Danh mục

Người thừa kế ông Phương "khói lửa" sẽ phải bồi thường vụ nổ

Thứ ba, 26/02/2013 16:15

Một ngày sau vụ nổ kinh hoàng tại hẻm 384 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (P.8, Q.3, TP.HCM) làm 10 người chết và sập 3 căn nhà bên cạnh vào ngày 24/2, dư luận vẫn chưa khỏi bàng hoàng.

Chủ nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Thành Công (Công ty Đông Phương Luật) cho biết dựa trên những thông tin ban đầu từ các cơ quan chức năng, tai nạn này có thể xuất phát từ một lượng lớn thuốc pháo chứa trong nhà ông Phương. Như vậy theo quy định, trách nhiệm bồi thường trong vụ án thuộc trường hợp bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra. Cụ thể là do chất nổ, chất cháy gây nên.


Hiện trường vụ nổ làm 10 người tử nạn tại TP.HCM.

Theo khoản 2, 3 điều 623 bộ luật Dân sự năm 2005, chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, ngay cả khi không có lỗi. Trừ các trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại; thiệt hại trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết. Đối chiếu trong trường hợp này loại trừ khả năng vụ việc nằm trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết.

“Do vậy, chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại gồm toàn bộ các thiệt hại về người (ngoài gia đình ông Phương), căn nhà ông thuê và các nhà lân cận ngay cả khi không có lỗi”, luật sư Công nói.

Nguồn tài sản sử dụng để bồi thường là phần di sản của ông Phương còn lại. Hiện nay ông Phương và toàn bộ gia đình (vợ, con) đều đã qua đời nên hàng thừa kế thứ nhất của ông sẽ là cha mẹ ruột (hoặc các hàng thừa kế thứ hai, ba) sẽ nhận phần thừa kế này để thực hiện việc bồi thường thiệt hại. Trường hợp phần bồi thường vượt quá số di sản để lại thì chỉ thanh toán đến hết phần di sản này mà thôi (điều 637, 674,  683 bộ luật Dân sự).

Tự bảo vệ mình và tài sản của người khác

Luật sư Bùi Quốc Tuấn (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng trong vụ này không chỉ có gia đình ông Phương đau buồn mà các căn nhà lân cận bị sập và 4 nạn nhân xấu số khác là bị hại của nguồn nguy hiểm cao độ mà ông Phương tích trữ. Đại diện hợp pháp của những nạn nhân xấu số này được yêu cầu đòi bồi thường. Tuy nhiên, nếu ông Phương không còn tài sản gì thì rõ ràng gia đình các nạn nhân này vừa thiệt đơn vừa thiệt kép vì nhà thì sập, còn người thân thiệt mạng.

Theo luật sư Tuấn, cũng là nguồn nguy hiểm cao độ, nhưng bảo hiểm xe là bảo hiểm bắt buộc, còn bảo hiểm cháy nổ là tự nguyện, hiện chỉ có các công ty xí nghiệp quan tâm, vì nhiều người dân thấy chi phí bỏ ra mua bảo hiểm cháy nổ còn cao trong khi rủi ro thì năm thì mười họa mới xảy ra. Nhưng khi xảy ra những hậu quả như trên mà có bảo hiểm sẽ giảm được phần nào thiệt hại. Như vậy, nếu trong trường hợp này, ông Phương hoặc các hộ dân bị ảnh hưởng có mua bảo hiểm thì những thiệt hại ngoài ý muốn, không do con người trực tiếp gây ra để trục lợi bảo hiểm sẽ được đảm bảo quyền lợi theo mệnh giá bảo hiểm. 

Khởi tố không giải quyết được vấn đề!

Tối 7/4/2012, tại khu nhà trọ thuộc KP.1B, P.An Phú, TX.Thuận An (Bình Dương) xảy ra vụ nổ khí gas làm 7 người chết. Theo Sở Cảnh sát PCCC Bình Dương, vụ việc do Lê Minh Việt (31 tuổi, quê Đồng Tháp, là người ở trọ) thực hiện sang chiết gas trái phép từ bình lớn sang các bình mini đã làm rò rỉ khí và gây cháy nổ. Vụ cháy lan ra tổng cộng 8 phòng trọ lân cận làm 10 người bị bỏng nặng được đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy để cấp cứu. Sau đó, có 7 nạn nhân đã tử vong, trong đó có cả vợ chồng Lê Minh Việt.

Chiều 25/2/2013, bà Nguyễn Thị Kim Thu, Trưởng phòng Lao động - Thương binh - Xã hội TX.Thuận An, cho biết: "Sau khi vụ nổ xảy ra, Cơ quan CSĐT Công an Bình Dương đã không khởi tố vụ án vì cả hai vợ chồng người gây ra vụ cháy nổ đã tử vong. Con của chủ nhà trọ cũng tử vong trong vụ tai nạn này. Như vậy có khởi tố cũng không giải quyết được vấn đề”.

Mối nguy an toàn cháy nổ trường quay

Tai nạn xảy ra đối với cascadeur từ những vụ cháy nổ trong phim lâu nay không ít, từ trực tiếp khi trộn thuốc nổ đến gián tiếp do sức ép quá lớn mà chuyên viên không lường trước được (diễn viên quần chúng hoặc cascadeur rách da là chuyện thường, nặng hơn là may gần 20 chục mũi như trong phim Hồng hải tặc, do nắp ca pô của xe hơi văng lên 20 m rồi rớt xuống; hoặc bị hỏng một mắt trong Đô la trắng do vỡ kính đeo mắt của diễn viên).

Sau vụ nổ kinh hoàng vừa qua, đạo diễn Trần Cảnh Đôn đề xuất nên giao cho công ty thuộc Bộ Công an làm dịch vụ cháy nổ cho các cảnh quay. Ông cho rằng “có thể doanh thu ít nhưng lợi ích thì rất nhiều, vì đây cũng là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, và nhu cầu là có thật. Chỉ có Bộ Công an mới quản lý về chuyên môn một cách an toàn nhất, lại có kho bãi riêng, dễ dàng kiểm soát, và quan trọng là hợp pháp…”. Ông nói “nếu cứ làm theo cách hiện nay thì an toàn là không có rồi”.

Lâu nay, để thực hiện những pha cháy nổ, các chuyên viên hầu như đều làm theo cách dùng thuốc nổ TNT hoặc trộn với hỗn hợp khác theo công thức tự chế. Và với từng đạo diễn khi làm phim chiến tranh hoặc có cháy nổ, ngoài ê kíp phụ trách khói lửa, tùy mối quan hệ sẽ kết hợp hoặc nhờ bên quân đội hỗ trợ thêm.

Từng là diễn viên đóng thế cho nhiều phim hợp tác với nước ngoài, cascadeur Lữ Đắc Long cho biết cách làm cháy nổ của mình và của họ khác nhau trời vực. “Cùng cho nổ xe hơi nhưng nếu ở mình, chỉ cần để thuốc nổ vô xe và cho nổ, mảnh vỡ văng sao mặc kệ (thường chỉ được tính theo quán tính), thì họ lại kỹ đến từng chi tiết: từ cưa xe, tháo các cửa, trần xe và cột vào dây cáp để khi nổ chỉ văng trong bán kính được tính toán sẵn, đặt kíp nổ trong xe theo hướng nào… (như trong Người Mỹ trầm lặng). Trước đây, khi làm Kế hoạch 99, chuyên viên khói lửa VN không dám cho nổ xác xe hơi của Lý Hùng (tham gia phim), thì ê kíp khói lửa của Đài Loan đã ra tay. Thay vì đào đất chôn thuốc nổ rồi cho nổ như chuyên viên mình (dự định) làm khi đó, họ làm một chậu sắt, để thuốc nổ vào rồi chôn dưới hố, phủ lên lớp bột xi măng dày, và nổ, cả xe lẫn người đều an toàn.

Với sự tiến bộ của kỹ thuật và công nghệ, ngày nay đa số những đoàn phim trên thế giới đều tạo hiệu ứng cháy nổ trên màn bạc nhờ vào kỹ xảo từ máy tính kết hợp với tạo khói trên phim trường bằng đá khô. Theo trang tin chemistry.about.com thì nhiều nhà sản xuất phim sử dụng cách tạo hiệu ứng lửa màu xanh lá cây (được tạo nên bằng các hợp chất hóa học, không gây ra sức nóng hay sát thương diễn viên). Máy tính sẽ làm phần còn lại, tức là thay đổi màu sắc của khói lửa để phù hợp với từng bối cảnh phim.

 

Thanh Niên

Tin được quan tâm

Quy định mới về đèn xanh, đèn vàng khi tham gia giao thông từ 2025, chủ quan dễ bị phạt tới 20.000.000 đồng

Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ 2024 có hiệu lực từ đầu năm 2025 đã sửa đổi quy định về tín hiệu...
Kiến thức 2 ngày, 3 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng Thứ Ba, ngày 26 tháng 8, là ngày mùng 4 tháng 7 âm lịch

Thứ Ba, ngày 26 tháng 8, ngày mùng 4 tháng 7 âm lịch, tương ứng với năm Tỵ, tháng Giáp Thân và ngày Đinh Mão....
Đời sống số 2 ngày, 8 giờ trước

Chi tiết 24 quốc gia, vùng lãnh thổ miễn visa hoàn toàn cho người Việt: Chỉ cần có hộ chiếu là được

Công dân Việt Nam chỉ cần có hộ chiếu còn hạn là có thể đến những quốc gia và vùng lãnh thổ này mà không...
Kiến thức 2 ngày, 9 giờ trước

Những con giáp nào may mắn vào Thứ Ba, ngày 26 tháng 8, tức ngày mùng 4 tháng 7 âm lịch?

Thứ Ba, ngày 26 tháng 8, ngày mùng 4 tháng 7 âm lịch, đại diện cho năm Tỵ, tháng Giáp Thân và ngày Đinh Mão....
Đời sống số 2 ngày, 9 giờ trước

Sau khi dùng giấy vệ sinh, tôi nên xả xuống bồn cầu hay bỏ vào thùng rác? Sau khi nghe người trong cuộc chia sẻ, tôi nhận ra mình đã làm sai cách

Việc bỏ giấy vệ sinh vào thùng rác bồn cầu từ lâu đã là thói quen của chúng ta, đặc biệt là thế hệ người...
Kiến thức 3 ngày, 19 giờ trước

Loại lá đắt đỏ bậc nhất thế giới chỉ duy nhất Việt Nam sở hữu, giá 'đắt hơn vàng' lên tới 150 triệu đồng/kg

Loại lá này được thu mua với giá từ 11-12 triệu đồng/kg nếu bán tươi, còn sấy khô sẽ có giá khoảng 150 triệu đồng/kg....
Chăm sóc sức khỏe 2 ngày, 13 giờ trước

Tin cùng mục

Từ nay, không có Sổ hộ khẩu tại địa phương, có được cấp Sổ đỏ không?

Việc cấp sổ đỏ đối với trường hợp không có sổ hộ khẩu tại địa phương được quy định khá cụ thể và rõ ràng...
Kiến thức 2 giờ, 56 phút trước

Làm sổ đỏ ngay trong năm 2025 hay đợi sang 2026? Lời khuyên này sẽ giúp bạn tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng

Từ nay đến hết ngày 31/12/2025 vẫn còn được áp dụng bảng giá đất cũ, vậy có nên làm ngay sổ đỏ trong năm nay...
Dòng sự kiện 2 giờ, 57 phút trước

Cây gỗ quý hiếm cao 17m ở Việt Nam: Nặng 10 tấn phát trầm từ rễ đến ngọn, có người trả 40 tỷ vẫn không bán

Cây gỗ vừa quý hiếm vừa đắt giá này khiến nhiều người trầm trồ khi chiêm ngưỡng.
Kiến thức 2 giờ, 58 phút trước

Tử vi ngày 28/8/2025 của 12 con giáp: Tuổi Ngọ có cơ hội kiếm tiền, Dần nên coi chừng tiểu nhân hãm hại

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 28/8/2025.
Đời sống số 2 giờ, 58 phút trước

Hiệu trưởng trường đại học thuộc Bách khoa Hà Nội nhắn thí sinh trượt muốn thi lại: 'Xin đổi 2 năm 'cuộc đời' của mình'

Mùa tuyển sinh đại học năm 2025 gần kết thúc khi các thí sinh đã xác định cho mình ngôi trường theo học. Tuy nhiên,...
Tin trong ngày 4 giờ, 19 phút trước

Quy định mới nhất: Người dân không được đổi GPLX mới nếu thiếu 1 loại giấy tờ quan trọng này

Bộ Công an đã ban hành Thông tư 12/2025/TT-BCA. Trong đó, có một số quy định mới về cấp giấy phép lái xe (GPLX) từ...
Kiến thức 4 giờ, 21 phút trước

Tin mới cập nhật

Ngôi trường quý tử nhà Cục trưởng Xuân Bắc đang theo học: Từ khuôn viên đến học phí gây choáng

Bi Béo không chỉ gây sốt mạng xã hội mà còn theo học ngôi trường quốc tế nổi tiếng với mức học phí khủng.
Chuyện làng sao 4 giờ, 15 phút trước

Yến Phương gây choáng khi hé lộ 'tủ vàng' đặc biệt, Lam Trường không khỏi xót xa vợ

Chia sẻ của Yến Phương - bà xã Đan Trường về việc trữ sữa cho con đã gây chú ý.
Chuyện làng sao 4 giờ, 15 phút trước

Chọn tầng chung cư: Những tầng nào không nên mua để an cư lạc nghiệp?

Việc lựa chọn một căn hộ chung cư ưng ý không chỉ phụ thuộc vào vị trí, thiết kế mà còn liên quan mật thiết...
Phong thủy 4 giờ, 18 phút trước

Sau gần 10 năm, 'cô gái tặng hoa Tổng thống Obama' giờ ra sao?

Năm 2016, hình ảnh nữ sinh Trần Mỹ Linh (SN 1995) tặng hoa Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm Việt Nam đã gây...
Hotgirl, hotboy 4 giờ, 20 phút trước

Bé gái nặng 3,3kg chào đời khỏe mạnh từ phôi thai trữ đông hơn 1 thập kỷ

Bệnh viện Phụ sản Trung ương vừa chào đón một bé gái xinh xắn cất tiếng khóc chào đời từ một phôi thai đã được...
Tin trong ngày 4 giờ, 29 phút trước

Sao Việt 27/8: Đen Vâu và Hoàng Thùy Linh xuất hiện cùng nhau sau tin đồn có con chung; MC Hoàng Linh báo tin tang sự

Tin sao Việt 27/8/2025: Giữa loạt thông tin rầm rộ những ngày qua, đây là lần đầu tiên Hoàng Thuỳ Linh công khai xuất hiện,...
Chuyện làng sao 6 giờ, 49 phút trước

Loại gỗ ở Việt Nam được ví là 'báu vật rừng xanh', từng được thổi giá lên tới nửa tỷ/m³

Khi mới cắt, loại gỗ này thường có màu đỏ tươi, nhưng theo thời gian, quá trình oxy hóa khiến màu sắc dần chuyển sang...
Kiến thức 6 giờ, 50 phút trước

Không phải bất động sản, vàng hay chứng khoán, đây mới là khoản đầu tư sinh lời tốt nhất

Thay vì chỉ tiêu thụ kiến thức, việc biến sở thích thành những sản phẩm hữu hình, hay còn gọi là "sở thích có đầu...
Kiến thức 6 giờ, 50 phút trước

Tiết lộ cát-xê của nam ca sĩ đắt show nhất Đại lễ 2/9, concert quốc gia từ Nam ra Bắc không sót show nào

Số thù lao của ca sĩ đắt show nhất Đại lễ 2/9 khiến nhiều người tò mò.
Chuyện làng sao 6 giờ, 22 phút trước

Những con giáp nào cần thận trọng Thứ Năm, ngày 28 tháng 8, tức ngày mùng 6 tháng 7 âm lịch?

Thứ Năm, ngày 28 tháng 8, ngày mùng 6 tháng 7 âm lịch, tương ứng với năm Tỵ, tháng Giáp Thân và ngày Kỷ Tỵ....
Đời sống số 8 giờ, 33 phút trước