Danh mục

Những nghi thức quan trọng đối với Lễ Quốc tang

Thứ bảy, 05/10/2013 14:54

Lễ Quốc tang được tổ chức đối với cán bộ cấp cao có quá trình đóng góp và công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân,... khi từ trần, và do Bộ Chính trị quyết định.

Lễ Quốc tang được tổ chức đối với các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đang hoặc đã thôi giữ cácchức vụ: Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ. Đối với cán bộ cấp cao có quá trình đóng góp và công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân, có uy tín lớn trong nước và quốc tế khi từ trần do Bộ Chính trị quyết định.

Theo nghị định 105/2012/NĐ-CP ngày17 tháng 12 năm 2012 quy định về việc thực hiện Quốc tang của Nước Việt Nam như sau:

Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần,Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời,Đại tướng Võ Nguyên Giáp,Quốc Tang,Tang lễ quốc gia
Cờ rủ, có dải băng tang được treo trong ngày Quốc tang.

1. Chức danh khi từ trần được tổ chức lễ Quốc tang

Lễ Quốc tang được tổ chức để toàn dân ở trong nước và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để tang.

Các đồng chí đang giữ chức vụ hoặc thôi giữ chức vụ đối với một trong các chức vụ sau đây khi từ trần được tổ chức lễ Quốc tang:

- Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng

- Chủ tịch nước

- Chủ tịch Quốc hội

-Thủ tướng Chính phủ

Đối với cán bộ cấp cao có quá trình đóng góp và công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân, có uy tín lớn trong nước và quốc tế khi từ trần do Bộ Chính trị quyết định.

2. Thông báo về Lễ Quốc tang

Các cơ quan sau đây cùng đứng tên ra thông cáo về Lễ Quốc tang:

- Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam

- Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

- Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

- Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

- Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

3. Ban Lễ tang Nhà nước và Ban Tổ chức Lễ tang

Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Lễ tang Nhà nước, gồm từ 25 (hai mươi lăm) đến 30 (ba mươi) thành viên đại diện Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể Trung ương, cơ quan nơi người từ trần đã hoặc đang công tác, đại diện lãnh đạo tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quê hương hoặc nơi sinh của người từ trần.

- Ban Lễ tang Nhà nước có nhiệm vụ chỉ đạo việc tổ chức Lễ Quốc tang theo quy định tại Nghị định này.

- Trưởng Ban Lễ tang Nhà nước là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Tổ chức Lễ tang, gồm từ 15 (mười lăm) đến 20 (hai mươi) thành viên đại diện cho các Bộ, ban, ngành ở Trung ương, địa phương quê hương hoặc nơi sinh của người từ trần và đại diện gia đình người từ trần,

- Ban Tổ chức Lễ tang có nhiệm vụ giúp cho Ban Lễ tang Nhà nước trong việc điều hành các cơ quan là thành viên Ban Tổ chức Lễ tang, các cơ quan tham gia tổ chức Lễ Quốc tang theo quy định tại Nghị định này

- Trưởng Ban Tổ chức Lễ tang là một Phó Thủ tướng Chính phủ.

4. Các văn bản về Lễ Quốc tang

Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng và cơ quan chủ quản của người từ trần soạn thảo: Thông cáo về Lễ Quốc tang; danh sách Ban Lễ tang Nhà nước, Ban Tổ chức Lễ tang, tiểu sử người từ trần; Thông báo về Lễ viếng, Lễ truy điệu, Lễ an táng; Lời điếu và Lời cảm ơn có ý kiến đóng góp của gia đình người từ trần và được Ban Lễ tang Nhà nước thông qua.

5. Đưa tin, đăng tin trên các phương tiện thông tin về Lễ Quốc tang

Đưa tin buồn:

Khi chưa có thông báo chính thức của Ban Tổ chức Lễ tang, các phương tiện thông tin đại chúng chỉ được đưa tin vắn về việc từ trần. Sau khi thành lập Ban Tổ chức Lễ tang và việc tổ chức Lễ tang được chính thức công bố, các phương tiện thông tin đại chúng mới được đưa tin buồn, đăng bài viết giới thiệu về người từ trần.

Đăng tin trên các phương tiện thông tin

- Báo Nhân dân và các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương đưa tin về Lễ Quốc tang, gồm: Thông cáo, danh sách Ban Lễ tang Nhà nước, Ban Tổ chức Lễ tang; tiểu sử, ảnh người từ trần; nghi thức cả nước để tang; thông báo về Lễ viếng, Lễ truy điệu, Lễ an táng, lời cảm ơn của Ban Lễ tang Nhà nước;

- Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương quay phim tư liệu Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng. Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam tường thuật và truyền hình trực tiếp Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng.

6. Thời gian, nghi thức để tang

Thời gian tổ chức Lễ Quốc tang là 02 (hai) ngày. Trong thời gian này các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tang (có kích thước bằng 1/10 chiều rộng lá cờ, chiều dài theo chiều dài của lá cờ và chỉ treo cờ đến 2/3 chiều cao của cột cờ, dùng băng vải đen buộc không để cờ bay), không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.

7. Nơi tổ chức Lễ Quốc tang và nơi an táng

- Lễ Quốc tang tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội (nếu tổ chức ở Hà Nội); Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 175 hoặc Nhà tang lễ số 25 Lê Quý Đôn, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh (nếu tổ chức ở thành phố Hồ Chí Minh).

- An táng tại Nghĩa trang Mai Dịch, Hà Nội; Nghĩa trang thành phố Hồ Chí Minh hoặc hỏa táng, điện táng, an táng tại quê hương hay nghĩa trang địa phương khác theo nguyện vọng của gia đình.

8. Trang trí lễ đài và túc trực bên linh cữu

- Lễ đài trang trí phông nền đen, trên đó treo Quốc kỳ có dải băng tang, ảnh người từ trần và dòng chữ trắng “Vô cùng thương tiếc đồng chí...”.

- Bàn thờ đặt chính giữa phòng, dưới lễ đài, có lư hương và gối Huân chương.

- Linh cữu phủ Quốc kỳ, đặt trên bệ ở chính giữa lễ đài, đầu hướng về bàn thờ.

- Ban Tổ chức Lễ tang phân công các thành viên trong Ban Tổ chức Lễ tang đứng túc trực khi các đoàn cấp cao của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đến viếng.

- Trong quá trình tiến hành Lễ viếng và Lễ truy điệu có 02 (hai) chiến sĩ tiêu binh đứng cửa phòng Lễ tang; 04 (bốn) sĩ quan quân đội mặc lễ phục đứng túc trực 4 góc cạnh linh cữu và 06 (sáu) chiến sĩ tiêu binh đứng túc trực quanh linh cữu và đội quân nhạc phục vụ Lễ viếng, Lễ truy điệu, Lễ đưa tang.

9. Vòng hoa trong Lễ viếng

- Ban Tổ chức Lễ tang chuẩn bị 06 (sáu) vòng hoa, có băng vải đỏ chữ vàng của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình; sau khi các đoàn viếng xong đặt cố định hai bên bàn thờ.

- Ban Tổ chức Lễ tang chuẩn bị 30 (ba mươi) vòng hoa luân chuyển. Trong thông báo tin buồn có ghi: Các đoàn đến viếng không mang vòng hoa, chỉ mang băng vải đen, có kích thước 1,2 m x 0,2 m, ghi dòng chữ trắng “Kính viếng”, dưới có dòng chữ nhỏ ghi tên cơ quan, tổ chức, cá nhân để gắn vào vòng hoa do Ban Tổ chức Lễ tang chuẩn bị.

10. Lễ viếng

Ban Tổ chức Lễ tang sắp xếp các đoàn vào viếng theo đội hình như sau: 02 (hai) chiến sĩ khiêng vòng hoa đi đầu, tiếp theo là Trưởng đoàn, phía sau bên phải Trưởng đoàn là sĩ quan dẫn viếng, các thành viên trong đoàn viếng đi theo hai hàng dọc.

Ban Tổ chức Lễ tang tổ chức đón và xếp các đoàn đại biểu nước ngoài, các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam và các cơ quan, cá nhân nước ngoài khác có nguyện vọng đến viếng và ghi sổ tang.

Sau khi viếng, Trưởng đoàn ghi sổ tang.

Trong quá trình viếng, Quân nhạc cử nhạc “Hồn tử sĩ”.

11. Tổ chức Lễ viếng ở nước ngoài

Cùng thời gian diễn ra Lễ Quốc tang ở Việt Nam, Bộ Ngoại giao hướng dẫn các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài tiếp đón các tổ chức, cá nhân người Việt Nam, người nước ngoài đến viếng và ghi sổ tang tại cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài.

Trang trí lễ đài:

- Lễ đài trang trí phông nền đen, Quốc kỳ treo phía trên có dải băng tang, ảnh người từ trần và dòng chữ trắng “Vô cùng thương tiếc đồng chí...”;

- Bàn thờ đặt chính giữa phòng, dưới lễ đài có lư hương; hai bên bàn thờ đặt 02 (hai) vòng hoa cố định;

- Bàn ghi sổ tang.

12. Lễ truy điệu

Thành phần dự Lễ truy điệu gồm: Ban Lễ tang Nhà nước; Ban Tổ chức Lễ tang; gia đình, người thân; đại diện các cơ quan, đơn vị và địa phương của người từ trần.

Vị trí các đoàn dự Lễ truy điệu

- Gia đình đứng phía bên trái phòng lễ tang (theo hướng nhìn lên lễ đài);

- Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đứng phía bên phải phòng lễ tang (theo hướng nhìn lên lễ đài);

- Các đoàn đại biểu Bộ, Ban, ngành, đối tượng khác, lực lượng túc trực và đội quân nhạc đứng theo sắp xếp của Ban Tổ chức Lễ tang.

Chương trình Lễ truy điệu

- Trưởng ban Tổ chức Lễ tang tuyên bố Lễ truy điệu;

- Quân nhạc cử Quốc ca;

- Trưởng ban Lễ tang Nhà nước đọc lời điếu và tuyên bố phút mặc niệm;

- Khi mặc niệm, quân nhạc cử nhạc “Hồn tử sĩ”;

- Trưởng ban Tổ chức Lễ tang tuyên bố kết thúc Lễ truy điệu.

Cùng thời gian diễn ra Lễ truy điệu ở Trung ương, lãnh đạo địa phương quê hương hoặc nơi sinh của người từ trần tổ chức Lễ truy điệu tại địa phương.

13. Lễ đưa tang

Thành phần dự Lễ đưa tang gồm: Ban Lễ tang Nhà nước; Ban Tổ chức Lễ tang; gia đình, người thân; đại diện các cơ quan, đơn vị và địa phương của người từ trần.

Khi chuyển linh cữu từ nhà tang lễ lên xe tang và từ xe tang vào phần mộ có 01 (một) sĩ quan mang ảnh, 01 (một) sĩ quan mang gối Huân chương và 01 (một) sĩ quan quấn cờ mang cờ đi trước linh cữu; đội công tác gồm 01 (một) sĩ quan và 12 (mười hai) chiến sĩ chuyển linh cữu từ nhà tang lễ lên xe tang, từ xe tang vào phần mộ; Trưởng ban, Phó Trưởng ban Lễ tang Nhà nước cùng khiêng linh cữu (phía đầu linh cữu); gia đình và các thành viên khác đi phía sau linh cữu.

14. Lực lượng và phương tiện phục vụ Lễ tang

Lực lượng phục vụ Lễ tang do Bộ Quốc phòng chuẩn bị, gồm;

- Lực lượng phục vụ Lễ viếng: có 04 (bốn) sĩ quan túc trực cách linh cữu 1,5 m; 06 (sáu) chiến sĩ giữ súng CKC có lưỡi lê túc trực đứng bên ngoài cách sĩ quan túc trực 0,7 m; 02 (hai) chiến sĩ tiêu binh đứng trước cửa nhà tang lễ; lực lượng khiêng hoa; sĩ quan dẫn viếng; lực lượng quân nhạc phục vụ Lễ viếng;

- Lực lượng phục vụ Lễ truy điệu: có 04 (bốn) sĩ quan túc trực bốn góc cách linh cữu 1,5 m; 06 (sáu) chiến sĩ giữ súng CKC túc trực đứng bên ngoài cách sĩ quan túc trực 0,7 m; 02 (hai) chiến sĩ tiêu binh đứng trước cửa nhà tang lễ; 01 tổ Quốc kỳ; 01 tổ Quân kỳ; lực lượng danh dự ba Quân chủng (127 cán bộ, chiến sĩ), quân nhạc phục vụ Lễ truy điệu;

- Lực lượng phục vụ Lễ đưa tang: 01 (một) sĩ quan mang ảnh, 01 (một) sĩ quan mang gối Huân chương, 01 (một) sĩ quan quấn cờ; đội công tác gồm 01 sĩ quan và 12 (mười hai) chiến sĩ khiêng linh cữu; 07 (bảy) chiến sĩ chuẩn bị xe tang; lục lượng danh dự ba Quân chủng;

- Lực lượng phục vụ Lễ an táng: 27 (hai mươi bảy) chiến sĩ làm nhiệm vụ tiêu binh tại cổng nghĩa trang; lực lượng mộ giả 13 (mười ba) chiến sĩ, lực lượng danh dự ba Quân chủng, lực lượng quân nhạc phục vụ Lễ an táng.

Phương tiện phục vụ Lễ tang do Bộ Quốc phòng chuẩn bị gồm: 01 xe chỉ huy; 01 xe chở Quốc kỳ, ảnh, gối Huân chương; 01 xe chở Quân kỳ; 06 xe chở đội hình danh dự; 01 xe hoa; 01 xe kéo xe tang (phía cuối xe tang là khẩu lựu pháo 122 mm); 01 xe dự phòng; 02 xe thông tin, 01 xe cứu thương.

Linh cữu được phủ Quốc kỳ đặt trong lồng kính để trên xe tang.

15. Lễ hạ huyệt

Sau khi đội công tác di chuyển linh cữu vào vị trí phần mộ, Trưởng ban Tổ chức Lễ tang tuyên bố Lễ hạ huyệt.

Đội công tác làm nhiệm vụ hạ huyệt.

Trưởng ban Tổ chức Lễ tang mời lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gia đình bỏ nắm đất đầu tiên và đi quanh phần mộ để vĩnh biệt.

Đội công tác tiếp tục hoàn chỉnh phần mộ.

Trong khi tiến hành Lễ hạ huyệt và lấp mộ, quân nhạc cử nhạc “Hành khúc tang lễ”.

Sau khi lấp mộ xong, Ban Tổ chức Lễ tang dành một phút mặc niệm tiễn biệt người từ trần. Quân nhạc cử nhạc “Hồn tử sĩ".

Điều 20. Xây mộ và chi phí

Mộ xây bằng đá granite, có kích thước theo quy định hiện hành.

Chi phí xây mộ hoặc hỏa táng, điện táng và phục vụ Lễ tang do ngân sách nhà nước cấp.

Theo Nguoiduatin.vn

Tin được quan tâm

Từ bây giờ: Người dân ra đường không mang theo Căn cước/CCCD sẽ bị phạt tiền hoặc tạm giữ về đồn công an, có đúng không?

Khi cơ quan chức năng kiểm tra mà người dân không thể xuất trình được giấy tờ tùy thân thì có thể bị xử phạt...
Kiến thức 3 ngày, 16 giờ trước

Bắt đầu từ ngày 1/6, người dân có Căn cước công dân gắn chip cần phải biết thay đổi mới này

Việc ứng dụng Căn cước công dân gắn chip vào hoạt động này không chỉ giúp tối ưu quy trình kiểm soát mà còn mở...
Kiến thức 2 ngày, 8 giờ trước

Kể từ bây giờ: Rút tiền tại ATM có 3 thay đổi lớn, ai không nắm rõ dễ bị dừng giao dịch

Hiện nay, có 3 thay đổi quan trọng liên quan đến giao dịch tại máy ATM mà khách hàng cần nắm rõ để tránh bị...
Kiến thức 2 ngày, 5 giờ trước

Kể từ bây giờ, chồng chở vợ và 2 con đi xe máy sẽ bị CSGT phạt 10 triệu đồng nếu vi phạm điều này

Từ năm 2025, việc chở con nhỏ trên 6 tuổi ngồi phía trước xe máy là vi phạm pháp luật và sẽ bị phạt từ...
Kiến thức 3 ngày, 13 giờ trước

Từ 1/7/2025: Người lao động có phải được tăng gấp đôi lương cơ bản?

Trên mạng xã hội lan truyền thông tin về việc lương cơ bản của người lao động sẽ được tăng gấp đôi từ ngày 1/7/2025,...
Tin trong ngày 2 ngày, 10 giờ trước

Từ 1/7/2025: Đây là các mức đóng bảo hiểm y tế theo quy định mới nhất, người dân cần nắm rõ

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (năm 2024) có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 có nhiều thay...
Kiến thức 2 ngày, 7 giờ trước

Tin cùng mục

Tỷ phú công nghệ Bill Gates chỉ ra 3 nghề 'không bao giờ thất nghiệp' dù bão AI càn quét toàn cầu, nghề đầu tiên nhiều người bất ngờ

Bill Gates cũng cảnh báo rằng, mặc dù ba lĩnh vực trên hiện tại có vẻ an toàn, nhưng sự phát triển của AI sẽ...
Kiến thức 12 giờ, 27 phút trước

Vì sao giá nhà Hà Nội vẫn cao: Chuyên gia chỉ ra 'điểm nghẽn' và bài toán nhà ở xã hội

Bất chấp những tín hiệu hạ nhiệt trên thị trường BĐS sau "cơn sốt" năm 2024, giá nhà tại Hà Nội vẫn tiếp tục "neo"...
Kiến thức 12 giờ, 27 phút trước

Kể từ tháng 5/2025: Đi xe máy không có đăng ký xe vừa bị phạt tiền vừa bị tịch thu xe, đúng không?

Đăng ký xe là giấy tờ bắt buộc phải có khi đưa xe máy lưu thông trên đường nên người dân cần chú ý mang...
Kiến thức 12 giờ, 27 phút trước

Nhiều ngành học yêu cầu thí sinh xếp loại học lực tốt hoặc điểm xét tốt nghiệp từ 8,0 trở lên mới đủ điều kiện xét tuyển đại học 2025

Trong kỳ tuyển sinh đại học 2025, nhiều ngành học yêu cầu thí sinh có học lực tốt hoặc điểm xét tốt nghiệp từ 8,0...
Tin trong ngày 12 giờ, 28 phút trước

Nhiều bệnh nhân nhập viện cấp cứu do say nắng, có trường hợp rất nguy kịch: Tất cả đều mắc cùng một sai lầm chung

Những ngày nắng nóng đỉnh điểm vừa qua đã chứng kiến sự gia tăng đáng báo động số lượng bệnh nhân nhập viện cấp cứu...
Kiến thức 13 giờ, 15 phút trước

Hà Nội có 6 dự án nhà ở xã hội sắp hoàn thành nằm ở những quận, huyện nào?

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở xã hội tại Hà Nội ngày càng tăng, thành phố đang tích cực triển khai các dự án...
Tin trong ngày 13 giờ, 15 phút trước

Tin mới cập nhật

Tử vi ngày 4/6/2025 của 12 con giáp: Tuổi Mão cẩn thận hao tài; Tuổi Thìn có quý nhân phù trợ

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 4/6/2025.
Đời sống số 1 giờ, 8 phút trước

Trường hợp nào cán bộ, công chức, viên chức được tăng lương trước thời hạn?

Tăng lương trước thời hạn là một hình thức được áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động khi...
Tin trong ngày 2 giờ, 32 phút trước

Thủ tục sang tên xe máy không cần chủ cũ vô cùng đơn giản: Tốn 100 nghìn đồng, dưới đây là hướng dẫn chi tiết!

Ngày nay, việc mua xe máy cũ làm phương tiện di chuyển khá phổ biến. Nhưng điều nhiều người thắc mắc không biết làm thế...
Làm sao 2 giờ, 2 phút trước

Phạt đến 500.000 đồng và tạm dừng toàn bộ giao dịch ngân hàng đối với người sinh năm này nếu không làm lại CCCD

Việc sử dụng thẻ CCCD hết hạn sẽ bị xử phạt hành chính và tạm dừng toàn bộ giao dịch ngân hàng.
Kiến thức 2 giờ, 17 phút trước

Khi người già giúp chăm sóc con cháu cần phải tuân thủ 3 nguyên tắc sau, nếu không sẽ trở thành 'công việc vô ơn' và gây hại cho con cháu

Ông bà hỗ trợ chăm cháu là biểu hiện của tình yêu thương và trách nhiệm. Nhưng để sự hỗ trợ đó trở nên hiệu...
Làm sao 3 giờ, 32 phút trước

Nghệ sĩ cải lương đình đám một thời giờ đi bưng bê ở quán cơm, cuộc sống hôm nay không biết ngày mai

Từng nổi tiếng khắp xa gần nhưng hiện tại nam nghệ sĩ cải lương này phải đi làm phục vụ ở quán cơm để mưu...
Chuyện làng sao 3 giờ, 46 phút trước

4 phương thức mới khi dùng thẻ BHYT đi khám chữa bệnh từ 1/6/2025: Người dân chú ý!

Theo đó, người dân có 4 cách sau khi đi khám chữa bệnh được hưởng BHYT, ai cũng nên biết.
Làm sao 3 giờ, 47 phút trước

Từ ngày 1/7/2025, mức lương hưu thấp nhất là bao nhiêu?

Từ ngày 1/7/2025, Luật Bảo hiểm xã hội 2024 chính thức có hiệu lực, mang đến những thay đổi đáng kể trong chính sách lương...
Tin trong ngày 3 giờ, 2 phút trước

Hộ kinh doanh dạy thêm có bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội không?

Theo quy định mới của Luật Bảo hiểm xã hội 2024, có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, cả chủ hộ kinh doanh dạy thêm và...
Kiến thức 3 giờ, 17 phút trước

Tổ tiên dặn kỹ: Cấm để 3 đồ vật đại kỵ, 6 vị trí xung sát tránh đặt bếp, đó là?

Theo quan niệm phong thủy khu vực bếp, nơi được xem là giữ lửa, tài lộc và sức khỏe cho gia đình. Vì thế trong...
Phong thủy 4 giờ, 32 phút trước