Để tránh tình trạng xây dựng rồi bỏ hoang, gây lãng phí, trong kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025, UBND thành phố Hà Nội đang chủ trương thay đổi công năng các tòa nhà thuộc Dự án ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai) thành nhà ở xã hội cho thuê.
Dự án ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp được xây dựng từ năm 2009 trên diện tích 40.000 m2 tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội). Với tổng mức đầu tư lên đến 1.900 tỷ đồng gồm 6 tòa chung cư (từ A1 đến A6) cao 19 tầng, dự án dự kiến là nơi cư trú, sinh hoạt của đông đảo sinh viên.
Tuy nhiên, sau gần 15 năm khởi công xây dựng, đến nay mới chỉ có 3 tòa A1, A5 và A6 trong số 6 tòa chung cư nêu trên được đưa vào sử dụng. Nhà A4 chưa xây dựng do chưa giải phóng mặt bằng. Những tòa còn lại gồm A2 và A3 đến nay mới hoàn thiện phần thô, chưa thể đưa vào khai thác. Việc chậm trễ này dẫn đến tình trạng bỏ hoang, lãng phí tài nguyên đất đai và nguồn lực đầu tư.
Phần lớn diện tích của dự án ký túc xá Pháp Vân - Tứ Hiệp được chuyển đổi thành nhà ở xã hội.
Công trình đã xuất hiện dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng, nhiều phần đất trong khu ký túc xá được người dân tận dụng để trồng rau. Theo một số chuyên gia, nếu không sớm hoàn thiện đưa vào sử dụng, phần công trình được xây thô, chưa lắp cửa sổ, nước mưa đọng dễ gây thấm dột, ảnh hưởng kết cấu công trình. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do giá thuê nhà và các phí dịch vụ sinh hoạt quanh khu vực cao.
Trước thực trạng trên, UBND TP Hà Nội đã đề xuất chuyển đổi công năng các tòa nhà chưa sử dụng thành nhà ở xã hội cho thuê. Theo kế hoạch, thành phố sẽ đầu tư khoảng 220 tỷ đồng để hoàn thiện, cải tạo các tòa A2, A3 và A4. Sau khi chuyển đổi, các tòa nhà này sẽ phục vụ nhu cầu nhà ở cho những đối tượng khó khăn, góp phần giải quyết bài toán nhà ở tại Hà Nội.
Việc chuyển đổi này không chỉ giúp tối ưu hóa nguồn lực công, mà còn đảm bảo hiệu quả sử dụng đất đô thị, tránh tình trạng lãng phí. Đồng thời, đây cũng là một bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển nhà ở xã hội của thành phố, tạo điều kiện cho người dân có chỗ ở ổn định với giá cả hợp lý.
Chủ trương này của UBND TP Hà Nội nhận được sự đồng tình từ nhiều chuyên gia và người dân. Theo các chuyên gia quy hoạch, việc cải tạo và chuyển đổi công năng các công trình bỏ hoang là giải pháp hợp lý trong bối cảnh quỹ đất nội đô ngày càng khan hiếm.
Bên cạnh đó, dự án sau khi hoàn thành không chỉ giúp người lao động có thu nhập thấp tiếp cận nhà ở, mà còn góp phần chỉnh trang đô thị, nâng cao chất lượng sống của người dân. Đây là bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững của Hà Nội, vừa đảm bảo an sinh xã hội, vừa tối ưu hóa quỹ đất đô thị.
Dự kiến, trong thời gian tới, UBND TP Hà Nội sẽ triển khai các thủ tục cần thiết để sớm đưa các tòa nhà vào sử dụng, góp phần giải quyết vấn đề nhà ở cho người dân và giảm thiểu tình trạng lãng phí công trình công cộng.
UBND TP Hà Nội đang tích cực triển khai các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn. Với nhiều chính sách hỗ trợ, thành phố đặt mục tiêu phát triển hàng chục nghìn căn hộ trong giai đoạn tới.
Theo kế hoạch, Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành khoảng 16.200 căn hộ nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021-2025, đạt 81,8% so với chỉ tiêu đề ra. Đây là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở cho các đối tượng có thu nhập thấp và đảm bảo an sinh xã hội.
Đáng chú ý, hai dự án lớn tại xã Tiên Dương, huyện Đông Anh đã được phê duyệt chủ trương đầu tư và dự kiến tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư trong quý I/2025. Các dự án này kỳ vọng sẽ cung cấp thêm hàng nghìn căn hộ cho thị trường.
Ngoài các dự án đang triển khai, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt tám dự án nhà ở xã hội mới, bao gồm dự án tại ô đất OM.20 (xã Hà Hồi, huyện Thường Tín) với tổng mức đầu tư khoảng 250 tỷ đồng. Dự án này dự kiến khởi công vào quý I/2025 và hoàn thành vào cuối năm 2026.
H.Anh (TH) (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)