Danh mục

Vụ bê quan tài diễu phố: Tuyên 1 án tử hình

Thứ bảy, 07/09/2013 07:56

Chiều 6/9, thẩm phán Đỗ Thế Bình, Chánh tòa Hình sự TAND tỉnh Vĩnh Phúc - chủ tọa phiên tòa, đọc bản tuyên án dành cho 8 bị cáo.

Chiều qua (6/9), TAND tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án sát hại anh Nguyễn Tuấn Anh gây chấn động dư luận tỉnh Vĩnh Phúc hồi giữa tháng 3/2013.

Thẩm phán Đỗ Thế Bình, Chánh tòa Hình sự TAND tỉnh Vĩnh Phúc - chủ tọa phiên tòa, đọc bản tuyên án dành cho 8 bị cáo.

Trước đó, vào sáng nay, HĐXX đã hoàn thành phần xét hỏi các bị cáo, phần tranh tụng và đại diện cơ quan công tố đọc bản luận tội các bị cáo. Các bị cáo đã được nói lần sau cùng trước khi HĐXX nghị án và tuyên án.

14h, thẩm phán Đỗ Thế Bình tuyên án:

Căn cứ vào tài liệu, chứng được thu thập trong hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo tại tòa, quá trình xét hỏi, tranh tụng, HĐXX xét thấy không cần trả hồ sơ điều tra lại vụ án. Đối với bị cáo Phùng Mạnh Tuấn và vị cáo Phùng Đắc Tú, dù không thừa nhận một phần lời khai trong hồ sơ vụ án, nhưng sau khi xem xét hồ sơ, căn cứ lời khai của các bị cáo khác tại toà, HĐXX xét thấy Phùng Mạnh Tuấn và bị cáo Phùng Đắc Tú tích cực tham gia sát hại anh Tuấn Anh nhưng tại tòa lại thể hiện quanh co chối tội.

Chủ tọa Đỗ Thế Bình cũng kết luận hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây đau thương, tang tóc cho gia đình nạn nhân, ảnh hưởng xấu đến xã hội cần có hình thức răn đe. Các bị cáo đều còn trẻ, khỏe có đầy đủ sức lực, nhưng không chịu tu dưỡng, trái lại còn kích động nhau dùng vũ lực để giết người chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt.

Theo đó HĐXX tuyên án:

Bị cáo Phùng Mạnh Tuấn: Tử hình về tội “Giết người”. Tiếp tục tạm giam bị cáo để đàm bảo việc thi hình án.

Bị cáo Phùng Đắc Tú (SN 1994, ở xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc): Tù chung thân về tội “Giết người”.

Bị cáo Nguyễn Văn Tình (SN 1988, ở huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng): 18 năm tù về tội “Giết người”.

Bị cáo Nguyễn Văn Định (SN 1983, ở huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng): 20 năm tù về tội “Giết người”.

Bị cáo Phùng Đắc Tú (SN 1994, ở xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) - Tù chung thân về tội “Giết người”.

Bị cáo Nguyễn Văn Bình (tức Bình "cong", SN 1997, cùng ở phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc): 12 năm tù về tội “Giết người”.

Bị cáo Nguyễn Văn Hiệp (SN 1986, ở phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, em họ nạn nhân): 2 năm 6 tháng tù về tội “Không tố giác tội phạm”.

Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn (SN 1992, trú tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc): 3 năm tù về tội “Che giấu tội phạm”.

Theo cáo trạng số 39/KSĐT-P1A của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, trong vụ án sát hại anh Nguyễn Tuấn Anh, có 8 bị can bị truy tố về các tội “Giết người”, Che giấu tội phạm và Không tố giác tội phạm".

Cụ thể, các bị can bị truy tố về tội “Giết người” gồm: Nguyễn Văn Tình (SN 1988), Nguyễn Văn Định (SN 1983) cùng ở huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng; Phùng Đắc Tú (SN 1994), Phùng Mạnh Tuấn (SN 1992) cùng ở xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc và Đặng Quốc Tú (đăng ký thường trú tại tỉnh Vĩnh Phúc) và Nguyễn Văn Bình (tức Bính "cong", SN 1997, cùng ở phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong khi đó, bị can Nguyễn Văn Hiệp (SN 1986, ở phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, em họ nạn nhân) bị truy tố về tội Không tố giác tội phạm và Nguyễn Anh Tuấn (SN 1992, trú tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) bị truy tố về tội Che giấu tội phạm.

Toàn bộ hành vi phạm tội của 8 bị can trong vụ án mạng ở Quán Tiên, phường Hội Hợp, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh phúc mà dư luận quen gọi là vụ "quan tài diễu phố" đã được cáo trạng của Viện KSND tỉnh Vĩnh phúc mô tả chi tiết như sau:

"Khoảng 23 giờ 30 ngày 14/3/2013, Tuấn Anh và Nguyễn Duy Hiệp vào quán ăn đêm ở Quán Tiên. Do đã uống nhiều rượu bia nên khi gặp 6 đối tượng là Phùng Đắc Tú, Đặng Quốc Tú, Nguyễn Mạnh Tuấn, Nguyễn Văn Tình, Nguyễn Văn Định, Nguyễn Văn Bính đang ngồi uống rượu, Tuấn Anh đã có lời lẽ gây mâu thuẫn và bị cả nhóm đuổi đánh.

Khi bị truy đuổi, Tuấn Anh đã bỏ chạy ra ngã tư Quán Tiên, chạy vào bờ kênh bên phải của kênh 2A song song với tỉnh lộ 305 hướng đi huyện Yên Lạc. Chạy được 10m, Tuấn Anh ngã nên bị Mạnh Tuấn, Định, Tình đuổi kịp, dùng chân tay đấm, đá tới tấp. Anh Tuấn Anh vực người dậy được nhảy xuống kênh 2A lội sang bờ kênh bên phải tiếp giáp đường 305. Mạnh Tuấn bảo Định và Tình đuổi chặn bên phải còn mình chạy phía bên trái để đuổi. Khi rẽ vào đường tỉnh lộ 305 được khoảng 15m, Mạnh Tuấn thấy Đắc Tú giữ được anh Tuấn Anh bên bờ kênh gần bụi chuối. Bị khống chế, anh Tuấn Anh quỳ hai gối xuống bờ kênh, hai tay ôm gáy, còn cả nhóm Mạnh Tuấn, Đắc Tú, Quốc Tú, Bính dùng tay chân đấm đá túi bụi.

Đáng chú ý là Nguyễn Duy Hiệp - người đi cùng nạn nhân cũng chạy theo, khi Tuấn Anh bị đánh, Hiệp đứng cách đó khoảng 4m chứng kiến toàn bộ. Trong khi đánh Đắc Tú giơ dao lên hô to “chém chết nó đi”. Anh Tuấn Anh cố vùng dậy để chạy thì bị Mạnh Tuấn đạp vào mông ngã sấp xuống mương nước. Tình và Định thấy thế đã nhặt gạch ném về phía nạn nhân ngã. Sau khi ném không thấy Tuấn Anh ngoi lên, Định đã cầm điện thoại bật đèn, đứng trên bờ soi xuống dòng kênh và 2 bên bờ kênh tìm. Do không thấy nên cả Định, Mạnh Tuấn và Quốc Tú đi về.

Tại quán nơi xảy ra mâu thuẫn, Quốc Tú lấy 2 chén rượu ra để uống với Nguyễn Duy Hiệp để xin lỗi và xin số điện thoại của Hiệp để lưu vào máy. Còn Hiệp sau khi rời quán đã đi xe máy của nạn nhân chạy dọc theo bờ kênh để tìm nhưng không thấy. Hiệp nhờ điện thoại của người lái taxi gần đó để liên lạc với Tuấn Anh nhưng không liên lạc được nên Hiệp đã đi xe máy của Tuấn Anh về nhà ngủ.

Sáng 15/3/2013, Hiệp không thông báo gì cho gia đình Tuấn Anh, cũng như cơ quan công an về việc xảy ra tối hôm trước. Cùng ngày Hiệp còn đi uống bia cùng Đắc Tú và Mạnh Tuấn. Khi mẹ và người nhà của Tuấn Anh trực tiếp ra quán bia hỏi Hiệp về chuyện Tuấn Anh đánh nhau, Hiệp nói có đánh nhau nhưng không ai việc gì. Sau đó xác Tuấn Anh được phát hiện vào sáng 17/3/2013 trong đường cống".

Chủ tọa phiên tòa sơ thẩm là Thẩm phán Đỗ Thế Bình. Luật sư bảo vệ quyền lợi cho phía gia đình bị hại là Lê Thị Oanh (Văn phòng Luật sư Huỳnh Nam, TP. Hà Nội.

 

Theo Danviet.vn

Tin được quan tâm

Khoảng cách bật xi nhan trước khi rẽ theo quy định mới nhất: Người tham gia giao thông lưu ý kẻo dính phạt!

Theo Luật Trật tự An toàn Giao thông và Nghị định 168, người điều khiển xe máy và ô tô cần lưu ý điểm sau...
Kiến thức 2 ngày, 22 giờ trước

Tuổi được chúc thọ và mừng thọ năm 2025? Số tiền hưởng là bao nhiêu?

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Thông tư 96/2018/TT-BTC quy định mức quà tặng chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi, cụ thể như dưới...
Kiến thức 2 ngày, 4 giờ trước

Từ nay tới 31/12/2025: Người dân không đi đổi đăng ký xe bị xử phạt 6 triệu đồng, đúng không?

Theo quy định, những trường hợp này cần đi đổi đăng ký xe trong năm 2025, cố tình giữ lại bị xử phạt nặng.
Kiến thức 2 ngày trước

Ba con giáp hưởng 'đại lộc' trong tuần tới, có vận may gấp đôi, sự nghiệp thăng tiến, kiếm tiền dễ dàng

Ba con giáp có vận mệnh thay đổi vào tuần tới - Thân, Dậu và Mão - sẽ mở ra một thời kỳ may mắn...
Đời sống số 2 ngày, 1 giờ trước

Kể từ bây giờ: Ra đường mà không đáp ứng các điều kiện này, chủ xe máy sẽ bị phạt hơn 10 triệu đồng

Đi xe máy không đáp ứng được những điều kiện dưới đây có thể bị CSGT phạt lên tới 10 triệu đồng.
Kiến thức 2 ngày, 4 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ Hai ngày 19 tháng 5, tức ngày 22 tháng 4 âm lịch?

Ngày 19 tháng 5, thứ Hai, là ngày 22 tháng 4 âm lịch, con giáp nào nên thận trọng hơn? Làm sao để điều chỉnh?...
Đời sống số 2 ngày, 3 giờ trước

Tin cùng mục

Những con giáp nào cần phải thận trọng ngày Thứ tư, ngày 21 tháng 5, tức 24 tháng 4 âm lịch

Lịch âm truyền thống là mô phỏng thời tiết, được sử dụng để khám phá tác động và ảnh hưởng của những thay đổi vũ...
Đời sống số 3 giờ, 53 phút trước

Từ nay đến 1/1/2026 có 4 trường hợp bắt buộc phải đi đổi CCCD sang căn cước mới, nếu không sẽ bị phạt nặng, là ai?

Trong vòng hơn 7 tháng từ bây giờ đến cuối năm thì đây là những trường hợp phải đổi căn cước công dân (CCCD).
Kiến thức 3 giờ, 19 phút trước

Khi dừng, đỗ xe tại khu vực cấm vì tình huống khẩn cấp như chở người đi cấp cứu, tài xế có bị xử phạt không?

Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 quy định rõ việc dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định là vi phạm...
Kiến thức 3 giờ, 20 phút trước

'Một gia đình không nên có quá nhiều 3 thứ này, trẻ thì thất bại, già thì thê lương', lời tổ tiên nói đến đó là gì?

Lời dạy của tổ tiên vẫn còn nhiều điều đáng suy ngẫm cho đến ngày nay, trong đó có câu: 'Một gia đình không nên...
Kiến thức 3 giờ, 20 phút trước

Tây Du Ký: Điểm mặt 10 tuyệt kỹ thần thông bậc nhất của Tôn Ngộ Không, bạn cho rằng chiêu nào là lợi hại nhất, khiến tam giới đảo điên?

Trong "Tây Du Ký", nếu hỏi ai là nhân vật có pháp thuật ngầu nhất, chắc chắn nhiều người sẽ đồng thanh gọi tên Tề...
Kiến thức 3 giờ, 20 phút trước

Khi mua dưa hấu, không cần vỗ tay! Nhớ kỹ 3 điểm này, chọn đâu trúng đó, ngọt lịm và mọng nước

Dưới đây là những mẹo chọn dưa hấu cực kỳ hữu ích, học xong không cần phó mặc cho may rủi nữa, cùng xem nhé!...
Làm sao 3 giờ, 20 phút trước

Tin mới cập nhật

Sao Việt 20/5: Hoa hậu Thùy Tiên sẽ phải đối diện với mức án nào? Hoa hậu Hà Kiều Anh báo tin tang sự

Tin sao Việt 20/5/2025: “Đút túi” gần 7 tỷ đồng từ vụ sản xuất kẹo giả, Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên có thể đối...
Chuyện làng sao 3 giờ, 17 phút trước

Trứng bác cà chua, bạn chiên cà chua trước hay chiên trứng trước? Sự khác biệt rất lớn nếu sai cách, dạy bạn một mẹo nhỏ để món ăn tươi ngon

Điều tôi muốn nói với bạn là: "Khi làm trứng rán với cà chua, điều quan trọng là phải rán cái nào trước. Nhớ thứ...
Địa chỉ ăn ngon 3 giờ, 17 phút trước

Vợ chồng Đức Thịnh - Thanh Thúy kỷ niệm 17 năm ngày cưới với bộ áo dài trắng truyền thống, visual trẻ trung gây chú ý

Visual trẻ trung của hai vợ chồng Đức Thịnh - Thanh Thúy khiến nhiều người thích thú.
Chuyện làng sao 3 giờ, 20 phút trước

Ngày 21 tháng 5 (tức 24/4 âm lịch), vận may đột nhiên tăng vọt, ba con giáp sẽ có tài lộc liên tục, của cải dư dả, may mắn và thịnh vượng

Xin chào các bạn! Hôm nay tôi sẽ nói chuyện với bạn về ba con giáp sẽ có vận may lớn bắt đầu từ ngày...
Đời sống số 5 giờ, 48 phút trước

Hoa hậu Ngọc Hân đồng hành cùng chiến dịch “Yêu thương mỗi ngày – Mẹ khỏe, bé ngoan”

Chiến dịch “Yêu thương mỗi ngày – Mẹ khỏe, bé ngoan” do Cục Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) phát động, Hoa hậu...
Chuyện làng sao 5 giờ, 49 phút trước

Năm học 2025 - 2026, học sinh trường tư được giảm học phí thế nào?

Khác với hệ thống trường công lập, hầu hết các trường tư đều đưa ra mức học phí cao, có trường thu học phí lên...
Tin trong ngày 5 giờ, 54 phút trước

Lần đầu tiên trong lịch sử: Trường lọt Top Đại học tốt nhất thế giới năm 2025 của Việt Nam tuyển thí sinh khối A

Bên cạnh đó, trường cũng chỉ tuyển theo hai phương thức là xét tuyển thẳng và xét điểm thi tốt nghiệp THPT.
Kiến thức 5 giờ, 54 phút trước

16.150 công chức cấp xã thôi việc vì không đạt yêu cầu có thể được nhận 1 tỷ đồng, đúng không?

Bộ Nội vụ đề xuất khoản ngân sách khoảng 15.000 tỉ đồng, được lấy từ nguồn ngân sách nhà nước đã phân bổ cho đề...
Kiến thức 5 giờ, 54 phút trước

4 địa điểm 'huyền thoại' ở TP.HCM từng nổi tiếng một thời giờ đã biến mất, nghe tên thôi cũng cảm thấy luyến tiếc

Những địa danh này ở TP. HCM từng là một phần không thể thiếu trong thanh xuân của biết bao thế hệ. Dù đã biến...
Kiến thức 5 giờ, 55 phút trước

Mua nhà chung cư nhớ tránh 5 tầng này: Ở khó chịu lại xuống giá nhanh

Ngay cả khi được tư vấn là những căn hộ ở vị trí này có giá thành rẻ bạn cũng đừng ham bởi khi ở...
Mẫu nhà đẹp 5 giờ, 55 phút trước