Danh mục

Thuốc điều trị COVID-19 - Cuộc chạy đua nước rút trên toàn cầu

Thứ hai, 08/11/2021 08:50

Bên cạnh vaccine, thúc đẩy phát triển thuốc điều trị COVID-19 đang là một mũi nhọn quan trọng nhằm tăng cường hiệu quả chống dịch.

Thuốc điều trị COVID-19, Pfizer, SARS-COV-2

Pfizer công bố thuốc điều trị COVID-19 có thể giảm 89% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong

Mới đây, hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) thông báo các kết quả sơ bộ thử nghiệm lâm sàng loại thuốc kháng virus dùng trong điều trị COVID-19 do hãng phát triển cho thấy, thuốc có thể giảm 89% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong ở bệnh nhân trưởng thành thuộc nhóm có nguy cơ bệnh nặng.

Thuốc điều trị COVID-19 của Pfizer có tên là Paxlovid, được sử dụng kết hợp với một loại thuốc kháng virus đã biết là ritonavir. Thuốc được chỉ định sử dụng 2 lần/ngày, mỗi lần ba viên. Pfizer khẳng định các kết quả thử nghiệm lâm sàng sơ bộ chỉ ra thuốc kháng virus của hãng cho hiệu quả cao hơn thuốc molnupiravir của hãng dược Merck.

Được biết, loại thuốc của Pfizer hoạt động theo cơ chế "khóa" một enzyme mà virus SARS-CoV-2 cần để nhân bản. Trong khi đó, thuốc của Merck có cơ chế hoạt động khác, theo đó làm lỗi một mã gene của virus. Cả hai công ty đều chưa công bố kết quả thử nghiệm đầy đủ.

Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla cho rằng đây sẽ là một vũ khí mới đầy hứa hẹn trong cuộc chiến chống lại đại dịch toàn cầu và sẽ đẩy nhanh việc cung cấp sản phẩm càng sớm càng tốt. “Đây là những tin tức tuyệt vời cho nhân loại và vượt xa mong đợi của chúng tôi. Chắc chắn nhu cầu rất lớn và điều này có nghĩa là rất nhiều sinh mạng có thể được cứu nếu tiến trình phê duyệt được thực hiện. Rất nhiều người, thay vì đến bệnh viện, họ có thể được điều trị ở nhà", ông nhấn mạnh.

Mặc dù không công bố chi tiết các tác dụng phụ trong quá trình điều trị nhưng hãng dược này cho biết tỷ lệ phát sinh tác dụng phụ là khoảng 20% ở cả nhóm dùng thuốc và nhóm dùng giả dược. Công ty này cũng đang mở rộng nghiên cứu việc sử dụng thuốc điều trị COVID-19 ở những bệnh nhân không có nguy cơ bệnh nặng cũng như trong ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ở những người phơi nhiễm virus.

Hiện Pfizer đã có kế hoạch gửi kết quả thử nghiệm sơ bộ lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Mỹ . Các hoạt động thử nghiệm sẽ được dừng sớm hơn do tỷ lệ thành công cao. Pfizer cũng đang đàm phán với 90 quốc gia về các hợp đồng cung ứng Paxlovid.

Hiện tại các quốc gia cũng đang bắt đầu chạy đua để đặt mua các đơn hàng thuốc điều trị COVID-19 nhằm tránh tình trạng thiếu hụt như với vaccine trong các đợt dịch trước. Mới đây, New Zealand bổ sung thuốc Baricitinib vào danh mục các thuốc điều trị COVID-19. Đây là loại thuốc thứ năm, cùng với remdesivir, tocilizumab, molnupiravir và Ronapreve, được đưa vào danh mục các loại thuốc có thể kê cho những người có các triệu chứng bệnh COVID-19.

Giống như tocilizumab, thuốc baricitinib có thể sử dụng điều trị cho bệnh nhân thể nặng vì thuốc này giúp giảm mức độ nặng của các triệu chứng và giảm thời gian nằm viện cũng như giảm nguy cơ tử vong.

Tương tự, Lào cũng đang có kế hoạch đăng ký chính thức 3 loại thảo dược để hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19, sau khi kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu quả phục hồi đạt khoảng 80-100%.

Ads

Thuốc điều trị COVID-19, Pfizer, SARS-COV-2

Bên trong khu nghiên cứu và điều chế thuốc Remdesivir tại Eva Pharma, Cairo

Có thể thấy, nhu cầu vaccine và thuốc điều trị COVID-19 đang ngày một trở nên mạnh mẽ hơn khi nhiều quốc gia đang gia tăng số ca nhiễm mới. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, không có một ứng cử viên nào có thể nhanh chóng được đưa vào điều trị COVID-19.

Kara Carter, người đứng đầu bộ phận sinh học khám phá tại công ty công nghệ sinh học Dewpoint Therapeutics ở Boston, Massachusetts, và là chủ tịch của Hiệp hội Nghiên cứu Chống virus Quốc tế cho biết: “Chúng tôi cần một kho "vũ khí mới", đa dạng hơn để đối phó lại với các chủng Corona khác trong tương lai".

Về nguyên tắc, các nhà khoa học có thể nghiên cứu và điều chế các loại thuốc có tác dụng với nhiều loại virus bằng cách theo dõi các vùng protein đích được bảo tồn cao nhất, Jasper Fuk-Woo Chan, một nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm mới nổi tại Đại học Hồng Kông, cho biết. Tuy nhiên, cách này đã được chứng minh là không hiệu quả trong việc giải quyết nhanh chóng các đợt dịch hoặc đại dịch mới nổi như COVID-19.

Chuyên gia này phân tích: "Virus như SARS-COV-2 với tốc độ sao chép cao cùng với khả năng đột biến gen vốn có, không có gì ngạc nhiên khi hầu hết các loại thuốc kháng virus hiện có cho thấy sự kém hiểu quả trong việc điều trị COVID-19".

Mặc dù các nhà khoa học và các công ty đang bắt đầu có những nỗ lực phối hợp, nhưng hầu hết các chính phủ đều không xử lý vấn đề này một cách cấp bách như khi các loại vaccine ngừa COVID-19 xuất hiện. Trừ khi điều đó thay đổi, thế giới có thể vẫn đứng trước nguy cơ đón nhận một đại dịch virus nghiêm trọng tiếp theo.

Chính vì vậy, các nhà khoa học đang đưa ra khuyến nghị, các chính phủ cần đẩy mạnh nguồn lực đầu tư cho các các công ty dược phẩm để thúc đẩy nghiên cứu và sản xuất các loại thuốc kháng virus phổ rộng, có khả năng điều trị nhiều loại virus và đảm bảo rằng những loại thuốc đó đã sẵn sàng để điều trị cho người khi các dịch mới xảy ra.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Nguồn: https://diendandoanhnghiep.vn/thuoc-dieu-tri-c.. Nguồn: https://diendandoanhnghiep.vn/thuoc-dieu-tri-covid-19-cuoc-chay-dua-nuoc-rut-tren-toan-cau-210354.html

Tin được quan tâm

Chính thức: Người đi Nghĩa vụ quân sự xuất ngũ năm 2025 hưởng trợ cấp mức mới cao chưa từng có

Năm 2025, người tham gia nghĩa vụ quân sự được hưởng chế độ gì? Dưới đây là thông tin chi tiết.
Kiến thức 3 ngày, 18 giờ trước

Từ nay đến 31/12/2025: 4 trường hợp này chính thức bị khóa SIM, thu hồi số dù là dùng số điện thoại chính chủ

Theo đó, có những trường hợp dù dùng số điện thoại chính chủ nhưng vẫn bị khóa SIM, thu hồi số, hãy cùng tìm hiểu!...
Kiến thức 3 ngày, 2 giờ trước

9 số điện thoại tuyệt đối không bắt máy, không kết bạn Zalo: Tránh thật xa kẻo rơi vào âm mưu lừa đảo!

Nếu nhận được cuộc gọi từ những số điện thoại này, người dân nên tắt ngay để tránh bị kẻ gian lợi dụng.
Đời sống số 3 ngày, 14 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ Ba ngày 14 tháng 10, tức ngày 23 tháng 8 âm lịch?

Thứ Ba, ngày 14 tháng 10, ngày 23 tháng 8 âm lịch, đại diện cho Năm Tỵ, Tháng Bính Thân và Ngày Bính Thìn. Những...
Đời sống số 2 ngày, 14 giờ trước

Hết mưa, 'làng biệt thự' triệu đô ở Hà Nội vẫn ngập trong biển nước

'Người ta hay đùa vui đây là vịnh An Khánh. Lần mưa ngập này, nước dâng lên đến nửa mét so với nền nhà', một...
Dòng sự kiện 3 ngày, 22 giờ trước

Sao Việt 12/10: Phương Oanh có chia sẻ mới nhất trên mạng xã hội; Em trai tiết lộ tình trạng sức khoẻ hiện tại của Hoài Linh

Tin sao Việt 12/10/2025: Tối 11/10, nữ diễn viên Phương Oanh - vợ Shark Bình bất ngờ đăng tải status mới trên trang Facebook cá...
Chuyện làng sao 2 ngày, 12 giờ trước

Tin cùng mục

Đề xuất tăng lương tối thiểu từ 2026: Mức cao nhất có thể đạt 5,31 triệu đồng/tháng, tăng hơn 8,5 lần sau 18 năm

Bộ Nội vụ đã trình dự thảo về việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng, dự kiến áp dụng từ 1/1/2026. Nếu được thông...
Tin trong ngày 9 giờ, 54 phút trước

Hỗ trợ thêm 3,6 triệu đồng/tháng cho cán bộ, công chức, viên chức chuyển công tác về Hải Phòng

Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động từ tỉnh Hải Dương (cũ) được điều động về làm việc tại trung tâm thành...
Tin trong ngày 9 giờ, 1 phút trước

Tin vui lớn: Quyền lợi BHYT chưa từng có sẽ áp dụng cho toàn bộ người dân từ 2026

Bắt đầu từ năm 2026, mỗi người sẽ được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí 1 lần/năm.
Kiến thức 9 giờ, 3 phút trước

Quy định mới nhất: Những trường hợp này sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ

Theo quy định tại Luật Đất đai 2024, sẽ có một số trường hợp không phải nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ....
Kiến thức 9 giờ, 5 phút trước

Tử vi ngày 15/10/2025 của 12 con giáp: Tuổi Dậu có vận may thăng tiến, Sửu gặp vài thử thách nhỏ

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 15/10/2025.
Đời sống số 9 giờ, 5 phút trước

Năm 2025, đeo tai nghe một bên khi đi xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo Nghị định 168/2024/NĐ-CP, thì hành vi sử dụng thiết bị âm thanh (trừ thiết bị trợ thính) khi tham gia giao thông sẽ bị...
Kiến thức 9 giờ, 7 phút trước

Tin mới cập nhật

Chỉ bằng CCCD, công dân Việt Nam có thể thoải mái đi những nước này mà không cần hộ chiếu

Căn cước công dân có thể được sử dụng khi xuất cảnh thay cho giấy thông hành, hộ chiếu (passport),…
Kiến thức 38 phút trước

Tổ Tiên dặn: 'Trồng cây là gieo phúc', 5 loại cây nên trồng để dòng họ thịnh vượng, con cháu bình an

Người xưa tin, trồng cây không chỉ để mát nhà mà còn để giữ phúc, giữ vận.
Phong thủy 40 phút trước

Cập nhật mức hưởng lương hưu 2025 mới nhất: Đóng BHXH đủ 24 năm, lương hưu hàng tháng nhận được bao nhiêu?

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024, mức hưởng lương hưu hàng tháng cho người lao động có 24 năm đóng...
Tin trong ngày 54 phút trước

Từ bây giờ, có 3 trường hợp chỉ mất 100 nghìn đồng khi làm Sổ đỏ, là ai?

Theo Luật mới nhất, 3 trường hợp dưới đây chỉ phải nộp khoản phí 100.000 đồng khi làm sổ đỏ.
Chuyện làng sao 1 giờ, 26 phút trước

Dòng sông nào chảy qua nhiều quốc gia lãnh thổ nhất thế giới?

Có một dòng sông chảy qua nhiều quốc gia nhất trên thế giới, nằm trong top các con sông dài nhất thế giới, với chiều...
Kiến thức 1 giờ, 30 phút trước

Ai là người chính thức đặt tên Hà Nội?

Hà Nội trải qua nhiều thời kỳ và chính thức được gọi tên Hà Nội vào năm 1831. Vậy ai là người đã đặt tên...
Kiến thức 2 giờ, 37 phút trước

Theo Quy định mới nhất: Người dân không được dùng Căn cước công dân, phải dùng sang Căn cước, có đúng không?

Có nhiều thông tin cho rằng người dân phải dùng sang Căn cước không được dùng Căn cước công dân, vậy điều đó có đúng...
Kiến thức 9 giờ, 9 phút trước

Trường hợp này nếu không đổi hoặc cấp lại GPLX trước 1/1/2026 có thể bị phạt đến 20.000.000 đồng

Theo quy định mới, trước ngày 1/1/2026 sẽ có 6 trường hợp bắt buộc phải đổi hoặc cấp lại Giấy phép lái xe theo mẫu...
Kiến thức 10 giờ, 1 phút trước

Hàng triệu người không thể bỏ qua điều này: Thông tin mới nhất về mức tăng lương tối thiểu từ 2026

Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu năm 2026, mức tăng là 7,2%, áp dụng từ ngày 1/1/2026. Một số địa bàn sẽ...
Dòng sự kiện 10 giờ, 5 phút trước

Phương Oanh có liên quan đến việc kinh doanh của Shark Bình?

Phương Oanh cho biết, giữa cô và Shark Bình không liên quan đến chuyện kinh doanh, đầu tư.
Chuyện làng sao 10 giờ, 20 phút trước