dậu, để có thể độc bá quyền lực, Từ Hi bắt đầu ra tay với những người trước kia đã từng liên thủ với mình. Đầu tiên là Dịch Hân, để tìm ra tội chứng của Dịch Hân, An Đức Hải cũng đã tốn không ít công sức, cuối cùng đã tìm được cơ hội tước đi chiếc mũ Nghị Chính Vương (chức quan trong triều Thanh) của Dịch Hân, Dịch Hân vì thế đã căm hận An Đức Hải.

Còn về Từ An Thái Hậu, tùy Từ Hi không dám thể hiện ra mặt sẽ làm gì bà nhưng lại âm thầm sai bảo An Đức Hải giám sát Từ An, thừa cơ li gián tình cảm giữa hai mẹ con thái hậu Từ An và vua Đồng Trị, đây là điều mà thái hậu Từ An không thể nhẫn nhịn được, tiểu Hoàng đế cũng bị hắn hãm hại, thường xuyên bị Từ Hi mắng mỏ. Vua Đồng Trị càng lớn lại càng không thể chịu đựng được An Đức Hải.

An Đức Hải, Đinh Bảo Trinh, Từ Hi Thái Hậu, triều đại nhà Thanh, lịch sử Trung Quốc

Diệt trừ An Đức Hải dần trở thành mục tiêu chung của họ nhưng chỉ là thiếu một lý do thôi. Vừa hay An Đức Hải lại tự chui đầu vào rọ, cho họ cơ hội tốt ngàn năm có một. Năm 1869, vua Đồng Trị đã tròn 14 tuổi, dựa theo tổ huấn của triều Thanh thì đã đủ tuổi để kết hôn, An Đức Hải ở trong cung lâu ngày muốn xuất cung du ngoạn đồng thời kiếm chác tiền tài, thế nên hắn đã nhiều lần xin Từ Hi ra ngoài để chuẩn bị cho hôn lễ của vua, Từ Hi khi ấy rất tin tưởng hắn nên đã đồng ý. Nhận được cái gật đầu của Từ Hi, An Đức Hải vô cùng vui sướng mà xuất cung hành sự.

An Đức Hải cũng đã đánh giá quá cao quyền thế của Từ Hi, cứ tưởng rằng chỉ cần bám được cây đại thụ Từ Hi là sẽ không phải lo lắng về tính mạng. Thế nhưng lại mắc một sai lầm chí mạng chính là vi phạm quy định của tổ tiên triều Thanh, thân làm thái giám mà lại tự ý xuất cung, chỉ một điều này thôi đã đủ lấy cái mạng của An Đức Hải. Nếu như An Đức Hải ở bên ngoài ăn vận đơn giản, hành sự khiêm tốn thì may ra còn có thể bảo toàn tính mạng nhưng hắn lại ngang ngược, kiêu ngạo quen thói, trên đường đi không coi ai ra gì, ở Sơn Đông đã gặp Đinh Bảo Trinh - người cũng cứng đầu không kém.

An Đức Hải, Đinh Bảo Trinh, Từ Hi Thái Hậu, triều đại nhà Thanh, lịch sử Trung Quốc

Đinh Bảo Trinh đã thấy ngứa mắt An Đức Hải từ lâu, muốn dạy hắn một bài học, thế nên đã viết một bức mật tấu tới triều đình, tố giác An Đức Hải vô pháp vô thiên. Bức mật tấu đầu tiên tới Sở Quân cơ, lúc này Dịch Hân đã được khôi phục chức đại thần Quân cơ, sau khi đọc bức mật tấu này, ông nghĩ cơ hội trả thù của mình cuối cùng cũng đã tới, thế nên đã xin Từ An và Đồng Trị đi diệt trừ An Đức Hải. Họ cũng đã muốn tiêu diệt An Đức Hải từ lâu nên sau khi bàn bạc, lấy danh nghĩa của Sở Quân cơ gửi đi bức mật thư, gửi gấp tới Đinh Bảo Trinh ở cách đó 800 dặm, vạch ra những tội trạng của An Đức Hải, hạ lệnh cho Đinh Bảo Trinh không cần thẩm tra mà thẳng tay xử lý An Đức Hải theo chính pháp, không được cho hắn giảo biện.

Đinh Bảo Trinh sau khi nhận được mật chỉ đã hạ lệnh xử lý An Đức Hải theo chính pháp ở ngay Tề Nam. Khi tin tức An Đức Hải bị giết truyền tới kinh thành đã gây chấn động cả triều đình, rất nhiều quan viên đã vỗ tay ăn mừng, Từ Hi Thái Hậu tuy nắm đại quyền trong tay nhưng cũng chỉ có một mình, không dám manh động hỏi tội Đinh Bảo Trinh, bởi bà biết phía sau lưng hắn còn có những thế lực của Từ An, Đồng Trị chống lưng.

Vũ Phong (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/di.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/dinh-bao-trinh-tai-sao-dam-giet-an-duc-hai-dong-vao-nguoi-cua-tu-hi-thai-hau-88185.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Nhận xét thí sinh 'bệnh hoạn' trên sóng truyền hình, Trấn Thành nhận 'mưa' chỉ trích từ dân mạng

TIN MỚI CẬP NHẬT

Chưa kịp vui mừng vì bạn gái thông báo mang bầu thì tôi đã chết lặng khi cô ấy nói ra ý định với đứa con trong bụng

Tôi thở phào nhẹ nhõm, cuối cùng gánh nặng tâm lý của tôi đã được giải tỏa, tôi vẫn có thể có con như bao...
Đàn ông yêu 25 phút trước

Trương Ngọc Bảo Vy - 'Nàng thơ' của làng nuôi thú cưng

Với niềm đam mê thú cưng mãnh liệt, từ một cô nàng chuyên đi chia sẻ kinh nghiệm đơn thuần, chị Trương Ngọc Bảo Vy...
Đời sống trẻ 37 phút trước

Vũ Hà tại tố Đàm Vĩnh Hưng cho mình ăn cú lừa lớn, nhìn 'hậu quả' mà bật ngửa

Cứ vài ngày nửa tháng là Vũ Hà lại lên trang cá nhân để tố anh bạn thân Đàm Vĩnh Hưng của mình nhưng ai...
Chuyện làng sao 1 giờ, 16 phút trước

Không còn 'úp mở', Matt Liu và Hương Giang đã chịu thừa nhận sống chung một nhà

Sau thời gian dài tung hint, cuối cùng Matt Liu và Hương Giang cũng thừa nhận chuyện ở chung một nhà với tâm thế rất...
Chuyện làng sao 2 giờ, 56 phút trước

Hội con nhà giàu Việt: Tưởng sung sướng khi ngậm thìa vàng từ bé, ai ngờ cũng có những 'nỗi khổ' riêng

Theo nữ diễn viên đồng thời cũng là một rich kid - Ngọc Thanh Tâm thì nỗi khổ chung của nhiều con nhà giàu là...
Hotgirl, hotboy 2 giờ, 57 phút trước

Phạm Việt Anh - Hãy làm, hãy trải nghiệm và nỗ lực hết mình dù kết quả là thành công hay thất bại

Là một chàng trai trẻ sinh năm 1995, Phạm Việt Anh hiện đã đảm nhiệm vai trò là chủ tịch HĐQT EUROLAND và là CEO...
Dòng sự kiện 2 giờ, 60 phút trước

Con trai Thương Tín từng ngậm ngùi vì cha già U70 vẫn cơ cực mưu sinh, hứa sẽ thay cha chăm lo em gái nhỏ

Bùi Thanh Tùng - con trai độc nhất của nam tài tử Thương Tín - từng cảm thấy chua xót vì không đủ sức lo...
Chuyện làng sao 2 giờ, 7 phút trước

Trùm phim kiếm hiệp Trương Kỷ Trung, 70 tuổi vẫn 'làm nũng' với vợ kém mấy chục tuổi

Trương Kỷ Trung từng bị mỉa mai khi lấy vợ trẻ kém vài chục tuổi, hình ảnh ông hoàng phim kiếm hiệp ở tuổi 70...
Chuyện làng sao 2 giờ, 13 phút trước

Cho dù bạn có tiền hay không, 4 loại thực phẩm này nên cho trẻ em ăn thường xuyên để bổ sung canxi và não bộ

Các bậc cha mẹ đều mong con phát triển tốt! Nhưng tựu trung lại, điều đầu tiên là phải có một thân hình đẹp! Ngoài...
Chăm sóc sức khỏe 3 giờ, 39 phút trước

Thái tử Charles có động thái trước cáo buộc của con dâu Meghan về việc phân biệt màu da cháu trai

Mâu thuẫn về mối quan hệ giữa các thành viên Hoàng gia Anh mới đây lại tiếp tục căng thẳng khi có liên quan đến...
Tin trong ngày 3 giờ, 40 phút trước

Khánh My: 'Đôi khi nghĩ mà chán showbiz vì tài năng không bằng nhiều tiền, lâu lâu lại réo tên nhau vì chung bồ'

Diễn viên Khánh My vừa tung bộ ảnh khoe những đường cong nóng bỏng khiến người xem như bị mê hoặc.
Chuyện làng sao 3 giờ, 1 phút trước

Hải Băng chia sẻ loạt ảnh trong bệnh viện sau khi mổ áp xe, khoảnh khắc con gái cưng hỏi thăm mẹ gây xúc động

Tình hình sức khỏe của Hải Băng đã khiến người hâm mộ quan tâm theo dõi trong suốt mấy ngày qua.
Chuyện làng sao 3 giờ, 2 phút trước

Sao nữ X-Men xinh đẹp ngày nào gây sốc khi khoe ảnh sáu múi lần đầu tiên sau khi chuyển giới

Elliot Page từng có nhan sắc xinh đẹp nhưng đã quyết định chuyển giới để sống thật với bản thân, hình ảnh sao X-Men khoe...
Chuyện làng sao 4 giờ, 37 phút trước

Thương Tín rưng rưng khi được fan tặng vé số cầu may, trả lời ra sao khi được hỏi có muốn làm diễn viên nữa không?

Tài tử Thương Tín đã có những chia sẻ đầy xúc động sau những biến cố.
Chuyện làng sao 4 giờ, 37 phút trước

Trường Giang: 'Trấn Thành rất thông minh, tôi còn lâu mới bằng Trấn Thành'

'Thành là người rất thông minh, về MC, diễn hài và điện ảnh. Tôi còn lâu mới bằng Trấn Thành nên mọi người đừng so...
VIDEO 4 giờ, 49 phút trước

Xe bồn rụng đầu sau cú va chạm với xe tải

Không làm chủ được tốc độ, tài xế điều khiển xe bồn dâm vào phần đuôi xe tải, hậu quả khiến phần đầu xe bồn...
VIDEO 4 giờ, 49 phút trước

Thót tim khoảnh khắc giải cứu người phụ nữ bấu víu vào gốc cây giữa dòng lũ chảy xiết

Đoạn clip ghi lại cảnh giải cứu một người phụ nữ giữa dòng nước lũ khiến người xem không khỏi thót tim sợ hãi. Được...
VIDEO 4 giờ, 49 phút trước

Tử vi tuần mới (29/11 - 5/12): top 3 con giáp vận trình lên hương, làm gì cũng suôn sẻ, tăng lương vù vù

Tử vi 12 con giáp trong tuần mới (29/11 - 5/12) dự báo rằng, thời điểm này có 3 con giáp may mắn ngút ngàn,...
Kiến thức 4 giờ, 57 phút trước

Đoàn Văn Hậu đu trend 'nhìn sang trái' khiến hội chị em phải mê mẩn

Văn Hậu gây mê diện rộng với hội chị em bởi thân hình 6 múi ấn tượng cùng nụ cười cực kỳ rạng rỡ.
VIDEO 4 giờ, 57 phút trước

'Cô dâu 65 tuổi' lấy chồng trẻ 24 tuổi: Hiện tại ông xã đã đi làm, ngày càng 'nghiện vợ'

Sau khoảng hai năm về chung nhà với nhau, cô Hoa và chồng trẻ hiện vẫn đang có cuộc sống rất hạnh phúc.
Tin trong ngày 4 giờ, 58 phút trước

Bị soi việc xăm hình quá to ở eo, BTV Nguyễn Hoàng Linh phản ứng ra sao?

BTV Nguyễn Hoàng Linh cho rằng bản chất của việc xăm hình không có gì là xấu xa.
Chuyện làng sao 4 giờ, 58 phút trước

Giám đốc sáng tạo Louis Vuitton qua đời, hưởng dương 41 tuổi

Thông tin nhà thiết kế từng kiêm Giám đốc sáng tạo của Louis Vuitton - Virgil Abloh bất ngờ qua đời khiến làng mốt thế...
Nhà thiết kế 4 giờ, 58 phút trước

Quang Dũng tình tứ chụp ảnh bên 'tình cũ' Thanh Thảo

Thanh Thảo và Quang Dũng chụp ảnh thân mật ở hậu trường đêm diễn tại Houston, Mỹ mới đây.
Chuyện làng sao 4 giờ, 17 phút trước

Thiều Bảo Trâm tỏ thái độ khi nghe thấy nhạc Sơn Tùng, dân tình ngầm đoán sau khi chia tay khó lòng còn có thể làm bạn?

Ngay sau khi clip Thiều Bảo Trâm bỏ về khi nghe thấy nhạc Sơn Tùng lan truyền đã có nhiều luồng ý kiến trái chiều...
Chuyện làng sao 5 giờ, 34 phút trước

Tự làm lạp xưởng, ghi nhớ 3 mẹo sau, lạp xưởng vừa ngon, vừa chắc, vừa dai, chỉ trong 7 ngày là có thể ăn được

Có nhiều cách làm lạp xưởng, mỗi nơi lại có cách làm khác nhau, mùi vị cũng khác nhau. Có người nói lạp xưởng làm...
Địa chỉ ăn ngon 5 giờ, 40 phút trước

'Nữ hoàng tuổi teen' Lindsay Lohan đính hôn lần thứ 2 ở tuổi 35

Ngôi sao của "Mean Girls" - Lindsay Lohan vừa tuyên bố đính hôn lần 2 với hôn phu Bader Shammas.
Chuyện làng sao 5 giờ, 48 phút trước

Bị mỉa mai yêu 'đại gia già và có vợ', Minh Hằng đáp trả cực gắt: 'Chị ở dưới gầm giường nhà em à'

Câu trả lời khéo léo nhưng không kém phần cứng rắn của Minh Hằng đã được cộng đồng mạng khen ngợi.
Chuyện làng sao 5 giờ, 54 phút trước

Bị đồn bị nhiễm Covid-19 cùng con gái, nghệ sĩ Quyền Linh nói gì?

MC Quyền Linh xin mọi người hãy tha cho mình và gia đình trước những tin đồn ác ý.
Chuyện làng sao 5 giờ, 11 phút trước

Kim Duyên được lòng quốc tế, tiến thẳng vào Top 5 chiến binh mạnh nhất Miss Universe 2021

Bảng xếp hạng mới nhất của một chuyên trang sắc đẹp nổi tiếng đã đưa Kim Duyên vào Top 5 Miss Universe.
Hoa Hậu 5 giờ, 11 phút trước

Bí quyết trường thọ được công nhận, đi bộ nhiều chỉ xếp thứ ba, nhiều người bỏ qua bí quyết hàng đầu này

Những năm gần đây, mức sống ngày càng được cải thiện, cơm ăn áo mặc, người dân đầy đủ nên bắt đầu quan tâm hơn...
Chăm sóc sức khỏe 6 giờ, 26 phút trước

Hết bị Từ Hy Viên giật người yêu, lại bị Thích Vy nhanh chân 'thửa' luôn bạn trai người Hàn, 'Triệu Mẫn' An Dĩ Hiên sau khi gả vào hào môn giờ ra sao?

Từng có người yêu thiếu gia, sau đó lại hẹn hò chàng ca sĩ Hàn điển trai Lee Seung Hyun, tuy nhiên An Dĩ Hiên...
Chuyện làng sao 6 giờ, 27 phút trước

Một nữ thần tuổi trung niên nhất định phải có vài món đồ, có thể khiến bạn trẻ ra!

Phụ nữ ngoài 40 tuổi không cần sắm sửa quá nhiều nhưng nhất định phải có những chiếc áo len dưới đây trong tủ đồ,...
Thời trang + 6 giờ, 27 phút trước

4 con giáp sẽ là người đầu tiên trong tháng 12 tới bắt đầu làm giàu và thay đổi cuộc đời

Năm 2021 sắp bước sang tháng 12. Trang web xem tử vi dự đoán 4 con giáp có khả năng tăng tiền, mở hướng phát...
Đời sống số 6 giờ, 27 phút trước

Khi đánh răng, kem đánh răng có nên 'nhúng nước' không? Nhiều người không hiểu, không có gì lạ khi răng trở nên vàng hơn

Đối với giới trẻ đương thời, việc sở hữu hàm răng trắng bóng, miệng tươi tắn là điều vô cùng quan trọng, nếu răng trông...
Kiến thức 6 giờ, 28 phút trước

Làm thế nào để chiên ức gà mà không bị khô? Lưu ý 2 điểm này thì thịt chiên mới mịn ngon ngọt, mềm và không bị ngấy

Chỉ vài mẹo nhỏ, bạn có thể chiên món ức gà cực thơm ngon và không bị khô, không bị ngấy.
Địa chỉ ăn ngon 6 giờ, 28 phút trước