Danh mục

Tìm thấy số lượng đạn thật cực lớn tại nhà Phương 'khói lửa'

Thứ sáu, 08/03/2013 09:26

Cơ quan chức năng thu được 12 thùng chứa hàng ngàn viên đạn thật và đạn mã tử tại hiện trường vụ nổ.

Ngày 7/3, các cơ quan chứa năng của TPHCM đã đưa ra nhận xét ban đầu về vụ nổ tại số nhà 384/9 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (phường 8, quận 3, TPHCM) làm 11 người chết và 3 người bị thương. Theo nhận định của cơ quan chức năng, vụ nổ xuất phát từ khu vực nhà bếp của nhà số 384/9.

Điểm phát nổ là dưới gầm cầu thang (diện tích 1,8m x 1,m) tầng trệt, nơi có đặt kệ sắt nhiều ngăn để chứa các loại thuốc nổ. Căn cứ kết quả giám định sơ bộ của Phân viện khoa học hình sự (C54B Bộ Công an) về các mẫu than, tro tại vị trí nổ cho thấy có các thành phần thuốc nổ quân sự (TNT), thuốc phóng (NC) và thuốc pháo (KCLO2).


Lực lượng chức năng tại hiện trường vụ nổ rạng sáng 24/2.

Về nguyên nhân nổ, cơ quan chức năng đưa ra 2 khả năng. Thứ nhất, trong quá trình chuẩn bị các dụng cụ cho việc gây hiệu ứng phim trường cho ông Lê Minh Phương (tức Phương “khói lửa”, người thuê nhà 384/9 để chứa đạo cụ làm phim và… chất nổ) đi công tác sớm tại TP Vũng Tàu vào sáng 24/2, bà Lê Thị Tuyết (SN 1970, em ông Phương) đã bất cẩn làm rơi, va đập mạnh tạo ma sát gây cháy, nổ lượng thuốc pháo. Đám cháy lan ra kích nổ một lượng lớn thuốc nổ TNT, thuốc pháo, thuốc phóng để trong tủ sắt gần đấy. Khả năng thứ hai, không loại trừ sự cố chạm, chập điện gây cháy lan vào khu vực chứa các loại thuốc nổ trong “kho” của ông Phương.


Đào bới hiện trường tìm kiếm nạn nhân.

Bên cạnh số đạn rất lớn nêu trên, trong quá trình khám nghiệm hiện trường lực lượng chức năng còn thu được 3 thùng trong đó đựng 1.000 viên đạn AK loại mã tử, 1 bao nylon đựng chất dẻo màu nâu (không rõ trọng lượng), 8 gói hình cầu được quấn băng keo có kích thước nhỏ nhất là 5,3cm, lớn nhất đường kính 7,5cm và 12 gói có hình bình hành được quấn băng keo. Hai bao nylon đựng loại kíp số 8 còn nguyên (mỗi bao 25 kíp), 3 hộp hình trụ có nhãn “nụ xòe vỏ đồng”, 3 hộp bằng nhựa có nhân ống nổ số 8. Ngoài ra còn một số súng mô hình, đặc biệt trong đó có cả súng thật, gồm: 1 khẩu MAT49 (không số), 1 súng ngắn nòng dài, 1 súng ngắn màu đen, 1 súng ổ quay, 1 bộ phận giảm thanh… và 20 bao tải chứa hạt nhỏ màu trắng.

 Cả kho đạn trong nhà

Sau khi tìm thấy xác người cuối cùng của vụ nổ, lực lượng chức năng đã thu được cả “hầm đạn” gồm 12 thùng trong căn nhà 384/9 Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Thùng 1 có 6 dây đạn trung liên (498 viên đạn thật, 89 viên đạn mã tử), 379 viên đạn lẻ loại trung liên, 133 viên đạn carbin, 436 viên đạn hạt nổ, 100 viên đạn AK, 53 viên đạn Cotl, 1 viên đạn 919B50, 1 vỏ và 1 viên đạn AK đã thay đầu đạn. Thùng số 2 có 144 hộp đạn mã tử M16 (1 hộp 20 viên), 8 hộp tiếp đạn, 542 viên đạn AR15, 3 viên AK. Thùng số 3, gồm: 1 dây đạn trung liên 90 viên, 1 dây đạn mã tử trung liên 34 viên, 1 dây đạn AR15 có 100 viên, 137 viên rời loại AR15, 14 đít đạn. Thùng số 4 có 42 hộp (1 hộp 20 viên) và 92 viên đạn AR15 rời. Thùng số 5 có 37 hộp đạn mã tử. Thùng số 6 có 41 hộp đạn mã tử AK. Thùng số 7 có 1 dây đạn trung liên với 158 viên đạn mã tử và 1 hộp đạn mã tử AR15, 37 băng tiếp đạn mã tử với 296 viên. Thùng số 8 gồm 476 viên đạn colt 45. Thùng số 9 có 7 túi vải, 48 băng đạn mã tử trung liên (1 băng 8 viên). Thùng số 10 có 300 viên đạn rullo, 20 viên colt 45, 7 viên K54, 1 viên K59 và 20 hộp đạn mã tử AR15. Thùng số 11 gồm 100 viên đạn AR15, 30 viên carbin, 62 viên K54, 1 băng 8 viên trung liên, còn số đạn mã từ có 9 viên AK và 54 viên AR15. Thùng số 12 có 2 hộp tiếp đạn và 1 bọc vỏ đạn các loại.

 Trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn kém

Sở Cảnh sát PCCC TPHCM cũng nhận định, trong quá trình cứu nạn, cứu hộ (CN-CH) có rất nhiều khó khăn như: công trình bị sập có diện tích rộng, khối lượng bê tông lớn, nằm chồng chất đan xen. Để cứu người nhanh và có hiệu quả phải có các trang thiết bị hiện đại như cần cẩu, xe phá dỡ, máy khoan cắt bê tông loại lớn và các thiết bị chuyên dùng khác. Trong khi đó trang thiết bị của lực lượng CN-CH thuộc Sở Cảnh sát PCCC TPHCM còn hạn chế về số lượng, phương tiện chủ yếu xử lý những công trình thông thường nên gặp khó khăn trong quá trình CN-CH.

Hiện nay lực lượng CN-CH làm việc chủ yếu bằng kinh nghiệm thực tiễn, trình độ chuyên môn về CN-CH còn hạn chế, thậm chí trong vụ CN-CH ở hẻm 384 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, cán bộ chiến sĩ phải bò vào những khoảng trống để tìm kiếm nạn nhân rất nguy hiểm.

 

Người Lao Động

Tin được quan tâm

Người dân cần đặc biệt chú ý: Từ nay đến hết năm 2025, CSGT toàn quốc sẽ tập trung xử lý những lỗi vi phạm giao thông này

Vi phạm giao thông năm 2025 sẽ bị xử lý nghiêm khắc hơn so với trước đây, người dân chú ý chấp hành để bảo...
Kiến thức 3 ngày, 18 giờ trước

Công dân Việt Nam có thể thoải mái đi những quốc gia này chỉ với CCCD, không cần hộ chiếu (passport)

Người dân có thể được dùng Căn cước công dân khi xuất cảnh thay cho hộ chiếu (passport), giấy thông hành…
Kiến thức 2 ngày, 6 giờ trước

Nước nhỏ giọt từ điều hòa còn quý giá hơn cả máy điều hòa! Nhiều người không biết nó dùng để làm gì, vậy nên hãy xem nhé!

Bạn đã thử dùng nước thải từ máy điều hoà chưa? Có mẹo tiết kiệm tiền nào thiết thực và thân thiện với môi trường...
Kiến thức 3 ngày, 19 giờ trước

Tổ tiên khuyên: Liệu có nên trồng cây đinh lăng trước nhà?

Cây đinh lăng có thể trấn giữ năng lượng tốt trong gia đình giúp tích tụ tài vận thu hút giàu có, giúp gia đình...
Phong thủy 3 ngày, 17 giờ trước

Từ nay hạn mức rút tiền qua thẻ ATM thay đổi: 1 ngày người dân được rút tối đa bao nhiêu tiền?

Người dùng cần lưu ý thay đổi về thẻ ATM để việc rút tiền được diễn ra suôn sẻ.
Kiến thức 1 ngày, 6 giờ trước

Những con giáp nào may mắn vào Thứ Tư, ngày 16 tháng 7, tức ngày 22 tháng 6 âm lịch?

Người xưa tin rằng chỉ có tuân theo quy luật mới có thể đạt được, trong đó cũng bao gồm cả quy luật tự nhiên....
Đời sống số 2 ngày, 9 giờ trước

Tin cùng mục

Tử vi ngày 18/7/2025 của 12 con giáp: Tuổi Hợi sự nghiệp hanh thông, Dậu nên đề cao cảnh giác

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 18/7/2025.
Đời sống số 3 giờ, 23 phút trước

Bộ GD&ĐT có sự thay đổi quan trọng về cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2025, thí sinh cần nắm

Năm 2025, xét công nhận tốt nghiệp THPT bỏ cộng điểm nghề và tỷ lệ điểm học bạ tăng từ 30% lên 50% cho học...
Tin trong ngày 3 giờ, 23 phút trước

Đại học Y Hà Nội công bố danh sách 270 thí sinh trúng tuyển thẳng

So với năm ngoái, năm nay số thí sinh trúng tuyển thẳng vào Đại học Y Hà Nội tăng gấp rưỡi.
Tin trong ngày 4 giờ, 31 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn nhìn thấy gì ngay từ cái nhìn đầu tiên? Hãy thử xem bạn sẽ có gì trong một năm tới!

Đây là một bài trắc nghiệm tâm lý thú vị – dạng “nhìn thấy gì đầu tiên” để khám phá điều gì có thể xảy...
Đời sống số 7 giờ, 7 phút trước

Những con giáp nào cần thận trọng Ngày 18 tháng 7 là thứ Sáu, tức ngày 24 tháng 6 âm lịch

Người xưa đã sử dụng Thiên Can và Địa Chi để mô phỏng sự chuyển động của thời tiết và khám phá mối quan hệ...
Đời sống số 7 giờ, 7 phút trước

Bắt đầu từ 1/7, bố mẹ muốn làm thẻ căn cước cho trẻ dưới 14 tuổi, cần biết điều này

Ngày 01/7/2025, Bộ trường Bộ Công an đã ban hành Quyết định 5710/QĐ-BCA-C06 về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành, được...
Tin trong ngày 7 giờ, 9 phút trước

Tin mới cập nhật

Kết quả thi tốt nghiệp THPT của con trai 'Cục trưởng' Xuân Bắc chính thức được hé lộ

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2025, kết quả của con trai NSND...
Nhí 3 giờ, 23 phút trước

Tôi chỉ ăn một món mà phải chạy thận suốt đời? 5 loại rau gây hại thận này nhất định phải chần qua trước khi ăn

Ít ai biết rằng, nhiều loại rau quen thuộc như măng, mộc nhĩ, đậu cô ve… nếu không sơ chế đúng cách có thể tiềm...
Chăm sóc sức khỏe 3 giờ, 25 phút trước

Phương Mỹ Chi hát 'Lạc trôi' của Sơn Tùng M-TP tại chung kết Sing! Asia?

Đoạn clip Phương Mỹ Chi xuất hiện trên sân khấu với phần trình diễn ca khúc 'Lạc trôi', kết hợp song ca cùng ca sĩ...
VIDEO 4 giờ, 31 phút trước

Bắt gặp bạn trai thiếu gia Hoa hậu Đỗ Hà hộ tống mẹ vợ tương lai

Bạn trai Đỗ Hà là thiếu gia của một tập đoàn xây dựng nổi tiếng ở Việt Nam.
Chuyện làng sao 4 giờ, 35 phút trước

Có 3 điểm đến của Việt Nam được vinh danh trong Top đầu Đông Nam Á

Những điểm đến này được lựa chọn dựa trên vẻ đẹp thiên nhiên độc đáo, di sản văn hóa đặc sắc và những trải nghiệm...
Du lịch Việt 4 giờ, 36 phút trước

Diễn viên 'Miền đất phúc' qua đời vì ung thư gan

Diễn viên Bùi Công Tài - gương mặt của sân khấu cải lương Trần Hữu Trang - qua đời vào 18h45 ngày 16/7 tại tư...
Chuyện làng sao 4 giờ, 38 phút trước

Shark Nguyễn Hoà Bình: Nguyên tắc quản lý tài chính cổ điển nhưng luôn đúng, chỉ rõ 3 điều then chốt trong đầu tư, giúp người trẻ làm giàu bền vững

Trong bối cảnh nhiều bạn trẻ theo đuổi giấc mơ tự do tài chính và đầu tư sinh lời, lời khuyên từ Shark Nguyễn Hoà...
Làm sao 7 giờ, 9 phút trước

Loại cá giàu canxi hơn cá hồi, giá rẻ bất ngờ tại chợ Việt

Tại các chợ dân sinh và siêu thị Việt Nam, người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm thấy một loại cá nhỏ bé nhưng...
Kiến thức 7 giờ, 9 phút trước

Từ nay, chậm sang tên sổ đỏ có thể bị phạt tới 6.000.000 triệu đồng, người dân cần làm gì để không mất tiền oan?

Theo quy định mới của pháp luật, việc chậm trễ trong thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) sau...
Tin trong ngày 7 giờ, 9 phút trước

Mức quy đổi IELTS của 12 trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2025

Đại học Quốc gia Hà Nội đã ban hành quy chế tuyển sinh đại học chính quy năm 2025 áp dụng cho 12 trường thành...
Tin trong ngày 7 giờ, 9 phút trước