Danh mục

Mẹ sát thủ Lê Văn Luyện: “Tôi chưa một lần thăm con, kiếm tiền ứa máu tay để trả nợ”

Thứ tư, 21/11/2018 08:50

Bà Thơm nhiều lần ngỏ ý muốn ra nhà nạn nhân xin lỗi nhưng họ không đồng ý. Giờ đây, bà phải cố gắng làm việc từng giờ từng phút để kiếm tiền đền bù thiệt hại cho con.

Đã 7 năm kể từ vụ thảm sát kinh hoàng do Lê Văn Luyện gây ra tại tiệm vàng Ngọc Bích (phố Sàn, Lục Nam, Bắc Giang), chúng tôi mới có dịp quay trở lại nơi đây và chứng kiến sự sống “hồi sinh” trở lại.

Ngôi nhà từng xảy ra vụ thảm sát, tấm biển hiệu có tên “vàng bạc Ngọc Bích” vẫn được treo trên cao. Tuy nhiên, giờ đây ngôi nhà không để buôn bán vàng bạc mà đang được sử dụng để bán đồ dùng học sinh.

Tấm biển vàng bạc Ngọc Bích vẫn được treo trên căn nhà Luyện gây án cách đây 7 năm về trước.

Người đang sử dụng ngôi nhà là người thân với nạn nhân. Khi được hỏi về cuộc sống mới, người phụ nữ xua tay từ chối, không muốn nhắc lại chuyện cũ. Theo tìm hiểu của chúng tôi, bé gái may mắn thoát chết trong vụ án 7 năm trước đã chuyển vào miền Nam sinh sống cùng một người bên họ ngoại.

Rời khu phố sầm uất, chúng tôi di chuyển đến xã Thanh Lâm (Lục Nam, Bắc Giang), nơi những người thân của Lê Văn Luyện đang sinh sống. Nằm đối diện UBND xã Thanh Lâm, trong ngôi nhà 2 tầng đã cũ, bà Trương Thị Thơm đang ngồi một mình làm đồ vàng mã, phía trong nhà em trai thứ hai của Luyện đang ngồi xem tivi.

Đường vào nhà nơi bố mẹ Lê Văn Luyện ở hưu quạnh, quoanh co.

So với cách đây 3-4 năm về trước, bà Thơm đã cởi mở hơn khi tiếp xúc với mọi người, nhưng từ khuôn mặt đến ánh mắt của bà luôn đượm buồn. Bà cho biết, bà cùng người thân mới quay trở về đây sinh sống được hơn được hơn 2 năm nay. Công việc hàng ngày của bà là làm hàng mã, ngày mùa thì lại ra đồng cấy lúa, trồng hoa màu.

Trước đây, khi chồng bà Thơm (ông Lê Văn Miên) và con trai là Lê Văn Luyện vướng vào vòng lao lý, bà đã bị sang chấn tâm lý nặng nề. Sau đó, bà cùng 2 con trai phải chuyển về nhà ngoại sống suốt một thời gian dài.

Ngôi nhà 2 tầng Lê Văn Luyện từng ở, giờ đây bà Thơm đang làm nghề đan lát hàng mã.

Bà Thơm chia sẻ, đó là khoảng thời gian đau khổ nhất đối với bà. Đi bất kể đâu bà cũng phải bịt kín mặt để không ai phát hiện ra mình là mẹ của Lê Văn Luyện, đếm đám cưới cháu ruột bà cũng chẳng dám đến dự. Đứa con trai thứ hai của bà cũng phải bỏ học giữa chừng để đi làm thuê vì không thể chịu được những lời nói, ánh mắt của mọi người.

Tháng 9/2015, khi chồng cải tạo xong trở về cuộc sống bình thường, lúc này bà Thơm mới mới được an ủi phần nào. Sau đó, bà cùng chồng và 2 con trở về ngôi nhà cũ sinh sống.

Khi mới trở về, ngôi nhà hưu quạnh, xộc mùi ẩm mốc vì lâu không có người ở, phải mất một thời gian dài gia đình bà Thơm mới tìm được sự “cân bằng” trong cuộc sống.

Sau hơn 2 năm về ở căn nhà đã bớt hưu quoạnh, ẩm mốc.

“Trước kia chồng tôi rất vui vẻ, nhưng từ khi đi cải tạo về ông ấy ít nói, ít chia sẻ với mọi người. Ngày đi làm xây, tối về giúp tôi làm đồ hàng mã. Hai vợ chồng tôi vẫn tự động viên nhau, phải cố gắng, ai nghĩ thế nào thì nghĩ. Bây giờ chúng tôi phải kiếm tiền để trả món nợ khổng lồ và nuôi thằng con út ăn học”, bà Thơm nói.

Con trai thứ 2 của bà Thơm hiện đang đi làm công nhân ở Bắc Ninh, vẫn chưa dám lấy vợ vì hoàn cảnh gia đình. Còn về phần mình, bà Thơm cho biết, công việc hàng ngày của bà là đan lát đồ hàng mã để kiếm kế sinh nhai và lấy tiền trả nợ.

Bà Thơm đã phải học một thời gian dài mới làm được nghề đan lát...

... cho đến bây giờ tay, chân bà Thơm vẫn ứa máu vì những vết cắt khi đan lát hàng mã.

“Tôi phải đi học một thời gian dài mới có thể làm được việc này. Nhìn chung nghề này cũng chẳng nhàn hạ gì đâu, tay chân bị cứa đứt nham nhở ứa cả máu. Nhưng giờ làm gì có lựa chọn khác, tuổi cao rồi không làm công nhân được, mà không làm thì lấy gì để trả nợ nên phải cố thôi”, bà Thơm nói.

Trong suốt cuộc trò chuyện với bà Thơm, mỗi khi nói đến người con trai cả (Lê Văn Luyện), bà chỉ nói ngắn gọn rồi lại kể những câu chuyện khác. Theo lời kể của bà, từ khi Luyện lĩnh ấn, đi cải tạo (ở Nghệ An), chưa một lần bà đến thăm con.

Dù rất muốn đến thăm con, nhưng gánh nặng tâm lý và cơm áo gạo tiền khiến bà Thơm
chưa thể gặp con từ ngày gây án.

“Đường quá xa mà gia đình lại chẳng có tiền, nên vài tháng tôi gửi đồ vào cho Luyện một lần. Giờ tôi chỉ mong nó ở đó cải tạo tốt, suy nghĩ về những việc sai trái mình đã làm, hối cải để sau này quay trở về làm người”, bà Thơm nói.

Nhắc đến gia đình nạn nhân ở phố Sàn, bà Thơm cho biết: “Tôi không phải là người vô tâm, muốn ra gặp họ để nói lời xin lỗi, nhưng họ nhất quyết không đồng ý. Tiền đền bù chúng tôi phải gửi cho cơ quan chức năng chuyển hộ”.

Điều mong muốn lớn nhất của bà Thơm hiện tại là, 2 đứa em của Luyện không còn bị ám ảnh bởi những việc làm của anh mình, cố gắng sống tốt. Còn bản thân mình, bà Thơm vẫn luôn tâm niệm “con dại cái mang” và bà sẽ làm mọi thứ phần nào khắc phục những việc làm Luyện gây ra.

Ngày 24/8/2011, tại Phố Sàn (Phương Sơn, Lục Nam, Bắc Giang) đã xảy ra vụ giết người cướp của đặc biệt nghiêm trọng. Hung thủ gây án là Lê Văn Luyện (khi đó chưa đến 18 tuổi) đã đi vào từ tầng 2 tiệm vàng Ngọc Bích để trộm đồ.

Khi bị phát hiện, Luyện đã sát hại hai vợ chồng và 1 cháu bé 18 tháng tuổi, chém trọng thương bé gái 8 tuổi. Sau khi gây án, Luyện đã bị cơ quan chức năng bắt giữ. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật Việt Nam, do phạm tội khi chưa đủ 18 tuổi nên Lê Văn Luyện bị kết án ở mức tối đa 18 năm tù.

Theo Khampha.vn

Tin được quan tâm

86.000 Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố sắp được hưởng chính sách có lợi đặc biệt này

Số người hoạt động không chuyên trách cấp xã hiện nay chỉ được hưởng 2 chế độ, thời gian tới sẽ được hưởng đầy đủ...
Kiến thức 3 ngày, 17 giờ trước

Trong số 10 loài động vật sống lâu nhất, rùa chỉ đứng thứ tư! Loài có tuổi thọ cao nhất thực ra có thể sống mãi mãi

Dù con người không ngừng nghiên cứu cách kéo dài tuổi thọ, nhưng những đột phá về mặt công nghệ trong lĩnh vực này vẫn...
Kiến thức 3 ngày, 24 giờ trước

Những ai đi khám chữa bệnh bằng BHYT hết sức lưu ý quy định này từ 01/06/2025, kẻo mất quyền lợi

Theo Công văn 168/BHXH-QLT của Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành về việc sử dụng phôi thẻ BHYT, từ ngày 1/6/2025, cơ quan...
Kiến thức 3 ngày, 9 giờ trước

Những con giáp nào may mắn ngày Thứ Ba, 27 tháng 5, tức là ngày đầu tiên của tháng 5 âm lịch?

Ngày 27 tháng 5, thứ Ba, là ngày đầu tiên của tháng năm âm lịch. Sự kết hợp giữa Thiên Can và Địa Chi, con...
Đời sống số 3 ngày, 1 giờ trước

3 con giáp có vận may lớn trong mùa hè này: giàu có và tự do, thịnh vượng và hòa thuận với gia đình

Tin tốt lành từ thiên đường! Vào tháng 5, ba con giáp tràn đầy sức sống và năng lượng, những nỗ lực của họ đã...
Đời sống số 3 ngày, 10 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ Ba ngày 27/5, tức ngày mùng 1 tháng 5 âm lịch?

Thời tiết có những quy luật riêng ảnh hưởng đến sinh lý và tâm lý của chúng ta. Ngày 27 tháng 5, thứ Ba, là...
Đời sống số 3 ngày, 22 giờ trước

Tin cùng mục

Tại sao tháng 5 âm lịch được gọi là 'tháng cửu độc' khiến nhiều người phải sợ? Chúng ta nên làm gì?

Theo nguyên lý phong thủy truyền thống, tháng 5 âm lịch là "Tháng Cửu Độc", có nghĩa là cả nam và nữ đều phải thận...
Kiến thức 22 giờ, 3 phút trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ năm ngày 29 tháng 5, tức ngày 3 tháng 5 âm lịch?

Ngày 29 tháng 5, thứ năm, là ngày thứ ba của tháng thứ năm âm lịch, con giáp nào nên thận trọng hơn? Làm sao...
Đời sống số 22 giờ, 11 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Cây nào có sức sống mạnh nhất? Kiểm tra xem cuộc sống của bạn có thể tốt đến mức nào?

Bài kiểm tra tâm lý "Chọn cây có sức sống mạnh nhất" sẽ giúp bạn khám phá mức độ tốt đẹp mà cuộc sống của...
Đời sống số 22 giờ, 24 phút trước

Người mua bán xe đón tin vui lớn: Thí điểm sang tên xe online, không cần nộp hợp đồng công chứng

Bộ Công an triển khai thí điểm sang tên xe trên Cổng dịch vụ công tại TP.HCM khi mua bán, nhằm tạo thuận lợi cho...
Kiến thức 23 giờ, 6 phút trước

Khi làm món thịt kho tàu, chúng ta nên dùng đường phèn hay đường trắng? Nhiều người dùng đường không đúng cách, chẳng trách có màu sẫm và vị đắng

Thịt lợn kho là món ăn ngon nấu tại nhà có thể tìm thấy ở mọi nền ẩm thực. Mỗi món ăn có hương vị...
Đời sống số 23 giờ, 7 phút trước

Hơn 1 tháng nữa, ngân sách Nhà nước sẽ đóng BHYT cho 20 đối tượng này, người dân đặc biệt lưu ý

Chính thức từ ngày 1/7/2025, 20 nhóm đối tượng được sẽ ngân sách Nhà nước đóng BHYT, ai không biết là thiệt.
Kiến thức 24 giờ, 44 phút trước

Tin mới cập nhật

5 trường hợp được miễn phí khi làm hộ chiếu: Là ai?

Những trường hợp được miễn phí khi làm hộ chiếu năm 2025, ai cũng nên biết để không mất quyền lợi.
Kiến thức 22 phút trước

Những người thực sự có quyền lực đều có 5 kỹ năng tư duy cấp cao nhất và sở hữu 3 trong số chúng đã là điều phi thường

Trong cuốn sách "Thiên tài ở bên trái, kẻ điên ở bên phải", có một câu hỏi rất đáng suy ngẫm: "Thế giới rộng lớn...
Kiến thức 22 phút trước

Đây là trường đại học ở Việt Nam từng có 6 bác sĩ người Pháp làm hiệu trưởng

Ngôi trường này là một trong những trường đại học danh tiếng nhất Việt Nam, không chỉ nổi tiếng về chất lượng đào tạo mà...
Kiến thức 22 phút trước

Á hậu Phương Nhi và chồng thiếu gia bị quay lén trông ra sao?

Á hậu Phương Nhi và chồng thiếu gia mới đây đã xuất hiện tại một sự kiện âm nhạc khiến cõi mạng xôn xao.
Chuyện làng sao 22 phút trước

Những con giáp nào may mắn vào thứ sáu ngày 30 tháng 5, tức ngày 4 tháng 5 âm lịch?

Ngày 30 tháng 5 là thứ Sáu, ngày 4 tháng 5 âm lịch, và sự kết hợp giữa Thiên Can và Địa Chi của năm...
Đời sống số 22 phút trước

Nhận tiền hỗ trợ nghỉ hưu sớm thế nào?

Sở Nội vụ Hà Nội ban hành hướng dẫn chi tiết về trình tự, thủ tục, thời hạn giải quyết các chế độ cho cán...
Kiến thức 1 giờ, 2 phút trước

Các chuyên gia dự đoán: '6 loại' chung cư này sẽ trở thành 'nhà ở cho người nghèo', người trong cuộc đã rút tiền và 'bỏ chạy'

Thị trường bất động sản hiện nay chẳng khác nào một trò chơi dò mìn, chỉ cần sai lầm, bạn sẽ gánh chịu hậu quả...
Kiến thức 1 giờ, 2 phút trước

Tỉnh có đường bờ biển đẹp nhất Việt Nam sắp có khu đô thị, nghỉ dưỡng, du lịch hơn 5.000ha

Phạm vi quy hoạch bao gồm một phần địa giới hành chính thị trấn Cát Khánh, xã Cát Minh (huyện Phù Cát); các xã Mỹ...
Du lịch Việt 1 giờ, 3 phút trước

Một trường ĐH lớn mở ngành kinh tế đất đai: Lần đầu tiên được đào tạo tại Việt Nam

Đất đai, bất động sản luôn là vấn đề nóng được nhiều người quan tâm, nhưng chưa có trường nào đào tạo thực sự chuyên...
Tin trong ngày 1 giờ, 3 phút trước

Tổ chức Y tế kêu gọi: Ngừng ăn '3 loại quả' này vì có thể đẩy nhanh quá trình hoại tử tim mạch, nên tránh xa càng sớm càng tốt

Có một số thực phẩm khi ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, ảnh hưởng hệ tim mạch.
Chăm sóc sức khỏe 1 giờ, 4 phút trước