Danh mục

Người đưa đón trẻ chưa ký hợp đồng với trường Gateway

Thứ bảy, 10/08/2019 08:28

Nói chuyện với chúng tôi lúc 23h30 tối 9/8, bà Nguyễn Bích Quy cho biết bà làm việc với trường Gateway 2 lần và chưa lần nào có hợp đồng.

Tối khuya ngày 9/8, trở về nhà sau thời gian làm việc với cơ quan chức năng trong sự việc học sinh lớp 1 trường Gateway (Hà Nội) tử vong, bà Nguyễn Thị Bích Quy - người đưa đón học sinh trên chuyến xe định mệnh - đã có cuộc trao đổi.

Bà có thể kể lại ngày hôm xảy ra sự việc?

Buổi sáng, tôi đi xe máy đến rồi để ở trong trường, bên ngoài đã có tài xế chờ sẵn.

6h15 tôi bắt đầu đi đến điểm đón đầu tiên tại đường Nguyễn Chí Thanh. Khoảng 6h40 thì xe đến điểm đón cháu Long (học sinh bị tử vong) ở số 1 Trung Hòa, Cầu Giấy. Sau khi đón cháu từ người giúp việc của gia đình, tôi đưa lên xe và để cháu ngồi ở trong cùng hàng thứ 2 từ cuối lên.

Khi đó, cháu mặc áo màu đỏ, quần sẫm màu, chân đi dép lê. Đến điểm đón cuối, có hai cháu bé lớp 1 đi học ngày đầu tiên nên rất dát và quấy khóc. Tôi cứ thế dỗ các cháu.

Khi đến trường khoảng 7h20, tôi mở cửa xe cả ở trên cabin lẫn cửa dưới cho học sinh xuống. Còn 2 cháu mới thì không chịu xuống nên tôi nhấc 1 cháu, tay kia vẫn bế cháu còn lại. Tôi nhòm vào xe thì không thấy ai nên đã đóng cửa. Sau đó, tài xế đánh xe đi về còn tôi dẫn các cháu vào trường.

Xe đến trường đúng lúc học sinh vào lớp, khi đến cửa thì các cháu ùa vào.

Trên tay tôi vẫn bế một cháu và dắt theo cháu còn lại đi vào và lên nhà ăn ở tầng 2. Lẽ ra, dẫn các cháu vào là tôi cũng xong việc. Nhưng hôm nay vì 2 cháu kia bám không chịu rời nên tôi đã vào lấy sữa và xôi cho ăn rồi dẫn 2 cháu lên lớp. Sau đó, tôi xuống ký bàn giao đủ 13 cháu (tính cả cháu Long) rồi đi về.

Đến 16h kém 15, tôi lại đến trường để đón các cháu.

Lúc này, lái xe đã chờ ở ngoài. Khi tôi vào đón thì chỉ thấy 9 cháu và thiếu cháu Long (3 cháu khác đã được bố mẹ đón).

Ngay sau đó, tôi đã báo cho một cô giáo; cô giáo này tiếp tục báo tới Ban giám hiệu nhà trường. Cô ấy cũng bảo tôi dẫn 9 cháu ra xe trước rồi vào tìm bạn Long sau. Khi tôi vừa mở cửa xe, học sinh đã kêu lên có người chết.

Lúc đó, tôi run hết cả chân tay, không làm được gì hết. Có một phụ huynh gần đó đã bế Long chạy vào phòng y tế của trường để cấp cứu.

Khi ấy, tôi không thể chạy theo vì phải ở lại trông các cháu. Còn tài xế đã gọi điện cho nhà xe để báo tình hình. Nhà xe nói cứ đưa các cháu về gia đình sau đó quay lại trường.

Trên xe, tôi bảo với ông Phiến tài xế là: “Cầu trời khấn phật cho cháu thở lại thì mình cũng đỡ; chứ cháu mà có vấn đề gì thì mình chỉ có bị đi tù thôi”.

Ông Phiến khi đó cũng nhận được nhiều cuộc điện thoại gọi đến. Ông ấy bảo với tôi “Thôi không nói chuyện ấy, để yên cho ông ấy tập trung lái xe”. Trong suốt quãng đường đó, ông ấy im lặng.

trường Gateway, Bé trai 6 tuổi bị bỏ quên trong xe, Học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong

Bà Nguyễn Bích Quy trao đổi với chúng tôi. Ảnh: Thanh Hùng

Sau khi đưa hết học sinh về các điểm, tôi và ông Phiến quay lại trường. Có một cô giáo đưa cho chúng tôi mỗi người một tờ giấy để khai báo sự việc. Mới viết được vài dòng thì ông Phiến nhận được điện thoại báo cháu Long đã mất. Ngồi một lúc thì công an vào và bắt tôi và lái xe lên phường để khai báo. Họ giữ tôi, thu điện thoại và tra hỏi đến gần 3h30 sáng hôm sau mới xong.

Như vậy, từ lúc học sinh lên xe và xuống xe, bà đều không kiểm tra về sĩ số? Bà cũng không nhận ra sự vắng mặt của Long?

Vì vướng 2 cháu mới quấy khóc quá nên tôi vừa phải bế, vừa phải dắt các cháu vào. Lúc đó, tôi không kiểm soát được và cũng không thể đếm được. Cửa từ mở sẵn nên các cháu ùa vào, lẫn cả vào với những xe khác; còn tôi thì đi theo sau. Trước đó, tôi cũng đã nhòm vào trong xe nhưng thấy không còn ai nên mới đóng cửa.

Bà nói không kiểm soát được, vậy còn nhà trường? Chẳng lẽ trường không có bộ phận tiếp nhận xem con số 13 học sinh ấy đã đủ hay chưa?

Không có ai kiểm tra lại số lượng. Mới vào đầu năm nên chưa có. Tôi đón 13 cháu rồi tự ghi vào sổ. Chỉ đến khi vào lớp, cô giáo chủ nhiệm điểm danh, thấy thiếu như thế nào thì mới báo lên ban giám hiệu nhà trường để gọi cho gia đình hoặc gọi cho người đón. Nhưng ngày hôm ấy, tôi không nhận được cuộc gọi nào, cũng không thấy ai hỏi gì cả.

Hôm xảy ra sự việc, bà có thấy cháu Long có biểu hiện gì khác thường không?

Cháu khi ấy hoàn toàn bình thường, rất vui vẻ. Buổi đầu tiên tôi cũng đón cháu và cháu là người bé nhất vì hôm ấy 2 bạn nhỏ kia chưa đi học. Tôi cũng dẫn cháu lên nhà ăn, lấy thức ăn cho cháu. Cháu rất bình thường và vui vẻ.

Sáng khi đi học, cháu mặc áo màu đỏ, nhưng khi xem trích xuất camera lúc bế cháu ra thì cháu lại mặc áo xám. Điều này có thể lý giải như thế nào?

Tôi cũng không biết gia đình cháu có cho áo vào balo hay không; rồi không biết cháu có biết thay không. Lúc bối rối như thế, sao cháu có thể biết thay áo? Tôi cũng tự đặt ra nhiều câu hỏi và cảm thấy nghi ngờ về chi tiết này, nhưng cũng không lý giải được.

Khi tôi mở cửa ra thì đã thấy cháu nằm ngay sau ghế lái xe và ở dưới sàn. Cháu nằm ngửa, chân tay duỗi thẳng và áo đã bị thay.

Theo bà nhớ, lúc phát hiện Long nằm bất tỉnh trong xe, vị trí và tư thế của cháu ra sao?

Cháu nằm vuông góc với thân xe và ngay sau hàng ghế lái, khi đó cháu nằm ở tư thế ngửa thẳng chân tay. Đầu hướng ra phía cửa mở, chân duỗi vào trong. Tôi nhìn thì run bắn người lên. Chỉ thấy môi cháu tím đen đi, tóc ướt mồ hôi và nghĩ không thể cấp cứu được nữa.

Theo quan sát của tôi, với vị trí của cháu Long lúc đó, người lái xe có khả năng và có thể cũng dễ nhìn được. Tuy nhiên, ông Phiến nổ máy đi từ chỗ gửi xe ô tô đến trường và có thời gian ngồi chờ các học sinh ra mà lại không nhìn thấy. Cháu bé có phải là cái kim đâu, người to như thế mà lái xe lại không nhìn thấy.

Khi mở cửa xe vào buổi chiều, bà có thấy xung quanh cháu có điều gì khác thường không?

Buổi chiều, tôi thấy một quả bóng bay có dây buộc ở trong xe. Tôi không chắc buổi sáng đã có chưa, nhưng nếu của cháu nào đó thì cháu ấy đã cầm theo. Chi tiết này tôi cũng quên chưa khai báo với công an.

Ngày hôm đó có phải ông Phiến lái xe là người cuối cùng rời khỏi xe?

Đúng là thế. Nhưng hôm đó ông ấy cũng không kiểm tra xe. Đáng lẽ như bình thường sẽ phải kiểm tra xe, kéo các rèm lại, sau đó khóa xe và đi về.

Bà với ông Phiến bắt đầu làm việc với nhau từ khi nào và bà đánh giá như thế nào về ông Phiến?

Tôi cũng không quen biết ông Phiến trước đây. Qua giới thiệu của trưởng nhóm xe nên tôi đi làm. Mới làm việc với nhau được 2 hôm thì đánh giá thế nào. Nhưng về cơ bản cảm nhận cũng tốt.

trường Gateway, Bé trai 6 tuổi bị bỏ quên trong xe, Học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong

Bà Bích Quy nói chuyện với phóng viên trong căn nhà của mình tại phường Dịch Vọng,
quận Cầu Giấy (Hà Nội). Ảnh: Phạm Hải

Bà đã ký hợp đồng với trường Gateway hay nhà xe chưa? Hợp đồng của bà với trường có những điều khoản gì? Có quy định cụ thể về quy trình đưa đón học sinh không?

Tôi chưa ký gì với cả hai bên. Tôi chỉ làm theo thời vụ. Trước đây tôi làm tạp vụ ở một trung tâm dạy Toán tư duy. Sau đó tôi không muốn làm nữa và được chú Đoàn – trưởng quản lý đội xe - cũng là hàng xóm gọi đi làm công việc đưa đón học sinh nên tôi đã đi. Tôi mới đi làm buổi thứ 2 nên nhà trường chưa nói gì đến việc ký hợp đồng. Đến buổi thứ 2 thì xảy ra chuyện như thế.

Tức là trước đó bà cũng chưa từng làm việc với lãnh đạo nhà trường hay cán bộ nhân viên?

Năm ngoái, do cô đón trẻ nghỉ việc đột xuất nên tôi đã làm cho trường Gateway một tháng thì đến kỳ nghỉ hè. Mức lương tôi nhận được khi ấy là 2,8 triệu/ tháng.

Như vậy, bà cũng chưa được đào tạo việc đưa đón học sinh như thế nào?

Mấy lần chú Đoàn gọi đi họp nhưng tôi bận vì tôi vẫn phải làm ở trung tâm kia.

Kể từ sau sự việc, nhà trường đã từng liên hệ với bà lần nào hay chưa?

Từ ngày xảy ra sự việc, phía nhà trường mới chỉ liên hệ tới gia đình tôi vì khi ấy tôi vẫn đang bị giữ trong quận. Chiều 8/8, nhà trường đã họp để thuê luật sư bào chữa cho nhà trường, lái xe và tôi.

Còn về phía nhà xe thì đã yêu cầu gia đình tôi nộp sơ yếu lý lịch để làm hợp đồng. Tuy nhiên gia đình tôi không cung cấp để nhà xe làm điều đó.

Những ngày qua, cảm xúc của bà như thế nào?

Tôi rất buồn vì sự việc xảy ra khi cháu còn quá bé. Cháu cũng là đứa trẻ rất ngoan. Trong khi đó, một số thông tin cho rằng cháu cãi nhau trên xe và bị tôi đánh. Tôi là người rất quý trẻ con nên mới làm công việc này. Lương có 2,8 triệu mà tôi vẫn làm. Tại sao tôi có thể đánh cháu? Việc cháu qua đời bản thân tôi cũng rất buồn, ăn không ngon, cũng không thể ngủ được.

Sau sự cố này theo bà trách nhiệm lớn nhất thuộc về ai?

Trách nhiệm lớn nhất chắc thuộc về tôi, bởi vì tôi phụ trách việc đưa đón và tôi đã để quên cháu.

Nhưng tôi cũng không chắc lắm việc mình có quên cháu thật hay không. Việc cháu mất thì pháp y sẽ phải làm rõ xem cháu có mất do lý do gì khác không.

Tôi cũng rất hoang mang. Cũng có thể cháu đi vào trường xong bị sao đấy chứ không phải do tội lỗi của tôi.

Nếu quả thật cháu bé bị bỏ quên trên xe dẫn đến tử vong thì bà nghĩ sao về trách nhiệm lớn nhất?

Đúng là tôi là người chịu trách nhiệm đưa đón. Tôi là người thiếu sót đầu tiên, rồi đến bác lái xe và đến giáo viên chủ nhiệm. Bởi giáo viên phải kiểm tra sĩ số học sinh, nếu thấy thiếu phải báo cho gia đình hoặc người đưa đón. Đằng này từ sáng cho đến khi đón không thấy có cuộc điện thoại thông báo nào cả, nên tôi cũng yên tâm là đầy đủ các cháu rồi.

Xin cảm ơn bà!

Theo Vietnamnet.vn

Tin được quan tâm

Tổ Tiên nói: 'Đáng sợ nhất là năm nhuận 2 tháng 6 âm', tại sao lại như vậy?

Người xưa nói, vào năm nhuận 2 tháng 6 âm có nhiều điều đáng lo ngại, vì sao thế?
Đời sống số 2 ngày, 5 giờ trước

Tin vui ít ngày tới: Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố ngoài lương còn hưởng thêm chính sách đặc biệt có lợi này

Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố là những người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố. Ngoài phụ cấp hàng tháng,...
Kiến thức 1 ngày, 11 giờ trước

Kể từ bây giờ, quá hạn 3 mốc thời gian này người dân sẽ không thể sang tên sổ đỏ

Theo quy định, người dân sẽ không thể sang tên sổ đỏ nếu như để quá hạn các mốc thời gian theo quy định.
Tin trong ngày 2 ngày, 12 giờ trước

Từ tháng 1/2026: Chính thức áp dụng bảng giá đất mới, ai nằm trong 3 nhóm này sẽ bị mất nhiều tiền hơn

Từ ngày 1/1/2026, bảng giá đất mới sẽ bắt đầu có hiệu lực với mức giá tiệm cận giá thị trường. Đây là thay đổi...
Kiến thức 1 ngày, 11 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ sáu ngày 20/6, tức ngày 25 tháng 5 âm lịch?

Ngày 20 tháng 6, thứ sáu, ngày 25 tháng 5 âm lịch, là ngày Canh Thân của năm Tỵ và tháng Ngâm Ngọ. Trong một...
Đời sống số 1 ngày, 5 giờ trước

Năm 2026: Chỉ duy nhất 1 trường hợp được cấp thẻ Căn Cước vô thời hạn, là ai?

Theo quy định, sang năm 2026, sẽ có đối tượng này được cấp thẻ căn cước vô thời hạn.
Kiến thức 2 ngày, 11 giờ trước

Tin cùng mục

Đúng 10 ngày nữa, người đóng BHYT 5 năm liên tục sẽ nhận một đặc quyền lớn

Theo quy định mới, người có thời gian tham gia BHYT liên tục từ 5 năm trở lên sẽ được hưởng 100% chi phí khám...
Kiến thức 2 giờ, 39 phút trước

Đề xuất mức bồi thường, hỗ trợ cao nhất khi xây dựng lại chung cư cũ tại Hà Nội

Hà Nội đang đề xuất áp dụng các chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư với mức cao nhất cho người dân...
Kiến thức 2 giờ, 39 phút trước

Năm 2025, học ngành ngôn ngữ Anh liệu có cạnh tranh được với Al không?

Với sự phát triển của AI, liệu ngành ngôn ngữ Anh có còn chỗ đứng? Dưới đây là lời khuyên cho các sĩ tử trước...
Kiến thức 2 giờ, 42 phút trước

Hải Sen xây dựng hệ sinh thái bán hàng như thế nào để có nhà đẹp, xe sang, thu nhập khủng trong thời gian ngắn?

Nhờ cách lồng ghép giữa các chia sẻ trong cuộc sống và các sản phẩm, Hải Sen đánh trúng tâm lý người tiêu dùng. Nhờ...
Tin trong ngày 2 giờ, 44 phút trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào ngày hạ chí, Thứ 7, 21 tháng 6, tức 26 tháng 5 âm lịch?

Ngày 21 tháng 6, thứ bảy, ngày 26 tháng 5 âm lịch, là hạ chí (10:42), âm dương đang thay đổi, vì vậy hãy chú...
Đời sống số 5 giờ, 36 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn bức ảnh yêu thích của bạn và thử xem bạn sẽ gặp điều bất ngờ gì vào năm 2025?

Đây là một trò chơi trực giác – khám phá vận may 2025 rất thú vị! Hãy để tâm trí bạn chọn bức ảnh mà...
Đời sống số 5 giờ, 56 phút trước

Tin mới cập nhật

Rần rần trước loạt điểm trùng hợp của Hải Tú và Sơn Tùng, đúng chuẩn nét phu thê

Netizen ngỡ ngàng trước loạt ảnh trùng khớp của Sơn Tùng và Hải Tú.
Chuyện làng sao 2 giờ, 44 phút trước

Sao Việt 20/6: BTV Quang Minh khởi kiện; Vợ Quý Bình nói về kết quả xét nghiệm ADN cho con trai

Tin sao Việt 20/6/2025: Trước những thông tin về sữa HIUP đang nóng lên, BTV Quang Minh đã lên tiếng. Vợ Quý Bình đi xét...
Chuyện làng sao 5 giờ, 24 phút trước

Ngôi nhà làm từ loại gỗ quý 600 năm không mối mọt còn toả mùi thơm nức, được định giá gần 3.000 tỷ gia chủ vẫn sống chết không bán

Ngôi nhà có diện tích khoảng 300m2, tổng giá trị lên tới 800 triệu NDT (hơn 2.900 tỷ đồng).
Kiến thức 5 giờ, 28 phút trước

Theo quy định, những trường hợp này tiền vào tài khoản không phải nộp thuế, người dân ai cũng nên biết

Quy định pháp luật đã nêu rõ nhiều trường hợp dòng tiền vào tài khoản cá nhân nhưng không phát sinh nghĩa vụ nộp thuế....
Tin trong ngày 5 giờ, 29 phút trước

Cán bộ công chức được điều chuyển về xã sẽ hưởng mức lương thế nào?

Trường hợp cán bộ, công chức ở cấp tỉnh, huyện được điều động, luân chuyển, biệt phái về làm cán bộ, công chức cấp xã...
Tin trong ngày 5 giờ, 29 phút trước

Sau 15 năm, Hoa hậu Việt thu 230 tỷ đồng từ 2 biệt thự rao bán giờ có cuộc sống với chồng giáo sư thế nào?

Do không đăng ký kết hôn nên hoa hậu Việt này và chồng vẫn giữ tài sản và tài khoản ngân hàng riêng biệt.
Chuyện làng sao 5 giờ, 29 phút trước

Tin vui cho người tham gia BHYT từ năm 2025: Mở rộng quyền lợi, nhiều trường hợp được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh

Từ ngày 1/7/2025, Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi chính thức có hiệu lực, mang đến nhiều thay đổi đáng kể về mức hưởng...
Kiến thức 5 giờ, 29 phút trước

Chỉ chục ngày nữa, chính thức người lao động nghỉ ốm nửa ngày được hưởng trợ cấp

Luật Bảo hiểm xã hội 2024 sẽ chính thức có hiệu lực thi hành từ 01/7/2025. Theo đó, Luật mới này cho phép người lao...
Tin trong ngày 5 giờ, 29 phút trước

21/6 là ngày dài nhất trong năm 2025, ngày này có gì đặc biệt?

Thời điểm Hạ chí chính là lúc Mặt trời đạt đến vị trí chí tuyến Bắc, tạo nên hiện tượng ngày dài nhất trong năm...
Kiến thức 5 giờ, 30 phút trước

Mùa hè chính là thời điểm vàng để detox cơ thể! Hãy thường xuyên uống 4 loại canh này để giải nhiệt, trừ ẩm khí, ít béo và tốt cho sức khỏe

Mùa hè dễ khiến cơ thể tích tụ ẩm khí do thời tiết nóng ẩm và thói quen ăn uống lạnh. Theo dân gian, ẩm...
Địa chỉ ăn ngon 6 giờ, 23 phút trước