Danh mục

Vụ Cát Tường: Tội danh của bị cáo Tường và Khánh sẽ thay đổi?

Thứ tư, 19/11/2014 13:39

"Trong vụ TMV Cát Tường, không nhất thiết phải tìm thấy xác nạn nhân mới đủ căn cứ buộc tội. Chỉ cần căn cứ vào những tình tiết đã có trong Hồ sơ vụ án là xác định được tội danh của Tường.

Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm phải truy tố Tường về tội giết người mới chính xác".

Vì sao bản cáo trạng lần hai chưa thuyết phục?

Gần đến ngày TAND TP. Hà Nội đưa Vụ án TMV Cát Tường từng rúng động dư luận ra xét xử, PV báo Đời sống và Pháp luật đã có những cuộc gặp với các luật sư, chuyên gia pháp lý đánh giá nhận định phiên tòa sắp tới.

Một số luật sư cho rằng: Việc tìm thấy xác nạn nhân H. có thể sẽ khiến cục diện vụ án thay đổi bởi trước đây, Công an Hà Nội điều tra vụ án theo lời khai của những người liên quan. Giờ đây, khi xác nạn nhân đã được tìm thấy, nếu thấy có gì chưa trùng khớp, các cơ quan chức năng sẽ phải điều tra lại để tìm ra được câu trả lời chuẩn xác nhất. Tuy nhiên, sau khi cơ quan chức năng công bố bản cáo trạng lần hai lại khiến nhiều người chưa thực sự thuyết phục.

Trao đổi với PV báo Đời sống và Pháp luật, luật sư Lê Hồng Hiển- Giám đốc công ty LuậtNay & Mai, Hà Nội cho biết, so với bản cáo trạng lần một, Nguyễn Mạnh Tường bị thay đổi điều khoản truy tố từ khoản 1, sang khoản 3 của Điều 242 - Tội Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác quy định: Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm. Từ đó, Tường sẽ phải đối mặt với án phạt tù cao hơn so với bản cáo trạng cũ. Cụ thể, bác sỹ Tường có thể đối mặt với mức án lên tới 20 năm khi tổng hợp hình phạt (tối đa 15 năm tù như cáo trạng ban đầu). Theo đó, hành vi phạm tội của cựu Giám đốc TMV Cát Tường được nâng mức độ nguy hiểm.

Vụ Cát Tường,thẩm mỹ viện Cát Tường, Tội danh của bị cáo Tường và Khánh sẽ thay đổi?
Luật sư Lê Hồng Hiển - Giám đốc công ty Luật Nay & Mai cho rằng:
Bản cáo trạng lần hai vụ TMV Cát Tường còn nhiều điểm vẫn cần
được làm sáng tỏ trong phiên tòa sắp tới.

Trước đây, việc truy tố tội danh bị cáo Tường chỉ bị truy tố ở trường hợp gây thiệt hại cho tính mạng của người khác thì nay, mức độ hậu quả của Nguyễn Mạnh Tường được truy xét ở mức gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cùng chung quan điểm, luật sư Võ Xuân Đạt, Phó Giám đốc công ty Luật Inteco cho biết: "Thực tế, hiện nay chưa có văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn cụ thể thế nào được coi là phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đối với vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất pha chế thuốc, cấp phát thuốc hoặc dịch vụ y tế khác. Điều này sẽ gây tranh luận giữa luật sư bảo vệ cho bị cáo Tường với cơ quan tố tụng tại phiên tòa sắp tới”.

Sau khi bản cáo trạng lần hai được đưa ra thì dư luận đa số đã đồng tình với việc truy tố Nguyễn Mạnh Tường theo hướng tăng nặng. Tuy vậy theo các chuyên gia pháp lý, căn cứ pháp luật về việc tăng nặng hình phạt như trên lại chưa vững chắc, thiếu thuyết phục.

Phân tích theo hướng này, luật sư Nguyễn Trọng Quyết- Trưởng văn phòng Luật sư An Phước- Hải Dương cho rằng, pháp luật hiện hành chưa có hướng dẫn riêng, cụ thể về việc thế nào là gây hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đối với tội danh trên. Theo Thông tư liên tịch số 02/2001 của VKSND Tối cao, TAND Tối cao, Bộ Công an về Các tội phạm sở hữu của Bộ luật Hình sự 1999, để xem xét trường hợp nào hành vi phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng về nguyên tắc chung phải đánh giá một cách toàn diện, đầy đủ các hậu quả (thiệt hại về tài sản, thiệt hại về tính mạng và các thiệt hại phi vật chất khác).

Cụ thể, trong vụ án này, bác sỹ Tường làm chết người, phải chăng cơ quan tố tụng cho rằng việc làm đó gây ảnh hưởng về An ninh trật tự, an toàn Xã hội nên xác định là gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng? Nếu vậy thì nhận định này chưa thực sự thuyết phục. Mặt khác, Thông tư 02 chỉ có ý nghĩa tham khảo để áp dụng tương tự.

Vụ Cát Tường,thẩm mỹ viện Cát Tường, Tội danh của bị cáo Tường và Khánh sẽ thay đổi?
Hai bị cáo Tường và Khánh tại phiên tòa lần một.

Có được quyền khiếu nại cáo trạng hay không?

Khi PV đưa ra ý kiến, tại sao cáo trạng lần hai vẫn không truy tố bác sỹ Tường vào tội danh giết người, các luật sư có chung nhận định:

Để thay đổi tội danh giết người cho bị cáo Tường trong vụ án này phải có điều kiện cần và đủ. Điều kiện cần là phải tìm thấy thi thể nạn nhân thì đã có. Điều kiện đủ là tiến hành khám nghiệm tử thi để kết luận nguyên nhân chết, thời điểm nạn nhân chết. Không có kết quả giám định pháp y khẳng định nạn nhân chết sau khi bị ném xuống sông do ngạt nước thì không đủ cơ sở pháp lý truy cứu bị cáo Tường về tội giết người, với tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự có hành động xảo quyệt nhằm trốn tránh, che giấu tội phạm (Điểm 0, khoản 1 Điều 48 Bộ luật Hình sự) do có hành động ném xác xuống sông để phi tang.

Trong một diễn biến mới đây nhất, gia đình nạn nhân H. chưa thật sự đồng ý với bản cáo trạng trên và đang phối hợp cùng luật sư đưa ra những câu hỏi tại phiên tòa sắp tới.

Vậy lúc này, câu hỏi đặt ra, các bên liên quan có được quyền khiếu nại cáo trạng hay không? Theo tìm hiểu của PV, Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định: "Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình". Người khiếu nại có quyền: "Khiếu nại trong bất kỳ giai đoạn nào của quá trình giải quyết vụ án hình sự".

Trường hợp khiếu nại cáo trạng trong vụ án này, thẩm quyền giải quyết được Điều 330 Bộ luật TTHS quy định như sau: "Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của Viện trưởng Viện Kiểm sát do Viện Kiểm sát trên trực tiếp giải quyết trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được khiếu nại. Viện Kiểm sát cấp trên trực tiếp có thẩm quyền giải quyết cuối cùng".

Liệu tội danh của Khánh và Tường sẽ thay đổi?

Tiếp xúc với PV mới đây, cả hai luật sư Nguyễn Anh Thơm và Tạ Anh Tuấn, bào chữa cho bị cáo Đào Quang Khánh cùng đồng quan điểm là bản cáo trạng còn nhiều điểm chưa thuyết phục và cho biết: Đào Quang Khánh vẫn ổn định tâm lý và không thay đổi lời khai trước đây của mình. Nếu kết quả điều tra bổ sung không thay đổi so với kết quả trước đây thì cần xem xét lại vai trò giữa bị cáo Tường và Khánh, để đánh giá đúng mức độ phạm tội của Khánh.

"Giả thiết được đưa ra, nếu kết quả điều tra xác định Nguyễn Mạnh Tường phạm tội Giết người thì CQĐT cũng có thể phải xem xét lại tội danh đối với Tường và Khánh về tội xâm phạm thi thể. Bởi vì hành vi phi tang xác chị H. chỉ là hành vi che giấu hành vi phạm tội của Tường nên không cần thiết phải xử lý hành vi ném xác chị H. thêm một tội danh độc lập. Trong trường hợp này, hành vi của Khánh là che giấu tội phạm.

Mặt khác, CQĐT cần thu thập bổ sung thêm chứng cứ để xem xét lại hành vi lấy điện thoại của chị H. trong bối cảnh Nguyễn Mạnh Tường đang chỉ đạo toàn bộ nhân viên của TMV Cát Tường tẩu tán vật chứng, tài sản của chị H. thì có phạm tội Trộm cắp tài sản hay không? Bởi lẽ, hành vi của Đào Quang Khánh trong tình huống ấy không có dấu hiệu "lén lút" với chủ tài sản, mà chỉ là công nhiên chiếm giữ tài sản. Trong khi đó không ai trong TMV Cát Tường được coi là người quản lý tài sản cho chị H..

Công bố chi phí tìm thi thể chị H. trong bản cáo trạng mới

Liên quan đến vụ án TMV Cát Tường, trong bản cáo trạng lần hai, gia đình chị Lê Thị Thanh H. bất ngờ công bố chi phí tìm kiếm thi thể chị H.. Tổng chi phí cho cuộc tìm kiếm là 639.613.837 đồng. Cụ thể, thuê thuyền tìm xác trên sông hết 163 triệu đồng, thuê thuyền và thợ lặn hết 56 triệu đồng; thuê xe ô tô vận chuyển hết 17 triệu đồng; chi phí rước vong lên chùa hết 15 triệu đồng; chi phí thuê nhà nghỉ tại các tỉnh hết 6 triệu đồng; chi tín ngưỡng tâm linh hết 43.580.000 đồng, chi phí khác hết 50 triệu đồng.

Tính đến thời điểm hiện tại, chị Nguyễn Thị Hằng (vợ của Tường) đã bồi thường cho gia đình nạn nhân 250 triệu đồng.

Đại diện gia đình nạn nhân là anh Nguyễn Hữu H. (chồng chị H.) yêu cầu bồi thường tiếp tổn thất về vật chất tìm kiếm thi thể và tổn thất tinh thần là 161 triệu đồng. Ngoài ra các chi phí phát sinh khác gia đình sẽ đề nghị tại tòa khi xét xử.

Theo Baophapluat.vn

Tin được quan tâm

10 nghề ở Việt Nam có thể bị AI 'xóa sổ' vĩnh viễn trong 5 năm tới, ngành đầu tiên gây bất ngờ rất nhiều người đăng ký thi năm nay

Sự phát triển vượt bậc của Al làm tăng nguy cơ người làm ở các ngành nghề sau rơi vào cảnh thất nghiệp, khó kiếm...
Kiến thức 3 ngày, 4 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ sáu ngày 30/5, tức ngày 4 tháng 5 âm lịch?

Văn hóa truyền thống sử dụng sự kết hợp giữa thân trời và cành đất để tượng trưng cho bốn thời điểm trong năm, tháng,...
Đời sống số 2 ngày, 21 giờ trước

Hơn 1 tháng nữa, ngân sách Nhà nước sẽ đóng BHYT cho 20 đối tượng này, người dân đặc biệt lưu ý

Chính thức từ ngày 1/7/2025, 20 nhóm đối tượng được sẽ ngân sách Nhà nước đóng BHYT, ai không biết là thiệt.
Kiến thức 3 ngày, 23 giờ trước

Người đi xe máy không cấp đổi Giấy phép lái xe theo mẫu mới sẽ bị phạt 3 triệu đồng, đúng không?

Trong năm 2025, người dân có bắt buộc phải đổi bằng lái xe theo mẫu mới không? Đây là thắc mắc của nhiều người. Vậy...
Kiến thức 2 ngày, 8 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn một bức tranh dựa trên trực giác của bạn để kiểm tra xem bạn có thể kiếm được nhiều tiền hay ít tiền trong cuộc sống hay không?

Bạn hãy chọn một trong các hình dưới đây dựa trên trực giác đầu tiên của bạn – không cần suy nghĩ quá lâu. Sau...
Đời sống số 2 ngày, 21 giờ trước

Thầy phong thuỷ dặn kỹ: Trước cửa nhà trồng 5 cây càng xanh tốt người càng suy kiệt, cây thứ nhất rất nhiều nhà đang trồng

Có một số loại cây không mang ý nghĩa tốt lành theo quan niệm phong thủy. Nếu gia đình bạn đang trồng nên chặt hoặc...
Phong thủy 2 ngày, 1 giờ trước

Tin cùng mục

Quy định mới nhất: Những trường hợp này không được bồi thường đất khi Nhà nước thu hồi đất

Nhiều trường hợp không được bồi thường đất khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai 2024.
Kiến thức 6 giây trước

30 trường tư ở Hà Nội công bố học phí lớp 6: Cao nhất lên đến gần 84 triệu đồng/tháng

Đến nay, hầu hết các trường tư ở Hà Nội đã công bố học phí lớp 6 năm học 2025-2026.
Tin trong ngày 2 phút trước

Chú ý: Toàn bộ thẻ từ của ngân hàng này bị dừng giao dịch vĩnh viễn từ ngày 1/6

Từ ngày 1/6/2025, toàn bộ thẻ ATM sử dụng công nghệ từ sẽ bị ngân hàng này dừng giao dịch vĩnh viễn.
Đời sống số 2 phút trước

Tin vui: Từ ngày mai (1/6), khoảng 2,6 triệu người không phải đóng công đoàn phí

Sẽ có khoảng 2,6 triệu người không phải nộp đoàn phí, kinh phí công đoàn từ 1/6/2025.
Tin trong ngày 3 phút trước

Có phải phòng công chứng nhà nước phải đổi sang tư nhân hoặc giải thể từ 1/7/2025 đến cuối 2028?

Theo Nghị định 104/2025 hướng dẫn thi hành Luật Công chứng 2024, đến cuối năm 2028, tất cả các phòng công chứng nhà nước sẽ...
Tin trong ngày 29 phút trước

Có một nghề không cần học đại học, thu nhập gần 50 triệu đồng/tháng, được chu du khắp thế giới, luôn trong tình trạng khát nhân lực

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành hàng không, nhu cầu di chuyển của người dân ngày càng tăng cao. Điều này kéo theo...
Kiến thức 44 phút trước

Tin mới cập nhật

Chưa kết hôn, Jack có được giành quyền nuôi con?

Nhiều chuyên gia về luật đã phân tích câu chuyện giữa Jack và Thiên An khi giành quyền nuôi con.
Chuyện làng sao 34 phút trước

Loài cây quý hiếm hàng đầu thế giới, được xem như 'báu vật': Luôn có người canh gác nghiêm ngặt 24/24

Loài cây này chỉ được tìm thấy ở một nơi duy nhất trên thế giới chứ không trồng đại trà.
Kiến thức 44 phút trước

Từ 1/6, người dân cần làm gì để bảo đảm quyền lợi đi khám, chữa bệnh khi dừng cấp thẻ BHYT giấy?

Nhằm thực hiện lộ trình chuyển đổi số toàn diện, theo công văn 168/BHXH-QLT, từ ngày 1/6, cơ quan Bảo hiểm Xã hội Việt Nam...
Làm sao 45 phút trước

Người lao động nghỉ không lương có tham gia BHXH tự nguyện được không?

Hiện nay, có nhiều người lao động đang nghỉ không lương trong thời gian dài (ví dụ từ 01 đến 03 tháng) vì lý do...
Kiến thức 45 phút trước

10 ngành nghề trong tương lai có nguy cơ cao bị AI thay thế hoàn toàn

Trí tuệ nhân tạo đang viết lại luật chơi trên thị trường lao động, đe dọa sự tồn tại nhiều ngành nghề với tính chất...
Kiến thức 45 phút trước

Bắt đầu từ năm nay, những người mắc bệnh này sẽ không được lái xe máy

Việc áp dụng các tiêu chuẩn sức khỏe được kỳ vọng giúp giảm thiểu số lượng tai nạn giao thông do người lái xe không...
Kiến thức 59 phút trước

Năm 2025, thí sinh nên lựa chọn 3 ngành học này: Ra trường không lo thất nghiệp

Trong 4,5 năm nữa theo dự báo từ chuyên gia, đây vẫn sẽ là những ngành hot ra trường là có việc với mức thu...
Kiến thức 1 giờ, 29 phút trước

2 cây gỗ quý ở Việt Nam được xem như 'báu vật': Trả trăm tỷ vẫn không bán, cả làng cùng nhau canh giữ ngày đêm

Một số thương lái cũng đã ngỏ ý muốn mua lại hai cây dó trầm, thậm chí có người đã đưa ra mức giá lên...
Kiến thức 2 giờ, 60 phút trước

Trước 1/1/2026, 6 trường hợp cần đi cấp đổi lại giấy phép lái xe sang mẫu mới, nếu không bị phạt nặng

Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 chính thức có hiệu lực từ 1/1/2025, có một số thay đổi quan trọng liên...
Tin trong ngày 2 giờ, 30 phút trước

Món ăn Việt dân dã lại khiến Tổng thống Pháp tấm tắc khen ngon: Giàu canxi, bổ tim mạch

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân đã có một trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ tại...
Địa chỉ ăn ngon 3 giờ, 40 phút trước