Danh mục

Gặp người phát bánh miễn phí ở nhà Đại tướng

Thứ sáu, 11/10/2013 10:43

Cô Nguyễn Thị Thu (Điện Biên Phủ, Hà Nội) đã phát hàng ngàn bánh mì, nước uống và quạt điện miễn phí cho đồng bào viếng Đại tướng.

Trong những ngày gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp mở cửa nhà riêng trên phố Hoàng Diệu (Hà Nội) để đón đồng bào vào viếng, hàng chục ngàn lượt người xếp thành hàng dài từ sáng sớm với mong muốn hoàn thành tâm nguyện được vĩnh biệt vị tướng huyền thoại lần cuối cùng.

Không ít người có mặt từ 3-4h sáng, cũng có người nhịn đói để kịp chuyến xe ô tô đêm và cả những người chờ đợi hàng tiếng đồng hồ dưới trời nắng hanh hao cuối thu… để được vào viếng Đại tướng. Cảm động sâu sắc trước tấm lòng của đồng bào cũng như muốn tỏ lòng tri ân với công lao của Đại tướng, gia đình cô Nguyễn Thị Thu (Phố Điện Biên Phủ - Hà Nội) đã cung cấp dịch vụ nước uống, bánh mì, quạt hoàn toàn miễn phí.

“Việc làm của tôi rất nhỏ bé”

Tấm biển "Miễn phí nước uống, bánh mì” được đặt ngay bên vỉa hè khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên. Ban đầu cũng có người tỏ ra ngần ngại, thậm chí không tin nhưng dần dần nhiều người biết được tấm lòng thơm thảo của cô Thu.

Trò chuyện với chúng tôi sau khi vừa bổ sung thêm bánh mì, bê thêm nước uống, trong ánh mắt của cô không giấu được sự khâm phục và cảm động trước tình cảm của đồng bào đối với Đại tướng.


Hình ảnh một người dân TP.HCM ra viếng Đại tướng cầm theo bức ảnh từng chụp với
Người đã khiến cô Thu xúc động

Khi nói về việc làm của mình, người phụ nữ này tỏ ra khiêm tốn, cô nhắc đi nhắc lại đầy cảm động: “Việc làm của tôi so với tấm lòng của đồng bào dành cho Đại tướng là quá nhỏ bé, bình thường. Tôi không cầu lợi gì cho bản thân qua việc làm này, tất cả chỉ xuất phát từ tấm lòng mà thôi”.

Với quan niệm sống vì tất cả mọi người xung quanh, đặt chữ đạo lý lên trên hết, cô Thu đã tham gia rất nhiều hoạt động từ thiện khác như ủng hộ giúp đỡ người nghèo, ủng hộ quỹ mổ tim cho trẻ em… Thậm chí, có những bữa cơm, cô sẵn sàng nấu thêm để cho những ai lang thang, cơ nhỡ đi qua.

“Tôi luôn dạy con tôi, san sẻ một miếng thịt, miếng cá của mình là nhiều người ngoài kia đã có thêm bát cơm để ăn rồi”, cô Thu chia sẻ.

Bánh mỳ, nước uống, quạt điện miễn phí

Sinh trưởng và lớn lên ở Hà Nội, từ bé cô Nguyễn Thị Thu không chỉ được nghe nhiều câu chuyện cảm động về Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua sách báo, mà may mắn hơn khi được sống cùng tổ dân phố, cùng phường với gia đình Đại tướng. Ngôi nhà hiện tại của cô và chồng sinh sống cách không xa ngôi nhà của Đại tướng.


Không chỉ phát miễn phí bánh mì, nước uống, quạt điện mà cô Thu còn hướng dẫn
đường đi cho mọi người

Đọng lại trong ký ức của cô Thu là hình ảnh gia đình Đại tướng luôn gần gũi với mọi người xung quanh. Cô kể: "Tôi còn nhớ cách đây mấy chục năm, hồi những năm 1990-1992, Đại tướng vẫn đi dạo qua nhà tôi. Đại tướng là người anh hùng, có công lao với đất nước nhưng sống rất hòa mình với quần chúng”.

Việc làm ý nghĩa của cô Thu được bắt đầu từ chiều 6/10, khi gia đình Đại tướng bắt đầu mở cửa đón khách vào viếng, ban đầu chỉ có nước uống nhưng sau đó có thêm bánh mì và 3 quạt điện miễn phí. Theo lời cô Thu, khi thấy đồng bào đến viếng quá đông, trong lòng thầm nghĩ “mọi người có tấm lòng như vậy thì mình cũng nên làm việc tốt”.


Chiếc bàn nhỏ với nước uống và bánh mì miễn phí đã giúp đồng bào từ mọi miền quê về viếng
 Đại tướng được tiếp thêm sức lực. Mỗi khi có người vào lấy bánh, uống nước, trong lòng cô Thu
lại thấy ấm áp hơn bao giờ hết.

Vượt quãng đường hơn 300km, bác Nguyễn Sỹ Phước (Thanh Chương – Nghệ An) bày tỏ: “Tình cảm của cô Thu cũng là của người dân Thủ đô với mọi người từ khắp nơi về viếng Đại tướng. Tôi từng tham gia quân ngũ nên thấy vinh dự khi được về viếng Đại tướng. Đi xe đêm để kịp có mặt tại Hà Nội lúc tảng sáng nên chưa kịp ăn gì, khi biết nhà chị Thu chuẩn bị bánh mỳ thế này, tôi thấy quá chu đáo”.

Từ sáng 7/10, cô Thu đã chuẩn bị sẵn bánh mì miễn phí để phục vụ đồng bào. Từng chiếc bánh nóng hổi được đưa đến tận tay đồng bào trong buổi sáng sớm, khiến nhiều người xúc động, sự xích lại gần nhau giữa những người dân đất Việt thật đáng quý.

“Sáng 8/10, tôi phát khoảng 2.000 chiếc bánh mì từ lúc 7h sáng, trong nháy mắt đã hết nhẵn. Sau đó, tôi phải nhờ đến cánh xe ôm đi gom toàn bộ bánh mì trên khắp Hà Nội, kể cả mua của gánh hàng rong để kịp phát vào buổi trưa. Dưới thời tiết nắng nóng, mọi người đều nhích từng bước trong dòng người nối dài, lòng tôi thấy cảm động vô cùng”, cô Thu rưng rưng kể.


Hàng ngàn chiếc bánh mì được cô Thu chuẩn bị trước khi mọi người bắt đầu xếp hàng
vào viếng Đại tướng

Trong mấy ngày phục vụ bánh mì miễn phí, cô Thu không thể quên được hình ảnh của một đoàn gồm khoảng 8 người từ Thanh Hóa đến viếng Đại tướng.

“Lúc đó khoảng 10h30 sáng, tôi thấy 8 người khoảng 60-70 tuổi đang rất đói, gần như sắp lả đi. Khi đi qua cửa nhà thì tôi chỉ còn có mấy cái bánh mì. Tôi nói họ cầm tạm rồi sẽ đi mua thêm. Rất may lúc đó có một người bán bánh mì đi ngang qua, tôi gọi vào mua hết tất cả số bánh mì người bán có. Tôi cảm động về tấm lòng của những người già hôm đó và có lẽ không bao giờ quên được”, cô Thu kể lại.

Không chỉ có người Việt Nam mà cả những người nước ngoài đến viếng Đại tướng cũng vào uống nước và ăn bánh mì miễn phí. Biết được việc làm ý nghĩa này, rất nhiều người vào cảm ơn và trân trọng tình cảm của cô đã dành cho đồng bào từ khắp mọi nơi về Hà Nội.

Chị Nguyễn Thị Hà (Từ Liêm – Hà Nội) cầm trên tay chiếc bánh mì mà nghẹn ngào: “Xếp hàng gần 3 tiếng nhưng được tới viếng Đại tướng là điều may mắn với tôi. Lòng  tôi cảm thấy rất thanh thản và khi ăn chiếc bánh mì mà gia đình chị Thu cung cấp miễn phí lại càng thấy xúc động hơn. Đúng là làm việc ơn nghĩa vì mọi người, thật không biết nói sao cho hết tình cảm đáng quý này”.

Tự bỏ tiền để làm việc thiện

Ngoài đặt bánh mì với số lượng hàng ngàn chiếc mỗi ngày, gia đình cô Thu còn đặt mua hàng hàng chục bình nước khoáng. Số tiền bỏ ra không phải là ít nhưng cô Thu vẫn sẵn sàng và đến nay vẫn chưa có thống kê cụ thể.

Cô Thu chia sẻ: “Tất cả là ở tấm lòng, tôi chưa tính toán cụ thể. Tôi thấy ấm áp khi được tiếp sức cùng đồng bào đến viếng Đại tướng”.


Trước nhà cô Nguyễn Thị Thu, không chỉ có nước uống, bánh mì miễn phí mà còn có
cả quạt điện, ô che nắng

Không ít người khi nghe được việc làm đáng trân trọng của cô Thu đã tới xin đóng góp một phần nhỏ bé để mua bánh mì, nước uống miễn phí cho những người đến viếng Đại tướng. Tuy nhiên, cô Thu đã nhẹ nhàng từ chối. “Tôi rất cảm ơn sự chung tay của nhiều người nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn đang tự mình cố gắng được”, cô Thu bày tỏ.

Trong khi chúng tôi đang trò chuyện với cô Thu, anh Nguyễn Khắc Sơn (Thị trấn Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội) đề nghị được đóng góp 500.000 đồng, coi như chút tấm lòng để dành mua nước cho những người thăm viếng.  Anh Sơn nói: “Tôi chỉ nghĩ là góp một phần động viên đồng bào trong khi viếng Đại tướng”.

Trước tấm lòng của anh Sơn, cô Thu bày tỏ sự cảm ơn và cho biết: “Tôi cảm ơn tấm lòng của anh Sơn. Tuy nhiên, tôi và gia đình vẫn đang cố gắng được tới ngày kết thúc viếng Đại tướng. Tôi mong anh Sơn sẽ dành số tiền đó để ủng hộ những trường hợp khó khăn khác trong xã hội”.

Gần 17h30, dòng người xếp hàng vào viếng Đại tướng vẫn dài thêm, bình nước và bánh mì miễn phí trước cửa nhà cô Thu tiếp tục vơi dần. Có người nói, cũng có người không nhưng khi cầm trên tay chiếc bánh mì, cốc nước mát, hẳn từ trong tận đáy lòng của không ít đồng bào đều trân trọng tấm lòng thơm thảo của cô Nguyễn Thị Thu. Việc làm có thể nhỏ bé nhưng tấm lòng nhân ái của cô sẽ còn đọng lại mãi trong ký ức nhiều người.

Theo KhamPha.vn

Tin được quan tâm

Từ nay, công chức địa chính xã sẽ bị phạt rất nặng nếu để xảy ra vi phạm này trong quản lý đất đai

Trường hợp công chức địa chính xã buông lỏng quản lý, để xảy ra sai phạm về đất đai, hình thức xử lý có thể...
Kiến thức 2 ngày, 1 giờ trước

Từ bây giờ: Dừng xe mặc áo mưa khi đang đi trên đường sẽ bị phạt đến 5.000.000 đồng trong trường hợp nào?

Những người dừng xe mặc áo mưa phải tuân thủ các quy tắc dừng, đỗ xe. Nếu không, đây được xem là hành vi vi...
Kiến thức 2 ngày, 20 giờ trước

Ngoài lương hưu hằng tháng, hàng triệu người sẽ nhận được khoản tiền tăng gấp 4 lần kể từ 1/7/2025

Người lao động sẽ được nhận một khoản trợ cấp một lần khi nghỉ hưu ngoài lương hưu hằng tháng, với mức tăng có thể...
Kiến thức 2 ngày, 24 giờ trước

Hàng triệu người đón tin vui: Thêm một quyền lợi đặc biệt theo quy định mới nhất của Luật Đất đai

Sổ đỏ thửa đất của hộ gia đình sẽ ghi đầy đủ tên thành viên có chung quyền sử dụng đất, theo quy định mới...
Kiến thức 1 ngày, 9 giờ trước

Công chức, viên chức đón nhận tin vui lớn: Sẽ được thưởng hơn 8.000.000 đồng nếu đạt thành tích này

Công chức, viên chức được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, mức thưởng được nhận theo quy định tại Nghị định 152/2025/NĐ-CP.
Kiến thức 2 ngày, 15 giờ trước

Xe máy dừng đèn đỏ vẫn bị phạt đến 14.000.000 đồng nếu vi phạm lỗi này: Nhiều người chủ quan vẫn hay mắc phải

Trong trường hợp người điều khiển xe máy dừng đèn đỏ nhưng đè vạch dừng dẫn đến tai nạn giao thông, mức phạt sẽ tăng...
Kiến thức 2 ngày, 2 giờ trước

Tin cùng mục

Người dân dễ dàng đổi thẻ căn cước miễn phí trên VNeID nếu nắm vững quy định này

Người dân có thể thực hiện thủ tục cấp đổi thẻ căn cước hoàn toàn miễn phí ngay trên ứng dụng VNeID nếu thông tin...
Tin trong ngày 55 phút trước

Từ nay đến hết năm 2025, CSGT toàn quốc sẽ tập trung xử lý 6 lỗi vi phạm giao thông này, người dân cần chú ý

Trong năm 2025, lực lượng CSGT toàn quốc tập trung xử lý 6 nhóm hành vi là nguyên nhân gây tai nạn giao thông.
Tin trong ngày 1 giờ, 3 phút trước

Bước sang tháng 9, may mắn sẽ đến với bốn con giáp này. Họ sẽ có tài lộc dồi dào, công việc suôn sẻ, thăng tiến và tăng lương

Được ban phước lành, bạn sẽ tránh được tranh chấp, thu hút tiền tài từ mọi phía và thể hiện tài năng của mình trong...
Đời sống số 1 giờ, 30 phút trước

Tin vui cho hàng triệu người lao động ngoài 45 tuổi mới bắt đầu đóng Bảo hiểm xã hội

Luật Bảo hiểm xã hội 2024 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, mang lại nhiều thay đổi lớn cho người lao động.
Kiến thức 2 giờ, 34 phút trước

Nếu muốn con cái mình hiếu thảo với cha mẹ khi lớn lên, hãy chú ý đến 5 phương pháp này, đặc biệt là phương pháp thứ ba

Từ xưa đến nay, hiếu thảo luôn được coi là đức hạnh cao quý nhất của con người. Nuôi dạy con cái thành người hiếu...
Kiến thức 2 giờ, 36 phút trước

Khi về già, dù giàu hay nghèo, con người cũng nên để lại ba thứ cho con cháu. Đây là người có tầm nhìn

Những bậc cha mẹ yêu thương con cái sẽ lập kế hoạch lâu dài cho con mình. Tình yêu của cha mẹ dành cho con...
Kiến thức 2 giờ, 38 phút trước

Tin mới cập nhật

Sao Việt 20/8: Nữ ca sĩ Việt tiết lộ từng có ý định buông xuôi; Chồng cũ diễn viên Lan Phương lên tiếng: 'Ưu tiên của tôi là các con'

Tin sao Việt 20/8/2025: Những chia sẻ về biến cố sự nghiệp lẫn khủng hoảng tinh thần của nữ ca sĩ khiến nhiều khán giả...
Chuyện làng sao 40 phút trước

Tin vui: Công chức, viên chức được tăng thêm 3.000.000 - 4.000.000 đồng/tháng nhờ luật mới này

Rất nhiều công chức, viên chức phấn khởi khi được tăng thêm 3-4 triệu đồng/tháng nhờ luật mới này.
Kiến thức 2 giờ, 54 phút trước

Từ nay đến 31/12/2025: Người đủ 30 năm tuổi Đảng sẽ được nhận mức tiền thưởng là bao nhiêu?

Theo Kết luận số 83-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, từ ngày 1/7/2024, lương cơ sở sẽ...
Kiến thức 9 giờ, 17 phút trước

Cách để đi qua vạch xương cá - vạch 4.2 mà không lo bị phạt?

Nhiều người thắc mắc vạch xương cá là gì, khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải xử lý thế nào để không...
Làm sao 9 giờ, 17 phút trước

Kiêng kị bày chuối lên bàn thờ trong tháng cô hồn, có phải để tránh những người 'bạn' không mời?

Trong tháng 7 âm lịch, còn được gọi là "tháng cô hồn", rất nhiều người tin rằng việc không đặt chuối lên bàn thờ là...
Đời sống số 9 giờ, 18 phút trước

Tử vi ngày 21/8/2025 của 12 con giáp: Tuổi Ngọ tài lộc dồi dào, Mão cẩn trọng không nên nóng vội

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 21/8/2025.
Đời sống số 9 giờ, 18 phút trước

Tin vui: Kể từ nay, những trường hợp này xây nhà sẽ không cần xin Giấy phép xây dựng

Theo quy định mới, sẽ có những trường hợp được miễn Giấy phép xây dựng.
Kiến thức 11 giờ, 41 phút trước

Phân biệt ba căn bệnh sốt xuất huyết, Chikungunya và Zika: Bệnh nào nguy hiểm hơn, bệnh nào lây qua đường tình dục?

Tại Việt Nam, cả ba căn bệnh do muỗi vằn truyền là sốt xuất huyết Dengue, Chikungunya và Zika đều đã được ghi nhận, đặt...
Kiến thức 11 giờ, 41 phút trước

Trường hợp nào người dân được chi trả cao hơn mức 500.000 đồng/tháng tiền trợ cấp hưu trí xã hội?

Công dân Việt Nam đáp ứng đầy đủ quy định sẽ được hưởng chế độ trợ cấp cao hơn mức trợ cấp hưu trí xã...
Kiến thức 11 giờ, 41 phút trước

Công an Hà Nội ra mắt 4 sản phẩm công nghệ, đột phá trong chuyển đổi số phục vụ nhân dân

Ngày 31/7, Công an Thành phố Hà Nội đã chính thức ra mắt 4 sản phẩm chuyển đổi số đột phá, nhằm nâng cao hiệu...
Tin trong ngày 11 giờ, 42 phút trước