Danh mục

Thực hư sự giàu có của công tử Bạc Liêu

Thứ năm, 04/10/2012 22:12

Sở hữu xe Peugeot Sport khi cả Việt Nam chỉ có 2 chiếc, đi kiểm tra đồn điền bằng Ford Vedette, là người đầu tiên tại VN mua máy bay riêng, song năm cuối đời, công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy lại phủ nhận chuyện đốt tiền nấu chè mà thiên hạ đồn thổi.

Được nghỉ lại biệt thự của đại điền chủ Trần Trinh Trạch tháng 5/1975, chúng tôi được cho biết, nội thất nhà đại điền chủ Trạch có vô số đồ gỗ, sứ, đồng cổ và quý hiếm nhưng từ lâu, những bảo vật đó không còn, chỉ có hai món là chiếc giường ngủ nạm vàng và bộ bàn trà khảm xà cừ được giữ nguyên vẹn ở chùa Chén Kiểu (Sóc Trăng), do Trần Trinh Huy tặng. Ngôi biệt thự thì được xây dựng năm 1919, do một kỹ sư người Pháp thiết kế, phần lớn vật liệu xây dựng đều mua từ Pháp. Nằm trong khuôn viên rộng lớn toàn cây cảnh quý, với mặt tiền là sông Bạc Liêu, ngôi nhà được dân địa phương gọi là nhà Công tử Bạc Liêu hoặc nhà Lớn.

Trần Trinh Huy (Ba Huy, sinh năm 1900) là con của đại điền chủ Trạch và được ông cho du học Pháp với kỳ vọng mở mang kiến thức để khuếch trương tài sản gia tộc Trần Trinh. Nhưng ba năm ở Pháp, Huy chỉ mang về cho gia tộc khả năng ăn chơi, lái xe, lái máy bay và kinh nghiệm bồ bịch. Là người cha hết lòng yêu thương Huy, nhưng đại điền chủ Trạch đã chọn nhầm kẻ thừa kế mình. Chính vì thế mà gia sản của Trần gia, dưới tay Ba Huy lần lượt “ra đi”, đến mức trước tháng 5/1975 chỉ còn mảnh đất hương hỏa có mấy phần mộ ở Cái Dầy, ngoại vi thị xã Bạc Liêu!


Công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy và ngôi biệt thự
trở thành khách sạn Công tử Bạc Liêu hiện tại

Được cha giao trông coi điền sản, Ba Huy đi kiểm tra sở điền bằng xe Ford Vedette hoặc ca nô. Ba Huy còn sắm xe Peugeot Sport, lúc đó ở Việt Nam chỉ có hai chiếc, chiếc kia là của vua Bảo Đại. Ba Huy cũng là người Việt đầu tiên sở hữu máy bay, đó là chiếc Morane tối tân nhất trong dòng máy bay nhỏ của Pháp thời bấy giờ, và sân bay riêng, dù chỉ là những sở điền được san phẳng. Chiếc Morane này cũng là chiếc thứ hai và duy nhất ở Việt Nam sau chiếc đầu tiên của triều đình Huế.

Bạc Liêu những năm đầu thế kỷ XX có khoảng 2% điền chủ nhưng chiếm đến 95% ruộng đất nhờ chính sách điền địa bất công của thực dân Pháp. Không riêng Ba Huy, con cái của những điền chủ này, như Dù Hột, Hai Lũy, Ba Cân, Hai Đình... thừa mứa tiền của không phải do mình làm ra nên đua nhau ăn chơi cho sướng thân và khuếch trương thanh thế không những ở miền Tây mà còn ở Sài Gòn.

Theo nhà văn Phan Trung Nghĩa, trong số đó, Ba Huy là số 1. Vì thế mà câu chuyện có thật sau đây được gắn cho Ba Huy: Chuyện rằng, Dù Hột là con của đại điền chủ Chá, một lần từ khách sạn Majestic Saigon bước ra, một đám xe kéo tay giành chở vì nhiều lần anh ta trả tiền chẵn không cần thối lại, thấy khó xử, Dù Hột bảo “đi hết”. Thế là xe chở người, xe chở nón, xe chở áo vest, xe chở cù ngoéo (can)... chạy lòng vòng Sài Gòn, dân chúng bu đen coi ngó.Đám xe kéo hớn hở cho biết đang chở công tử Bạc Liêu! Và cũng từ câu chuyện này mà có thành ngữ “Công tử Bạc Liêu” để chỉ lối sống giàu sang, phóng túng.

Công tử nghĩa đen là con quan, nhưng với Ba Huy, từ này còn mang ý nghĩa khác, nặng về chơi trội, chơi ngông, không ai đủ sức xài tiền như Ba Huy, vì thế, về sau, thành ngữ này chỉ dùng để chỉ công tử Trần Trinh Huy. Từ đó “Công tử Bạc Liêu” trở thành danh xưng riêng của Ba Huy, không ai có thể tranh chấp. Vì thế mà nhân vật “ngon nhất” Nam bộ này có nhiều chuyện thực hư, hư thực lẫn lộn, trở thành những giai thoại. Ba Huy không những nổi tiếng xài lớn, như những lần cùng người đẹp vào Đại Thế Giới, vứt ra những xấp tiền 30.000 đồng (lúc đó lúa 1,7 đồng/giạ, lương thống đốc Nam Kỳ chưa tới 3.000 đồng/tháng) không để ăn thua mà để giựt le với mỹ nữ.

Nhưng có hai chuyện mà chính Ba Huy lúc cuối đời xác nhận là do thiên hạ bày đặt rồi gán cho mình. Đó là chuyện đốt tiền tìm tiền và đốt tiền thi nấu đậu xanh. Số là trong đám công tử lục tỉnh có một nhân vật mà so với Ba Huy thì kẻ tám lạng người nửa cân, đó là Phước Georges, hay còn gọi là Bạch Công tử (vì da trắng, để phân biệt với Hắc Công tử, tức Ba Huy, vì da hơi ngăm đen), quê Mỹ Tho. Phước và Huy đều mê người đẹp có tên Ba Trà. Một hôm, cả ba vào rạp Modern (đường Lê Thánh Tôn, TP.HCM bây giờ) xem phim Tarzan, cô Ba làm rơi tờ tiền Con Công (5 đồng), trong khi Ba Huy đang tìm hộp quẹt thì Phước đã châm tờ bạc Con Đầm (20 đồng) cho mỹ nhân tìm. Chuyện có vậy mà thiên hạ đồn Ba Huy đốt tờ tiền Bộ Lư (100 đồng) cho người đẹp tìm tờ 5 đồng!

Một chuyện khác là do tranh giành Bảy Hột Điều bất phân thắng bại mà hai công tử thách nhau đốt tiền nấu một cân đậu xanh chia hai, giai nhân ấy sẽ thuộc về ai có nồi đậu chín trước. Lần ấy Hắc Công tử thua. Một ký giả Sài Gòn thuật lại chuyện gặp Ba Huy năm 1972, khi hỏi chuyện nấu đậu bằng tiền giấy, Ba Huy nói: “Tụi tui là người có chữ nghĩa, biết chơi ngông tới đâu thì dừng, ngu gì đem tiền ra đốt khơi khơi vậy!”.

Nhà Lớn của Trần gia đã bị chính quyền Sài Gòn sung công từ năm 1973 (có lẽ gần như bỏ hoang, chỉ có một cháu ngoại của gia tộc họ Trần ở, lại không có di chúc thừa kế), chứ không phải do chính quyền cách mạng tịch thu như một số dư luận. Trải qua bao biến cố, những năm gần đây, nhà Lớn trở thành khách sạn Công tử Bạc Liêu với 7 phòng ngủ, nhưng khuôn viên thì rất đông khách uống cà phê.

Bao người tò mò muốn biết công tử Bạc Liêu đích thực là ai, giai thoại về vị công tử này hư thực đến đâu, vì thế nó ngày càng nổi tiếng và trở thành một thương hiệu du lịch. Tiếc rằng, cho đến bây giờ, chỉ có căn nhà của Trần gia được khai thác làm khách sạn, nhưng cơ quan sử dụng nó không thuộc ngành du lịch nên kinh doanh không chuyên nghiệp, ngay cả căn phòng ngày xưa công tử Bạc Liêu ở cũng không có bảng tên để thu hút du khách, chưa nói đến việc không tổ chức giới thiệu được về Trần Trinh Huy và gia tộc, mà qua đó du khách hiểu thêm một giai đoạn lịch sử đầy biến động của đất phương Nam.

Tôi vừa gặp con trai công tử Bạc Liêu, Trần Trinh Đức, tại nhà Lớn sau bao năm lưu lạc trở về. Ông Đức cho biết, chính quyền tỉnh Bạc Liêu có ý định cấp cho ông một thửa đất để xây nhà thờ Trần gia và mời ông thuyết trình cho du khách nghe về gia tộc Trần Trinh và công tử Bạc Liêu, khi mà khách sạn Công tử Bạc Liêu được Saigontourist đầu tư sửa sang, nâng cấp trang thiết bị. “Ý định” ấy là quá tốt để ngành du lịch phát huy thương hiệu Công tử Bạc Liêu, nhưng phải làm sớm, vì nhân chứng sống duy nhất là ông Đức đã ngoài 60 tuổi!

Doanh Nhân Sài Gòn

Tin được quan tâm

Người lao động cả nước chuẩn bị đón tin vui lớn, tăng gấp đôi lương cơ bản từ 1/7/2025, có đúng không?

Nhiều thông tin lan truyền rằng từ 1/7/2025 sẽ tăng gấp đôi lương cơ bản, vậy điều này có đúng hay không?
Kiến thức 2 ngày, 14 giờ trước

Chính thức hôm nay: Lương 15 triệu phải trích lại 1.575.000 đồng/tháng, hàng triệu người nhận tiền lương tháng 7 bị hụt tiền đừng bỡ ngỡ

Từ ngày 1/7/2025, người có mức lương 15 triệu đồng/tháng sẽ phải trích lại 1.575.000 đồng/tháng để đóng bảo hiểm bắt buộc.
Kiến thức 22 giờ, 56 phút trước

Trợ cấp 3 - 6 triệu đồng/tháng cho người tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục từ 1/7/2025, có đúng không?

Thông tin việc tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục sẽ được nhận tiền trợ cấp 3 - 6 triệu đồng/tháng, thực hư ra...
Kiến thức 1 ngày, 1 giờ trước

Kể từ 1/7/2025: Người từ 75 tuổi không có lương hưu sẽ được nhận 3 triệu đồng tiền trợ cấp hàng tháng?

Có phải từ 1/7/2025, người từ 75 tuổi không có lương hưu sẽ được nhận tiền trợ cấp hàng tháng lên tới 3 triệu đồng,...
Kiến thức 23 giờ, 50 phút trước

Khách hàng đột ngột qua đời, có được ngân hàng trả lại tiền còn trong tài khoản không?

Ngân hàng sẽ xử lý số tiền trong tài khoản người đã mất như thế nào? Người thân cần làm gì để tiếp cận tài...
Kiến thức 2 ngày, 1 giờ trước

Những người có ngày sinh trùng với 3 ngày này theo âm lịch sẽ rất may mắn, thịnh vượng và kiếm tiền dễ dàng!

Trên bầu trời đầy sao bao la, số phận của mỗi người dường như được dẫn dắt bởi một thế lực bí ẩn nào đó....
Đời sống số 1 ngày, 9 giờ trước

Tin cùng mục

Trường hợp này mua bán nhà đất bằng giấy viết tay vẫn được cấp Sổ đỏ từ 1/7/2025

Hiện nay, khi mua bán nhà đất cần phải công chứng mới có thể chuyển nhượng quyền sử dụng. Tuy nhiên, vẫn có một số...
Kiến thức 25 phút trước

5 ngành học 'đắt giá' mùa tuyển sinh 2025: Ra trường dễ có việc, lương ổn định, thị trường thiếu nhân lực

Mùa tuyển sinh 2025 đang đến gần, mang theo những tín hiệu lạc quan về cơ hội việc làm trong nhiều lĩnh vực. Dưới đây...
Kiến thức 47 phút trước

Từ sau 1/7/2025, người dân không đi đổi Đăng ký xe sẽ bị phạt tới 6 triệu đồng, đúng không?

Đây chính là câu hỏi được người dân quan tâm lúc này, để biết thêm chi tiết mời bạn đọc tham khảo trong bài viết...
Kiến thức 53 phút trước

Bồ Tát Quán Thế Âm là nam hay nữ?

Nhiều người đến chùa để tỏ lòng tôn kính với Bồ Tát Quán Thế Âm. Hầu hết Bồ Tát Quán Thế Âm mà chúng ta...
Kiến thức 53 phút trước

Khi mua đào ở siêu thị, nên chọn đào có 'đầu nhọn' hay 'đầu tròn'? Đừng nhầm lẫn, có sự khác biệt lớn đấy!

Trước các quầy hàng trái cây, những đống đào với màu sắc hấp dẫn và hương thơm ngọt ngào dễ dàng kích thích sự thèm...
Kiến thức 1 giờ, 19 phút trước

Tin mới cập nhật

Bạn trai muốn sau khi cưới sẽ ở với bố mẹ, và lần đầu về nhà anh, tôi quyết định kết hôn càng sớm càng tốt

Chúng tôi ở bên nhau được 4 năm thì anh đề tiến tới hôn nhân, và lần đầu tiên ra mắt gia đình nhà bạn...
Yêu 2 giờ, 50 phút trước

Tử vi ngày 2/7/2025 của 12 con giáp: Tuổi Ngọ tài lộc rủng rỉnh, Mão vận trình đi xuống

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 2/7/2025.
Đời sống số 8 giờ, 38 phút trước

5 trường hợp không được xét kết nạp lại vào Đảng từ ngày 1/7/2025, ai cũng cần phải chú ý!

Ban Chấp hành Trung ương ban hành Quy định 294-QĐ/TW về thi hành Điều lệ Đảng, trong đó có 05 trường hợp không được xét...
Kiến thức 8 giờ, 23 phút trước

“Một là sợ kê giường trước bệ cửa sổ, hai là sợ tranh xấu trên tường, ba là sợ nước chảy sau mộ”, điều này có ý nghĩa gì?

Tục ngữ nông thôn: "Một sợ kê giường trước bệ cửa sổ, hai sợ treo tranh xấu trên tường, ba sợ nước chảy sau mồ",...
Kiến thức 9 giờ, 41 phút trước

Diễn viên Thanh Trúc công khai hạnh phúc bên ông xã Châu Khải Phong, khoe khung ảnh gia đình 3 người đầy ấm áp

Không còn giấu giếm, diễn viên Thanh Trúc chính thức công khai ông xã không ai khác là ca sĩ Châu Khải Phong.
Chuyện làng sao 9 giờ, 41 phút trước

Mối quan hệ giữa đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và con riêng của ca sĩ Bùi Lan Hương

Mối quan hệ giữa đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và con riêng của Bùi Lan Hương khiến nhiều người trầm trồ, ngưỡng mộ.
Chuyện làng sao 9 giờ, 43 phút trước

Tin vui: BHXH tự nguyện sẽ có thêm quyền lợi chưa từng có từ hôm nay (1/7), người dân cần biết để tránh thiệt thòi

Một trong những điểm có lợi theo quy định mới là người không đủ điều kiện nhận lương hưu nhưng đã đủ 15 năm đóng...
Dòng sự kiện 9 giờ, 22 phút trước

Ở Việt Nam, sinh viên tốt nghiệp trường Đại học nào có thu nhập thuộc nhóm cao nhất?

Đây không chỉ là một trong những trường lĩnh vực kinh tế hàng đầu Việt Nam mà còn là cái nôi đào tạo chất lượng...
Kiến thức 10 giờ, 32 phút trước

Chính thức từ hôm nay (1/7), TP có nhiều tên gọi nhất thế giới tại Việt Nam sẽ chính thức dừng hoạt động

Thành phố này không chỉ sở hữu tới 17 tên gọi khác nhau mà còn được biết đến là 'thủ phủ cà phê' của Việt...
Tin trong ngày 10 giờ, 50 phút trước

Hàng triệu người sẽ nhận được khoản tiền tăng gấp nhiều lần hiện tại từ 1/7, ai cũng cần biết để hưởng đủ

Người lao động sẽ được nhận một khoản trợ cấp một lần khi nghỉ hưu ngoài lương hưu hằng tháng, với mức tăng có thể...
Kiến thức 10 giờ, 9 phút trước