Danh mục

Việt Nam sang giai đoạn mất dấu F0, cả nước hãy ở yên tại chỗ

Thứ năm, 02/04/2020 15:30

Hiện tại đã có những ổ dịch không tìm được bệnh nhân số 0, nguy cơ lây ra cộng đồng rất cao nên mọi người dân hãy ở yên tại chỗ.

PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, trong giai đoạn vừa qua, Việt Nam chủ yếu ngăn chặn nhiễm Covid-19 từ nước ngoài về, ban đầu áp dụng với Trung Quốc, sau là Hàn Quốc, Iran, Ý rồi toàn châu Âu và cuối cùng với mọi quốc gia. Và thực tế đã làm rất tốt để những người nhiễm không lây lan ra cộng đồng.

“Chính vì làm tốt giai đoạn đầu nên chúng ta đã kéo dài được thời gian dịch lây ra cộng đồng. Nhiều nước không kiểm soát tốt giai đoạn đầu nên bùng phát rất nhanh như Ý, Iran hay Châu Âu là một bài học”, PGS nói.

Covid-19, Việt Nam, virus corona

PGS.TS Trần Đắc Phu

Dù vậy, không có quốc gia nào có thể ngăn triệt để dịch lây ra cộng đồng do không thể quản được hết người từ nước ngoài về. Khi chúng ta bắt đầu kiểm soát với châu Âu thì trước đó đã có những người về nước rồi, khi ta kiểm soát được khu vực A thì khu vực B lại đã có người mắc.

Nhưng phải khẳng định, Việt Nam đã làm tốt nên kéo dài được dịch đến bây giờ với số lượng người mắc ít như vậy, trong khi nhiều quốc gia khi có 100 ca lên 1.000 ca chỉ mất 7 ngày.

Tuy nhiên, Việt Nam giờ đã chuyển sang giai đoạn 3 với nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất cao. Bằng chứng thời gian vừa qua, đã có rất nhiều trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

PGS Phu dẫn chứng, trước đây những ca lây ra cộng đồng còn xác định được ca F0 như khu vực Trúc Bạch, Hà Nội liên quan bệnh nhân 17, khu vực Bình Thuận liên quan bệnh nhân 34 nhưng đến ổ dịch tại Buddha hay BV Bạch Mai, giờ không thể xác định được đâu là ca nhiễm đầu tiên. Và có thể có nhiều chỗ khác cũng như vậy.

“Nguyên tắc dập dịch của Việt Nam trong giai đoạn này vẫn là phát hiện sớm, thực hiện cách ly, khoanh vùng dập dịch mạnh mẽ như bài học của Trung Quốc đã áp dụng và giờ Hàn Quốc cũng đang triển khai. Như tại Ý, một quận khoanh vùng triệt để hơn những nơi khác thì dịch cũng không bùng phát mạnh”, PGS Phu chia sẻ.

Covid-19, Việt Nam, virus corona

Người dân Quận Đống Đa, Hà Nội xếp hàng đảm bảo khoảng cách 2m chờ làm test nhanh Covid-19. Ảnh: Phạm Hải

Do đó, giờ là giai đoạn cả nước phải đồng lòng, phải thực hiện giãn cách xã hội để ngăn người chưa bị bệnh tiếp xúc với người bị bệnh.

“Do Covid-19 lây qua tiếp xúc gần nên Bộ Y tế đã khuyến cáo phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu là 2m khi tiếp xúc, hạn chế gặp nhau thì sẽ hạn chế lây truyền”, PGS Phu nhấn mạnh.

Việc tự cách ly tại nhà ít nhất 2 tuần sẽ giúp những người có triệu chứng nhẹ không biết mình mắc bệnh hoặc những người không triệu chứng có nguy cơ mắc bệnh không cơ cơ hội lây bệnh ra cộng đồng.

Theo PGS Phu, khi giãn cách xã hội tốt, dịch sẽ không bùng lên thành ổ dịch lớn, đồng nghĩa chỉ là các đám cháy nhỏ thì hoàn toàn có thể dập được.

“Nếu dịch lan quá mạnh, không khoanh vùng được sẽ tạo sức ép rất lớn lên hệ thống y tế, khi đó tỉ lệ tử vong sẽ tăng cao do bác sĩ không thể dồn sức, tập trung cứu các bệnh nhân nặng”, PGS Phu chỉ rõ nguy cơ.

Vì vậy, hơn lúc nào hết, giờ mọi người dân cần quán triệt tinh thần “ai ở đâu hãy ở yên đó, nhà nào ở nhà đó”, tuyệt đối không đi ra ngoài khi không có việc cần thiết.

Tính đến tối 1/4, Việt Nam đã ghi nhận 218 ca mắc Covid-19, trong đó đã có 63 ca khỏi bệnh.

Theo Vietnamnet.vn

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/viet-nam-san.. Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/viet-nam-sang-giai-doan-mat-dau-f0-ca-nuoc-hay-o-yen-tai-cho-630033.html

Tin được quan tâm

Chính thức từ tháng 5/2025: Trẻ em, học sinh sẽ bắt đầu được hưởng chính sách ưu đãi đặc biệt này

Theo đó, trẻ em nhà trẻ bán trú được hỗ trợ tiền ăn trưa 360.000 đồng/tháng; học sinh bán trú và học viên bán trú...
Kiến thức 3 ngày, 2 giờ trước

Đổ muối vào bia. 9 trong số 10 người cần nó. Bạn sẽ cảm ơn tôi nếu bạn học được mẹo này

Muối là gia vị thiết yếu mà chúng ta sử dụng trong nấu ăn hàng ngày. Thành phần chính của muối ăn là natri clorua,...
Kiến thức 3 ngày, 9 giờ trước

Trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố bị miễn nhiệm trong trường hợp nào?

Theo quy định, Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố có thể bị miễn nhiệm trong trường hợp cụ thể sau đây.
Kiến thức 3 ngày trước

Thẻ bảo hiểm y tế giấy cũ sẽ hết hiệu lực sau ngày 31/5, người dân cần làm gì để khám chữa bệnh?

Từ ngày 1/6 tới đây, người dân cần chuyển sang sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID, VNeID khi đi khám...
Kiến thức 2 ngày, 6 giờ trước

Đến cuối năm 2025, mức tiền thưởng với người đủ 30 năm tuổi Đảng là bao nhiêu?

Mức tiền thưởng huy hiệu Đảng năm 2025 dự kiến được tính theo mức lương cơ sở quy định tại Nghị định 73/2024/NĐ-CP.
Kiến thức 3 ngày, 20 giờ trước

Người sinh năm này sẽ bị phạt đến 500.000 đồng và tạm dừng toàn bộ giao dịch ngân hàng nếu không làm lại CCCD

Việc sử dụng thẻ CCCD hết hạn sẽ bị xử phạt hành chính và tạm dừng toàn bộ giao dịch ngân hàng.
Kiến thức 2 ngày, 23 giờ trước

Tin cùng mục

Nghỉ việc vì cơ quan sắp xếp bộ máy, người lao động được trợ cấp bao nhiêu khi đã tham gia BHXH đủ 15 năm?

Công chức thuộc đối tượng phải nghỉ việc được hỗ trợ thêm 3 khoản trợ cấp khác, ngoài được bảo lưu thời gian đóng hoặc...
Kiến thức 49 phút trước

9 số điện thoại lừa đảo mới nhất: Nếu nhận được cuộc gọi hãy báo ngay cho Công an

Phía ngân hàng đã công bố danh sách một số số điện thoại mà người dân cần đặc biệt cẩn trọng, tránh nghe máy hoặc...
Tin trong ngày 49 phút trước

Từ 1/7, Tòa án nhân dân cấp huyện không còn, vợ chồng muốn nộp đơn ly hôn thì đến đâu?

Theo Nghị quyết 60-NQ/TW năm 2025, chính thức kết thúc hoạt động Tòa án nhân dân cấp huyện. Khi Tòa án nhân dân cấp huyện...
Kiến thức 49 phút trước

Dự kiến bỏ hình thức đình chỉ học với học sinh vi phạm kỷ luật

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư quy định về khen thưởng và kỷ luật học...
Tin trong ngày 50 phút trước

Lời khuyên từ chuyên gia: Nếu muốn tiết kiệm nhiều tiền hơn, bạn phải tránh '5 điều' này, tất cả đều dựa trên kinh nghiệm

Chúng ta không thể sống thiếu tiền trong mọi thứ, từ thức ăn, quần áo, nhà ở đến phương tiện đi lại. Người ta nói...
Kiến thức 50 phút trước

Những con giáp nào may mắn vào thứ sáu ngày 9 tháng 5, tức ngày 12 tháng 4 âm lịch?

Người xưa dùng thuật ngữ mặt trời và Thiên Can, Địa Chi để diễn tả sự tiến hóa của tự nhiên. Ngày 9 tháng 5...
Đời sống số 1 giờ, 16 phút trước

Tin mới cập nhật

Việt Nam có đại diện duy nhất được xướng tên trong danh sách '101 nhà hàng steak xuất sắc nhất thế giới'

Hibana by Koki là thành đại diện duy nhất của Việt Nam có mặt trong danh sách 101 nhà hàng steak xuất sắc nhất thế...
Địa chỉ ăn ngon 50 phút trước

Loại cây thân gỗ trồng nhiều ở Việt Nam có thể hút vàng dưới lòng đất, có loại giá hàng triệu đồng/m3

Nhờ bộ rễ dài và khỏe, cây có thể đâm sâu tới 40m để tìm kiếm nguồn nước và các khoáng chất khác, bao gồm...
Kiến thức 1 giờ, 28 phút trước

Người phụ nữ đóng hơn 460 triệu đồng tiền bảo hiểm xã hội một lần, khi nghỉ hưu lại không được trả lương, tòa án: 'Lỗi là ở bà'

Không chỉ không được hoàn trả số tiền bảo hiểm đã vay mượn để đóng, bà còn bị nơi làm việc sa thải ngay sau...
Kiến thức 1 giờ, 28 phút trước

Từ 1/7/2025, phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi được nhận trợ cấp 3 triệu đồng/tháng, đúng không?

Có nhiều thông tin cho rằng từ 1/7/2025 những phụ nữ sinh đủ 2 con trước 35 tuổi sẽ được nhận trợ cấp 3 triệu/tháng....
Kiến thức 1 giờ, 28 phút trước

Cứ tưởng bật điều hòa 26 hay 28 độ tiết kiệm điện hóa ra sai bét, trên điều khiển có nút này bấm là mát nhanh, giảm nửa tiền điện

Thực tế, nếu muốn tiết kiệm điện hiệu quả, việc chỉ chỉnh nhiệt độ là chưa đủ. Bí quyết nằm ở một nút bấm nhỏ...
Kiến thức 1 giờ, 28 phút trước

'Tình tin đồn' gây chú ý khi đến viếng đám tang mẹ của MC Đại Nghĩa

Nhiều người dành sự quan tâm đặc biệt khi chứng kiến khoảnh khắc Võ Tấn Phát đến chia buồn cùng MC Đại Nghĩa.
Chuyện làng sao 1 giờ, 29 phút trước

Ngô Thanh Vân xác nhận mang thai con đầu lòng nhân dịp kỷ niệm 3 năm ngày cưới

Nhân dịp kỷ niệm 3 năm ngày cưới, Ngô Thanh Vân thông báo mang thai con đầu lòng khiến nhiều người thích thú.
Chuyện làng sao 1 giờ, 29 phút trước

Tài sản đã chia xong, con riêng có được quyền đòi hưởng thừa kế không?

Sự xuất hiện bất ngờ của con riêng sau khi tài sản thừa kế đã được phân chia là một tình huống rất phức tạp....
Kiến thức 2 giờ, 13 phút trước

Cập nhập ngay những đầu số điện thoại lừa đảo mới nhất, tuyệt đối không nghe máy, không gọi lại

Để tự bảo vệ mình, người dân cần lưu ý cập nhập ngay những đầu số điện thoại lừa đảo mới nhất dưới đây.
Kiến thức 2 giờ, 13 phút trước

Huyện đảo nhỏ nhất Việt Nam được ví như 'hòn ngọc xanh' giữa biển Đông sắp trở thành đặc khu có gì hot?

Huyện đảo Cồn Cỏ, Quảng Trị, đang nổi lên như một điểm sáng trên bản đồ du lịch và kinh tế biển đảo Việt Nam....
Tin trong ngày 2 giờ, 14 phút trước