Danh mục

Vụ bạo hành ôsin: Ghê sợ trước lời thú tội độc ác của bà chủ

Thứ ba, 17/01/2012 10:53

"Lúc đó tôi chỉ cầm ống nhựa của vòi sen nên không phát hiện ra nóng, chứ nếu là ống sắt thì biết ngay...."

Những ngày qua, dư luận nhân dân hết sức bất bình và phẫn nộ trước vụ việc bà Trần Thị Tuyết Minh (48 tuổi, tạm trú ở 16 ngõ 95 Kim Mã, Ba Đình) đã có hành vi hành hạ, gây thương tích hết sức dã man đối với người giúp việc là bà Phạm Thị Phương (59 tuổi, ở Ứng Hòa, Hà Nội).

Ráo hoảnh kể tội ôsin

Chúng tôi đã tiếp xúc với bà Trần Thị Tuyết Minh trước khi cơ quan điều tra thực hiện lệnh bắt tạm giam. Lý giải về những hành vi ác độc của mình đối với người giúp việc, bà Minh một mực cho rằng bản thân bệnh tật nhiều, 5 lần phẫu thuật, uống nhiều mật gấu nên nóng tính. Cộng với những bức xúc khi chồng ở xa, một mình trông cháu vất vả…


Ông Thịnh (chồng bà Trần Thị Tuyết Minh) đã "choáng" khi nhìn thấy
vết bỏng nặng trên người bà Phương

Trong suốt cuộc trò chuyện, chúng tôi đã tìm mọi cách khơi gợi lòng trắc ẩn của bà Minh đối với người giúp việc. Nhưng đáp lại là sự vô cảm đến lạnh lùng, tàn nhẫn. Bà Minh chỉ liến thoắng kể tội người giúp việc, nào hay cãi, hay ăn vụng, ở bẩn… 

- Tại sao chị bắt phạt  bà Phương phải  ăn ớt?

- Tại bà ấy giả là ma bố chồng nhập vào để dọa tôi, hành tôi đúng một ngày. Khoảng 9 giờ sáng tôi đi mua lễ về thắp hương cho bố chồng. Khi tôi đi xuống cầu thang thì bà Phương đi lên phòng thờ rồi gọi tôi lên. Bà ấy ngồi khoanh chân giữa phòng thờ bảo "ta là bố chồng mày đây". Tôi nghĩ có khi mình vừa thắp hương thì ông về thật. Tôi hỏi vậy bố cần cái gì, sao bố lại biết đường về? Bà ấy nói bố cần nhiều thứ lắm, con phải mua mã về đốt cho bố, ngay tại đây.

Thế là tôi vội đi mua mã về, đốt một đống to giữa phòng thờ, trước mặt bà ấy, khói um lên. Nhưng bà ấy nói thế vẫn chưa đủ, phải đốt nào ngựa, hình nhân thế mạng, ba toong, áo cà sa… các kiểu. Tôi xin khất đến 23 tết sẽ đốt nhưng bà ấy không nghe.

Chưa hết. Bà ấy lại nói "mày phải làm cho tao một mâm cơm đặc biệt, cho tao nguyên một con gà, thịt lợn, thịt bò xào", bà ấy kể nhiều món lắm. Làm xong, bà ấy không ăn mà  bảo mày phải mua cho tao 15 quả vú sữa, quýt Thái, bánh thật ngon. Tôi cũng làm theo vì hồn nói ai mà chẳng sợ. Đi mua các thứ đó về xong, bà ấy không ưng mà  nói bây giờ mày phải đi mua về cho tao một bát phở cao cấp, thật cao cấp. Lúc đó tôi mệt quá rồi. Tôi nhờ anh xe ôm đi mua hộ.

Anh xe ôm đi một vòng về bảo bây giờ là 3 rưỡi chiều, không thể có phở em ạ. Tôi mệt quá, bảo bây giờ con thắp hương kêu cho bố đi chứ ngồi lâu không tốt. Bố về rồi hôm 23 tết con làm đầy đủ cho bố. Bà ấy bảo không đi là không đi và ngồi lì đến 6 giờ tối. Lúc đó tức quá rồi, tôi ngồi đối diện, nhìn thẳng vào mặt bà ấy. Bà ấy tưởng tôi đi rồi nên mở mắt ra. Nhìn thấy tôi, bà ấy giật mình.

Tôi  chỉ đống tro bảo: "Có đúng bà giả vờ làm bố chồng tôi về không? Nếu bà nói điêu tôi bắt bà ăn ớt. Bà chấp nhận hình thức nào: một là đuổi ra khỏi nhà, hai là bắt bà phải ăn ớt". Bà ấy bảo tôi chấp nhận ăn ớt, không muốn đuổi ra khỏi nhà. Tôi bảo bà nói điêu thì tôi phải cho bà phồng mồm để bà không nói điêu gì cho tôi nữa, cho bà không làm được cái trò ma ở nhà tôi nữa.

Tôi giúi đầu bà ấy một nhát "lần sau như thế thì chết", trán bà ấy cộc vào chân bàn thờ, bị xước một vết rớm máu. Tôi lại lấy bông rịt cho bà ấy. Lúc đó tôi mới mua 2 lạng ớt về để ngâm giấm nên nhắc lại hình phạt. Bà ấy không nói gì, xách túi ớt lên phòng tôi ăn. Tôi sơ suất thế nào mà bà ấy còn ném mấy nắm ớt vào gầm giường, lúc quét nhà moi ra bao nhiêu. Bà ấy ăn như ma ấy, cứ nhau nháu nhai nuốt không có ý kiến gì.


Bà Minh tại cơ quan công an

- Việc bà Phương tố cáo chị bắt bà ấy ăn phân trong bỉm của cháu chị?

- Tôi có nói với bà Phương là bà ăn vụng bánh và hoa quả trên bàn thờ là rất có tội. Bà thích ăn thì bà bảo tôi. Tôi sẽ cho bà ăn tử tế chứ bà không thể thích thì ăn như vậy. Hộp bánh trên bàn thờ, bà ấy moi ruột ăn. Đến lúc tôi sờ vào thì chỉ còn vỏ, bên trong hết bánh rồi. Bực quá tôi bảo nếu bà còn ăn vụng đồ trên bàn thờ một lần nữa là tôi bắt bà ăn cứt của thằng cu đấy. Nhưng là mình nói thế thôi chứ mình chưa bắt bà ấy thực hiện.

- Nếu chị không làm thế thì sao lại nhận?

- Thì áp lực nhiều quá. Tôi bị áp huyết cao, lúc đó huyết áp tôi lên cao cực luôn. Tôi ngồi ở Công an phường từ 11 giờ trưa đến 11 giờ đêm thì sao mà huyết áp không lên được. Tôi là người vùng cao, đã  va chạm bao giờ đâu.

- Lý do gì  chị lại xịt nước nóng khiến bà Phương bị bỏng nặng như vậy?

- Hôm ấy là ngày 27/12, do bà ấy bẩn quá, tôi bảo bà ấy tắm rửa đi. Nói 3 lần nhưng bà ấy không nghe nên buộc tôi phải đẩy bà ấy vào nhà tắm để tắm cho bà ấy. Lúc đó một tay tôi bế cháu, một tay cầm vòi hoa sen rồi bảo bà ấy bật nước lên. Đầu tiên là xả nước lạnh nên tôi nghĩ không sao vì nếu là nước nóng thì bà ấy giật mình ngay. Lúc đó tôi chỉ cầm ống nhựa của vòi sen nên không phát hiện ra nóng, chứ nếu là ống sắt thì biết  ngay.  Khi phun nước thì tôi phun thấp, xịt thẳng vào người cho bà ấy kỳ cọ.

Một lúc sau thấy nóng tay cầm vòi sen, tôi mới nhìn lên thì thấy khói mù mịt. Tôi  mới giật vòi nước xuống. Lúc bà ấy ra, tôi nhìn thấy mu bàn tay bà ấy đỏ một vùng. Tôi liền chạy đi mua thuốc. Về đến nơi tôi bảo bà xịt luôn cho đỡ rát rồi hỏi bà còn bị bỏng ở chỗ nào không. Bà ấy bảo còn đùi nữa cô ạ. Bà ấy vén ống quần lụa lên. Do bà ấy xấu hổ, không tụt quần xuống mà chỉ vén lên nên tôi chỉ nhìn thấy vết bỏng ở đùi bằng khoảng bàn tay, đỏ và trợt da. Tôi dặn bà ấy đừng bóc ra nhé, chỉ mất da thôi chứ không vào phần thịt. Sau đó  bà ấy vẫn đi lại bình thường, vẫn ngồi xe máy được.

- Thời gian chị phun nước khoảng bao lâu?

- Khoảng 3 phút.

- Bà ấy bị bỏng như vậy, sao chị không đưa bà ấy vào bệnh viện?

- Thì tôi nghĩ bà ấy chỉ bỏng một tý ở tay và đùi thôi. Tôi điều trị cho bà ấy vết thương đã se hết vảy rồi nên mới cho bà ấy về. Chứ bà ấy nói còn bỏng ở mông nữa thì tôi  điều trị một lúc luôn. Đến hôm về bà ấy không nói, không kêu một tiếng nào (?!).

- Chị có nghĩ hành động của chị là rất ác không?

- Hôm đó thực sự là huyết áp tôi lên rất cao, mặt nóng phừng phừng, phải uống thuốc hạ huyết áp. Bức xúc chuyện bà Phương bẩn thỉu, hôi thối, rồi con cái bận rộn, chồng thì đi làm xa, bản thân mình lại ốm đau, ở nhà trông cháu như vậy. Chứ mọi lần bực lắm tôi cũng chỉ giúi bà Phương một cái, hay đấm một vài phát là thôi.

- Chị hay đấm vào chỗ nào?

- Đấm vào ngực, vào lưng, vào vai, vào chân, bạ đâu đấm đấy,  hay giúi đầu một cái, chứ không phải roi vọt gì (?!).

- Những lúc chị đánh như vậy, bà ấy có kêu không?

- Không, bà ấy lì lắm.

- Bà Phương tố cáo khi về không có đồng nào trong người, có 1,9 triệu cũng bị chị lấy mất?

- Chuyện là thế này, suốt ngày bà ấy vào nhà tắm phun nước nên  4 tháng bà Phương ở tiền nước lên đến hơn 2 triệu (?!). Tôi cầm hóa đơn bảo bây giờ bà tính sao, tháng nào cũng lên đến năm bảy trăm tiền nước thế này thì bà chịu chứ tôi không chịu đâu. Ý tôi là phải phạt cho bà ấy về tội phung phí nước để bà ấy phải rút kinh nghiệm. Bà ấy liền mang 1,9 triệu ra nộp, nhưng vẫn thiếu, tôi phải đưa thêm cho bà ấy nữa đấy chứ.

Kết thúc cuộc nói chuyện, nhìn gương mặt sắc nét của bà Minh, chúng tôi không thể lý giải nổi tại sao một người đàn bà đẹp như vậy lại có những hành vi vô cùng ác độc, tàn nhẫn. Cách đối xử của bà Minh với người giúp việc không phải là cách đối xử giữa những con người với nhau. Có thể vì người giúp việc trí tuệ không lanh lợi  như người bình thường, cộng thêm việc biết được hoàn cảnh bà Phương thân cô thế cô, không người nương tựa nên bà Minh đã đối xử tệ bạc vì nghĩ sẽ không có ai biết được?

Số phận thương tâm của người giúp việc

Những lời kể tội người giúp việc của bà Trần Thị Tuyết Minh hoàn toàn trái ngược với những gì nạn nhân Phạm Thị Phương tố cáo. Bà Phương cho biết, thời gian bị bạo hành, nhiều lúc bà cũng muốn trốn chạy khỏi gia đình đó nhưng đều bị quản rất chặt, đành cam phận cho đến khi bà Minh lấy lý do về Hà Giang ăn tết nên thả bà Phương về với 1 triệu đồng và không quên đe dọa: Không được nói với người nhà là bị đánh đập, tra tấn, phải nói là bị ngã cầu thang và bỏng mỡ, không sẽ cho người về tận xã xử cả nhà.

Cuộc đời cô độc và khổ cực của bà Phương khiến nhiều người rớt nước mắt. Là người phụ nữ quá lứa lỡ thì, đối với bà Phương đã là một bất hạnh và thiệt thòi quá lớn. Đến năm 1994, tuy ở chung một nhà nhưng bà Phương quyết định ra ăn ở riêng, vì thấy hoàn cảnh em trai khó khăn lại phải nuôi 4 con ăn học. Không có nghề nghiệp gì ngoài hơn một sào ruộng khoán, lại  phải hỗ trợ em trai chăm mẹ già 95 tuổi nên bà Phương đã ra Hà Nội làm nghề giúp việc, mong mỏi  cuộc sống gia đình tốt hơn để có tiền lo cho mẹ già. Thế nhưng số phận long đong của bà, trớ trêu thay lại rơi vào tay kẻ mất nhân tính.

Bà Nguyễn Thị Vĩnh, em dâu của bà Phương không cầm được nước mắt khi kể lại buổi chiều 4/1 mưa gió rét mướt, trong mấy tiếng đồng hồ, bà Phương đã bò từ ngoài đường về đến nhà. Có lẽ do hoàn cảnh sống độc thân, bản tính cam chịu nên ngay cả lúc đau đớn nhất, bà Phương đã không dám phiền hà ai mà cố gắng chịu đau. Điều này cũng lý giải vì sao bị bà chủ Trần Thị Tuyết Minh hành hạ một thời gian dài như vậy nhưng bà Phương cũng không kêu ca mà cố chịu đựng. Phần khác, vì bà Phương không muốn phiền hà đến họ hàng, người thân, chấp nhận giúp việc cho bà Minh, dù bị đối xử không tốt, để có công ăn việc làm và kiếm tiền về nuôi mẹ già.

Để kiểm chứng những lời tố ôsin của bà Trần Thị Tuyết Minh, chúng tôi đã tìm gặp cụ Vương Thị Tuất, ở số 49 ngõ 95 Kim Mã, người đã thuê bà Phương giúp việc 1 tháng trước khi bà Phương làm ôsin cho bà Minh. Bà Tuất cho biết đầu tháng 8/2011, do bị tai nạn gãy chân, hoàn cảnh ở một mình nên cụ Tuất được con dâu út  thuê bà Phương từ một trung tâm giới thiệu người giúp việc chăm sóc. Trong thời gian 1 tháng ở cùng, bà Phương tuy có chậm chạp một chút nhưng là người hoàn toàn bình thường, không có biểu hiện về thần kinh.

Đặc biệt, theo cụ Tuất, bà Phương là người khá sạch sẽ, thường xuyên tắm rửa và không bao giờ ăn vụng hay trộm cắp tài sản. Ở khoảng 1 tháng thì con dâu đón cụ Tuất về chăm sóc nên gia đình không thuê bà Phương nữa.  Trước khi bà Phương đi, gia đình cụ Tuất đã trả cho bà Phương 2,5 triệu đồng tiền công. Trong đó, khi mới đến giúp việc bà Phương xin ứng trước 1 triệu đồng để mua quần áo. Còn 1,5 triệu đồng đưa nốt khi không thuê bà Phương giúp việc nữa. Như vậy, trừ đi tiền mua quần áo thì số tiền 1,9 triệu đồng mà bà Minh đã lấy của người giúp việc để trừ vào tiền nước (theo lời khai của bà Minh) là hoàn toàn khớp với tiền công bà Phương được gia đình cụ Tuất trả.

Chiều 7/1, khi hay tin Cơ quan điều tra khám xét nơi ở của bà Minh, rất đông người dân ở ngõ 95 Kim Mã đã kéo đến xem mặt người đàn bà ác độc này. Nhiều người tuyên bố sẽ ném đá bà chủ để trả thù cho người giúp việc. Có người nói bà Minh cần bị hình phạt dội nước sôi vào người như cái cách mà bà ta đã đối xử với bà Phương. Trước bức xúc của người dân, Cơ quan điều tra đã tạm hoãn việc đưa bà Minh về nhà khám xét, để đảm bảo an toàn tính mạng cho bà ta.

Ngày 7/1, Cơ quan CSĐT Công an quận Ba Đình (Hà Nội) đã khởi tố vụ án hình sự, tạm giam đối với bà Trần Thị Tuyết Minh (48 tuổi), tạm trú ở 16 ngõ 95 Kim Mã, Ba Đình, để điều tra về các hành vi cố ý gây thương tích, làm nhục, hành hạ người khác. Trước đó, theo tố cáo của bà Phạm Thị Phương (59 tuổi, ở thôn Kim Giang, xã Đại Cường, huyện Ứng Hòa, Hà Nội), ngày 15/9/2011, bà Phương đến làm giúp việc cho gia đình bà Minh. Trong thời gian ở đây, do có tuổi chậm chạp nên bà Phương đã bị bà Minh chửi mắng, hành hạ, xịt nước sôi vào người gây thương tích…

Bà Phương đã được gia đình đưa đi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ứng Hòa với thương tích bỏng độ 2 và 3, diện tích bỏng 18%, tập trung ở vùng bụng dưới, mông, đùi, nguy hiểm nhất là bỏng ở bộ phận sinh dục, rất dễ để lại di chứng.

Giáo dục Việt Nam

Tin được quan tâm

Người sinh vào 3 năm này sẽ bị phạt đến 500.000 đồng và tạm dừng toàn bộ giao dịch ngân hàng nếu không làm lại CCCD

Từ nay đến hết năm 2025, những người sinh năm 2000, 1985 và 1965 sẽ lần lượt bước sang tuổi 25, 40 và 60 phải...
Kiến thức 2 ngày, 12 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng ngày Thứ Tư, 23 tháng 7, tức ngày 29 tháng 6 âm lịch?

Ngày 23 tháng 7 là thứ Tư, ngày 29 tháng 6 âm lịch. Sự kết hợp của thiên can và địa chi là năm Tỵ,...
Đời sống số 2 ngày, 1 giờ trước

Từ nay, những trường hợp này xây nhà sẽ không cần xin Giấy phép xây dựng

Theo quy định hiện hành, sẽ có một số trường hợp xây nhà không cần xin Giấy phép xây dựng, người dân cần biết để...
Kiến thức 2 ngày, 10 giờ trước

Một tấm gỗ này mua được căn chung cư: Quý như ‘vàng ròng’ đắt đỏ nhất hành tinh

Bởi giá cao ngất ngưởng nên những cây gỗ loại này đang bị khai thác một cách triệt, phải đứng trước nguy cơ bị tuyệt...
Kiến thức 2 ngày, 1 giờ trước

Người từ 60 tuổi không có lương hưu phải đáp ứng điều kiện gì mới được nhận tiền trợ cấp hàng tháng?

Theo Luật Bảo hiểm xã hội 2024, ngoài những người đủ điều kiện hưởng lương hưu và đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã...
Kiến thức 2 ngày, 6 giờ trước

Những con giáp nào may mắn ngày Thứ Tư, 23 tháng 7, tức ngày 29 tháng 6 âm lịch?

Ngày 23 tháng 7 là thứ Tư, ngày 29 tháng 6 âm lịch. Sự kết hợp năm Tỵ, tháng Quý Mùi và ngày Quý Hợi....
Đời sống số 2 ngày, 3 giờ trước

Tin cùng mục

Những con giáp nào cần thận trọng Ngày 25 tháng 7 là thứ Sáu, ngày mùng 1 tháng 6 nhuận âm lịch

Sau Đại Nhiệt, nhiệt độ và độ ẩm sẽ hòa quyện, và đất sẽ trở thành trung tâm của sức mạnh. Thứ Sáu, ngày 25...
Đời sống số 56 phút trước

Tối ưu hóa doanh thu với phần mềm bán hàng đa kênh trong thời đại số

Bán hàng đa kênh đang trở thành chiến lược cốt lõi của doanh nghiệp hiện đại. Việc ứng dụng phần mềm quản lý đồng bộ...
Doanh nghiệp 1 giờ, 11 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn nhìn thấy gì đầu tiên? Hãy thử xem vận may của bạn nằm ở đâu?

Đây là một dạng trắc nghiệm tâm lý trực quan thú vị thường dùng để khám phá tính cách tiềm ẩn hoặc dự đoán vận...
Đời sống số 1 giờ, 16 phút trước

5 trường hợp này nhận tiền vào tài khoản cá nhân phải chịu thuế: Người dân cần nắm rõ!

Ngoài tiền lương, tiền công, những trường hợp nào khi nhận chuyển khoản sẽ phải nộp thuế theo quy định pháp luật?
Kiến thức 2 giờ, 3 phút trước

Từ 1/1/2026 viên chức được tăng thêm ít nhất 5.550.000 đồng/tháng tiền trợ cấp thất nghiệp tối đa, cụ thể ra sao?

Từ năm 2026 khi lương cơ sở không đổi, lương tối thiểu vùng giữ nguyên hoặc tăng thì viên chức sẽ được tăng thêm ít...
Tin trong ngày 2 giờ, 4 phút trước

Ở Việt Nam có một ngành học được tập đoàn Viettel, FPT, VNPT, Samsung săn đón, lương khởi điểm 18 triệu đồng/tháng

Đây là một ngành hot trên thị trường lao động, được săn đón ngay từ khi chưa tốt nghiệp. Thí sinh đăng ký nguyện vọng...
Tin trong ngày 2 giờ, 5 phút trước

Tin mới cập nhật

Phụ nữ có nên xem điện thoại của chồng không? Góc nhìn từ tâm lý học: Hai điều phụ nữ cần cân nhắc

Không ít phụ nữ từng âm thầm kiểm tra điện thoại của chồng vì cảm thấy "có gì đó không ổn". Nhưng hành động tưởng...
Tâm sự 2 giờ, 1 phút trước

Ba kiểu gia đình khiến con cái không có thời kỳ nổi loạn: Kiểu thứ ba hiếm gặp nhưng rất quý giá

Tuổi dậy thì là giai đoạn khiến không ít cha mẹ đau đầu vì con trở nên bướng bỉnh, khó kiểm soát. Tuy nhiên, trẻ...
Kiến thức 2 giờ, 5 phút trước

Nhà có dấu hiệu này được trả bao nhiêu tiền cũng nhất định đừng bán, càng ở càng may mắn, phát tài

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy ngôi nhà của bạn có phong thủy tốt, giúp gia đình ngày càng giàu có và bình...
Phong thủy 2 giờ, 6 phút trước

Nhận lương hưu, trợ cấp qua ATM có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Nhiều người dân hiện nay vẫn đang hiểu lầm rằng việc nhận lương hưu, trợ cấp qua thẻ ATM đồng nghĩa với việc phải đóng...
Tin trong ngày 3 giờ, 50 phút trước

'Á hậu có gương mặt phúc hậu nhất Vbiz' sau gần thập kỷ lấy chồng thiếu gia trẻ tuổi, hiện thế nào?

Hậu lấy chồng kém tuổi, Á hậu Dương Tú Anh vẫn giữ được sự viên mãn trong cả sự nghiệp lẫn cuộc sống gia đình,...
Chuyện làng sao 3 giờ, 50 phút trước

Trường hợp nào mua nhà bắt buộc phải chuyển khoản theo quy định mới nhất hiện nay?

Theo quy định, một số trường hợp giao dịch bất động sản bắt buộc chuyển khoản.
Kiến thức 3 giờ, 50 phút trước

Hình ảnh NSƯT Kim Tử Long gặp chấn thương phải băng bó đầu, thực hư ra sao?

Hình ảnh được cho là NSƯT Kim Tử Long nằm viện đã gây xôn xao cõi mạng.
Chuyện làng sao 3 giờ, 51 phút trước

Mẹ Bắp lên tiếng khi có kết luận chính thức về tiền từ thiện: 'Tôi biết chắc chắn kết quả là vậy'

Sáng 24/7, mẹ Bắp đã được mời lên cơ quan công an để đọc kết luận cuối cùng và ký tên. Chị cũng có chia...
Tin trong ngày 3 giờ, 6 phút trước

Những con giáp nào may mắn ngày Thứ Sáu, 25 tháng 7, tức là ngày đầu tiên của tháng 6 nhuận âm lịch?

Thời gian trong ngày là sự sắp xếp và kết hợp của vũ trụ và thời gian, và nó có tính khí và năng lượng....
Đời sống số 3 giờ, 15 phút trước

Nếu bạn ghét ai đó, đừng tức giận hay kiên nhẫn với họ. Cách tốt nhất để đối phó với họ là “Lý thuyết Morita”

Một số người khi gặp người mình ghét sẽ chọn cách chống lại người đó. Thực ra, nếu bạn ghét ai đó, đừng tức giận...
Kiến thức 4 giờ, 57 phút trước