Danh mục

Sự thật về chuyện “hàng trăm học sinh bất ngờ bị…lấy máu”

Thứ hai, 07/01/2013 08:46

Tiến sỹ Nguyễn Trọng Tài - Hiệu trưởng trường ĐH Y Khoa Vinh thừa nhận có “thiếu sót” về tuyên truyền trong việc tổ chức lấy mẫu máu của hơn 200 học sinh trường THCS Châu Hồng và Châu Tiến, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) khiến học sinh, phụ huynh hoang mang.

“Không có chuyện lấy máu từng xô”

Những ngày vừa qua, dư luận không khỏi “giật mình” trước những thông tin: “Nghệ An - Hàng trăm học sinh bất ngờ bị…lấy máu” được đăng tải trên báo chí. Nội dung bài báo phản ánh, ngày 20/12/2012, hàng trăm em học sinh của hai trường THCS Châu Hồng và Châu Tiến, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) bị một tổ chức “không rõ ở đâu” lấy máu làm xôn xao dư luận người dân miền núi hẻo lánh.

Tác giả bài báo dẫn lời thuật của một số học sinh, phụ huynh về quy trình lấy máu: “Các em được nhà trường tập trung lại và yêu cầu tất cả phải cho bác sỹ lấy máu mà không phải giải thích lý do”, các bác sỹ “lấy máu sau đó bơm vào cái bao như bàn tay, rồi nhiều bàn tay góp lại đầy xô, đầy xô này, họ mang lên xe cất, tiếp tục lấy xô khác”. Thậm chí, cách dùng kim tiêm của các bác sỹ cũng hết sức “rùng mình” là “hết kim nên cả nhóm hàng chục em đều dùng chung một kim”.

Sau khi mô tả lại việc các bác sỹ “rút máu” từ các cháu học sinh, tác giả có nêu lên việc không ai trả lời thấu đáo về vụ việc trên. Tác giả chỉ được trả lời, đây là một nghiên cứu của Trường Đại học Y Khoa Vinh, được UBND tỉnh Nghệ An cho phép. Trước thông tin trên, nhiều người rất hoang mang và nghi ngại về những “khuất tất” trong việc lấy máu ở hai trường THCS Châu Hồng và Châu Tiến.

Lấy máu,Học Sinh,Lấy máu học sinh
Tiến sỹ Nguyễn Trọng Tài - Hiệu trưởng trường ĐH Y Khoa Vinh
trao đổi với PV (Ảnh: Nguyễn Duy)

Để tìm hiểu thực hư câu chuyện trên, sáng 6/1, PV có cuộc trao đổi với Tiến sỹ Nguyễn Trọng Tài - Hiệu trưởng trường ĐH Y Khoa Vinh thì được biết, UBND tỉnh Nghệ An giao cho Trường Đại học Y khoa Vinh nghiên cứu đề tài khoa học “Hậu quả của hôn nhân cận huyết thống”. Đề tài này do Tiến sỹ Nguyễn Cảnh Phú, Phó hiệu trưởng trường ĐH Y Khoa Vinh làm chủ nhiệm.

Trường ĐH Y khoa Vinh đã tổ chức 2 đoàn lấy 1.250 mẫu máu để phục vụ đề tài “Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ bệnh Thalassemia và một số yếu tố liên quan ở trẻ em dân tộc Thái và Mông ở Nghệ An”. Sau khi đoàn thứ nhất đi tiền trạm về, ngày 20/12/2012 đoàn thứ hai gồm 10 cán bộ, kỹ thuật viên đã về xã Châu Hồng lấy mẫu máu 213 học sinh. “Sau khi được UBND tỉnh giao thực hiện đề tài, chúng tôi đã làm đúng các bước theo quy định. Quy trình lấy máu, bảo quản, vận chuyển máu được thực hiện theo trình tự nghiêm ngặt. Mỗi học sinh chúng tôi chỉ lấy 2ml tại tĩnh mạch cánh tay để xét nghiệm chứ không có chuyện lấy từng bịch lớn rồi đựng trong những xô như thông tin bài báo nêu. Một kim tiêm dùng để lấy máu của 4 cháu lại càng không đúng”, Tiến sỹ Tài khẳng định.

Có “thiếu sót” trong tuyên truyền

Tiến sỹ Nguyễn Trọng Tài - Hiệu trưởng trường ĐH Y Khoa Vinh thừa nhận có “thiếu sót” về tuyên truyền, vận động cho học sinh, phụ huynh trong việc tổ chức lấy máu của hơn 200 học sinh trường THCS Châu Hồng và Châu Tiến, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) khiến một số học sinh, phụ huynh hoang mang, phản ứng.

Lấy máu,Học Sinh,Lấy máu học sinh
"Khi thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học về bệnh Thalassemia
tại địa phương còn thiếu sót trong công tác tuyên truyền"
Tiến sỹ Tài nói (Ảnh: Nguyễn Duy)

“Do đoàn công tác lấy mẫu máu trên diện rộng tại nhiều trường trong nhiều xã của huyện nên đoàn tiền trạm chỉ báo cáo với UBND huyện, Phòng GD-ĐT, phòng y tế huyện, trạm y tế xã Châu Hồng và hiệu trưởng hai trường trên chứ không trực tiếp vận động, tuyên truyền cho học sinh và phụ huynh biết ý nghĩa của việc lấy mẫu máu để thực hiện đề tài khoa học. Nghĩ rằng các cơ quan được tiền trạm đã làm chu đáo công tác tuyên truyền nên khi đoàn bác sĩ và kỹ thuật viên đến trường là thực hiện đồng loạt việc lấy mẫu máu ngay”, Tiến sỹ Tài nói.

Được biết, ngày 24/12/2011, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định số 5697/QĐ - UBND về phê duyệt danh mục 38 đề tài, dự án khoa học - công nghệ cấp tỉnh năm 2012 thuộc nhiều lĩnh vực. Trong đó có đề tài “Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ bệnh Thalassemia và một số yếu tố liên quan ở trẻ em dân tộc Thái và Mông ở Nghệ An". Nội dung của đề tài là: Điều tra dịch tễ học về tỷ lệ bệnh Thalassemia, điều tra khả năng đáp ứng điều trị bệnh Thalassemia của các cơ sở y tế so với nhu cầu điều trị bệnh của người dân. Đề tài được chuyển giao kỹ thuật phát hiện, chuẩn đoán và điều trị bệnh Thalassemia cho trường ĐH Y Khoa Vinh.

Lấy máu,Học Sinh,Lấy máu học sinh
Thông tin về đề tài "Nghiên cứu đặc điểm dịch tế Thalassemia và một số
liên quan ở trẻ em dân tộc Thái và H'Mông của Nghệ An" được đăng tải
trên website Sở KH&CN Nghệ An (Ảnh: Doãn Hoà)

Tiến sỹ Nguyễn Cảnh Phú - Phó hiệu trưởng trường ĐH Y Khoa Vinh, chủ nhiệm đề tài trên cho biết: “Đề tài này rất có ý nghĩa vì rất nhiều các cháu ở vùng cao Nghệ An mắc bệnh Thalassemia di truyền - bệnh thiếu máu do tan huyết bẩm sinh. Bệnh này vô cùng nguy hiểm, làm suy thoái giống nòi. Nguyên nhân của bệnh là do hôn nhân cận huyết. Vì việc xét nghiệm máu là vô cùng có ý nghĩa để xác định có bệnh hay không, nên các kỹ thuật viên được tập huấn kỹ càng, trang thiết bị được trang bị hiện đại. Trước đây nước ta chưa xét nghiệm được mẫu này, bây giờ ở Bệnh viện Nhi Trung ương đã làm được”.

Tiến sỹ Phú cho biết thêm: “Chúng tôi gửi đi 1200 mẫu máu thu được để xét nghiệm thì đã xác định hơn 100 cháu mắc căn bệnh nguy hiểm này, tỷ lệ rất cao, gần 10%. Tôi nghĩ, sau khi đề tài được công bố thì rất nhiều người, rất nhiều cơ quan phải quan ngại về căn bệnh Thalassemia di tuyền do hôn nhân cận huyết tại các dân tộc vùng cao. Sau khi có kết quả chúng tôi sẽ gửi về nhà trường, địa phương cũng như có biện pháp tuyên truyền để hạn chế tình trạng này”.

Ông Hoàng Văn Hảo - Phó GĐ Sở Y tế Nghệ An cho biết: “Đây là một đề tài khoa học cấp tỉnh và được UBND tỉnh Nghệ An giao cho Trường Đại học Y khoa Vinh nghiên cứu đề tài khoa học “Hậu quả của hôn nhân cận huyết thống”. Bởi trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An tình trạng hôn nhân cận huyết khá phố biến, gây hậu quả nghiêm trọng cho nòi giống sau này nên tỉnh có chủ trương và giao cho Trường ĐH Y Khoa Vinh thực hiện đề tài này”.

Chiều 6/1, PV chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Nguyễn Thanh An - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp. Ông An khẳng định: “Việc làm trên của Trường ĐH Y Khoa Vinh đã được thông qua huyện và chúng tôi đồng ý vì đây là một nghiên cứu khá mới và rất có ý nghĩa. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền chuẩn bị chưa được tốt. Sau đó, chủ tịch xã (2 xã Châu Hồng và Châu Tiến) đã nói rõ với người dân và ai cũng đồng tình. Còn nói mấy cháu lấy máu chung một kim tiêm là điều không có và nói nhảm. Tôi đã hỏi rõ vấn đề này rồi, không có chuyện đó”.

Lấy máu,Học Sinh,Lấy máu học sinh
Các em học sinh hai trường trên địa bàn xã Châu Hồng
vẫn đi học đều đặn (Ảnh: Nguyễn Duy). 

Còn ông Kim Văn Hường - Chủ tịch Châu Hồng cũng bức xúc trước việc một số thông tin không chính thống và cho rằng đó là phản ánh sai sự thực. Trả lời PV Dân trí, ông Kim Văn Hường nói: “Trước khi thực hiện dự án này, đoàn đã thông qua Phòng giáo dục huyện và đã được phòng giáo dục đồng ý. Đoàn về làm việc với hai trường, xã đều có đầy đủ về mặt hồ sơ. Và khoảng 3 ngày sau, đoàn mới đi về 2 trường (trường cấp 1 có 130 3m, THCS có 213 em) để thực hiện lấy máu và có sự giám sát của các bên liên quan và đúng theo tinh thần mỗi cháu lấy 1-2ml, cháu nào yếu thì không lấy. Các cháu trước khi lấy máu xét nghiệm đều được ghi tên đầu đủ và có phiếu để kiểm tra rõ ràng. Quá trình lấy máu đều diễn ra tốt đẹp, trong số đó có 1 cháu lớp 5 bị choáng một tý, còn tất cả đều bình thường”.

“Do một phần là trước khi lấy máu là 2 trường chưa thông báo thông báo trước cho bà con nên bà con cũng có bức xúc. Sau đó, bà con đến xã gặp tôi và tôi cũng giải thích và bà con đều hiểu, đồng tình hết. Chỉ một sơ suất nhỏ là do nhà trường không thông báo sớm cho bà con. Tôi trực tiếp làm việc 70 người dân và ai cũng đồng tình...”, ông Kim Văn Hường khẳng định. Cũng theo ông Hường, sau khi lấy máu xét nghiệm thì các em học sinh ở đây đều cho rằng mọi chuyện bình thường, không có phản ứng gì.

Dân trí

Tin được quan tâm

Sao Việt 15/10: Tình cảnh hiện tại của Phương Oanh; Siu Black đón cháu nội ở tuổi 58

Tin sao Việt 15/10/2025: Ngay lúc này, tình hình hiện tại của Phương Oanh được nhiều người quan tâm. Vượt qua loạt biến cố, ca...
Chuyện làng sao 3 ngày, 2 giờ trước

Từ bây giờ, có 3 trường hợp chỉ mất 100 nghìn đồng khi làm Sổ đỏ, là ai?

Theo Luật mới nhất, 3 trường hợp dưới đây chỉ phải nộp khoản phí 100.000 đồng khi làm sổ đỏ.
Chuyện làng sao 3 ngày, 4 giờ trước

Người dân đặc biệt lưu ý 2 khung giờ này khi tham gia giao thông nếu không muốn bị phạt nặng

2 khung giờ phải đặc biệt lưu ý khi tham gia giao thông là khung giờ nào?
Kiến thức 2 ngày, 12 giờ trước

Những con giáp nào may mắn vào thứ Sáu, ngày 17 tháng 10, tức 26 tháng 8 âm lịch?

Thứ Sáu, ngày 17 tháng 10, ngày 26 tháng 8 âm lịch, đại diện cho năm Tỵ, tháng Bính Thân và ngày Kỷ Mùi. Dưới...
Đời sống số 2 ngày, 19 giờ trước

Nơi nào ở Việt Nam vừa được Giải thưởng Du lịch Thế giới gọi tên 2 lần liên tục: Cảnh quan 'đẹp vô thực', khách Tây đi 1 lần nhớ cả đời?

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng một lần nữa làm rạng danh du lịch Việt Nam khi được xướng tên ở hai hạng...
Du lịch Việt 3 ngày, 14 giờ trước

Lương Bằng Quang khẳng định két sắt không có gì giá trị, quên mật khẩu khi bị khám xét

Ca sĩ Lương Bằng Quang - chồng Ngân 98 cho biết bên trong chiếc két sắt không chứa vật gì có giá trị nên không...
Chuyện làng sao 2 ngày trước

Tin cùng mục

Những đứa trẻ lớn lên giàu có thường có 3 đặc điểm này, chẳng liên quan gì đến học giỏi điểm số cao

Trong xã hội hiện đại, nhiều cha mẹ vẫn cho rằng con cái học giỏi, đạt điểm cao mới là con đường chắc chắn dẫn...
Tin trong ngày 3 phút trước

Muốn được nhận tiền bồi thường bảo hiểm xe máy, đây là 7 loại giấy tờ bắt buộc cần có

Không may gặp tai nạn giao thông, muốn được nhận tiền bồi thường bảo hiểm xe máy, người dân cần chuẩn bị đủ các loại...
Kiến thức 9 phút trước

Kể từ 10/10/2025: Hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị khi mua nhà ở xã hội bao gồm chi tiết những gì?

Đang có ý định mua nhà ở xã hội, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ sau.
Kiến thức 18 phút trước

Từ 1/7/2025, đối tượng này phải đóng BHXH bắt buộc từ 585.000 đồng/tháng, cố tình không đóng bị phạt 75 triệu đồng

Căn cứ theo quy định mới, từ 1/7/2025, chủ hộ kinh doanh phải đóng BHXH bắt buộc từ 585.000 đồng/tháng.
Kiến thức 23 phút trước

ChatGPT khẳng định: Đừng chỉ biết chạy theo IT, dân công nghệ chưa chắc giàu bằng 5 ngành này!

Khi trí tuệ nhân tạo đang định hình lại thế giới, nhiều người tin rằng chỉ có ngành công nghệ thông tin mới là con...
Kiến thức 33 phút trước

Biển hồ lớn nhất thế giới đang được xây dựng ở Việt Nam, tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD

Biển hồ Paradise Lagoon được xem là điểm nhấn của khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ - Vinhomes Green Paradise, khởi công...
Kiến thức 39 phút trước

Tin mới cập nhật

Loại rau đang vào vụ bổ ngang nhân sâm tổ yến, giá chỉ từ 20.000 đồng/kg, đừng dại dột mà không mua

Cứ ra chợ hoặc tới siêu thị những ngày này, bạn sẽ thấy một loại rau củ quen thuộc được bày bán rộng rãi với...
Khỏe đẹp 17 phút trước

Học sinh tiểu học viết văn kể về người mẹ giáo viên hay 'làm nũng' với bố, đọc ngượng đỏ mặt

Mới đây, bài văn của một học sinh tiểu học viết về người mẹ là giáo viên đã khiến cộng đồng mạng 'cười ngất'.
Đời sống trẻ 26 phút trước

Dù kiếm tiền 'khủng', Ngân 98 và Lương Bằng Quang từng mua rau phải mặc cả từng đồng, cọ toilet thuê để mưu sinh

Ngân 98 - Lương Bằng Quang từng mua rau phải mặc cả từng đồng, cọ toilet thuê để mưu sinh... dù kiếm được nhiều tiền....
Chuyện làng sao 35 phút trước

Kể từ nay, có 4 khoản tiền phải nộp khi làm sổ đỏ cho đất không có giấy tờ

Người dân sẽ phải nộp đầy đủ 4 khoản chi phí cấp sổ đỏ nếu thuộc trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất và...
Kiến thức 40 phút trước

Ngành học dễ kiếm mức lương hơn 100 triệu/tháng, cực dễ xin việc trong 5 -10 năm tới, nhiều phụ huynh chưa từng nghe qua

Nghe tên ngành học có vẻ mới mẻ với nhiều phụ huynh nhưng đây sẽ là 'vua của mọi ngành', đón đầu xu hướng phát...
Kiến thức 1 giờ, 3 phút trước

Cải tạo hai bờ sông Tô Lịch: Hà Nội dự chi hơn 4.600 tỷ đồng, bao gồm cụ thể những hạng mục nào?

Hà Nội đang lấy ý kiến cộng đồng về Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hai bên bờ sông Tô Lịch, dự...
Dòng sự kiện 1 giờ, 10 phút trước

Quy định mới: Cán bộ có thể mất chức nếu vi phạm điều này

Quy định 377 của Bộ Chính trị vừa được Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ký ban hành nêu quy định cụ thể...
Tin trong ngày 1 giờ, 10 phút trước

Kinh nghiệm 15 năm sống chung cư, tôi nhận ra nên tự mua nội thất hay thuê thiết kế mới là lựa chọn tốt nhất, để tránh hối tiếc cả đời

Với nhiều người, bài toán tự mua nội thất hay thuê đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp thường chỉ xoay quanh vấn đề chi phí....
Nội thất - Ngoại thất 1 giờ, 11 phút trước

Sao Việt 18/10: Lương Bằng Quang 'điên loạn, tan nát' vì nhớ Ngân 98; Tuấn Hưng 'muốn khóc thật to' khi mẹ mắc bệnh

Tin sao Việt 18/10/2025: Sau khi Ngân 98 bị bắt tạm giam, Lương Bằng Quang có dòng chia sẻ gây chú ý trên trang cá...
Chuyện làng sao 2 giờ, 47 phút trước

Chính thức: Xóa bỏ thuế khoán, đây là mức thuế áp dụng cho hộ kinh doanh từ năm 2026

Hộ kinh doanh sẽ được chia thành 3 nhóm và áp dụng quy định mới trong chuyển đổi phương pháp tính thuế sau khi xóa...
Kiến thức 2 giờ, 54 phút trước