Danh mục

Đều gả cho Khang Hi, tỷ tỷ được phong làm Hoàng hậu và nàng trở thành Quý phi đặc biệt nhất của triều đại nhà Thanh

Thứ tư, 23/06/2021 06:47

Sau khi tỷ tỷ qua đời, muội muội thay tỷ tỷ tiến cung hầu hạ Hoàng thượng. Tuy nhiên, sau khi nàng qua đời còn được Hoàng thượng truy tặng thụy hiệu là Ôn Hi, cũng là chuyện độc nhất vô nhị trong lịch sử.

Trung Quốc có câu thành ngữ: "Một người đắc Đạo, gà chó lên trời" (Đồng nghĩa với câu nói một kẻ làm quan cả họ được nhờ) hàm ý nói rằng một người nhận được sự vẻ vang, vinh dự thì những người có liên quan mật thiết cũng sẽ thơm lây. Từ một người dân bình thường đến những người cao sang quyền quý, thậm chí là hoàng thân quốc thích hay chính bản thân Hoàng Đế ngày xưa khi lấy ai làm vợ cũng sẽ xem qua một vòng gia cảnh.

Khang Hi, triều đại nhà Thanh, hậu cung Khang Hi, lịch sử Trung Quốc, lịch sử cổ đại Trung Hoa

Nói về việc cưới vợ vào thời cổ đại Trung Quốc thì có thể có "tam thê tứ thiếp". Chỉ cần bạn đủ điều kiện thì cho dù cưới 10 người vợ cũng được. Có một vài người thương nhân khi lấy vợ đôi khi không phải nhằm mục đích duy trì nòi giống mà còn là để phát dương quang đại, khiến cho cả họ được nở mày nở mặt, chỉ vì để hơn người khác. Trong chuyện tam thê tứ thiếp thời cổ đại, có rất nhiều cuộc hôn nhân đều là thông qua giới thiệu, xem mặt mà nên duyên.

Khang Hi, triều đại nhà Thanh, hậu cung Khang Hi, lịch sử Trung Quốc, lịch sử cổ đại Trung Hoa

Ví dụ như người vợ hoàn toàn để thể giới thiệu hầu nữ của mình cho phu quân làm tiểu thiếp là chuyện cực kỳ phổ biến ở thời cổ đại. Không riêng gì chuyện các người hầu bị chủ nhân giới thiệu làm tiểu thiếp mà cả tỷ muội trong nhà cũng có thể hầu hạ cùng một người phu quân. Phổ biến nhất có thể thấy trong "Hồng Lâu Mộng" có nói đến. Thường thì chị em họ hay chị em ruột đều có thể chấp nhận cùng chung một chồng vào thời ấy, có thể là vì tình cảm sâu đậm nên có thể chia sẻ cả phu quân với nhau.

Khang Hi, triều đại nhà Thanh, hậu cung Khang Hi, lịch sử Trung Quốc, lịch sử cổ đại Trung Hoa

Đồng thời là vì xã hội tam thê tứ thiếp ngày đó thì những ông chồng có gia thế hiển hách, giàu có đều sẽ có nhiều tiểu thiếp. Một nhóm người phụ nữ ở cùng trong một nhà khó tránh khỏi những tranh đấu, ghen ghét, đố kị lẫn nhau. Vậy nên những người phụ nữ thông minh sẽ không ngần ngại mà giới thiệu tiểu thiếp cho chồng của mình, hoặc thẳng thắn đem tỷ muội của mình mang về nhà chồng nhằm tăng cường thế lực của bản thân trong gia đình. Hơn nữa, khi gặp chuyện gì cũng sẽ có người giúp đỡ, phối hợp với mình giữ vững được vị trí trong nhà.

Khang Hi, triều đại nhà Thanh, hậu cung Khang Hi, lịch sử Trung Quốc, lịch sử cổ đại Trung Hoa

Không riêng gì với các nhà bình thường thời cổ đại phong kiến mà ở trong hoàng cung thì hậu cung của Hoàng Đế lại càng sớm phổ biến việc như thế. Trong lịch sử sớm đã có ghi chép lại có vị đế vương cưới cả chị em gái cùng lúc nổi danh chính là Thuấn Đế. Thuấn Đế trong lịch sử luôn được người đời truyền tụng là một bậc hiền chủ, minh quân. Trong đó, hai người vợ của ông là Nga Hoàng và Nữ Anh đều là con gái ruột của Nghiêu Đế, tỷ muội họ đều đồng thời gả cho Thuấn Đế làm vợ.

Khang Hi, triều đại nhà Thanh, hậu cung Khang Hi, lịch sử Trung Quốc, lịch sử cổ đại Trung Hoa

Ở các triều đại sau đó cũng đều có trường hợp tỷ muội đều nhập cung hầu hạ Hoàng đế. Ví dụ như Triệu Phi Yến khi bản thân được Hoàng thượng hết mực sủng ái đã mang theo muội muội của mình giới thiệu vào cung. Hai người cứ vậy đồng thời hầu hạ Hoàng đế hưởng vinh hoa phú quý chốn cung cấm. Còn có vị hoàng đế nổi danh Thiên Cổ Từ Đế Lý Dục sủng ái cả hai chị em Chu Hiến lập thành Đại Tiểu Chu Hậu. Có thể nói đều là những cặp chị em sở hữu nét đẹp nghiêng nước nghiêng thành khiến cho hoàng đế mê mẩn không thể dứt ra được.

Lý Dục còn từng vì hai vị hoàng hậu của mình là viết nên "Ngu Mỹ Nhân" và "Ngọc Lâu Xuân" vang danh. Lý Dục chưa phải là một hoàng đế vĩ đại nhưng có thể hưởng thụ được như vậy cũng đã không uổng kiếp này. Hơn nữa vào thời đại nhà Thanh việc các hoàng đế cưới chị em gái cũng không ít nhưng mục đích phần nhiều đều là vì chính trị, so với Lý Dục mà nói thì không thật sự văn nhã như thế.

Khang Hi, triều đại nhà Thanh, hậu cung Khang Hi, lịch sử Trung Quốc, lịch sử cổ đại Trung Hoa

Vào thời nhà Thanh, Khang Hi cũng được xem là một minh quân. Mà trong hậu cung của ông cũng có vài cặp tỷ muội cũng được đưa vào cung hầu hạ Hoàng thượng. Trong đó có cặp tỷ muội nổi tiếng trong lịch sử, phim truyền hình cũng thường nhắc đến chính là Hiếu Chiêu Nhân Hoàng Hậu và em gái của bà là Ôn Hi Quý Phi.

Chuyện này đối với gia tộc Nữu Cỗ Lộc Thị có thể nói là một chuyện cực kỳ tốt mà cha của bọn họ là Át Tất Long thực sự khi đó cũng là một nhân vật có tiếng tăm. Khang Hi khi đó còn nhỏ được 4 vị đại thần phụ giúp quản lý các chuyện trong triều đình. Mọi người đều biết rõ triều đại nhà Thanh chính là người Mãn Thanh trị vì nhà Hán, hoàng thân quốc thích đều là người Mãn Thanh. Nếu muốn trở thành thân tín hay phụ tá của hoàng đế thì hoàng thân quốc thích bình thường khó mà có thể. Vậy nên mới nói rõ rằng vị trí của Át Tất Long khi đó hết sức quan trọng. Đồng thời gia tộc Nữu Cổ Lộc Thị cũng có thể nói là có liên hệ không phải bình thường với hoàng tộc Ái Tân Giác La khi ấy.

Khang Hi, triều đại nhà Thanh, hậu cung Khang Hi, lịch sử Trung Quốc, lịch sử cổ đại Trung Hoa

Chuyện cả hai tỷ muội nhà Nữu Cỗ Lộc Thị có thể vào cung hầu hạ hoàng thượng có thể nói mang lại lợi ích chính trị cho cả gia tộc cũng như khiến hoàng tộc thêm ổn định. Về nền tảng gia tộc có thể nói chuyện này đối với Khang Hi mà nói chính là thông gia có giá trị chính trị nhất không còn gì để nghi ngờ.

Vào năm Khang Hi thứ 4, Hoàng đế Khang Hi còn trẻ đã kết hôn, đem tỷ tỷ của gia tộc Nữu Cỗ Lộc Thị vào cung làm phi. Theo gia cảnh thì nàng thật sự vốn có cơ hội lên ngôi hoàng hậu nhưng vì cha nàng liên quan đến một vụ việc nhạy cảm dẫn đến nàng chỉ được phong làm phi tử bình thường. Thế nhưng vận mệnh cũng nhớ tới nàng, không lâu sau đó người vợ đầu của Khang Hi là Hách Xá Lý Thị Hoàng Hậu qua đời, vì nhiều yếu tố chính trị mà Khang Hi cần lập tức lập một người làm Hoàng hậu mà lúc này Nữu Cỗ Lộc Thị trở thành lựa chọn tốt nhất lúc đó của Khang Hi.

Khang Hi, triều đại nhà Thanh, hậu cung Khang Hi, lịch sử Trung Quốc, lịch sử cổ đại Trung Hoa

Nữu Cỗ Lộc Thị từ một phi tử được tấn phong thành Hoàng Hậu, đây là chuyện mà một phi tử bình thường cố gắng nửa đời người cũng không nhất định làm được. Thế nhưng Nữu Cỗ Lộc Thị làm hoàng hậu chỉ được nửa năm liền qua đời khiến cho Khang Hi cực kỳ đau lòng.

Khang Hi liền phong em gái của Nữu Cỗ Lộc Thị làm Quý Phi, trở thành tâm phúc bên cạnh hoàng thượng. Muội muội của Nữu Cỗ Lộc Thị rất nhanh đã nhận được sự yêu thương của Khang Hi. Vào năm Khang Hi thứ 22 sinh cho ông Hoàng Tập Tử Dận Ngã. Muội muội này chính là vì tỷ tỷ mà được hoàng thượng sủng ái, được tiến cung hầu hạ Hoàng thượng. Tuy nhiên, sau khi nàng qua đời còn được Hoàng thượng truy tặng thụy hiệu là Ôn Hi cũng là chuyện độc nhất vô nhị trong lịch sử bởi vì ngoại trừ Hoàng hậu thì các phi tử khác chưa từng được truy tặng thụy hiệu, nàng trở thành Quý phi duy nhất của triều đại nhà Thanh có thụy hiệu riêng.

Vũ Phong (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/de.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/deu-ga-cho-khang-hi-ty-ty-duoc-phong-lam-hoang-hau-va-nang-tro-thanh-quy-phi-dac-biet-nhat-cua-trieu-dai-nha-thanh-86813.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Vẻ đẹp kiều diễm thời trẻ của bà Bích 'Hương vị tình thân' khiến nhiều người ngỡ ngàng

TIN MỚI CẬP NHẬT

Bị chỉ trích khi tụ tập ca hát tại gia giữa mùa dịch, diễn viên Lê Phương lên tiếng phân trần

Chia sẻ đoạn clip chồng trẻ Trung Kiên hát cùng diễn viên Thanh Thức, Lê Phương bị chỉ trích khi tụ tập đông người giữa...
Chuyện làng sao 1 giờ, 17 phút trước

Tuyết Lan lần đầu hé lộ rõ mặt bạn trai mới

Trên story facebook, lần đầu Tuyết Lan đăng ảnh rõ gương mặt của bạn trai mới.
Chuyện làng sao 1 giờ, 22 phút trước

Ngô Diệc Phàm bị bắt để điều tra vì tình nghi cưỡng hiếp

Mới đây truyền thông Hoa ngữ đưa tin diễn viên kiêm ca sĩ Ngô Diệc Phàm bị cảnh sát bắt vì tình nghi có liên...
Chuyện làng sao 1 giờ, 24 phút trước

Mổ cá xong có cần rửa lại hay không? Đây mới là cách rửa cá chuẩn nhất, vừa sạch vừa hết tanh

Bạn muốn ăn các món ăn được chế biến từ cá vì cá là thực phẩm rất bổ dưỡng nhưng lại không biết làm thế...
Địa chỉ ăn ngon 2 giờ, 37 phút trước

Nhan sắc thực của loạt diễn viên sau khi tẩy trang: Triệu Lệ Dĩnh và Phạm Băng Băng vẫn ưa nhìn, Dương Mịch già trước tuổi

Vẫn biết mặt mộc mới là nhan sắc chính xác nhất của các sao nữ Hoa ngữ, nhưng không phải ai cũng may mắn có...
Chuyện làng sao 2 giờ, 45 phút trước

Bị xe tải đâm trực diện, tài xế xe máy phản xạ xuất thần thoát chết trong gang tấc

Chiếc xe máy đang lưu thông trên đường thì người cầm lái bỗng nhiên khựng lại và nhảy rất nhanh ra khỏi xe. Chính nhờ...
VIDEO 2 giờ, 50 phút trước

Rộ nghi vấn Puka và Gin Tuấn Kiệt đang sống chung nhà qua một vài chi tiết khá trùng khớp?

Dù bị soi "hint" hẹn hò liên tục nhưng cả hai vẫn liên tục phủ nhận. Mới đây, dân mạng đã soi ra điểm chung...
Chuyện làng sao 2 giờ, 52 phút trước

Phillip Nguyễn kỷ niệm 2 năm ngày nên duyên với Linh Rin, nhưng netizen chỉ thắc mắc duy nhất một điều

Mới sáng sớm, Phillip Nguyễn đã phát “cẩu lương” ngợp trời khi tung loạt ảnh cực ngọt bên Linh Rin kỷ niệm 2 năm nên...
Chuyện làng sao 2 giờ, 52 phút trước

Kim Duyên thực sự đã nói gì khi nắm tay Khánh Vân tại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019, sao mỗi người lại nói một kiểu?

Đến hiện tại, người hâm mộ vẫn còn thắc mắc không biết Á hậu Kim Duyên đã từng nói gì với Hoa hậu Khánh Vân...
Chuyện làng sao 2 giờ, 53 phút trước

Lộ bảng điểm Miss Universe 2018 lan truyền mạng xã hội, Hoa hậu H'Hen Niê nói gì?

Bảng điểm rò rỉ của Miss Universe 2018, đại diện Việt Nam - H'hen Niê hạng nhất nhiều phần thi, trượt Á hậu chỉ trong...
Hoa Hậu 2 giờ, 54 phút trước

75 mẫu váy đẹp rất đáng để tham khảo mặc đi làm mùa hè

Để không phải bối rối mỗi khi chọn váy mặc đi làm, bạn hãy tham khảo những mẫu váy hiện đại và cách phối đồ...
Thời trang + 2 giờ, 23 phút trước

Tại sao trẻ càng lớn càng ít muốn sang nhà bà ngoại? Mẹ phải tìm ra nguyên nhân trước, đừng đổ lỗi cho bé

Con cái và mẹ là những người thân thiết nhất, và bà là mẹ của mẹ. Nhiều đứa trẻ đã đặc biệt thân thiết với...
Chăm con 2 giờ, 27 phút trước

Vì từ chối 'quy tắc ngầm' của đại gia mà cô không còn phim để đóng, phải đi bán đồ hàng thùng ở chợ, đến giờ vẫn giữ được vẻ đẹp mê người

Để giữ được tôn nghiêm, mỹ nhân trong "Sự quyến rũ của người vợ" đã đánh đổi bằng việc chấm dứt sự nghiệp và sống...
Chuyện làng sao 2 giờ, 27 phút trước

Biết vợ phản bội và đang mang thai con của nhân tình, tôi đưa cô ấy về nhà ngoại trả, nào ngờ chỉ một câu nói của bố vợ khiến tôi khó nghĩ

Ngay lập tức tôi rủ vợ về nhà ngoại chơi, sau đó đưa cho mọi người xem tờ giấy siêu âm và nói là cô...
Đàn ông yêu 2 giờ, 27 phút trước

Vợ Lương Thế Thành lộ ảnh chụp lén chồng vạm vỡ, bụng 6 múi ở tuổi U40 gây bất ngờ cộng đồng mạng

Ở tuổi 39, Lương Thế Thành vẫn sở hữu hình thể săn chắc đáng mơ ước sau nhiều năm tích cực tập luyện thể thao....
Chuyện làng sao 2 giờ, 28 phút trước

Từng 'cà khịa' Sơn Tùng về drama trà xanh, Lương Minh Trang phản pháo gì khi bị anti-fan nói nghiệp quật?

Câu chuyện ly hôn giữa Lương Minh Trang và chồng cũ Vinh Râu vẫn đang được xôn xao trên khắp các diễn đàn. Nữ ca...
Chuyện làng sao 2 giờ, 28 phút trước

Đầu bếp chia sẻ cách hầm thịt bò thăn với khoai tây, thịt thăn mềm và ngon, khoai tây thơm và sánh

Thịt thăn bò hầm khoai tây là một món ăn mà mình rất thích, món này có thể hợp với hầu hết các mùa xuân,...
Địa chỉ ăn ngon 2 giờ, 29 phút trước

Phương Oanh - Nam trong 'Hương vị tình thân' và 3 cú chỉ tay 'huyền thoại': Lúc được khen ra mặt, lúc lại bị ghét cay ghét đắng!

Những cú chỉ tay của Phương Oanh trong hàng tá bộ phim đình đám luôn khiến netizen phấn khích.
Truyền hình 13 giờ, 35 phút trước

Minh Triệu bức xúc bị lừa mua sách lậu, Kỳ Duyên vào góp ý nhưng bị netizen 'sửa lưng'

Giữa lúc cộng đồng mạng bức xúc vì thông tin Minh Triệu bị lừa mua phải sách lậu, Kỳ Duyên vô tình vướng vào thị...
Chuyện làng sao 13 giờ, 37 phút trước

Quỳnh Nga đăng ảnh 'thả thính' tiện thể khoe luôn cặp 'núi đôi phồn thực', Việt Anh ngay lập tức “chốt đơn”

Việt Anh và Quỳnh Nga lại có màn tương tác siêu ngọt ngào trên mạng xã hội khiến netizen phấn khích.
Chuyện làng sao 13 giờ, 44 phút trước

Khi những “triệu chứng” này đột ngột xuất hiện, nghĩa là bạn đã có sẵn “tế bào ung thư” trong cơ thể rồi đấy!

Một số người đã rất sốc khi được chẩn đoán ung thư giai đoạn cuối sau khi đến viện khám do cơ thể gặp những...
Chăm sóc sức khỏe 13 giờ, 53 phút trước

Hyun Bin ngấm ngầm thể hiện tình cảm với Son Ye Jin: Từ trang phục, cử chỉ đến lời nói đều liên quan tới bạn gái xinh đẹp

Nam diễn viên Hyun Bin dù không trực tiếp nhắc tới bạn gái nhưng ai cũng nhận ra sự yêu thương anh dành cho Son...
Chuyện làng sao 14 giờ, 30 phút trước

Rộ clip Bảo Thy đang diễn bị nam khán giả tiếp cận sỗ sàng: Cách xử lý sau đó liệu có phù hợp?

Đoạn clip lan truyền trên MXH cho thấy "công chúa bong bóng" gặp sự cố ngoài ý muốn khi đang trình diễn và đã có...
Chuyện làng sao 14 giờ, 57 phút trước

'Hương vị tình thân' phần 2: Hé lộ cảnh bà Xuân bắt gặp con dâu tương lai trong bar

Khán giả đang háo hức mong chờ bà Xuân sẽ biết được bộ mặt thật của con dâu tương lai trong phim "Hương vị tình...
Truyền hình 14 giờ trước

Có người yêu cầu khoe ảnh 'mlem', con gái NSƯT Chiều Xuân trả lời ra sao?

Câu trả lời của Hồng Khanh - con gái NSƯT Chiều Xuân khi được hỏi về ảnh "mlem" khiến nhiều người bất ngờ.
Chuyện làng sao 15 giờ, 45 phút trước

Hòa Minzy bị Minh Vương M4U khẳng định từng hẹn hò với cháu của anh, chính chủ nói gì?

Ca sĩ Minh Vương M4U đã có những chia sẻ gây bất ngờ về Hòa Minzy trên sóng truyền hình.
Chuyện làng sao 15 giờ, 49 phút trước

Ánh Tuyết livestream, bật khóc khi bị mất vai trong 'Hương vị tình thân' phần 2

Diễn viên Ánh Tuyết - người thủ vai Diệp, em gái nữ chính Phương Nam trong 'Hương vị tình thân' phần 1 mới đây đã...
Truyền hình 15 giờ, 52 phút trước

Khả Ngân lộ diện trong tiệc sinh nhật sau khi xuất viện, mặt tươi rói nhưng body vẫn gầy đáng báo động

Dù nhìn Khả Ngân của hiện tại đã tươi tắn và rạng rỡ hơn nhưng netizen vẫn không khỏi lo lắng về thân hình ốm...
Chuyện làng sao 15 giờ, 21 phút trước

Cách nấu canh ngao dứa ngọt mát, không tanh, giải nhiệt ngày hè

Trong những ngày hè nóng bức như thế này có một bát canh ngao nấu dứa để ăn cùng cơm sẽ giúp giải nhiệt, bổ...
Địa chỉ ăn ngon 16 giờ, 40 phút trước

Clip 'nóng bỏng' trên biển của hot girl Lê Phương Anh gây sốt mạng xã hội

Trước khi dính thị phi, hot girl Lê Phương Anh đã khiến cộng đồng mạng 'dậy sóng' với clip mặc bikini gợi cảm, chạy tung...
VIDEO 16 giờ, 44 phút trước

'Đường Tăng' Trì Trọng Thụy được nhận xét như kẻ ngoài cuộc khi tháp tùng vợ tỷ phú đi sự kiện

Thậm chí có người còn cho rằng dù là vợ chồng nhưng Trì Trọng Thụy và Trần Lệ Hoa lại có thân phận khác biệt....
Chuyện làng sao 16 giờ, 47 phút trước

Lâm Tâm Như bị chê EQ thấp vì bình luận vô duyên như dội gáo nước lạnh vào niềm vui của người khác

Dân mạng cho rằng, nữ diễn viên Lâm Tâm Như thực sự cần phải suy nghĩ cẩn trọng trước khi phát ngôn điều gì.
Chuyện làng sao 17 giờ, 25 phút trước

Cánh cổng sắt bất ngờ đổ sập, đè lên người bé trai

Hai em bé đang chơi đánh đu trên chiếc cổng sắt lớn. Bất ngờ, một bên cổng bị rời ra, đổ sập xuống trúng người...
VIDEO 17 giờ, 29 phút trước

Nhã Phương cười tít mắt khi được ông xã Trường Giang khen ngợi về nhan sắc

Trên mạng xã hội, mới đây fans đã khui lại đoạn clip ngắn khi "Mười khó" vừa ngồi ăn vừa khen nhan sắc của vợ,...
Chuyện làng sao 18 giờ, 47 phút trước

An Vy (Fap TV) lên tiếng vì bị giả mạo TikTok đăng clip vợ chồng Lương Minh Trang - Vinh Râu

Có một tài khoản giả mạo An Vy để liên tục đăng tải clip của vợ chồng Lương Minh Trang - Vinh Râu giữa drama...
Chuyện làng sao 18 giờ, 54 phút trước