Danh mục

LS Triển: Còn những thông tin “động trời” hơn về VTV, Thu Uyên

Thứ ba, 26/11/2013 07:42

“Những gì tôi chia sẻ trên trang cá nhân chỉ là “giải trí nhẹ”, những tài liệu liên quan tới hai sự việc tôi còn rất nhiều với những thông tin còn “động trời” hơn”.

Sau chia sẻ “Thu Uyên đã tạo dựng lên một quan hệ mẹ - con, còn gì đau lòng hơn? Nhưng đến nay VTV không dám nói lên sự thật đó” của luật sư Trần Đình Triển (Trưởng văn phòng luật sư Vì Dân, Hà Nội) trên trang cá nhân, đã có rất nhiều ý kiến khác nhau. Người đã biết câu chuyện thì buồn, người chưa biết về "sự thật đó" thì sửng sốt. Điều đáng nói, nhà báo Thu Uyên và đại diện VTV đều im lặng.

Trao đổi với chúng tôi về sự im lặng này của VTV và nhà báo Thu Uyên, luật sư Triển nói: “Nếu thông tin sai thì chắc chắn VTV và Thu Uyên đã kiện tôi. Nhưng đây là thông tin đúng thì tốt nhất họ im lặng. Việc tôi nêu là sự thật và không có gì phải bàn cả”.

Luật sư Trần Đình Triển  đưa ra so sánh việc tìm mộ liệt sĩ với câu chuyện một người mẹ đi tìm con, lại không phải con mình. Nhưng giờ họ vẫn nuôi nhau, chăm sóc, nương tựa vào nhau. Và lâu nay người mẹ ấy vẫn coi đó là con ruột của mình.

Thu Uyên,luật sư Trần Đình Triển,như chưa hề có cuộc chia lyTruyền hình,chương trìnhVTV,Đài Truyền hình Việt Nam,tìm mộ liệt sĩ,hà nội,nhà báo
Luật sư Trần Đình Triển (đoàn luật sư TP. Hà Nội, trưởng văn
phòng luật sư Vì Dân, Hà Nội).

Hay như chuyện của đại tá Đinh Hữu Tấn là cựu chiến binh thuộc Sư đoàn 320B là 1 ví dụ. Trong một cuộc giao tranh đẫm máu ông Tấn đã nhận một em bé tên là Võ Văn Phước, con một người lính bên đối phương làm con nuôi, khi em bị lạc gia đình giữa dòng người di tản hoảng loạn. Mặc dù theo lệnh của trên, anh phải giao lại cho bộ đội địa phương, nhưng không vì thế mà anh quên được tình cảm của cậu bé đối với mình trong những ngày ngắn ngủi ấy. Những năm tháng sau chiến tranh, anh mòn mỏi hỏi thăm về Võ Văn Phước, viết cả lên báo Cựu chiến binh và nhờ rất nhiều người tìm kiếm thêm, nhưng bặt vô âm tín.

Qua chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” số 11, Đại tá đã tìm được đứa con đầy yêu thương giờ đã đổi tên là Phạm Văn Long. Nhưng sự thật trớ trêu mà theo thông tin chia sẻ trên trang cá nhân của luật sư Trần Đình Triển thì: “Có những người khẳng định Phạm Văn Long không thể là Võ Văn Phước. Sau đó Công ty Truyền thông Sài Gòn Buổi sáng, nơi đang hợp tác với đài Truyền hình Việt Nam thực hiện các chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly”, đã họp và xác định điều đó. Công ty đã đuổi việc người đã tìm ra Phạm Văn Long. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” vẫn tổ chức để Phạm Văn Long không phải con nuôi Đinh Hữu Tấn “sum họp” với ông”.

“Việc tìm mộ liệt sĩ thì chỉ có thể một làng, một xóm hay một nhóm người biết. Nhưng chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” phát trên truyền hình, làm cảm kích cả đồng đội, cả hàng triệu con người. Chúng ta đang nói về tính nhân văn và đạo đức, như vậy thì ảnh hưởng đó cái nào lớn hơn?”, luật sư Triển đặt ra câu hỏi.

Thu Uyên,luật sư Trần Đình Triển,như chưa hề có cuộc chia lyTruyền hình,chương trìnhVTV,Đài Truyền hình Việt Nam,tìm mộ liệt sĩ,hà nội,nhà báo
Nhà báo Thu Uyên.

Luật sư bình luận: “Như thế VTV, Thu Uyên không thể lên tiếng được vì họ biết được việc đó là họ sai. Có những điều khoa học đã chứng minh và những cái mà cá nhân ai đó làm được thật thì phải cân nhắc trong việc phát sóng chương trình. Việc Thu Uyên đưa lên chương trình như vậy có thể hiện sự vô tư khách quan không? Với tài liệu tôi có được, tôi chứng minh là không thể hiện sự vô tư khách quan”.

“Những gì tôi chia sẻ trên trang cá nhân chỉ là “giải trí nhẹ”, những tài liệu liên quan tới hai sự việc tôi còn rất nhiều với những thông tin còn “động trời” hơn”, luật sư Triển nói.

Tuy nhiên, đứng trên góc độ luật sư, Trần Đình Triển cũng đưa ra quan điểm của mình. Trước hết, nhìn nhận khách quan thì trong phóng sự của chương trình “Trở về từ ký ức” số 22 có những nội dung rất đáng ca ngợi. Ví dụ như nội dung phê phán những người không có khả năng ngoại cảm nhưng lại cho mình có khả năng ấy, lợi dụng phong trào “đền ơn đáp nghĩa” để tìm mộ liệt sĩ, để trục lợi, để mê tín dị đoan, để lừa đảo… Hay như trường hợp “cậu Thủy” mà trong phóng sự đó nêu lên. Đưa mặt tốt, đưa những gì tiêu cực của xã hội để mọi người cảnh giác và cần xử lý nghiêm những người đội lốt việc đó. Thậm chí có những người mang danh của một tổ chức ngân hàng mà lấy tiền ngân sách Nhà nước là điều đáng buồn. Theo Luật sư Triển, việc VTV, mà ở đây có vai trò của Thu Uyên, đưa lên như vậy là đáng khen.

Để có thông tin khách quan, đa chiều tới độc giả, chúng tôi đã liên hệ với Công ty TNHH Truyền thông Sài Gòn Buổi sáng, đơn vị hợp tác với đài Truyền hình Việt Nam thực hiện các chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” để có câu trả lời cho sự việc này. Nhân viên công ty hẹn sẽ chuyển yêu cầu của phóng viên tới lãnh đạo và có câu trả lời sau.

Về phía Thu Uyên, khi nào có câu trả lời liên quan tới sự việc đã nêu, Thu Uyên sẽ trả lời trên website của chương trình.

Theo Tri Thức Trẻ

Tin được quan tâm

Theo quy định mới nhất, người dân phải dùng sang Căn cước không được dùng Căn cước công dân, đúng không?

Có nhiều thông tin cho rằng người dân phải dùng sang Căn cước không được dùng Căn cước công dân, vậy điều đó có đúng...
Tin trong ngày 1 ngày, 10 giờ trước

Tuổi thọ trung bình của người dân Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?

Người dân Việt Nam có tuổi thọ trung bình tương đối cao nếu so với các quốc gia có cùng mức sống.
Kiến thức 2 ngày, 18 giờ trước

Có 1 cục vàng lộ thiên nặng tới 45 tấn nằm sát Việt Nam nhưng không ai dám khai thác, lý do là gì?

Khi được phát hiện, cục vàng này được đưa lên và đặt giữa lối đi của công viên nhưng không ai lấy.
Kiến thức 2 ngày, 14 giờ trước

Từ nay, người dân sẽ bị phạt nặng khi sử dụng lòng đường, vỉa hè để tổ chức đám cưới, tang lễ?

Người dân có được sử dụng lòng đường, vỉa hè để tổ chức đám cưới, tang lễ không? Đây là điều được rất nhiều người...
Tin trong ngày 1 ngày, 8 giờ trước

Từ bây giờ: Người đóng BHXH trên 20 năm đón tin vui lớn, cụ thể là gì?

Luật Bảo hiểm xã hội 2024 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2025) quy định việc hưởng Bảo hiểm xã hội một lần cho những người...
Kiến thức 2 ngày, 21 giờ trước

Theo quy định mới nhất: Mức phụ cấp của Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố là bao nhiêu?

Cụ thể, mức phụ cấp hằng tháng với Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố từ năm 2025 vẫn được tính theo mức khoán tại...
Kiến thức 1 ngày, 8 giờ trước

Tin cùng mục

Sau khi mùa thu bắt đầu, những con giáp này sẽ có một vụ mùa bội thu và cực kỳ thịnh vượng

Vào thời khắc giao mùa giữa hạ và thu, vạn vật trên thế gian đều chuẩn bị cho một hành trình mới. Một số bạn...
Đời sống số 8 phút trước

Làm thế nào một chiếc máy bay nặng hàng trăm tấn lại có thể bay dễ dàng trên trời như vậy? Bạn sẽ hiểu sau khi đọc nguyên lý

Tại sao một chiếc máy bay nặng hàng trăm tấn có thể dễ dàng bay lên trời, trong khi con người chỉ nặng hơn 45kg...
Kiến thức 13 phút trước

1 ngành học ‘khát’ tới 700.000 nhân lực: Ra trường doanh nghiệp ‘trải thảm đỏ’, điểm chuẩn chạm mốc 35

Ngành này đang dần trở thành một trong những lĩnh vực nhận được sự quan tâm đặc biệt từ xã hội.
Doanh nghiệp 22 phút trước

Đừng vứt bỏ lõi quả sau khi ăn. Hãy trồng nó thành một chậu cây chỉ với 3 bước đơn giản. Nó không chỉ đẹp mà còn rất hiệu quả trong việc giảm căng thẳng

Tình cờ tôi phát hiện ra một hoạt động tuy đơn giản nhưng thú vị: gieo hạt. Hoạt động này không chỉ cho phép tôi...
Kiến thức 25 phút trước

Từ 1/7/2025, có Bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ được bồi thường tới 500.000.000 đồng, có đúng không?

Thời gian qua, rộ tin đồn người dân mua bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ được bồi thường lên đến 500.000.000 đồng nếu xảy...
Kiến thức 29 phút trước

Điều kéo gia đình vào vực thẳm không phải là sự bất tài của con cái, mà là cha mẹ vẫn làm hai việc sau khi họ đã 60 tuổi

Sự thành bại của một gia đình không bao giờ chỉ được quyết định bởi năng lực của con cái. Trong một số gia đình,...
Kiến thức 58 phút trước

Tin mới cập nhật

Bạn có muốn thành công? 6 thói quen này sẽ giúp bạn giàu có hơn!

Trên hành trình vươn tới thành công, bạn đã bao giờ tự hỏi đâu là những yếu tố nền tảng thúc đẩy sự nghiệp của...
Kiến thức 60 phút trước

Điểm mặt 4 bệnh viện tư sang trọng được loạt phú bà showbiz Việt lựa chọn để 'vượt cạn': Dịch vụ như khách sạn, mức giá mới khiến nhiều người giật mình

Với các gói sinh có mức giá từ 30 triệu đến cả trăm triệu đồng, nhiều sản phụ, đặc biệt là các ngôi sao showbiz...
Chuyện làng sao 1 giờ, 18 phút trước

NASA phát hiện một 'hành tinh vàng', nếu chia đều cho toàn nhân loại, mỗi người sẽ nhận được khoảng 2,19 triệu tỷ đồng

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện một "mỏ vàng" khổng lồ trên tiểu hành tinh 16 Psyche, nằm trong vành...
Kiến thức 8 giờ, 47 phút trước

Kỹ thuật viên lâu năm tiết lộ: Để điều hòa 26 độ không tiết kiệm điện như bạn nghĩ, đây mới là cách dùng đúng trong mùa hè

Bạn đã từng tin rằng cứ để điều hòa ở 26°C là tiết kiệm điện nhất? Một kỹ thuật viên 30 năm kinh nghiệm khẳng...
Xài gì 8 giờ, 3 phút trước

Phạt tới 500.000 đồng và tạm dừng toàn bộ giao dịch ngân hàng nếu người sinh vào 3 năm này không làm lại CCCD

Những người sinh năm 2000, 1985 và 1965 sẽ phải làm lại căn cước công dân từ nay đến hết năm 2025 khi họ bước...
Kiến thức 8 giờ, 3 phút trước

Người xưa nói: 'đánh rắn đánh bảy tấc'! Vậy '7 tấc' của rắn nằm ở vị trí nào, vì sao đó lại là điểm yếu chí mạng của loài rắn?

Tại Trung Quốc, câu tục ngữ "đánh rắn đánh 7 tấc" được lưu truyền rộng rãi, thường dùng để ví việc phải tìm đúng điểm...
Kiến thức 8 giờ, 3 phút trước

Từ nay, một đối tượng sẽ nhận được tiền thưởng hơn 107 triệu đồng, đó là?

Đối với cá nhân khi nhận được tặng hoặc truy tặng Huân chương Sao vàng sẽ nhận được 46 lần mức lương cơ sở, tương...
Kiến thức 10 giờ, 40 phút trước

Tử vi ngày 14/8/2025 của 12 con giáp: Tuổi Mùi gặt hái nhiều thành công, Dần khó làm ăn

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 14/8/2025.
Đời sống số 10 giờ, 41 phút trước

Điểm chuẩn dự kiến của ngành Công nghệ thông tin năm 2025

Mùa tuyển sinh đại học năm 2025, nhiều trường đã bắt đầu đưa ra những dự báo về điểm chuẩn, đặc biệt với ngành Công...
Tin trong ngày 10 giờ, 41 phút trước

Lần đầu tiên trong lịch sử giáo dục Việt Nam: Tất cả trường học đồng loạt khai giảng vào 5/9

Tất cả các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, nghề nghiệp, đại học, cả công lập và ngoài công lập đồng loạt tổ...
Dòng sự kiện 10 giờ, 41 phút trước