Danh mục

Siêu lừa Huyền Như: Bị cáo sợ quá mới làm vậy

Thứ ba, 07/01/2014 13:48

Là người đầu tiên được gọi lên thẩm vấn, bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như cho biết do bị một số chủ nợ đe dọa "đập nát mặt", bị cáo sợ nên mới làm vậy.

Sáng nay (7/1), phiên tòa xét xử Huỳnh Thị Huyền Như và đồng bọn tiếp tục với phần xét hỏi. Xuất hiện tại tòa hôm nay, bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như mặc áo sơ mi trắng. Mở đầu phần xét hỏi, chủ tọa mời Như lên trả lời thẩm vấn.

Trả lời câu hỏi của chủ tọa Nguyễn Đức Sáu, bị cáo Huyền Như thừa nhận những hành vi và tội danh mà bản cáo trạng truy tố. Huyền Như cho biết ngoài công việc là nhân viên tín dụng tại Ngân hàng Vietibank - chi nhánh TP.HCM, bị cáo bắt đầu bước vào nghề "tay trái" là kinh doanh bất động sản từ năm 2007.


Bị cáo Huyền Như tại phiên tòa sáng nay (7/12)

Năm 2008, khi trào lưu kinh doanh bất động sản và chứng khoán trở nên rầm rộ, Như tiếp tục lấn sân sang lĩnh vực chứng khoán. Thời gian đầu làm ăn có lãi, Như nắm trong tay khoản vốn trên dưới 50 tỷ đồng. Để làm ăn lớn hơn, Như vay thêm tiền của một số bị cáo khác trong vụ án như Nguyễn Thị Lành, Nguyễn Thiên Lý, Đào Thị Tuyết Dung với lãi suất từ 0,04% đến 1%/ngày. Trong lúc đang kinh doanh, cuối năm 2008, một số chủ nợ như Lành, Lý đòi tiền. Do xoay không kịp tiền nên bị cáo bắt đầu vay thêm tiền để trả, và từ đó Như dính vào vòng xoay vay – trả…

Trích đoạn chủ tọa thẩm vấn Như:

Chủ tọa: Thời điểm nào bị cáo thấy mình không còn điều tiết được đồng vốn?

- Dạ, khoảng giữa 2009 bị cáo thấy mình bắt đầu không điều tiết được bắt đầu xoáy vô mượn tiền.

Chủ tọa: Lúc đầu, bị cáo huy động vốn của những ai?

- Dạ, của chị Nguyễn Thị Lành, chị Phương, chị Dung, chị Lý

Chủ tọa: Những bị cáo này bị truy tố tội cho vay lãi nặng đúng không?

- Dạ.

Chủ tọa: Còn những ai nữa?

- Dạ đến cuối 2009 còn của chị Hà, anh Phương, anh Tuấn, chị Lan.

Chủ tọa: Như vậy, khoản tiền bị cáo huy động rất lớn?

- Không, đa phần ít ít thôi ạ.

Chủ tọa: Vậy sao sổ sách ghi có người bị cáo vay tới cả ngàn tỷ?

- Dạ, nhưng chỉ ít một cộng dồn lên. Bị cáo cứ vay rồi trả, trả rồi vay nên mới nhiều lên vậy.

Chủ tọa: Vậy sao lên tới cả ngàn tỷ?

- Đó không phải là số bị cáo thực vay, mỗi lần bình thường chỉ 5 hay 10 tỷ, có khi do bị cáo không có tiền trả nên tính lãi, lãi cao lại nhập vào gốc và tính lãi tiếp nên dần dần mới nhiều như vậy. Lúc đầu bị cáo phải ký giấy nhưng sau vay nhiều lần, bị cáo chỉ việc gọi điện thôi. Có khi cuối tháng hoặc ít ngày chủ cho vay ghi vào sổ sách chốt lại rồi bị cáo ký xác nhận nợ chừng đó.

Chủ tọa: Nhưng khi bị cáo chuyển trả qua tài khoản số tiền rất lớn?

- Bị cáo vay của người sau trả cho người trước.

Chủ tọa: Vậy mức lãi suất thế nào?

- Lúc đó bị cáo vay tờ 0,4% đến 1%/ngày, có những khoản bị cáo phải trả lãi 3 đến 5%/ngày.

Chủ tọa: Bị cáo nghĩ mình kinh doanh lợi nhuận thế nào mà sẵn sàng trả lãi suất vậy?

- Bị cáo không đề ra mức 3 đến 5%/ngày nhưng khi họ đòi tiền trả bị cáo không có trả họ buộc phải chịu lãi 3 đến 5%/ngày. Bị cáo không trả được, họ bảo họ phải đi vay ở nơi khác với mức lãi 3-5% và bị cáo phải chịu.

Chủ tọa: Thế họ vay của những ai?

- Bị cáo không biết họ có phải đi vay của ai không nhưng nếu 10 ngày không trả lãi một ngày, không trả được thì phải trả lãi phạt 1,2%/ngày. Bị cáo không nhớ rõ hết nhưng có những khoản 15 tỷ, có khoản 20 tỷ.

Chủ tọa: Nếu bị cáo không thanh toán kịp thì ai là người có sức mạnh cưỡng chế với bị cáo?

- Lúc này, bị cáo bị 2 chỗ gây áp lực nhất là chị Nguyễn Thị Lành và chỗ chị Lý. Nếu bị cáo không thanh toán kịp họ sẽ cho người lên ngân hàng “quậy”. Lúc đó, bị cáo đang làm việc tại một ngân hàng không muốn tai tiếng, cũng không muốn tiếp tục dính líu vô nên chỉ hy vọng bất động sản và chứng khoán có lãi để bị cáo trả nợ. Vậy nên, bị cáo càng ngày càng phạm pháp. Chị Lý còn nói nếu không trả nợ thì sẽ cho người đập vỡ mặt.

Chủ tọa: Bị cáo nghĩ sao mà vay tiền kiểu này để kinh doanh?

- Dạ, thực ra lúc đó bị cáo không còn kinh doanh nữa mà chỉ vay của người sau trả cho người trước.

Chủ tọa: Từ thời điểm nào?

- Năm 2009.

Chủ tọa: Tại sao không bán tài sản đi để giảm bớt áp lực lãi?

- Dạ bị cáo có bán nhưng không thể đủ. Còn lại nếu bán đi phải lỗ trên dưới 50%.

Chủ tọa: Nhưng nếu bị cáo bán đi dù lỗ cũng giảm được áp lực, tại sao bị cáo không bán hết?

- Bị cáo nghĩ có bán hết cũng không đủ.

Chủ tọa: Vậy tại sao bị cáo không nói mình phá sản?

- Dạ, bị cáo sợ làm lớn chuyện ảnh hưởng đến cơ quan, gia đình, bạn bè. Nếu có vốn bị cáo mong có lãi để trả nợ.

Chủ tọa truy vấn: Nếu bị cáo nói bị cáo mất cân đối nghiêm trọng thì khác. Bị cáo nói sợ ảnh hưởng đến cơ quan, uy tín, gia đình... mà lại có hành vi vi phạm lớn hơn. Không chỉ huy động cá nhân nữa mà còn làm giả con dấu, hàng loạt tài liệu để huy động vốn của công ty, ngân hàng?

- Dạ vì sáng nào đi làm cũng bị nhắn tin đòi nợ, bị cáo sợ áp lực nên càng ngày càng sai ạ. Bị cáo chỉ nghĩ đơn giản vay bên ngân hàng chịu lãi suất và phải trả thêm là tiền chênh lệch ngoài hợp đồng nhưng vẫn thấp hơn mức lãi bị cáo đang vay lãi cao.

Tiếp đó, chủ tọa tiếp tục thẩm vấn Như về quá trình làm giả con dấu, giả chữ ký để huy động vốn của các công ty, ngân hàng.

Theo Vietnamnet.vn

Tin được quan tâm

Chuẩn bị tinh thần, hơn 3 tháng nữa: Ai thuộc trường hợp này sẽ tốn bộn tiền khi làm sổ đỏ theo Luật Đất đai mới nhất

Theo Luật Đất đai 2024, kể từ 1/1/2026, UBND cấp tỉnh sẽ ban hành bảng giá đất mới căn cứ trên giá trị thực tế,...
Kiến thức 3 ngày, 20 giờ trước

7 trường hợp này không Đăng ký Thường trú năm 2025 bị phạt lên tới 1.000.000 đồng, là ai?

Theo luật hiện hành, công dân đã đăng ký thường trú mà chuyển đến chỗ ở hợp pháp khác và đủ điều kiện đăng ký...
Kiến thức 2 ngày, 7 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ sáu ngày 12 tháng 9, tức ngày 21 tháng 7 âm lịch?

Thứ Sáu, ngày 12 tháng 9, ngày 21 tháng 7 âm lịch, tương ứng với Năm Tỵ, Tháng Quý Dậu và Ngày Giáp Thân. Trong...
Đời sống số 2 ngày, 12 giờ trước

Top 5 ngành học 'con nhà nghèo' không nên chọn, đỗ Đại học cũng chớ vội mừng!

Nhiều ngành học hiện nay tiềm ẩn nguy cơ thất nghiệp cao và chi phí đào tạo lớn, vì vậy thí sinh có hoàn cảnh...
Kiến thức 2 ngày, 17 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thấy gì ngay từ cái nhìn đầu tiên? Hãy thử vận ​​may của bạn trong năm nay

Mình sẽ tạo cho bạn một trắc nghiệm tâm lý đơn giản kiểu "nhìn hình đoán vận may" nhé.
Đời sống số 2 ngày, 12 giờ trước

Kể từ nay, hàng triệu người được nhận khoản tiền tăng gấp 4 lần, biết ngay để nhận đủ quyền lợi lớn chưa từng có

Lao động nam có thời gian tham gia BHXH trên 35 năm và lao động nữ có thời gian đóng BHXH trên 30 năm, ngoài...
Dòng sự kiện 3 ngày, 13 giờ trước

Tin cùng mục

Tử vi ngày 14/9/2025 của 12 con giáp: Tuổi Dần được Thần Tài trợ mệnh, Tỵ cẩn thận họa tiểu nhân

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 14/9/2025.
Đời sống số 5 giờ, 23 phút trước

'Vua bóng râm' thơm hơn hoa dành dành, dễ trồng hơn cả trầu bà, hoa nở quanh năm, thích hợp trồng ở ban công

Với vẻ đẹp thanh tao, hương thơm dịu nhẹ và sức sống bền bỉ, loài hoa này xứng đáng là lựa chọn lý tưởng cho...
Kiến thức 6 giờ, 40 phút trước

Năm 2025, trường hợp cố tình không nộp phạt vi phạm giao thông, người vi phạm phải đối diện những hệ quả nào?

Quy định pháp luật hiện hành nêu rõ, nếu cá nhân, tổ chức cố tình không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm giao...
Tin trong ngày 6 giờ, 11 phút trước

Giới đầu tư lẫn người dân Thủ đô không khỏi 'choáng váng' khi nhà phố Hà Nội rao bán gần 3 tỷ đồng/m2

Thị trường bất động sản Thủ đô lại một lần nữa gây "sốc" với thông tin một số căn nhà phố tại khu vực trung...
Tin trong ngày 6 giờ, 26 phút trước

Chính thức thay đổi hạn mức rút tiền qua thẻ ATM: Từ nay, 1 ngày người dân được rút tối đa bao nhiêu tiền?

Người dùng cần lưu ý thay đổi về thẻ ATM để việc rút tiền được diễn ra suôn sẻ.
Kiến thức 7 giờ, 40 phút trước

Trường hợp duy nhất được cấp Căn cước mẫu mới vô thời hạn năm 2026, là ai?

Theo quy định, sẽ có một số đối tượng sẽ được cấp CCCD gắn chip vô thời hạn, hãy cùng tìm hiểu.
Tin trong ngày 7 giờ, 44 phút trước

Tin mới cập nhật

Việt Nam có loại cây được mệnh danh là thần dược 'quý như vàng', riêng phần hoa có giá 20 triệu đồng/kg

Loại cây này được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khoẻ như ngăn ngừa các bệnh mãn tính, hỗ trợ giấc ngủ ngon....
Chăm sóc sức khỏe 6 giờ, 55 phút trước

Khi đang trò chuyện, bạn gửi 'Bạn đang làm gì vậy' và người kia luôn trả lời '1 từ này', thì hãy sớm chặn họ ngay lập tức

Trong thế giới giao tiếp tế nhị giữa các cá nhân, trò chuyện là một cách thiết yếu để vun đắp kết nối và thấu...
Kiến thức 7 giờ, 49 phút trước

Hàng nghìn người trên cả nước sắp nhận liền tay gần 60 triệu đồng/năm, đặc quyền trước nay chưa từng có

Giáo viên mầm non công lập mới tuyển sẽ nhận trợ cấp thu hút tương đương 12 tháng lương cơ bản, với điều kiện gắn...
Kiến thức 7 giờ, 56 phút trước

Đất nền Đông Anh bất ngờ 'nóng' trở lại, một số nơi chạm mức 270 triệu đồng/m2

Đứng trước cơn sốt đất nền tăng nóng trở lại, chuyên gia khuyến cáo các nhà đầu tư cần tránh chạy theo tâm lý đám...
Chuyện làng sao 7 giờ, 56 phút trước

Dự báo thời tiết 10 ngày tới từ 14/9 đến 23/9 ở Hà Nội và cả ba miền trên cả nước

Theo dự báo thời tiết cập nhật mới nhất thì đồng bằng Bắc Bộ đêm và sáng từ ngày 15 - 16/9 có mưa rào...
Tin trong ngày 7 giờ, 6 phút trước

Tin vui: Trẻ em, học sinh bắt đầu được hưởng chính sách ưu đãi, hỗ trợ số tiền lên tới 936.000 đồng/tháng

Chính sách này chính thức có hiệu lực từ đầu tháng 5, quy định nhiều ưu đãi đặc biệt cho trẻ em nhà trẻ, học...
Kiến thức 7 giờ, 10 phút trước

Vụ 'bức tâm thư kêu cứu': Cô ruột bé trai nghi bị mẹ kế bạo hành chia sẻ câu chuyện xé lòng, công an vào cuộc

Trong sáng nay, Công an phường Kiến Hưng cũng đã mời người liên quan đến trụ sở để xác minh, làm rõ sự việc liên...
Tin trong ngày 7 giờ, 15 phút trước

Kể từ sau 1/7/2025: Người dân không cần trực tiếp đến cơ quan Công an để đổi thẻ CCCD, có đúng không?

Theo quy định mới nhất, người dân sẽ không phải đến cơ quan công an để đổi thẻ CCCD?
Kiến thức 7 giờ, 25 phút trước

Theo Quy định mới, đây là khoản tiền cao nhất người dân phải nộp khi làm Sổ đỏ

Theo quy định mới, mức chi phí làm sổ đỏ sẽ tăng do 2 khoản tiền này, người dân cần đặc biệt chú ý.
Kiến thức 8 giờ, 40 phút trước

Nhiều người chưa biết: Trường hợp này sẽ bị xác minh để xử phạt xe không chính chủ, cho ai mượn xe cũng cần lưu ý

Nghị định 168/2024/NĐ-CP bổ sung thêm 1 trường hợp xác minh xử phạt xe không chính chủ.
Kiến thức 8 giờ, 55 phút trước