Danh mục

Cố Cung phát hiện mật thư của Từ Hi Thái hậu, phơi bày chân tướng đáng kinh ngạc, chuyên gia thốt lên: Chúng ta đã bị lừa hơn 100 năm

Thứ sáu, 04/12/2020 12:27

Bức mật thư của Từ Hi Thái hậu ẩn chứa điều gì mà khiến người ta kinh ngạc đến vậy?

Sơ lược về Từ Hi Thái hậu

Từ Hi Thái hậu sinh năm 1835 tại ngõ Tây Tứ, Bắc Kinh. Không ai có thể ngờ rằng một bé gái như vậy lại có ngày trở thành một Thái hậu có quyền khuynh thiên hạ và can thiệp vào việc triều chính của Thanh triều trong tương lai.

Năm 1852, vì Từ Hi là hậu nhân của Diệp Hách Na Lạp thị nên được tuyển chọn nhập cung trở thành tú nữ, năm đó bà mới 17 tuổi, còn nhỏ chưa hiểu chuyện, mang một khuôn mặt thiếu nữ phơi phới tuổi xuân.

Trong các phi tần của triều Thanh, Từ Hi được xem là người có tướng mạo xuất chúng nhất, bà còn là một tài nữ và có thông hiểu một chút việc chính trị. Sau hai năm nhập cung, bà được phong làm Ý Tần, bà của năm đó cũng chỉ mới 19 tuổi.

Trong Hậu cung, được phong Tần thì dễ nhưng để được phong Phi lại rất khó. Nhưng mệnh của Từ Hi rất tốt, vào năm 1845, bà sinh hạ được một bé trai, mẹ quý nhờ con, vì sinh được một bé trai nên Từ Hi được xem là có công với giang sơn xã tắc, nhờ đó bà được thăng lên làm Ý Phi.

Còn con trai của bà là Ái Tân Giác La Tải Thuần cũng chính là Đồng Trị đế, ông là con trai duy nhất của vua Hàm Phong.

Năm 1857, Từ Hi được phong thành Qúy Phi, vì sức khỏe của Hàm Phong đế lúc đó không được tốt nên thường ốm đau.

Từ Hi có ý muốn chia sẻ ưu phiền cùng hoàng đế, Hàm Phong đế cũng không màng sự phản đối của các vị đại thần, bắt đầu để Từ Hi can dự vào chuyện triều chính.

Từ Hi Thái hậu, lịch sử trung hoa, hoàng đế trung quốc

Đất nước lúc đó đang rơi vào nguy cơ khủng hoảng và loạn lạc, ngoài có liên minh Anh Pháp, trong có Thái Bình Thiên Quốc, tai họa từ ngoài vào trong, bên nào cũng không dễ đối phó.

Sau một thời gian khi quân liên minh Anh Pháp tấn công Bắc Kinh, Hàm Phong đế qua đời vì bệnh. Chỉ còn lại hai mẹ con Từ Hi nương tựa lẫn nhau, con trai bà kế tục ngôi vị hoàng đế một cách thuận lợi.

Đồng thời trong thời gian tại vị của mình, Đồng Trị đế cũng đã bình định được Thái Bình Thiên Quốc, ông còn là người khởi động phong trào giao thiệp với người nước ngoài.

Xét về thành tích chính trị, ông là một vị hoàng đế tốt, nhưng so với Khang Hi - người đã trị vì 61 năm thì tuổi thọ của Đồng Trị cùng với cha ông ngắn hơn rất nhiều. Đồng Trị đế vắn số, chỉ sống được đến năm 19 tuổi. Ông qua đời vào năm 1875, tại vị được 13 năm.

Một Từ Hi đã phải trải qua nỗi đau mất chồng, mất con, bà dựa vào chính mình và can dự vào chuyện triều chính trong nhiều năm, còn đánh bại tám vị đại thần có uy quyền nhất lúc bấy giờ. Vị trí của bà trong triều đình càng ngày càng vững chắc. Tuy nhiên, sau 47 năm cầm quyền của Từ Hi Thái hậu, chính quyền nhà Thanh cuối cùng cũng dần đi đến diệt vong.

Bức mật thư hé lộ sự thật ít người biết về Từ Hi Thái hậu

Mặc dù chính quyền nhà Thanh đã diệt vong nhưng Tử Cấm Thành vẫn còn tồn tại, đây là cung điện được bảo tồn hoàn hảo nhất ở Trung Quốc. Vài chục năm sau, người ta bắt đầu sửa chữa Tử Cấm Thành và họ đã phát hiện ra một bức mật thư của Từ Hi Thái hậu. Nội dung trong đó có liên quan đến tám vị đại thần được nhắc đến ở trên.

Từ Hi Thái hậu, lịch sử trung hoa, hoàng đế trung quốc

Bức mật thư của Từ Hi Thái hậu.

Vào thời điểm đó, tám vị đại thần đó đã liên minh với nhau và có quyền thế vô cùng lớn trong triều đình. Họ là chân tay đắc lực của Hàm Phong hoàng đế. Có lẽ vị hoàng đế này không bao giờ có thể ngờ được rằng mâu thuẫn giữa phi tử của mình và tám vị đại thần cố mệnh lại lớn như vậy.

Lúc đó Từ Hi và Từ An Thái hậu buông rèm chấp chính, trở thành phe đối lập với tám vị đại thần cố mệnh, chỉ một trong hai phe có thể tồn tại, nếu không triều đình sẽ trở nên rối loạn.

Từ Hi là một người thông minh, bà đã liên hợp với những vị đại thần bị tám vị đại thần cố mệnh bài xích, trong những người mà bà kết liên minh thì Cung Thân Vương là người có quyền thế lớn nhất. Từ Hi cũng mượn cơ hội này lôi kéo những vị đại thần và thân vương bị tám vị đại thần cố mệnh cô lập, dần dần thế lực của bà đã lớn hơn thế lực của tám vị kia. Cuối cùng, tám vị đại thần bị đàn áp, có người bị cách chức, thậm chí có người còn bị chém đầu.

Nhưng cũng chính mật thư này đã bộc lộ trình độ văn hóa của Từ Hi thái hậu. Theo ghi chép trong "Thanh sử cảo": "Khi bà mười sáu tuổi đã đọc thuộc quyển Ngũ kinh, giỏi tiếng Mãn và đã xem hết hai mươi tư quyển sử."

Theo ghi chép thì Từ Hi thái hậu mang hình tượng của một người có học bác uyên thâm, nhưng thật khôi hài là từ trong mật thư, người ta phát hiện ra rằng, trong số 237 chữ được bà viết ra, có đến 12 chữ bị viết sai chính tả.

Theo trang Sohu (Trung Quốc), phát hiện này đã khiến giới chuyên gia kinh ngạc thốt lên: Hóa ra chúng ta đã bị lừa hơn 100 năm.

Từ Hi Thái hậu, lịch sử trung hoa, hoàng đế trung quốc

Nếu trong thời đại ngày nay, gõ trên điện thoại di động hoặc máy tính mà có lỗi chính tả thì có thể được xem là nhầm lẫn, nhưng thư viết tay mà có lỗi chính tả thì chỉ có thể chứng tỏ rằng vốn liếng chữ nghĩa của Từ Hi khá ít, không giống như sử sách miêu tả.

Từ Hi ngoài đời thật và Từ Hi trong "Thanh sử ký" hoàn toàn không giống nhau.

Vào năm 1904, bà cũng đã sao chép một quyển "Bát-nhã-ba-la-mật-đa tâm kinh", khi các chuyên gia mở ra xem một lần nữa thì thấy rằng nét chữ của Từ Hi khá cẩu thả.

Làm sao một tài nữ lại có thể viết ra những nét chữ viết nguệch ngoạc như những con giun đất đang đánh nhau được?

Một số chuyên gia cho rằng, Từ Hi thái hậu đã nắm giữ quyền lực lớn bao nhiêu năm, không phải vì bà có tài năng trị quốc giống như Võ Tắc Thiên, trên thực tế, bà chỉ muốn thỏa mãn dục vọng ích kỷ không chịu buông tha đối với quyền thế của bản thân mình mà thôi.

Từ Hi Thái hậu (10 tháng 10 năm 1833 – 15 tháng 11 năm 1908 ), còn được gọi là Tây Thái hậu, là phi tần của Thanh Văn Tông Hàm Phong Đế, mẹ đẻ của Thanh Mục Tông Đồng Trị đế.

Bà trở thành Hoàng thái hậu nhiếp chính của triều đình nhà Thanh cùng với Từ An Thái hậu khi Đồng Trị Đế lên ngôi. Sau khi Đồng Trị Đế qua đời, Thanh Đức Tông Quang Tự Hoàng đế lên ngôi, bà lại tiếp tục nhiếp chính. Sau khi Quang Tự Đế qua đời, bà trở thành Thái hoàng thái hậu dưới thời Phổ Nghi.

Vào năm 1861 , Hàm Phong Đế mất, di chiếu cho 8 đại thần cố mệnh cùng nhiếp chính cho vua mới là Đồng Trị Đế còn nhỏ tuổi.

Từ Hi Thái hậu đã cùng Từ An Thái hậu - dưới sự giúp đỡ của Cung Thân vương Dịch Hân - đã tạo nên chính biến phế trừ cả 8 đại thần nhằm đạt được quyền lợi chính trị trước mâu thuẫn gay gắt với Túc Thuận, người đứng đầu 8 vị đại thần, sử gọi là Chính biến Tân Dậu. Sau sự kiện này, Từ Hi Thái hậu và Từ An Thái hậu đồng nhiếp chính cho Tân Hoàng đế.

Theo Pháp luật và bạn đọc

Nguồn: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/co-cung-p.. Nguồn: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/co-cung-phat-hien-mat-thu-cua-tu-hi-thai-hau-phoi-bay-chan-tuong-dang-kinh-ngac-chuyen-gia-thot-len-chung-ta-da-bi-lua-hon-100-nam-162200412104704287.htm
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Clip chú khỉ cặm cụi nhặt rau cùng cô chủ khiến dân mạng 'phát sốt', hút 5 triệu lượt xem

TIN MỚI CẬP NHẬT

Hoàng Thùy bất ngờ thông báo dừng tham gia show truyền hình thực tế, Võ Hoàng Yến động viên gây chú ý?

Giữa lúc rò rỉ kết quả chung kết Đại Sứ Hoàn Mỹ 2020, Hoàng Thùy bất ngờ chia sẻ dòng trạng thái gây chú ý....
Chuyện làng sao 44 phút trước

Lần đầu tham gia tập kịch, 'nam thần' Vĩnh Thụy được dàn nghệ sĩ tranh nhau chụp hình 'sống ảo'

Khoảnh khắc Vĩnh Thụy đứng chung khung hình với dàn nghệ sĩ Táo Xuân 2021 nổi tiếng được chia sẻ khắp mạng xã hội, đã...
Chuyện làng sao 46 phút trước

Chấp cả camera thường, Joy (Red Velvet) khiến fans phát sốt với body và diện mạo quá hoàn hảo

Mới đây, video ngắn ghi lại cảnh Joy diện chiếc váy cầu vồng huyền thoại đã khiến fan vô cùng bất ngờ bởi body nữ...
VIDEO 1 giờ, 4 phút trước

Huỳnh Anh - tình cũ Quang Hải phải lên tiếng khi bị lập tài khoản giả mạo

Đã bước sang năm 2021 nhưng những thị phi vẫn không ngừng đeo bám tình cũ Quang Hải - Huỳnh Anh.
Hotgirl, hotboy 1 giờ, 4 phút trước

Angelina Jolie thân mật nắm tay con gái nuôi đi mua sắm, lên đồ đơn giản mà vẫn 'chất phát ngất'

Giữa lùm xùm tranh giành quyền nuôi con, Angelina Jolie đã dành trọn ngày cuối tuần để đưa con gái nuôi Zahara đi mua sắm....
Chuyện làng sao 1 giờ, 4 phút trước

Tự Long tiết lộ nhân vật mới toanh trong dàn Táo Quân 2021, tưởng lạ hóa ra lại là 'Xuân tóc đỏ' Việt Bắc

Bên dưới chia sẻ của đàn anh, diễn viên Việt Bắc cũng vui vẻ bày tỏ cảm xúc 'sung sướng tột đỉnh' khi được đóng...
Truyền hình 1 giờ, 4 phút trước

Thắng Running Man, Yoo Jae Suk được quyền đổi ảnh các thành viên trên trang chủ và cái kết 'cười ra nước mắt'

Sau khi thắng tập đặc biệt và giành vị trí đầu tiên, trang chủ "Running Man" đã cập nhật giao diện mới theo ý của...
Chuyện làng sao 1 giờ, 5 phút trước

Cơ ngơi hơn 100 tỷ của bạn gái diễn viên Chi Bảo khiến Ngọc Trinh cũng phải trầm trồ

Được cô bạn mời đi thăm văn phòng do Thùy Chang là chủ sở hữu, 'nữ hoàng nội y' Ngọc Trinh cũng phải trầm trồ...
VIDEO 1 giờ, 5 phút trước

'Cô gái vàng' Hollywood một thời Betty White kỷ niệm sinh nhật tuổi 99 và chia sẻ bí quyết sống thọ

Trái với suy nghĩ của nhiều người, 'Quý bà đệ nhất' truyền hình Betty White không ép mình vào thực đơn lành mạnh mà vẫn...
Chuyện làng sao 2 giờ, 40 phút trước

Trước 12 tuổi, đừng ép con làm 5 điều này, nó sẽ khiến cuộc sống của con bạn bị trì trệ

Trên đường cùng con yêu, hãy nhớ rèn cho con sự kiên nhẫn và tự tin, đừng ép con phải trưởng thành.
Chăm con 2 giờ, 40 phút trước

Team qua đường bắt gặp khoảnh khắc Tăng Thanh Hà đi siêu thị: Nhan sắc ngoài đời của “ngọc nữ” có xuất thần?

Thường xuyên được khen ngợi khí chất đỉnh cao qua những hình ảnh đăng trên trang cá nhân, nhưng mới đây qua clip được fan...
Chuyện làng sao 2 giờ, 50 phút trước

Thủ môn Đặng Văn Lâm và bạn gái Yến Xuân đi biển giữa ồn ào với CLB Muangthong United

Trước lùm xùm liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng với Muangthong và ngừng tập luyện, thủ môn Đặng Văn Lâm vẫn giữ tâm...
Hotgirl, hotboy 2 giờ, 50 phút trước

Sam lần đầu kể về lí do chia tay bạn trai, thừa nhận gu người yêu khiến nhiều người 'hết hồn'

Trong một chương trình talkshow cùng hai người bạn thân là Ngô Kiến Huy và Jun Phạm, Sam đã tiết lộ những điều bí mật...
Chuyện làng sao 2 giờ, 51 phút trước

Á hậu Ngọc Thảo và toàn bộ thí sinh dự thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2020 sẽ bị cách ly 14 ngày

BTC Miss Grand International - Hoa hậu Hòa bình Quốc tế đã có thông báo chính thức về thời gian tổ chức cuộc thi.
Hoa Hậu 2 giờ, 1 phút trước

Nghe bạn tới gặp thầy bói để 'thay đổi vận mệnh', cô gái bị tấn công tình dục

Cô gái ở Đài Loan vì nghe theo lời giới thiệu của bạn thân tới gặp thầy bói để "giải hạn" nhưng không ngờ lại...
Tin trong ngày 2 giờ, 1 phút trước

Cao Thái Hà cùng mẹ và em về thăm viếng mộ ba, đồng nghiệp gửi lời động viên

Phải mất quãng thời gian khá dài, Cao Thái Hà mới dần nguôi ngoai nỗi buồn lúc mất đi người cha thân yêu. Giờ đứng...
Chuyện làng sao 2 giờ, 1 phút trước

Cố băng qua đường ray khi tàu hỏa đang đến, người đàn ông suýt phải trả giá bằng tính mạng

Người đang ông cố băng qua đường ray trước mũi tàu hỏa dù rào chắn đã đóng lại. May mắn là người đàn ông đã...
VIDEO 2 giờ, 2 phút trước

Thót tim tình huống người đàn ông lái xe máy lao ra đường trước mũi ô tô

Rất may mắn tài xế ô tô đã đánh lái kịp thời tránh được tai nạn đáng tiếc xảy ra. Vụ việc được camera hành...
VIDEO 2 giờ, 2 phút trước

Màn ảo thuật hoàn hảo nếu... không có cô bạn thân

Mất công diễn sâu, thế nhưng màn ảo thuật của cô gái xinh đẹp lại bị bạn thân phá hỏng vào phút chót.
VIDEO 2 giờ, 2 phút trước

Từng bước khẳng định bản thân nhờ kinh doanh mỹ phẩm Huyền Phi 

Trần Như Quỳnh là một cô gái xinh đẹp, tài năng, tràn năng lượng và nhiệt huyết. Bắt đầu kinh doanh cùng mỹ phẩm Huyền...
Làm đẹp+ 2 giờ, 11 phút trước

Nhà sản xuất âm nhạc huyền thoại Phil Spector qua đời vì Covid-19

Ông Phil Spector đã qua đời ở tuổi 81 sau một thời gian nhiễm Covid-19.
Chuyện làng sao 3 giờ, 42 phút trước

Vận may đang bùng nổ! Bắt đầu từ ngày 18/1, 3 con giáp này sẽ gặp may mắn cả đời, tiền đến từ tứ phía, tiêu không hết

Từ ngày 18/1/2021, 3 con giáp có tài lộc hanh thông, làm gì cũng hanh thông may mắn.
Đời sống số 3 giờ, 42 phút trước

Phim 'Mr. Queen' của Shin Hye Sun tăng rating cao nhất

Truyền thông Hàn đưa tin rating phim "Mr. Queen" (Công chúa khó gần) đã tăng mạnh ở tập lên sóng mới nhất ngày 17/1.
Truyền hình 3 giờ, 3 phút trước

Hậu ồn ào chuyện gia đình, vợ cố ca sĩ Vân Quang Long lặng lẽ ngồi cắm hoa viếng chồng

Sau những ồn ào, Linh Lan - vợ cố ca sĩ Vân Quang Long dường như cũng không còn động thái gì trên mạng xã...
Chuyện làng sao 3 giờ, 3 phút trước

Chồng doanh nhân của Dương Thùy Linh từng chạy chữa khắp nơi vì mắc bệnh lạ

Cuộc sống của gia đình Dương Thùy Linh bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi ông xã sống chung với thuốc giảm đau.
Chuyện làng sao 3 giờ, 4 phút trước

Bằng Kiều cùng Phương Vy Idol tưng bừng ca hát tại sự kiện Hush & Hush ra mắt dòng sản phẩm mới 2021

Chiều qua tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công Ty TNHH Thương Mại Minh Khương (Minh Khương Group) đơn vị nhập khẩu và phân phối...
Dòng sự kiện 3 giờ, 7 phút trước

Mỹ phẩm Huyền Phi đã mang lại cuộc sống mới cho tôi

Trải qua nhiều thử thách trên con đường kinh doanh, bằng sự thông minh và đam mê kinh doanh của mình, Sơn Linh đã gặt...
Làm đẹp+ 3 giờ, 16 phút trước

Tiền không mua được tất cả, nhưng muốn hạnh phúc phải có tiền, phụ nữ không kiếm được tiền sẽ đánh mất những điều quý giá nhất trong cuộc đời

Dù khôn ngoan hay khờ dại, phụ nữ nhất định phải có cho mình một công việc, phải tự kiếm ra tiền để không ai...
Tâm sự 3 giờ, 17 phút trước

Liều mình đọ dáng cùng hoa hậu H'Hen Niê, Pha Lê nhận cái kết bất ngờ

Có thể về sắc vóc Pha Lê không bằng H'Hen Niê nhưng về sự tươi tắn và thần thái thì không bị đè bẹp là...
Chuyện làng sao 3 giờ, 20 phút trước

Lên tiếng bênh vực 'chủ tịch', giúp việc của Ngọc Trinh khiến cư dân mạng bức xúc khi chê người khác 'kém duyên'

Giúp việc của Ngọc Trinh khiến nhiều người không khỏi bất ngờ khi đáp trả gay gắt trên mạng xã hội, "chủ tịch" bị chê...
Chuyện làng sao 3 giờ, 26 phút trước

Dàn hoa hậu tụ hội mừng sinh nhật Ngân Anh, nhan sắc Kim Duyên thay đổi gây choáng

Nếu nhìn thoáng qua khó ai có thể nhận ra đó là á hậu Kim Duyên vì trông cô khác trước rất nhiều.
Chuyện làng sao 4 giờ, 32 phút trước

Kim Lý đúng chuẩn 'ông bố bỉm sữa', cuối tuần ra phố đi dạo vẫn không rời vợ con

Những hình ảnh mới đây Hồ Ngọc Hà đăng tải trên trang cá nhân khiến người hâm mộ không khỏi thích thú, người đẹp khoe...
Chuyện làng sao 5 giờ, 33 phút trước

Đây là 6 điều xảy ra với cơ thể nếu bạn bắt đầu mặc đai nịt bụng

Đai nịt bụng là cách siết eo có từ nhiều thế kỷ trước nhưng đến giờ nó đã trở nên lỗi thời. Nếu như bạn...
Làm đẹp+ 5 giờ, 7 phút trước

Sau khi Dương Quý Phi chết, một bà lão vì như vậy mà có cơ hội phát tài chỉ với một vật nhỏ này của nàng

Đối với Dương Quý Phi mà nói, cả cuộc đời của bà là một bi kịch. Nhưng đối với bà lão này mà nói thì...
Kiến thức 5 giờ, 7 phút trước

Cứ 10 người trên thế giới thì có 1 người thuận tay trái. Người thuận tay trái có thông minh hơn không?

Tại sao mọi người lại "thuận tay trái"? Nhiều người chưa hiểu rõ về câu hỏi này. Chúng ta biết rằng chỉ có khoảng 10%...
Kiến thức 5 giờ, 8 phút trước