Đại học Quốc gia TP HCM dự kiến bổ sung bài thi chuyên biệt dành cho các nhóm ngành đặc thù, như khối Y, từ năm 2027. Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính cho biết bài thi này sẽ thi trên máy tính và tồn tại song song với bài thi đánh giá năng lực hiện nay, chi tiết sẽ công bố sau.
Năm 2026, kỳ thi vẫn giữ nguyên hình thức và cấu trúc để đảm bảo ổn định và khả năng so sánh kết quả qua các năm. Ở Việt Nam, các ngành đặc thù gồm Sư phạm, Luật, Y khoa, bán dẫn; ý tưởng xây dựng bài thi riêng cho khối Y, Dược đã được đề cập từ năm 2022.
Tại nhiều quốc gia, ngành Y khoa có một kỳ thi đánh giá đầu vào riêng, chẳng hạn trường đại học đào tạo ngành y của Mỹ, Canada sử dụng kết quả MCAT (Medical College Admission Test) để tuyển sinh. Vì vậy, để nâng cao chất lượng đào tạo và phù hợp với xu hướng thế giới, khối ngành sức khỏe của Việt Nam cũng cần có một kỳ thi riêng, theo GS Nguyễn Vũ Quốc Huy, Hiệu trưởng trường Đại học Y Dược Huế.

Dự kiến có bài thi riêng để xét tuyển ngành Y (Ảnh minh họa).
Còn hiện tại, phần lớn trường kiên định dùng điểm thi tốt nghiệp để xét tuyển.
Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP HCM (V-ACT) năm 2026 dự kiến được tổ chức thành 2 đợt, tại 15 tỉnh, thành phố, gồm: TP HCM, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đồng Nai, Tây Ninh, Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang, Cần Thơ và Cà Mau.
Lịch thi cụ thể:


Năm nay, kỳ thi có khoảng 152.800 thí sinh và hơn 223.000 lượt dự thi. Hơn 110 trường dùng kết quả kỳ thi này để xét tuyển đầu vào.
A.Dương (Theo Thời Trang Vàng)
Tin được quan tâm
Tin cùng mục
Tin mới cập nhật