Danh mục

Hoảng loạn tin đồn thực phẩm có đỉa, quần áo chứa ấu trùng

Chủ nhật, 16/03/2014 08:52

Bim bim có đỉa, mì tôm có đỉa, sữa có đỉa, dưa hấu có đỉa... giờ đến cả khăn mặt cũng có đỉa. Hàng loạt các thực phẩm, hàng hóa nghi có đỉa rồi sinh vật lạ khiến không ít người dân vô cùng hoang mang, lo lắng.

Khăn mặt Trung Quốc nghi có đỉa

Ngày 12/3, chị T. (Đồng Nai) bất ngờ phát hiện 4 chiếc khăn tắm được ngâm trong thau nước có rất nhiều ấu trùng màu đen bám đầy vào chiếc khăn, bò loằng ngoằng và bơi trong nước như đỉa con.

Sinh vật lạ,Thực phẩm trung quốc,Quần áo trung quốc,Dưa hấu có đỉa

Những chiếc khăn này chị mua tại khu vực chợ Tân Hiệp, phường Tân Hiệp từ khoảng 1 tháng nay nhưng mới đưa ra sử dụng. Đây là khăn mặt, khăn tắm có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc được bày bán tràn lan ngoài chợ với giá tiền chỉ vài nghìn đồng/chiếc.

Sinh vật lạ chui ra từ quần áo mới

Vào cuối năm 2012, chị Phạm Thị Tâm ở phường Đông Hải 1, quận Hải An (Hải Phòng) cho biết, chị mua 1 bộ quần áo cho cô con gái 1 tuổi tại một shop bán quần áo trẻ em, khi đem giặt đã phát hiện trong chậu có hàng nghìn sinh vật lạ rất nhỏ màu xám, có chiều dài khoảng 0,5cm..

 Sinh vật lạ,Thực phẩm trung quốc,Quần áo trung quốc,Dưa hấu có đỉa

Chị gọi hàng xóm đến xem thì mỗi người một ý kiến khác nhau. Người cho rằng là đỉa con, người lại cho rằng là con lăng quăng. Chị Tâm đã đem đổ chậu nước và vứt bỏ bộ quần áo. Sau đó, chị lấy một chiếc quần khác của con đem ngâm thử và theo dõi. 3 ngày sau phát hiện trong chậu nước xuất hiện những sinh vật lạ giống hệt sinh vật xuất hiện trước đó.

Sau đó ít lâu, bà Nguyễn Thị Phụng thôn Quang Hưng (Hòa Quang Nam, Phú Hòa, Phú Yên) cũng phát hiện ra rất nhiều sinh vật lạ giống như đỉa, bò lổm ngổm trong chậu nước và bò cả lên tay khi ngâm xà phòng giặt bộ đồ mới mua cho con gái ở chợ Hạnh Lâm (xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa - Phú Yên) với giá 115.000 đồng.

Tin đồn có đỉa trong dưa hấu

Vào khoảng tháng 9/2012, trên địa bàn một số xã nằm trên địa bàn huyện Thạch Thất, Hà Nội cũng rộ lên tin đồn một người dân mua quả dưa vàng nhập khẩu từ Trung Quốc về, bổ ra ăn thì phát hiện bên trong có đỉa.

Sinh vật lạ,Thực phẩm trung quốc,Quần áo trung quốc,Dưa hấu có đỉa

Vụ việc chưa kịp lắng xuống thì người dân Thủ đô Hà Nội lại được một phen khiếp vía khi có thông tin có đỉa trong quả dưa hấu đỏ Trung Quốc khi bà Tính - một người dân xã Bình Minh (Thanh Oai, Hà Nội) ra chợ mua một quả dưa hấu Trung Quốc mang về nhà phục vụ thợ gặt lúa. Khi ăn cơm trưa xong bổ ra thì phát hiện một tổ đỉa lúc nhúc...

Tuy nhiên, không ai biết bà Tính kia là ai, nhà ở đâu. Thế nhưng đi đâu các bà nội trợ cũng kháo nhau tin đồn có tổ đỉa trong quả dưa hấu Trung Quốc.

Mỳ tôm chiên sấy trăm độ có đỉa?

Không chỉ có thông tin phát hiện có đỉa, sinh vật lạ trong các loại thực phẩm, hàng hóa của Trung Quốc mà thời gian gần đây, các loại thực phẩm sản xuất trong nước cũng dính tin đồn có đỉa, sinh vật lạ.

Sinh vật lạ,Thực phẩm trung quốc,Quần áo trung quốc,Dưa hấu có đỉa

Vào cuối năm 2012, trên các trang mạng xã hội rộ lên thông tin mỳ gói có đỉa khiến người dân vô cùng hoang mang.

Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ thực phẩm (trường Đại học Bách Khoa Hà Nội) - cho rằng: Người tiêu dùng cần cảnh giác không nên vội tin vào những tin đồn thất thiệt như thế.

"Không thể có chuyện có đỉa trong mỳ gói được vì thực chất đỉa chỉ tồn tại trong môi trường ruộng đất ẩm, còn nếu đã trải qua quy trình chế biến, với các công đoạn hấp, sấy, chiên... lên đến hàng trăm, ngàn độ C thì đỉa không thể sống được trong sản phẩm mỳ".

Đến tháng 8/2013, thông tin mỳ tôm có sinh vật lạ cũng lại rộ lên khi bà Nguyễn Thị Xuân (Hà Tĩnh) pha cho con trai bát mỳ và phát hiện ra.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm vào cuộc, lấy mẫu xét nghiệm và đã kết luận sinh vật lạ chỉ là đốt sán dây từ môi trường bên ngoài vào. Và khẳng định quá trình chế biến mỳ tôm có xử lý ở nhiệt độ trên 100 độ C với bao gói kín nên các sinh vật không thể sống được.

Bim bim có đỉa

Ngày 6/10/2012, Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã gửi mẫu thức ăn nhanh dạng bánh snack tới Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh Thừa Thiên - Huế để kiểm nghiệm xem có hay không việc sinh vật xuất hiện trong loại bánh này.

Trước đó, ngày 2-10, bà Trần Thị Dưa ở xã Thủy Thanh (Hương Thủy) mua một số gói bánh snack do một công ty ở Hà Nội sản xuất về ngâm trong nước 14 giờ thì phát hiện những sinh vật màu trắng li ti, bò lúc nhúc như dòi. Khoảng 7 giờ sau, những sinh vật này chuyển sang màu đen.

Theo ông Văn Đình Câu, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Vân Thê Đập, những sinh vật này giống con đỉa nên đã báo cáo lên UBND xã Thủy Thanh.

Sau khi cơ quan chức năng lấy mẫu xét nhiệm, kết quả kiểm tra cho thấy dụng cụ ngâm bánh YOYO của bà Dưa là thau nhôm lớn, đường kính khoảng 50cm, có đậy bằng lá chuối sơ sài. Vị trí đặt thau ngâm YOYO dưới gốc cây vả sau vườn, nơi có nhiều bùn lầy, phân gia súc, gia cầm rất hôi hám. Tức là mẫu nước ngâm bánh YOYO này rất dễ nhiễm côn trùng, ký sinh trùng và trứng ký sinh trùng từ môi trường vào và nở thành ấu trùng.

Đến sữa cũng dính tin đồn có đỉa

Cùng thời gian, vào khoảng tháng 10/2012, tại huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) rộ lên thông tin chị Dương Thị Hồng (trú tại thôn Dương Thọ, xã Đức Bác, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) phát hiện có rất nhiều sinh vật lạ nghi giống đỉa trong hộp sữa tươi tiệt trùng. Tuy nhiên, sau khi cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm đã cho kết luận mẫu sữa tươi lấy tại nhà chị Hồng đều đạt tiêu chuẩn và không có sinh vật lạ nào.

Ông Trịnh Quý Phổ, Tổng thư ký Hiệp hội Sữa Việt Nam, cho biết tại một số tỉnh Bắc bộ như Thái Bình, Ninh Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa... lại rộ lên tin đồn tương tự. Hiệp hội Sữa Việt Nam lại phải có văn bản cầu cứu lãnh đạo Bộ Công an điều tra làm rõ, xử lý nghiêm những kẻ đã tung tin đồn thất thiệt, gây ảnh hưởng đến hàng vạn hộ dân nuôi bò và những doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Theo Vietnamnet.vn

Tin được quan tâm

10 nghề ở Việt Nam có thể bị AI 'xóa sổ' vĩnh viễn trong 5 năm tới, ngành đầu tiên gây bất ngờ rất nhiều người đăng ký thi năm nay

Sự phát triển vượt bậc của Al làm tăng nguy cơ người làm ở các ngành nghề sau rơi vào cảnh thất nghiệp, khó kiếm...
Kiến thức 3 ngày, 5 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ sáu ngày 30/5, tức ngày 4 tháng 5 âm lịch?

Văn hóa truyền thống sử dụng sự kết hợp giữa thân trời và cành đất để tượng trưng cho bốn thời điểm trong năm, tháng,...
Đời sống số 2 ngày, 22 giờ trước

Hơn 1 tháng nữa, ngân sách Nhà nước sẽ đóng BHYT cho 20 đối tượng này, người dân đặc biệt lưu ý

Chính thức từ ngày 1/7/2025, 20 nhóm đối tượng được sẽ ngân sách Nhà nước đóng BHYT, ai không biết là thiệt.
Kiến thức 3 ngày, 24 giờ trước

Người đi xe máy không cấp đổi Giấy phép lái xe theo mẫu mới sẽ bị phạt 3 triệu đồng, đúng không?

Trong năm 2025, người dân có bắt buộc phải đổi bằng lái xe theo mẫu mới không? Đây là thắc mắc của nhiều người. Vậy...
Kiến thức 2 ngày, 10 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn một bức tranh dựa trên trực giác của bạn để kiểm tra xem bạn có thể kiếm được nhiều tiền hay ít tiền trong cuộc sống hay không?

Bạn hãy chọn một trong các hình dưới đây dựa trên trực giác đầu tiên của bạn – không cần suy nghĩ quá lâu. Sau...
Đời sống số 2 ngày, 23 giờ trước

Thầy phong thuỷ dặn kỹ: Trước cửa nhà trồng 5 cây càng xanh tốt người càng suy kiệt, cây thứ nhất rất nhiều nhà đang trồng

Có một số loại cây không mang ý nghĩa tốt lành theo quan niệm phong thủy. Nếu gia đình bạn đang trồng nên chặt hoặc...
Phong thủy 2 ngày, 2 giờ trước

Tin cùng mục

Dự kiến 10 trường đại học được đầu tư đào tạo nguồn nhân lực phát triển điện hạt nhân, học sinh yêu thích ngành này có thể cân nhắc

Thủ tướng vừa phê duyệt Đề án “Đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực phục vụ phát triển điện hạt nhân đến năm 2035”.
Tin trong ngày 13 phút trước

Những con giáp nào may mắn vào ngày 1 tháng 6, Ngày Tết thiếu nhi, Chủ Nhật, ngày mùng 6 tháng 5 âm lịch?

Ngày mai là tháng 6 và chúng ta chào đón Ngày Thiếu nhi. Ngày 1 tháng 6 là Chủ Nhật, ngày thứ sáu của tháng...
Đời sống số 17 phút trước

Người bị thu hồi đất sẽ được hưởng lợi gì theo quy định mới nhất của Luật Đất đai?

Luật Đất đai 2024 mang đến nhiều quy định mới nhằm bảo vệ quyền lợi của người dân bị thu hồi đất.
Kiến thức 21 phút trước

Loại gỗ nào có tuổi thọ 5.000 năm được rao bán hơn 10 tỷ đồng tại Việt Nam?

Tại Hội chợ “Đồ gỗ và trang trí nội thất Hà Nội 2020”, một khúc gỗ nguyên khối khổng lồ có nguồn gốc từ châu...
Kiến thức 22 phút trước

Vì sao người xưa sợ tuổi 49, 53, có phải chỉ toàn mê tín? Làm sao hóa giải hạn tuổi này?

Câu ngạn ngữ “49 chưa qua 53 đã tới” không chỉ phản ánh nỗi lo lắng ám ảnh mà còn ám chỉ một giai đoạn...
Đời sống số 22 phút trước

Đất ở ổn định 20 năm, không có khiếu kiện, tranh chấp có được cấp sổ đỏ hay không?

Nhiều người dân thường đặt câu hỏi liệu việc sử dụng đất ở ổn định trong 20 năm mà không có khiếu kiện, tranh chấp...
Tin trong ngày 23 phút trước

Tin mới cập nhật

Sao Việt 31/5: Tự Long than 'khiếp quá' khi xem ảnh cũ của 'Cục trưởng' Xuân Bắc; Lý Hải trẻ như nam sinh trong bộ ảnh gia đình

Tin sao Việt 31/5/2025: Ảnh cũ của 'Cục trưởng' Xuân Bắc nhận được sự quan tâm của nhiều người; Trong bộ ảnh mới, Lý Hải...
Chuyện làng sao 13 phút trước

Kể từ nay: Xây nhà trên đất rừng phòng hộ có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đúng không?

Người dân xây nhà trái phép trên đất rừng phòng hộ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình...
Kiến thức 43 phút trước

Màu xanh thuộc về mùa hè. Hãy nhớ những công thức phối màu này để bạn trông trắng trẻo, sành điệu và thời trang hơn

Trong số này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật phối màu trang phục màu xanh vào mùa hè. Tôi tin...
Thời trang + 45 phút trước

Quy định mới nhất: Những trường hợp này không được bồi thường đất khi Nhà nước thu hồi đất

Nhiều trường hợp không được bồi thường đất khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai 2024.
Kiến thức 1 giờ, 13 phút trước

Những chiêu thức lừa đảo phổ biến nhất trong lĩnh vực bất động sản, cần đặc biệt lưu ý tránh 'sập bẫy'

Các chuyên gia tiết lộ những chiêu lừa đảo thường xuyên diễn ra trên thị trường bất động sản. Mọi người cần cẩn trọng để...
Kiến thức 1 giờ, 15 phút trước

30 trường tư ở Hà Nội công bố học phí lớp 6: Cao nhất lên đến gần 84 triệu đồng/tháng

Đến nay, hầu hết các trường tư ở Hà Nội đã công bố học phí lớp 6 năm học 2025-2026.
Tin trong ngày 1 giờ, 16 phút trước

Chú ý: Toàn bộ thẻ từ của ngân hàng này bị dừng giao dịch vĩnh viễn từ ngày 1/6

Từ ngày 1/6/2025, toàn bộ thẻ ATM sử dụng công nghệ từ sẽ bị ngân hàng này dừng giao dịch vĩnh viễn.
Đời sống số 1 giờ, 16 phút trước

Tin vui: Từ ngày mai (1/6), khoảng 2,6 triệu người không phải đóng công đoàn phí

Sẽ có khoảng 2,6 triệu người không phải nộp đoàn phí, kinh phí công đoàn từ 1/6/2025.
Tin trong ngày 1 giờ, 16 phút trước

Có phải phòng công chứng nhà nước phải đổi sang tư nhân hoặc giải thể từ 1/7/2025 đến cuối 2028?

Theo Nghị định 104/2025 hướng dẫn thi hành Luật Công chứng 2024, đến cuối năm 2028, tất cả các phòng công chứng nhà nước sẽ...
Tin trong ngày 2 giờ, 43 phút trước

Chưa kết hôn, Jack có được giành quyền nuôi con?

Nhiều chuyên gia về luật đã phân tích câu chuyện giữa Jack và Thiên An khi giành quyền nuôi con.
Chuyện làng sao 2 giờ, 48 phút trước