Danh mục

Nước mắt người tố cáo vụ 'nhân bản' xét nghiệm

Thứ tư, 21/08/2013 12:00

"Hay tin kỹ thuật viên trưởng Phan Thị Oanh bị khởi tố, tim chúng tôi tan nát", chị Nguyệt, người đứng ra tố cáo vụ nhân bản xét nghiệm ở bệnh viện Đa khoa Hoài Đức khóc khi nói.

Sáng 20/8, Công an Hà Nội đã tống đạt quyết định khởi tố bị can với 10 người “dính” đến vụ bê bối động trời trong ngành y: nhân bản kết quả xét nghiệm để trục lợi từ nguồn bảo hiểm y tế. Có một cái tên trong danh sách những cá nhân bị khởi tố này đã làm rơi nước mắt không chỉ với những người đã dũng cảm đưa vụ việc ra ánh sáng, mà cả những người am tường vụ việc. Đó là kỹ thuật viên trưởng Phan Thị Oanh.


Chị Oanh sau khi nhận quyết định khởi tố.

Nửa đường... đứt gánh

Tại buổi họp báo công bố quyết định khởi tố các đối tượng trong vụ án “nhân bản kết quả xét nghiệm”, công an Hà Nội cho biết, trong khoảng chín tháng (từ 1/8/2012 đến 15/5/2013), Trưởng khoa xét nghiệm cùng 7 nhân viên trong khoa đã thực hiện 24.857 xét nghiệm huyết học, có tới 1.495 trường hợp có kết quả xét nghiệm trùng nhau, và trong số kết quả trùng nhau có 764 kết quả xét nghiệm khống. Việc tự in kết quả khống đều do Trưởng khoa Vương Kim Thành và các nhân viên thực hiện.

“Hay tin kỹ thuật viên trưởng Phan Thị Oanh bị khởi tố, tim chúng tôi tan nát”,  chị Hoàng Thị Nguyệt - một trong ba người dù chịu nhiều sức ép vẫn dũng cảm đi đến cùng sự việc đã khóc khi gọi điện thông báo với chúng tôi về tin buồn này. 

Chị nói: “Không có chị Oanh thì chúng tôi không thể nào có được chứng cứ để tố cáo, không thể biết được việc gian dối này đã tồn tại suốt cả thời gian dài. Chị Oanh là người phát hiện đầu tiên. Chúng tôi, những người đứng đơn tố cáo vì làm ở khác khoa nên không thể có mặt trong phòng xét nghiệm để thu thập được bằng chứng, chỉ có Oanh là được ra vào phòng xét nghiệm. 

Để có được bằng chứng, tôi đã bàn với chị cách đặt máy sao cho quay được mà không bị lãnh đạo và nhân viên trong phòng phát hiện, cách sao chép các kết quả xét nghiệm... Nếu không có những bằng chứng này thì việc đưa ra ánh sáng những sai phạm không thể thành công như ngày hôm nay. Nhiều buổi trưa, Oanh phải bỏ cả ăn để đi đến cửa hàng photo, cách bệnh viện cả cây số để photo phiếu xét nghiệm làm bằng chứng”.

Từ những chứng cứ mà chị Phan Thị Oanh thu thập được, 5 người phụ nữ dũng cảm đã ký tên vào đơn tố cáo gửi các cấp có thẩm quyền. Đơn tố cáo gửi đêm hôm trước thì sáng hôm sau, tên các chị bị lộ. Và cuộc tấn công gây sức ép từ nhiều phía để buộc các chị phải rút đơn tố cáo, được lãnh đạo bệnh viện Hoài Đức thực hiện khá bài bản. Tại cuộc họp giao ban, Giám đốc Bệnh viện Hoài Đức đã chỉ đạo cụ thể người đến gây sức ép với gia đình các chị. 

Chị Nguyệt kể, tuy được mẹ chồng ủng hộ, nhưng chồng chị Oanh  sợ vợ mất việc nên đã ép bằng được chị phải viết đơn rút tên khỏi đơn tố cáo. Ngay cả bố mẹ đẻ của chị Oanh cũng không đồng tình, ủng hộ. Chị Nguyệt nghẹn ngào: “Những áp lực mà Oanh phải chịu quá sức tưởng tượng của chúng tôi. Tôi không muốn nhắc lại thêm một lần, để trái tim đang đau đớn của Oanh thêm một vết cứa”.


...và nụ cười trong ngày 3 đồng nghiệp nhận giấy khen của Sở Y tế.

Ngay sau khi cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố bị can, chị Oanh vừa rời khỏi trụ sở Công an Hà Nội còn hốt hoảng. Chị cho biết chị có ký vào 18 bản xét nghiệm khống vì bệnh nhân xin kết quả nói rằng để hoàn thiện hồ sơ bệnh án.

“Chị Thành - Trưởng khoa  nói rằng bệnh nhân họ xin thì cho họ nên tôi mới làm. Sau đó tôi thấy việc làm của mình là sai, ảnh hưởng đến quyền lợi và sức khỏe người bệnh. Tôi biết chị Nguyệt là người đã biết vụ việc gian dối ở khoa xét nghiệm. Khi nghe tôi kể lại, chị Nguyệt đã đặt vấn đề và động viên tôi bằng mọi cách để lấy được bằng chứng. Tôi cùng với chị Nguyệt tìm mọi cách để có được chứng cứ”, chị nói.

Em trai chị Oanh - anh Phan Như Hùng - nói, giọng ăn năn: “Chính tôi là người đã viết bản tường trình gửi lãnh đạo Bệnh viện Hoài Đức, xin rút đơn tố cáo. Tôi vì quá lo và thương chị, nay đã hại chị”. 

Nào có ai hay?

Tường trình của chị Oanh: “Vào ngày 16.5.2013, do bị lôi kéo và thuyết phục, tôi đã ký vào đơn tố cáo ông Nguyễn Trí Liêm - Giám đốc bệnh viện Hoài Đức, đơn do bà Hoàng Thị Nguyệt viết... Hiện nay tôi không rõ lá đơn đã được gửi đi chưa, nhưng tôi thấy đó là chữ ký sai lầm của tôi. Tôi tự nhận thấy việc làm trên của tôi là hoàn toàn sai trái, không phù hợp với vị trí công tác của tôi. Nay tôi viết bản tường trình này xin rút lại chữ ký của tôi trong đơn tố cáo...”. 


Chị Oanh “Hoài Đức” trong vòng vây của báo chí những ngày đầu khi vụ
nhân bản kết quả xét nghiệm được đưa ra ánh sáng. Ảnh: 
H.N

Chưa hết, trong bản tường trình này còn có câu mà có lẽ, ai đọc được cũng hiểu đó là lời của người có quyền lực ép phải viết: “Tôi xin cam kết chỉ làm tốt công việc chuyên môn và không tham gia bất cứ vụ việc nào như trên, cũng không trả lời bất cứ câu hỏi nào từ phía công luận nếu không được phép của Ban Giám đốc bệnh viện. Tôi cũng biết hành động ký đơn của tôi làm ảnh hưởng đến uy tín của giám đốc...”. Chúng tôi nghĩ rằng, có lẽ không cần bình luận gì thêm, bạn đọc cũng đủ hiểu để cảm thông và chia sẻ với lá đơn xin tự nguyện rút chữ ký nói trên của chị Oanh. 

Nghe em trai kể lại nguyên cớ khi đặt bút thay chị viết đơn rút tên tố cáo, chị Oanh nức nở: “Em trai tôi viết, tôi phải cầm bút ký để hoàn chỉnh một lá đơn, để em tôi cầm đi nộp cho ông giám đốc”. Còn chị Hoàng Thị Nguyệt, khi được chúng tôi hỏi rằng chị có giận không khi biết chị Oanh đã viết đơn xin rút tên? Chị trả lời: “Tôi thương Oanh nhiều lắm, hiểu rõ vì sao lại có đơn ấy. Những chứng cứ mà Oanh giúp chúng tôi thu thập được đó chính là tấm lòng trong sáng của Oanh. Nếu tôi ở trong hoàn cảnh đó, chắc tôi cũng sẽ phải làm như Oanh mà thôi”.  

Trao đổi với chúng tôi, chị Khuất Thị Định trăn trở: “Tôi là nữ hộ sinh, chị Phan Thị Nam Đông là y sĩ khoa Liên chuyên khoa... Hai chúng tôi chỉ biết được vụ việc qua những bằng chứng do chị Oanh thu thập được, đặc biệt khi tận mắt được xem băng ghi hình thì chúng tôi đã quyết định đồng hành cùng chị Nguyệt trong cuộc đấu tranh. 5 người ký đơn nay còn 3. 

Chúng tôi hiểu lắm vì sao cả chị Oanh và chị Cường phải rút đơn. Có ở trong hoàn cảnh của các chị thì mới trả lời được câu hỏi vì sao. Chị Cường có hai con gái, một vừa mới được Bệnh viện Hoài Đức ký hợp đồng ba tháng, một làm ở Trung tâm y tế - nơi vợ ông Liêm làm giám đốc. Chị Cường đã không thể cầm lòng khi nhìn thấy đứa con quỳ xuống trước mặt mẹ để xin mẹ rút đơn. 

Ngày chúng tôi nhận được khen thưởng của Sở Y tế, nhận được hoa, rồi một cụ già 72 tuổi đến tận bệnh viện tặng quà... nhưng không có chị Cường, chị Oanh, chúng tôi thấy xót xa cho hai chị vô cùng. 

Rồi ngày hôm nay, khi biết chị Oanh bị khởi tố, chúng tôi chỉ biết chia sẻ bằng nước mắt. Chúng tôi bàn nhau, viết đơn nhờ báo chí kêu oan cho Oanh. Dù phải đi phải đi đến đâu cũng không nản. Nếu không có Oanh thì làm sao sự thật gian đối ở bệnh viện Hoài Đức được đưa ra ánh sáng, chúng tôi chỉ là những người thấy cái sai mà không thể không tiếp sức để đấu tranh...”.

Rời khỏi trụ sở tòa soạn báo, chị Oanh ngoái lại nói trong nấc nghẹn: “Tôi biết có đấu tranh là có hy sinh có mất mát. Thôi đành....”.

Theo Laodong.com.vn

Tin được quan tâm

Tại sao hầu hết nhà ở Mỹ đều được xây bằng gỗ? Cuối cùng tôi đã hiểu sau khi đọc nó

Việc xây nhà rất đơn giản đối với chúng ta, và hầu hết đều sử dụng bê tông cốt thép làm vật liệu chính, vì...
Kiến thức 2 ngày, 9 giờ trước

Khi chiên trứng, đừng đổ dầu vào chảo trước. Cách làm mới của đầu bếp nhà hàng rất ngon, học sớm sẽ có lợi sớm

Nhiều người thích ăn trứng chiên. Một mặt, nó rất tiện lợi và có thể hoàn thành chỉ trong vài phút. Ngược lại, trứng chiên...
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 10 giờ trước

Việt Nam sắp có thêm khu du lịch tâm linh vốn đầu tư 35.000 tỷ đồng, nằm ở tỉnh thành nào?

Toàn bộ dự án Huyền tích Am Tiên sẽ được hoàn thiện trong khoảng thời gian từ năm 2027 - 2030 với số vốn đầu...
Tin trong ngày 2 ngày, 3 giờ trước

Từ nay tới 31/12: Trường hợp này bị xóa hộ khẩu thường trú, người dân nên biết kẻo thiệt thòi

Theo quy định, những trường hợp này bị xóa hộ khẩu thường trú, ai cũng nên biết kẻo thiệt thòi.
Kiến thức 2 ngày, 4 giờ trước

Trong năm 2025, người đi xe máy phải đổi bằng lái theo mẫu mới nếu không sẽ bị phạt đến 6 triệu đồng, đúng không?

Nhiều thông tin cho rằng, người đi xe máy bắt buộc phải đổi bằng lái xe theo mẫu mới nếu không sẽ bị phạt đến...
Kiến thức 2 ngày trước

Kể từ nay: Nhà nghỉ, khách sạn có được quyền giữ thẻ Căn cước, CCCD của khách lưu trú không?

Khi lưu trú tại nhà nghỉ, khách sạn, chúng ta thường nhận được yêu cầu cung cấp thông tin trên thẻ Căn cước, Căn cước...
Kiến thức 1 ngày, 10 giờ trước

Tin cùng mục

Bán nhà ở xã hội sau 5 năm có phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định mới không?

Sau thời hạn 5 năm, kể từ ngày đã thanh toán đủ tiền mua nhà ở, bên mua nhà ở xã hội được bán lại...
Kiến thức 39 phút trước

Từ đầu tháng 5, gửi tiết kiệm ở đâu để được hưởng lãi suất 9,65%/năm?

Theo khảo sát trên thị trường đến thời điểm hiện tại, đây là ngân hàng dẫn đầu thị trường với mức lãi suất lên tới...
Kiến thức 39 phút trước

Công ty nào ở Việt Nam có mức tăng trưởng lợi nhuận 'khủng' nhất Q1/2025 lên tới trên 10.000%?

Theo báo cáo tài chính quý 1/2025, thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng trưởng đáng chú ý. Thị trường chứng kiến sự trỗi...
Tin trong ngày 39 phút trước

Muốn không ai dám đụng đến bạn? Hãy sở hữu 3 đặc điểm này! Tôi hy vọng bạn cũng có chúng

Trong môi trường công sở, người ta thường có xu hướng "bắt nạt kẻ yếu và né tránh kẻ mạnh". Bạn càng tỏ ra mềm...
Làm sao 39 phút trước

Nhóm ngành trong vài năm tới sẽ bị AI dần thay thế, 56% nhân viên sẽ mất việc: Xem bạn có nằm trong số đó không?

Đến năm 2045, trí tuệ nhân tạo (AI) được dự báo sẽ thay thế tới 74% lao động trong các ngành sản xuất, vận hành...
Doanh nghiệp 1 giờ, 16 phút trước

Trường đại học duy nhất của Việt Nam nằm trong Top 20 trường đại học tốt nhất Đông Nam Á

Trong Top 200 trường đại học hàng đầu châu Á năm 2025 do tạp chí giáo dục danh tiếng Times Higher Education (Anh) đưa ra,...
Tin trong ngày 1 giờ, 16 phút trước

Tin mới cập nhật

Bất ngờ với diện mạo tuổi 14 của con trai Ronaldo, được kỳ vọng trở thành ngôi sao bóng đá tương lai

Cậu cả Ronaldo Jr hiện sở hữu chiều cao tương đương với bố và được kỳ vọng sẽ tiếp bước siêu sao bóng đá hàng...
Chuyện làng sao 39 phút trước

Những con giáp nào may mắn vào thứ Ba, ngày 6 tháng 5, tức ngày 9 tháng 4 âm lịch?

Sau khi mùa hè bắt đầu, nhiệt độ tăng lên và trở thành cốt lõi của năng lượng. Thứ Ba, ngày 6 tháng 5, ngày...
Đời sống số 1 giờ, 16 phút trước

Nếu một người trên 60 tuổi và số tiền tiết kiệm của họ cao hơn con số này thì về cơ bản có thể yên tâm khi về già

Dưỡng già là chuyện ai cũng phải đối diện khi bước vào tuổi xế chiều. Nhiều người cho rằng chỉ cần có lương hưu hoặc...
Làm sao 1 giờ, 16 phút trước

Sân bay lớn thứ 4 Việt Nam lần thứ 2 được tổ chức quốc tế vinh danh là một trong những sân bay tốt nhất thế giới

Đây là năm thứ 2 sân bay này tiếp tục được tổ chức quốc tế vinh danh là một trong những sân bay tốt nhất...
Tin trong ngày 1 giờ, 16 phút trước

Sao Việt 5/5: Mối quan hệ giữa NSND Thanh Lam và vợ mới của chồng cũ; Ảnh hiếm MC Thảo Vân chụp cùng Mỹ Tâm năm 20 tuổi

Tin sao Việt 5/5/2025: Dù đã ly hôn nhưng Diva Thanh Lam vẫn giữ được mối quan hệ thân thiết với chồng cũ và vợ...
Chuyện làng sao 2 giờ, 4 phút trước

Chính thức từ tháng 5/2025: Trẻ em, học sinh sẽ bắt đầu được hưởng chính sách ưu đãi đặc biệt này

Theo đó, trẻ em nhà trẻ bán trú được hỗ trợ tiền ăn trưa 360.000 đồng/tháng; học sinh bán trú và học viên bán trú...
Kiến thức 2 giờ, 7 phút trước

Chính thức từ năm học này: Bỏ danh hiệu học sinh giỏi cấp tiểu học và học sinh tiên tiến cấp THCS

Theo quy định, cấp THCS và THPT sẽ không còn danh hiệu học sinh tiên tiến hay các mức học lực giỏi; trung bình; yếu;...
Kiến thức 2 giờ, 10 phút trước

Ăn quả kỷ tử như thế này rất nguy hiểm. Các bác sĩ cảnh báo: Nhiều người vẫn tiếp tục ăn nó

Nhiều người không biết rằng kỷ tử có chứa một lượng betaine nhất định, đây là một chất có thể ảnh hưởng đến quá trình...
Kiến thức 2 giờ, 10 phút trước

Nghỉ hưu trước 56 tháng, một lãnh đạo được nhận gần 2,8 tỷ tiền hỗ trợ: Là ai?

Đây là mức hỗ trợ cao nhất trong số 62 cán bộ nghỉ hưu trước tuổi tại tỉnh Quảng Ngãi.
Kiến thức 2 giờ, 10 phút trước

Mẹ của MC Đại Nghĩa qua đời vì đột quỵ

Ca sĩ Nhật Kim Anh đã thay mặt gia đình MC Đại Nghĩa thông báo tin buồn này.
Chuyện làng sao 2 giờ, 10 phút trước