Danh mục

Vì đâu công ty nhà Cường Đôla gặp hạn?

Thứ năm, 27/06/2013 15:21

Nổi danh không kém những ông trùm phố núi khác như Hoàng Anh Gia Lai và Đức Long, nhưng Quốc Cường Gia Lai của gia đình Cường Đôla lại đang gặp khá nhiều vận hạn. Một trong số này là quan hệ với nhà đầu tư.

Trên sàn giao dịch chứng khoán, Quốc Cường Gia Lai (QCG) của nhà Cường Đôla hiện là một cái tên khiến nhiều nhà đầu tư e ngại. Một số thông tin bất lợi về QCG thực tế không phải chỉ là tin đồn. Vấn đề là nhà đầu tư vẫn chưa tin tưởng vào những thông tin dường như chủ quan của QGC.

Lỗi “tệp”?

Ở góc độ kinh doanh, cuối năm 2012, cổ phiếu của QCG đã bị HoSE đưa vào diện cảnh báo vì lỗ 39,83 tỷ đồng. Nợ và hàng tồn kho của tập đoàn này được xếp vào hàng top của các doanh nghiệp địa ốc. Trong bối cảnh đó, thông tin về việc Chủ tịch HĐQT QCG, bà Nguyễn Thị Như Loan, tính trích 150.000 cổ phiếu của mình để làm quà tặng cách đây một thời gian, tuy chẳng đâu vào đâu nhưng cũng khiến nhà đầu tư lấn cấn.

Lẽ ra, bên cạnh những thông tin hư hư, thực thực về vị Phó Tổng giám đốc QCG, con trai Chủ tịch HĐQT và là chồng của ngôi sao giải trí Hồ Ngọc Hà thì những vụ “nổ” lãng xẹt kiểu nêu trên nên được giảm thiểu.

Không lạ khi nhiều nhà đầu tư cực đoan cho rằng, đây chính là một trong chuỗi “chiêu trò” (phù phép báo cáo tài chính rồi đổ cho “sai sót kế toán”; để khách hàng phải mỏi cổ chờ mong được giao nhà rồi đưa nhau ra tòa kiện tụng vì lý do chiếm dụng vốn, chậm giao căn hộ…) nhằm hâm nóng thương hiệu QCG, thay vì chú trọng duy trì quan hệ với nhà đầu tư một cách bền vững. Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2013 của QCG dường như cũng đang có tín hiệu “lỗi tệp”.

Mặc dù báo cáo tài chính quý II của doanh nghiệp đến thời điểm này chưa đến kỳ công bố, nhưng theo ước tính của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), được xác nhận là dựa trên thông tin từ QCG, thì bức tranh toàn cục nửa đầu năm 2013 của QCG sẽ không ảm đạm.

Quốc Cường Gia Lai,Cường Đô La,Quốc Cường Gia Lai thua kiện

Bà Nguyễn Thị Như Loan, nhà sáng lập và Chủ tịch HĐQT QCG cũng từng tự tin khẳng định với báo giới và các cổ đông rằng, năm 2013 QCG của bà cầm chắc thoát lỗ, thậm chí là “lãi không nhỏ”, nhờ vào một số dự án đã đi vào giai đoạn hoàn tất - bàn giao - thanh toán - ghi nhận doanh thu.

Theo ước tính của BVSC, nguồn thu từ các dự án của QCG bao gồm: khoản phải thu 221 tỷ đồng thể hiện trong báo cáo tài chính quý I/2013; khoản thanh toán của SAM - Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Sacom (530 tỷ đồng) cho phần dự án Giai Việt và của BIDV (khoảng 200 tỷ đồng trong năm nay) cho phần dự án Cao ốc Sài Gòn Plaza - Lê Thánh Tôn.

Theo phân tích của BVSC, trong 2 quý đầu năm nay, QCG chưa thể ghi nhận doanh thu nhận được từ khách hàng SAM do SAM chưa hoàn tất thanh toán. Do đó, nguồn thu dự kiến 530 tỷ đồng này có thể sẽ rơi vào 2 quý cuối năm.

Thế nhưng, trong khi đó báo cáo tài chính quý I/2013 của SAM lại đã thể hiện chi phí mua Giai Việt lên đến 432,45 tỷ đồng. Vì vậy, nhà đầu tư thực sự không hiểu vì sao QCG chưa hạch toán khoản thu này. QCG hay SAM mới là doanh nghiệp có “lỗi tệp”?

Xóa hết nợ

Trên một diễn đàn mạng, một nhà đầu tư đã kêu gọi các cổ đông trung thành của QCG hãy kiên trì để đón nhận thành quả! Tức, thành quả từ các kết quả tương lai mà bà Chủ tịch HĐQT QCG dự tính. Một nhà đầu tư khác thì phân tích cẩn thận hơn.

Theo vị này thì với quyết tâm bàn giao và ghi nhận doanh thu các dự án, vận động cổ đông thông qua phương án phát hành cổ phiếu để thực hiện chuyển đổi trái phiếu cho nhà đầu tư VOF PE Holding 5 Limited với tổng giá trị 136,5 tỷ đồng và phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư, thực hiện phương án sáp nhập Địa ốc Sài Gòn Xanh, nâng vốn điều lệ dự kiến lên ở mức 1.950 tỷ đồng, Chủ tịch HĐQT và ban điều hành QCG đã thể hiện rõ quyết tâm tái cơ cấu và xóa sạch các khoản nợ.

Theo báo cáo tài chính Quý I/2013, vay và nợ dài hạn của QCG là 1.452 tỷ đồng. Với số nợ này, bình luận về quyết tâm xóa nợ của bà Loan và ban điều hành QCG, một nhà đầu tư viết:“Nói thì dễ nhưng thực hiện được hay không mới là điều quan trọng?”.

Mặc dù vậy, không thể không thừa nhận rằng, việc giảm nợ vay ngắn hạn từ 824 tỷ đồng hồi đầu năm xuống còn 171,6 tỷ đồng và tăng nợ vay dài hạn trong năm 2012 của QCG đã cho thấy quyết tâm xóa nợ cùa doanh nghiệp nàyít nhiều đã có cơhội trở thành hiện thực.

Tiền hậu bất nhất

Thực tế, ngay cả bây giờ QCG cũng không phải đang lún quá sâu trong khó khăn. Danh mục dự án đầu tư lớn, quỹ đất lớn, khó khăn về dòng tiền chỉ là trước mắt do QCG bị đọng vốn trong lượng hàng tồn kho đồ sộ lên đến 4.237 tỷ đồng, chiếm 63% tổng tài sản (theo bảng cân đối kế toán chốt ngày 31/3/2013).

Với các dự án bất động sản dang dở chiếm trên 3.830 tỷ đồng (57% tổng tài sản), chỉ cần thị trường bất động sản tốt hơn, các ngân hàng tập trung giải ngân và quan trọng là QCG giải trừ được phần nợ xấu như nêu trên, thì dù QCG có không tập trung vào phân khúc nhà ở xã hội vốn đang trực tiếp được hưởng lợi từ gói hỗ trợ tín dụng của Chính phủ hiện nay, QCG vẫn nắm chắc phần thắng.

Vấn đề của họ hiện nay là nhà đầu tư vẫn chưa tin tưởng vào các thông tin có vẻ như rất chắc thắng phát ra từ tập đoàn này. Cách thức xử lý thông tin phập phù, tiền hậu bất nhất đã làm vơi đi niềm tin của khách hàng và nhà đầu tư vào QCG. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu mà còn khiến khách hàng cẩn trọng hơn với doanh nghiệp này.

Đã đến lúc QCG cần xem lại hoạt động quan hệ nhà đầu tư của mình, mở rộng ra là quan hệ với khách hàng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu mà còn khiến khách hàng cẩn trọng hơn với doanh nghiệp này.

Nhiều nhà đầu tư hy vọng, với sự tham gia của VOF - một quỹ đầu tư thuộc VinaCapital - rất có thể tới đây QCG sẽ có thay đổi quan trọng về hoạt động quan hệ nhà đầu tư, về minh bạch hóa thông tin, thậm chí là cách thức truyền thông và chiến lược xây dựng thương hiệu.

Chỉ khi hoạt động quan hệ nhà đầu tư của QCG không phụ thuộc vào ý muốn chủ quan của một vài người mà được tổ chức một cách chuyên nghiệp, bài bản, xứng đáng với một doanh nghiệp đại chúng lớn thì họ mới tránh được những “vận hạn” như thời gian qua. Người Việt ta có câu: “Giang sơn dễ đổi, bản tính khó dời”. Liệu QCG sẽ thay đổi?

Theo Doanh nhân

Tin được quan tâm

Tin vui: Công chức, viên chức sẽ được thưởng hơn 8.000.000 đồng nếu đạt được thành tích này

Công chức, viên chức được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, mức thưởng được nhận theo quy định tại Nghị định 152/2025/NĐ-CP.
Tin trong ngày 2 ngày, 11 giờ trước

Bắt đầu từ sau 1/7/2025: Người dân không cần trực tiếp đến cơ quan Công an để đổi thẻ CCCD, có đúng không?

Theo quy định mới nhất, người dân sẽ không phải đến cơ quan công an để đổi thẻ CCCD?
Kiến thức 2 ngày, 20 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng Thứ Bảy, ngày 16 tháng 8, tức ngày 23 tháng 6 nhuận âm lịch

Thứ Bảy, ngày 16 tháng 8, ngày 23 tháng 6 âm lịch, rơi vào năm Tỵ, tháng Giáp Thân và ngày Đinh Tỵ. Trong môi...
Đời sống số 2 ngày trước

Ngành học được ông Hoàng Nam Tiến dự đoán 'bùng nổ' năm 2030: Cần 21.000 nhân sự/năm, lương chạm mốc 115 triệu/tháng

Với nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh, mức lương trung bình cao và tiềm năng phát triển lớn, đây được dự báo là ngành nghề...
Kiến thức 1 ngày, 8 giờ trước

Loại gỗ 'đắt hơn cả vàng' được Trung Quốc ráo riết săn lùng, ở Việt Nam chỉ còn 8 cây ngoài tự nhiên

Trong số những loại gỗ có mùi hương quý hiếm nhất hiện nay, đây là một loại gỗ quý có giá trị cao bậc nhất....
Tin trong ngày 2 ngày, 6 giờ trước

Con giáp nào may mắn Thứ Bảy, ngày 16 tháng 8, tức ngày 23 tháng 6 nhuận âm lịch?

Ngày 16 tháng 8, thứ Bảy, ngày 23 tháng 6 nhuận âm lịch, đại diện cho năm Tỵ, tháng Giáp Thân và ngày Đinh Tỵ....
Đời sống số 2 ngày, 2 giờ trước

Tin cùng mục

Tại sao ở gần Việt Nam có một tảng vàng khổng lồ 45 tấn 'vô chủ', lộ thiên nhưng không ai dám khai thác?

Một khối vàng khổng lồ, trị giá hàng nghìn tỷ đồng, nằm lộ thiên tại một công viên ở Trung Quốc, giáp biên giới Việt...
Kiến thức 29 giây trước

Việt Nam trồng nhiều một loại cây gia vị được ví như 'vàng ròng', giá lên tới 600.000 đồng/kg hạt

Loại cây này trước đây thường được trồng để lấy gỗ làm nhà sàn nhưng đến nay giá trị kinh tế của nó còn đến...
Tin trong ngày 2 phút trước

Sau 1/7/2025: Người dân bị phạt 5.000.000 đồng nếu không đổi CCCD sang Căn cước mẫu mới, đúng không?

Nhiều trường hợp phải đổi CCCD sang căn cước mới, nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định.
Kiến thức 26 phút trước

Đừng chỉ ăn quả, lá loại cây quen thuộc này quý như 'nhân sâm của người nghèo', được trồng ở nhiều nơi

Loại cây quen thuộc này không chỉ dùng để ăn quả mà nhiều bộ phận của cây này đều được làm thuốc chữa bệnh. Ở...
Tin trong ngày 41 phút trước

Loài cây quý hiếm bậc nhất thế giới: Chỉ mọc ở 3 nước, nguy cơ tuyệt chủng cao, xuất hiện tại Việt Nam

Thủy tùng, hay còn gọi là thông nước là một trong những loài cây quý hiếm bậc nhất thế giới, chỉ còn mọc tự nhiên...
Kiến thức 48 phút trước

Đừng phí công gõ dưa nữa, 4 điểm này mới quyết định độ ngọt và mọng nước

Mùa hè là mùa của dưa hấu ngọt mát, nhưng nhiều người vẫn chọn sai vì tin vào cách “gõ” quen thuộc. Kết quả là...
Kiến thức 50 phút trước

Tin mới cập nhật

Ngành học 'khát' 100.000 nhân sự/năm, sinh viên chưa ra trường đã có việc, lương khởi điểm 18.000.000 đồng/tháng

Ngành Kỹ thuật Điện tử - Viễn thông đang nổi lên như một “miền đất hứa” cho giới trẻ đam mê công nghệ, với cơ...
Kiến thức 1 giờ trước

Sổ đỏ hộ gia đình bị xoá bỏ, người dân phải đi đổi sang mẫu mới nếu không bị phạt 20.000.000 đồng, đúng không?

Nhiều người thắc mắc: Sổ đỏ hộ gia đình có phải đổi lại theo luật mới không?
Kiến thức 1 giờ, 29 phút trước

Loại gỗ quý hiếm được xem như 'khối vàng lộ thiên' trị giá hàng trăm tỷ đồng tại Việt Nam

Loại gỗ này được bán với giá thành đắt đỏ tại Việt Nam.
Kiến thức 2 giờ, 32 phút trước

Từ 1/1/2026: Lương viên chức tăng mạnh tới 2,27 lần so với thời điểm hiện nay, cụ thể ra sao?

Theo Dự thảo Nghị định mới của Chính phủ, từ ngày 1/1/2026, mức lương viên chức khi tính trần đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)...
Tin trong ngày 2 giờ, 34 phút trước

Điều chỉnh về chính sách chi trả đối với công dân đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, người dân nên biết kẻo mất quyền lợi

Nghị định 220/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã sửa đổi, bổ sung Nghị định 13/2016/NĐ-CP về chính sách chi trả đối với công dân khi khám...
Tin trong ngày 2 giờ, 36 phút trước

'Ông hoàng nhạc nghèo' cưới vợ kém 30 tuổi ở tuổi U70, cát sê cao ngất và giàu sụ

Dù được mệnh danh là "ông hoàng nhạc nghèo" song cát sê của nam ca sĩ này lại cao ngất ngưởng.
Chuyện làng sao 2 giờ, 36 phút trước

Chuyển đất vườn sang đất ở theo quy định mới nhất phải đáp ứng những điều kiện gì?

Luật Đất đai 2024 nêu rõ điều kiện chuyển đất vườn sang đất ở nếu người dân có nhu cầu.
Kiến thức 2 giờ, 49 phút trước

Theo quy định mới, từ nay xe máy không có bộ phận này sẽ bị phạt tới 3.000.000 đồng

Nghị định 168 quy định rõ việc xử phạt, trừ điểm giấy phép lái xe của người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy,...
Kiến thức 2 giờ, 54 phút trước

Huy Trần lần đầu làm bố bỉm nhưng ghi điểm vì vừa lóng ngóng vừa đáng yêu

Lần đầu làm bố bỉm, Huy Trần khiến khán giả thích thú khi xuất hiện trong đoạn video do Ngô Thanh Vân đăng tải.
Chuyện làng sao 2 giờ, 54 phút trước

Sau một năm chồng mất, vợ cố diễn viên Đức Tiến lên kế hoạch mang thai

Trước đó, Bình Phương và Đức Tiến đã mất 10 năm, trải qua 2 lần thực hiện thụ tinh ống nghiệm mới có con đầu...
Chuyện làng sao 2 giờ, 55 phút trước