Danh mục

Lê Văn Luyện: “Mới vào, em bị “ma cũ” dọa “làm thịt”…!” (Kỳ 1)

Thứ ba, 18/09/2012 14:15

Dù đã nghe nói rất nhiều về sự lạnh lùng, tàn độc của Lê Văn Luyện, nhưng khi ngồi đối mặt, cách chỉ một tầm tay, tôi vẫn không tránh khỏi cảm giác chợn rợn.

Mới đây, Lê Văn Luyện đã được dẫn giải về Trại giam số 3, Bộ Công an (đóng trên địa bàn xã Nghĩa Dũng, Tân Kỳ, Nghệ An), bắt đầu chuỗi ngày cải tạo. Phải khó khăn lắm, phóng viên Công lý và Xã hội mới có điều kiện để tiếp cận với tên “sát thủ máu lạnh” này. Và, đây cũng là lần đầu tiên Luyện trả lời báo chí kể từ khi chuyển về “nhà mới”.

Không còn nghĩ mình đáng chết!

Suốt một thời gian dài, kể từ khi gây ra vụ thảm sát tại tiệm vàng Ngọc Bích (phố Sàn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang), có lẽ Lê Văn Luyện là nhân vật được dư luận quan tâm, báo chí săn lùng nhiều nhất. Tưởng như tất cả những tình tiết liên quan đến vụ án, những góc cạnh chân dung tên “ác quỷ đội lốt người” này đều đã được phơi bày, bóc trần qua các phương tiện truyền thông. Nhưng thật bất ngờ, trong gần bốn tiếng trò chuyện với Công lý và Xã hội vào chiều ngày 26/6/2012 tại Trại giam số 3, Luyện đã chia sẻ rất nhiều điều mới lạ, nhất là “cảm nhận” về những ngày đầu cải tạo ở đây.


Gương mặt Luyện chợt buồn khi nhắc đến mẹ và đứa em út 4 tuổi.

Da trắng, mắt lanh lợi, dáng đi nhanh nhẹn trong bộ quần áo phạm nhân, Luyện theo chân quản giáo bước vào phòng thăm gặp. Trái với những lần tiếp xúc với báo chí trước đây, Luyện thường tỏ thái độ bất cần, không hợp tác. Nhưng lần này, hắn trả lời rành rẽ từng câu hỏi, không rụt rè, khúm núm.

Dù đã nghe nói rất nhiều về sự lạnh lùng, tàn độc của Lê Văn Luyện, nhưng khi ngồi đối mặt với hắn, cách chỉ một tầm tay, tôi vẫn không tránh khỏi cảm giác chợn rợn. Thật khó lý giải, một kẻ mặt còn búng sữa kia lại có thể xuống tay man rợ đến như vậy. Có cảm giác, quỷ dữ ẩn mình trong khuôn mặt sáng láng ấy. Dù muốn, dù không, trong suốt buổi trò chuyện, thỉnh thoảng tôi vẫn phải nhắc lại đôi chút đến vụ giết người kinh thiên động địa mà Luyện đã từng gây ra. Mỗi chi tiết, hắn có thể kể lại vanh vách không sai một ly so với những gì đã khai ở cơ quan điều tra, khai trước tòa và “khai” với cơ quan báo chí. Nhưng đáng kinh hãi ở chỗ, giọng hắn cứ đều đều, không cảm xúc, chậm rãi như vọng lên từ âm ty địa ngục khi thuật lại cái chuyện cắt cổ nạn nhân ra làm sao, máu phun thế nào, y như thể người ta nói về chuyện… vặt nắm lông gà. Thật khó tìm được chút gì gọi là sợ hãi, run rẩy trong giọng nói của kẻ giết người máu lạnh này.

Chỉ đến khi nhắc đến gia đình, người thân, đặc biệt là người mẹ và đứa em út mới lên 4 tuổi của mình, Luyện mới bộc lộ chút ít như là sự xót xa, ân hận. Khuôn mặt hắn chùng xuống, thôi lành lạnh. Hắn có vẻ suy nghĩ mông lung lắm. Có lẽ, sau khi cướp đi mấy mạng người, tạo ra cảnh ly tán, đảo điên cho gần chục gia đình, giờ đây, hắn đã biết hồi tâm, chuyển ý?

Lúc ấy, Luyện cố tình ngoảnh mặt nơi khác, tránh ánh nhìn của phóng viên. Nói thật, tôi cũng đã mong chờ ở cặp mắt dường như vô hồn kia nhểu ra vài giọt nước, chí ít là như vậy. Nhưng tuyệt nhiên không có, Luyện nhanh chóng lấy lại sự lạnh lùng. Và, trong cả buổi, cũng không thấy hắn nói “mình đáng chết”, như đã từng nhắc nhiều lần với báo chí.

Theo một số cán bộ quản giáo của Trại giam số 3, kể từ khi vào đây, Luyện vẫn ăn ngủ bình thường, không có dấu hiệu chán chường, bế tắc.


 Lê Văn Luyện trò chuyện cùng phóng viên Công lý & Xã hội.

Tự làm mới mình bằng thói quen… đọc sách!

Trong suốt buổi trò chuyện cùng Công lý & Xã hội, Lê Văn Luyện bộc lộ gần như tất cả cái bản chất lệch lạc, bất thành nhân của mình. Không chỉ nổi bật ở cái bản chất lưu manh, hắn còn khiến người đối diện hoảng loạn, kinh khiếp bởi sự lạnh lùng, tàn độc toát lên từ chân tơ, kẽ tóc.

Có lẽ, nhân cách “ma quỷ” ấy Luyện có được là nhờ trui rèn nhiều năm bằng lối sống hoang dại như cây cỏ. Ở hắn, người ta nhận thấy sự vô cảm đến tột cùng qua thần thái khuôn mặt khi kể lại những chi tiết trong vụ thảm sát tiệm vàng, vụ án mà sẽ mãi là nỗi ám ảnh dai dẳng, ký ức kinh hoàng của những người liên quan và của toàn xã hội.

Nhưng cũng phải thừa nhận, khi giông gió qua đi, dư luận cũng dần chìm lắng thì ở trong Trại giam số 3 này, Luyện đã có chút ít thay đổi dù là rất hiếm hoi. Ngay ở cách xưng hô, hắn cũng đã học được phép tôn trọng người lớn tuổi, trả lời câu hỏi cũng không còn tuyệt đối nói trống không. Hắn đã biết dùng một số từ thưa gửi thông thường mà đáng lẽ một đứa trẻ có nhân cách biết sử dụng thuần thục từ khi mới lên mười.

Và đặc biệt, kể từ khi vào đây, Luyện còn học được thói quen… đọc sách! Vẫn biết, chuyện đọc sách, báo của phạm nhân để giải trí nó chỉ là chuyện hết sức bình thường mà trại giam nào cũng có, ấy nhưng cái chuyện Lê Văn Luyện, kẻ từ nhỏ tới giờ chỉ quen với dao phớ chọc tiết lợn, game online, suốt ngày giao du với đám choai choai du thử, du thực mà nay tự nhiên thích đọc sách, lại là sách “thánh hiền” thì âu cũng là chuyện lạ thường.

Chắc nhiều người cũng đã nhắc đến hai từ giá như khi nói về “sát thủ” Lê Văn Luyện. Giá như hắn không đứt gánh sách đèn từ khi còn quá trẻ; giá như bố mẹ hắn thôi buông lỏng quản lý mà chăm bẵm, giáo dưỡng con cái được tốt hơn thì đâu đến nỗi xã hội phải chứng kiến một ác quỷ đội lốt người đã gây ra cái chết bất toàn thây cho gia đình anh Ngọc? Và, sẽ còn bao nhiêu “Lê Văn Luyện thứ hai”, “Lê Văn Luyện thứ ba”…, nếu các bậc sinh thành không giật mình chấn chỉnh con dại ngay từ bây giờ?

Thế cho nên, dù chả biết cái đầu trọc lốc của Luyện học được những gì sau ít ngày “đánh đu” với thú vui “tao nhã” là đọc sách ấy, nhưng như thế cũng còn may mắn vạn lần nếu hắn bỏ ra cả quãng năm dài, tháng rộng sắp tới để học hỏi những vô luân, tàn độc vốn đầy rẫy trong chốn lao tù.


Luyện không còn hay nói “mình đáng chết nghìn lần” như trước...

“Có phạm nhân chửi em ác và còn đòi “làm thịt”…”!

- Luyện được đưa vào Trại giam số 3 từ bao giờ?

- Em vào đây hôm 4/6/2012.

- Thấy có khác gì không so với hồi còn ở “trại Kế” (Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Giang)?

- Ở đây được đi lại nhiều hơn, khỏi “tù” chân, nhưng phải mỗi tội thời tiết trong này nóng hơn ngoài Bắc!

- Có sợ gió Lào không?

-  Em chưa biết gió Lào ra làm sao nên chả sợ.

-  Từ khi vào đây, gia đình, người thân đã ai vào thăm Luyện chưa?

- Dạ, chưa thấy.

-Mong ai vào thăm nhất? Mẹ hay bạn gái?

- (cười) Mẹ chứ!

- Luyện ở chung phòng với ai?

- Dạ, em ở cùng với 70 phạm nhân nữa.

- Khi mới vào, thái độ của các phạm nhân cùng phòng đối với Luyện thế nào?

- Cũng bình thường, có người quý, có người ghét, có người còn không nhận ra em, phải mãi sau người ta mới biết.

- Người quý nhiều hơn hay người ghét nhiều hơn?

- (cười) Ngang nhau ạ.

- Thế có biết tại sao họ ghét mình?

- Họ bảo, sao mà dã man thế!

- Họ nhận xét như vậy có đúng không?

- Cũng đúng.

- Đúng như thế nào?

- Thì em thấy mình cũng dã man thật! Có phạm nhân thấy em đi qua còn chửi em độc ác, họ dọa “làm thịt” em!

- Có sợ không?

- Chả sợ!

- Vì sao?

- Em có làm gì họ đâu? Nếu họ mà cố tình gây sự, em báo cáo cán bộ, nếu cán bộ không xử lý thì… (im lặng).

-  … thì Luyện “tự xử” họ à?

-  (Im lặng)

-  Phạm nhân ấy tên là gì? Có ở cùng buồng không?

- Không biết, ở buồng khác. Mà cùng buồng em cũng chả sợ!

- Mỗi bữa Luyện ăn được mấy bát cơm?

- Em ăn hết xuất ăn của trại, thỉnh thoảng không hết.

- Sao không ăn hết?

- Tại em cứ suy nghĩ linh tinh…

- Ân hận à?

- (Im lặng)

- Tối có ngủ được không?

- Em ngủ bình thường, từ 9 giờ tối đến 5 giờ sáng hôm sau.

- Luyện có hay bị ám ảnh bởi những nạn nhân mình đã giết?

- Không, thỉnh thoảng em chỉ thương con bé. Nó còn nhỏ quá, mà lại chả có tội tình gì…

- Thế những nạn nhân kia thì họ có tội với Luyện à?

- Không.

- Họ không có tội, sao giết họ dã man thế?

- Tại em không giết “bọn nó”, thì “bọn nó” cũng giết em. Lúc đấy em chả nghĩ được gì nhiều, chỉ biết cố gắng giết cho hết thôi!

- Giờ có thấy ân hận không?

- Có, em ân hận vì giết nhiều người quá. Với lại, vì em mà người thân phải đi tù. Em thương mẹ… 


Thời gian rảnh, cũng “tập tọng” đọc sách “thánh hiền”

Tranh thủ đọc sách “thánh hiền”!

- Một ngày trong trại của Luyện như thế nào?

- Em dậy từ 5h sáng, tập thể dục, làm vệ sinh cá nhân, ăn sáng, 7h đi làm, 11h ăn cơm trưa rồi nghỉ đến 13h đi làm, 17h nghỉ…, ăn cơm tối, xem ti vi, đọc sách báo đến 21h đi ngủ.

-   Thời gian rảnh rỗi Luyện làm gì?

-   Em xem ti vi cùng mọi người. Dạo này em còn hay đọc sách đấy! (cười)

-   Đọc sách cơ à, sách gì thế?

-  Em đọc cuốn Dưỡng sinh bằng năng lượng sinh học mượn của anh cùng phòng.


Cuốn sách mà Luyện “gối đầu giường” mấy ngày nay là Dưỡng sinh
bằng năng lượng sinh học.

-  Nội dung cuốn sách đó thế nào?

-   Đấy là cuốn sách của Trung Quốc, dạy các cách điều khiển, phát huy nguồn năng lượng trong cơ thể, nhưng phải tập nhiều mới làm được!

- Thế Luyện đã tập được nhiều chưa?

- Em chưa, tại em toàn dậy muộn…

- Sắp tới có kế hoạch sẽ học theo sách không?

- Em định nhờ anh cùng phòng dạy.

- Thế còn hay đọc sách gì nữa?

- Em không.

- Luyện có hay trò chuyện với các phạm nhân khác trong phòng?

- Cũng thỉnh thoảng, em chỉ nói chuyện với vài người.

- Hay nói chuyện gì?

- Mấy anh đấy cũng khuyên em cải tạo.

- Thế còn các cán bộ quản giáo thì sao?

- Dạ, cán bộ cũng động viên em.

- Luyện quý cán bộ quản giáo nào nhất?

- Em chưa tiếp xúc nhiều nên chưa biết.

- Ngày còn ở “trại Kế” Luyện quý ai?

- Dạ, nếu có điều kiện, anh cho em gửi lời cảm ơn “Thầy” Vũ Khắc Quyết, cán bộ ở Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Giang. Em cảm ơn vì “Thầy” ấy hay quan tâm, động viên những lúc gia đình, người thân em lâu chưa vào thăm…

- Có gửi lời cảm ơn hay xin lỗi ai nữa không?

- Dạ, em xin lỗi người thân. Vì em mà họ phải đi tù…

- Không gửi lời xin lỗi gia đình nạn nhân à?

- Có, nhưng chắc họ cũng chả nhận lời xin lỗi của em đâu. Em nghe nói, họ còn đang định kiện em nữa cơ mà.

- Sau này khi ra tù, gặp lại người thân gia đình nạn nhân Luyện có sợ không?

- Em chỉ sợ họ trả thù bố mẹ em thôi, còn em dám làm, dám chịu, họ muốn làm gì thì làm.

- Nếu họ trả thù, Luyện có phản kháng lại không?

- (Im lặng suy nghĩ)… À, mà anh cho em gửi lời chúc đến một người nữa nhé?

- Người yêu à?

- Không, chỉ em yêu cô ấy thôi. Em “sợ” cô ấy lắm!

- Sợ như thế nào?

- Em cũng không biết nữa. Cô ấy nói thế nào em cũng làm theo.

- Trước khi bị bắt, Luyện đã ngỏ lời cùng cô ấy chưa.

- Em không dám nói. Cô ấy tên Thanh Tâm ở Lục Nam (Bắc Giang), cách nhà em mấy km, vừa tốt nghiệp THPT. Em chúc cô ấy đậu đại học…

Kỳ II:  Bất ngờ Lê Văn Luyện “tấn công” báo chí!

Công Lý

Tin được quan tâm

Táo đỏ khô bẩn hơn bạn nghĩ! Nước rửa không sạch, dạy bạn mẹo rửa táo đỏ để chất bẩn tự động trôi đi

Táo đỏ quả thật là một trong những loại trái cây dễ được tiêu thụ hàng ngày, nhưng bạn có biết rằng chúng có thể...
Kiến thức 2 ngày, 15 giờ trước

Hàng nghìn người được hưởng thêm 3-4 triệu đồng/tháng từ năm 2025, thêm quyền lợi lớn cho người không có lương hưu

Từ năm 2025, hàng ngàn người dân Thủ đô sẽ được hưởng lợi từ những thay đổi đáng kể trong chính sách an sinh xã...
Kiến thức 2 ngày, 19 giờ trước

Sân bay quốc tế tại thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam sắp 'lên đời': Có 3 nhà ga hành khách, 2 đường băng

Đây là kế hoạch do Cục Hàng không đề xuất về sân bay Phú Quốc.
Kiến thức 1 ngày, 9 giờ trước

Nữ danh ca bất ngờ bị đột quỵ ở tuổi 80: Là người đặc biệt với Trịnh Công Sơn, từng được người Nhật cho Limousine sang tận Mỹ đón

Khánh Ly là một trong những giọng ca đặc biệt nhất của nền âm nhạc Việt Nam. Cuộc đời bà là một hành trình dài...
Kiến thức 1 ngày, 8 giờ trước

Công chức cấp huyện chuyển về xã thì lương tính thế nào? Đây là chi tiết cách tính

Nghị định 33/2023/NĐ-CP quy định rõ về cách tính lương cho công chức cấp huyện luân chuyển về làm công chức cấp xã.
Kiến thức 2 ngày, 14 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ tư ngày 9 tháng 4, tức ngày 12 tháng 3 âm lịch?

Sự thống nhất giữa con người và thiên nhiên không chỉ là một trạng thái tinh thần và tư duy, mà còn là sự nghiên...
Đời sống số 2 ngày, 13 giờ trước

Tin cùng mục

Chính thức giải quyết cho cán bộ tự nguyện nghỉ hưu trước tuổi, một người được đề nghị hưởng hơn 2,46 tỉ đồng

Một cán bộ huyện nghỉ hưu trước tuổi, được đề nghị hưởng hơn 2,46 tỉ đồng. Trước khi nghỉ hưu, ông T.S có mức lương...
Kiến thức 4 phút trước

Những con giáp có thể gặp tình trạng nguy hiểm đến tính mạng trong năm 2025

Năm 2025 là năm con rắn. Trong năm nay, một số con giáp có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro tai nạn hoặc...
Đời sống số 14 phút trước

'Tôi sẽ không lấy một chàng trai nhà quê', cô gái thành phố đưa ra hai lý do, mỗi lý do đều đau lòng và thực tế

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của xã hội, quan điểm của giới trẻ về hôn nhân và tình yêu cũng dần...
Kiến thức 39 phút trước

Nữ sinh 'trường làng' trở thành thủ khoa thi học sinh giỏi tiếng Anh của Hà Nội, với tổng điểm cao nhất toàn thành phố

Ngô Thị Kim Anh, một nữ sinh đến từ Trường THCS Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội, đã rất xuất sắc giành vị trí...
Kiến thức 8 giờ, 56 phút trước

Từ nay, ai thuộc 2 trường hợp này sẽ không được cấp lại giấy phép lái xe: Có gửi hồ sơ đi cũng bị trả về

Việc mất giấy phép lái xe (GPLX) là điều không hiếm trong thực tế. Tuy nhiên, không phải ai mất bằng cũng có thể làm...
Dòng sự kiện 8 giờ, 13 phút trước

Dù hoàn cảnh có khó khăn đến đâu cha mẹ cũng đừng để con theo bốn nghề tưởng nhiều tiền nhưng tương lai mù mịt

Nhiều nghề nhìn qua tưởng lương cao, dễ kiếm tiền nhưng ẩn sau đó là tương lai mịt mờ và nhiều hệ lụy. Dù gia...
Kiến thức 10 giờ, 8 phút trước

Tin mới cập nhật

“Ba nguyên liệu” này ghép thành cháo thì bổ mà rẻ hơn thịt rất nhiều

Nhiều người yêu thích chăm sóc sức muốn uống cháo để tăng cường sức khỏe. Cháo có giá trị dinh dưỡng cao và dễ tiêu...
Địa chỉ ăn ngon 4 phút trước

Nên đi bộ bao nhiêu bước mỗi ngày?

Đi bộ là hình thức tập thể dục đơn giản, dễ dàng và tiết kiệm chi phí, đã trở thành lựa chọn hàng đầu của...
Chăm sóc sức khỏe 37 phút trước

Điều gì sẽ thay đổi với cơ thể nếu bạn thường xuyên đi ngủ muộn?

Các bạn cú đêm thân mến, các bạn có thường xuyên lướt điện thoại, xem phim truyền hình hoặc làm việc chăm chỉ dưới ánh...
Chăm sóc sức khỏe 8 giờ, 55 phút trước

Bị chỉ trích 'không thân thiện' khi fan lớn tuổi bế con xin chụp hình cùng, Hoa hậu Kỳ Duyên đáp trả gắt

Nhiều người chỉ trích Hoa hậu Kỳ Duyên vì có thái độ lạnh lùng khi có một fan lớn tuổi bế con xin chụp hình...
Chuyện làng sao 8 giờ, 14 phút trước

Hướng dẫn cách sang tên nhà đất cho người nhà ít tốn kém chi phí nhất

Nhìn chung hồ sơ, quy trình, điều kiện chuyển nhượng và tặng cho đều giống nhau về cơ bản. Sự khác biệt lớn nhất nằm...
Kiến thức 10 giờ, 9 phút trước

Việt Nam sắp có thêm một thị xã, là trung tâm logistics của miền Bắc, dân số dự kiến đạt 400.000 người

Theo Quyết định số 661/QĐ-TTg ban hành ngày 24/3/2025, Hiệp Hòa, Bắc Giang đặt mục tiêu trở thành thị xã loại IV trước năm 2030,...
Kiến thức 10 giờ, 10 phút trước

Hoa giấy mãi không nở chỉ toàn lá rất có thể là cây 'đực' và đây là mẹo giúp bạn khắc phục hiệu quả

Cây hoa giấy xanh tốt nhưng mãi không nở hoa có thể là cây đực chỉ nuôi lá khiến nhiều người muốn nhổ bỏ. Tuy...
Kiến thức 10 giờ, 11 phút trước

Tử vi ngày 10/4/2025 của 12 con giáp: Tuổi Tý sáng đường tài lộc, Tỵ cẩn thận chuyện thị phi

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 10/4/2025.
Đời sống số 10 giờ, 12 phút trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ năm ngày 10/4, tức ngày 13 tháng 3 âm lịch?

Việc xây dựng tư tưởng hòa hợp giữa con người và thiên nhiên đã trở thành nền tảng của văn hóa truyền thống và định...
Đời sống số 13 giờ, 39 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích loài vật nào ngay từ cái nhìn đầu tiên? Ai là người yêu bạn nhất trên thế giới này?

Câu hỏi này thực sự thú vị, vì sự lựa chọn loài vật mà bạn cảm thấy thích ngay từ cái nhìn đầu tiên cũng...
Đời sống số 13 giờ, 59 phút trước