Danh mục

Đám cưới bạc tỉ: Sản phẩm của quan hệ

Thứ bảy, 03/03/2012 08:50

Cha mẹ có mục đích của cha mẹ, con cái có mục đích của con cái, kể cả người đến dự cũng có mục đích của họ.

Gần đây, dư luận xôn xao về những đám cưới tốn kém hàng chục tỉ đồng. Có người cho rằng người giàu có được quyền thể hiện đẳng cấp của họ. Có ý kiến lo lắng lối sống phô trương này ảnh hưởng không tốt đến văn hóa sống, khoét sâu vào sự phân hóa giàu nghèo. Có dư luận hào hứng tán thưởng nhưng cũng không ít người chê trách. Nên nhìn hiện tượng này như thế nào? Chúng tôi xin giới thiệu ý kiến một số nhà văn hóa.

đám cưới,siêu đám cưới,đại gia,tin tức
Dàn siêu xe tham gia rước dâu của con trai đại gia thủy sản miền Tây

Đám cưới lãng phí là sỉ nhục người nghèo!

Các sự kiện về những đám cưới vượt ngưỡng gần đây cho thấy sự bế tắc của xã hội đã được tích tụ từ lâu. Người giàu bế tắc trong việc chi tiêu đồng tiền một cách hợp lý, thêm vào đó một bộ phận báo chí truyền thông lại bế tắc trong lựa chọn đề tài khai thác nên miêu tả những câu chuyện đó theo kiểu như ủng hộ… đó là hệ quả của những cái bế tắc nối tiếp nhau.

Cách người giàu tổ chức đám cưới cho con rõ ràng là một cách khoe của, thậm chí đối với một số người còn là cách để thu hồi vốn. Đám cưới như thế có thể cổ vũ cho lớp trẻ cuộc sống hưởng thụ, trọng phú khi nó vượt qua ngưỡng thì trở thành sự kỳ dị của đời sống, một biểu hiện của việc các mối quan hệ xã hội bị biến dạng và với độ lãng phí của nó theo tôi còn là một sự sỉ nhục đối với những người nghèo khó trong xã hội.

Nhà văn VƯƠNG TRÍ NHÀN

Ngụy biện

Văn hóa Việt Nam rất quan trọng mối quan hệ, sống bằng quan hệ, không giống với văn hóa phương Tây là văn hóa dựa trên luật pháp. Các đám cưới phô trương gần đây là dịp người ta khẳng định sự thành đạt, địa vị của mình qua đó để thiết lập và củng cố mối quan hệ. Đó là sản phẩm của lối sống bằng quan hệ.

Thế nên cha mẹ tổ chức đám cưới cho con mình không hẳn là vì con cái. Cha mẹ có mục đích của cha mẹ, con cái có mục đích của con cái, kể cả người đến dự cũng có mục đích của họ. Trong số khách mời có những mối quan hệ không thật gần gũi nhưng thông qua đám cưới có thể giúp họ nhìn nhận được uy tín, khả năng của đối tác để đánh giá. Ngoài ra, bằng việc tổ chức đám cưới như thế cũng là cách họ khẳng định sự vượt trội của mình với người khác, mà người nào nằm ở địa vị cao hơn thì sẽ có nhiều lợi thế hơn.

Trong một đám cưới gần đây, bà mẹ có nói rằng việc mời các ca sĩ nổi tiếng là để bà con có cơ hội được nghe họ hát, rồi số tiền thu được từ đám cưới sẽ làm từ thiện. Theo tôi, đám cưới xa hoa, lãng phí lớn như thế thì dù nói kiểu gì cũng là ngụy biện. Bởi vì nếu nói mời các ca sĩ để cho bà con có cơ hội nghe họ hát nhưng thực chất là nơi tổ chức đáp ứng được bao nhiêu nhu cầu của bà con, hay chỉ những khách mời mới được nghe? Nếu vì bà con như thế, sao không thuê một nơi rộng rãi hơn như sân vận động của xã để các ca sĩ đó biểu diễn?

GS-TS TRẦN NGỌC THÊM

đám cưới,siêu đám cưới,đại gia,tin tức
Đám cưới siêu khủng tại phố núi Hương Sơn, Hà Tĩnh

Mượn danh nghĩa để khuếch trương tên tuổi!

Chuyện đám cưới gây xôn xao dư luận ở Hà Tĩnh: Phải mua đất để làm mặt bằng tổ chức đám cưới, số lượng khách mời hàng ngàn người; kinh phí tổ chức lên 50 tỉ đồng… cho thấy đây là một đám cưới xa xỉ bậc nhất Việt Nam từ trước đến nay.

Nói mục đích tổ chức đám cưới siêu xa xỉ này là nhằm phục vụ bà con nghèo ở vùng núi vì họ không có điều kiện để gặp, nghe tiếng hát của những ca sĩ nổi tiếng hàng đầu Việt Nam… tôi cho rằng đó là ngụy biện. Ở đây có sự đánh tráo khái niệm, núp dưới chiêu bài phục vụ nhu cầu văn hóa, giải trí của bà con để đánh bóng, khuếch trương tên tuổi.

Còn nếu vì mục đích muốn mang lại hạnh phúc cho con cái thì từ xưa tới nay các cặp vợ chồng cưới xin đơn giản nhưng tâm đầu ý hợp vẫn hoàn toàn có thể hạnh phúc mà không cần đến những thứ phô trương như thế.

đám cưới,siêu đám cưới,đại gia,tin tức

Cái sự thích phô trương hiện nay không còn hiếm hoi mà xuất hiện nhiều ở một bộ phận người giàu, mới có tiền mà người ta gọi là những người “mới nỏi” (không phải mới nổi) để chỉ về những người mới có tiền và thích khoe khoang, phô trương tài sản một cách lố bịch. Tầng lớp “mới nỏi” này sinh ra từ thời buổi kinh tế thị trường và ngày càng đang có nhiều hành động chướng tai gai mắt.

Việc báo chí đưa tin theo kiểu tung hê những đám cưới rình rang theo tôi là không nên. Một nền báo chí cách mạng với tính khuynh hướng, mục đích rõ ràng như báo chí Việt Nam cần phải có bình luận để định hướng dư luận.

PGS-TS NGUYỄN THỊ MINH THÁI

Trái – Ngược

Tôi chỉ mong bằng khả năng của mình có thể lo cho các con và đối đãi tốt nhất với bạn bè và mọi người xung quanh. Tôi dành tặng cho con một đám cưới đủ trong điều kiện của mình.

Tôi được biết đông đảo bà con nhân dân tại đây rất yêu mến và mong được gặp các ca sĩ như Đàm Vĩnh Hưng, Phi Nhung, Quang Lê… vì thế tôi đã cố gắng liên hệ mời họ về để bà con có dịp nghe họ hát. Bản thân tôi cũng đi lên từ những ngày gian khó và trong cuộc sống từ xưa đến nay, tôi chưa lúc nào quên vẫn còn nhiều hoàn cảnh thiếu may mắn đang sống vất vả, không chỉ tại miền Trung mà còn ở rất nhiều nơi trên đất nước.

Bà NGUYỄN THỊ LIỄU, mẹ chú rể trong đám cưới ở Hương Sơn (Hà Tĩnh)

Tôi muốn khẳng định với mọi người là cá nhân không nợ nần ai vì nếu có thì đã bị chủ nợ chặn đường đòi cho mất mặt giữa bà con hai họ chớ không phải muốn “chơi trội”.

Bà Phạm Thị DIỆU HIỀN, mẹ chú rể của đám cưới ở Cần Thơ

Tôi khẳng định tôi không có quan hệ gì với bà Hiền, tôi cũng không biết bà Hiền là ai cả. Bà Hiền với tôi chưa gặp mặt bao giờ, cũng chưa bao giờ là bạn bè. Nếu là bạn bè tôi hỏi mượn vì mục đích kinh doanh, mục đích vì công việc thì tôi sẵn sàng. Nhưng nếu mượn máy bay để phục vụ đám cưới, đi rước dâu thì không bao giờ.

Máy bay tôi mua về không phải để phục vụ đám cưới. Dù có là bạn thân, tôi cũng không đồng ý vì nếu làm như vậy thì nó phải được liệt vào hàng bất bình thường chứ không phải là “chơi sang”.

Ông ĐOÀN NGUYÊN ĐỨC trả lời về việc bà Phạm Thị Diệu Hiền - Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy sản Bình An (Bianfishco) nói: Nếu bầu Đức hôm đó không bận, chắc chắn đã cho mượn máy bay để rước dâu

 

Pháp luật TP.HCM

Tin được quan tâm

Từ nay, đất trồng cây lâu năm cùng 4 loại đất khác nằm trong danh sách loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm

Theo Luật Đất đai 2024, tổng cộng 5 loại đất sẽ có thời hạn sử dụng không quá 50 năm.
Kiến thức 2 ngày, 1 giờ trước

Theo nghị định 168, xe máy không có bộ phận này sẽ bị phạt tới 3.000.000 đồng, nhiều người vẫn cứ tháo ra

Từ 1/1/2025 áp theo quy định mới, nếu xe máy mà không có đủ bộ phận này sẽ bị CSGT xử phạt hành chính.
Kiến thức 1 ngày, 6 giờ trước

Chỉ cần CCCD, không cần hộ chiếu: Người dân Việt Nam vẫn thoải mái đi du lịch đến những quốc gia này

Nếu như muốn du lịch nước ngoài mà không cần làm hộ chiếu, bạn có thể lựa chọn đặt chân đến những quốc gia này....
Kiến thức 2 ngày, 6 giờ trước

Từ tháng 5/2025: Người dân đã mua Bảo hiểm xe máy bắt buộc mà không làm việc này vẫn bị CSGT xử phạt

Bước sang tháng 5/2025, nhiều người dù đã mua bảo hiểm đúng hạn vẫn có thể bị Cảnh sát giao thông (CSGT) xử phạt nếu...
Kiến thức 1 ngày, 2 giờ trước

Tại sao nhiều người không muốn trở thành thông gia với giáo viên? Tại sao gia đình giáo viên và bác sĩ lại đối xử khác nhau với trẻ em?

“Đừng bao giờ làm thông gia với nhà giáo” - câu nói tưởng như đùa lại được nhiều người lớn tuổi nhắc đi nhắc lại....
Tâm sự 2 ngày, 3 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào ngày Chủ Nhật, 27/4, tức ngày 30 tháng 3 âm lịch?

Vào cuối mùa xuân, Thần Thổ nắm quyền lực và là hạt nhân của năng lượng. Ngày 27 tháng 4, Chủ Nhật, ngày 30 tháng...
Đời sống số 2 ngày, 21 giờ trước

Tin cùng mục

Những con giáp nào cần thận trọng ngày Thứ Ba, 29 tháng 4, tức mùng 2 tháng 4 âm lịch?

Con người là sản phẩm của thiên nhiên, sự xuất hiện và phát triển của họ chịu ảnh hưởng và tác động của thời điểm,...
Đời sống số 1 giờ, 2 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích loài hoa nào ngay từ cái nhìn đầu tiên? Tìm hiểu lý do tại sao người khác ghen tị với bạn?

Bài trắc nghiệm tâm lý này rất thú vị! Việc bạn chọn một loài hoa ngay từ cái nhìn đầu tiên có thể tiết lộ...
Đời sống số 1 giờ, 3 phút trước

Việt Nam sở hữu loại gỗ được ví như vàng ròng, số lượng gấp 1.000 lần Trung Quốc

Với số lượng chỉ khoảng 1.000 cây tại Việt Nam và duy nhất một cá thể được ghi nhận ở Trung Quốc, loài cây này...
Kiến thức 2 giờ, 30 phút trước

Hoàng đế Khang Hy không bao giờ trọng dụng 3 kiểu người này, nhưng trong công sở ngày nay họ lại rất được ưa chuộng

Khi nhắc đến các vị hoàng đế nhà Thanh, Khang Hy là vị vua được ca ngợi nhờ tài năng trị quốc và chinh chiến...
Kiến thức 2 giờ, 30 phút trước

Ngành nghề ‘hot’ nhất hiện nay: Cơ hội việc làm không giới hạn, thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi tháng

Ngành Hệ thống nhúng và IoT đang trở thành một trong những lĩnh vực công nghệ "hot" nhất hiện nay, với mức lương hấp dẫn...
Kiến thức 2 giờ, 30 phút trước

Đối tượng nào hưởng chế độ nghỉ hưu trước tuổi được điều chỉnh lại theo Nghị định mới?

Nghị định 178/2024/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Khoản 5 Điều 1 Nghị định 67/2025/NĐ-CP, đã có những điều chỉnh quan trọng liên quan đến đối...
Kiến thức 2 giờ, 31 phút trước

Tin mới cập nhật

Chung cư cũ Hà Nội xuất hiện nhiều căn hộ giảm giá mạnh, từ vài trăm triệu đồng trở lên, dự báo sẽ còn tiếp tục giảm

Giá chung cư cũ trong thời gian tới được chuyên gia dự báo sẽ còn giảm. Trong quý vừa qua, thị trường ghi nhận sự...
Kiến thức 2 giờ, 49 phút trước

Thủ đoạn lừa đảo không mới nhưng nhiều người vẫn sập bẫy: Cô gái 2003 mất gần 300 triệu đồng sau 1 cuộc điện thoại

Cô gái ở Thanh Oai nhận được cuộc gọi thông báo có liên quan đến vụ án rửa tiền và những lời đe doạ.
Kiến thức 2 giờ, 49 phút trước

3 'nguyên tắc vàng' của 'Vua dầu mỏ' dạy con để mở ra cánh cửa giàu có, thịnh vượng

Điều khiến thế giới ngưỡng mộ John Rockefeller không chỉ là tiền bạc, mà còn là lối sống và cách giáo dục con cái cực...
Làm sao 2 giờ, 50 phút trước

Năm 2025: Xây nhà ở nhiều năm trên đất khai hoang có được cấp sổ đỏ?

Nhiều người thắc mắc về việc dùng đất khai hoang để làm nhà nhiều năm thì có được cấp sổ đỏ theo luật mới hay...
Kiến thức 2 giờ, 50 phút trước

Bị so sánh với nhan sắc Lisa (BlackPink), Thiều Bảo Trâm nói gì mà ai cũng khen ngợi?

Phản ứng của Thiều Bảo Trâm khi được so sánh với Lisa (BlackPink) khiến netizen tấm tắc khen ngợi.
Chuyện làng sao 2 giờ, 50 phút trước

Đây là 9 trường đại học của Việt Nam lọt bảng xếp hạng trường tốt nhất châu Á

Theo công bố của Times Higher Education (THE) ngày 23/4, 9 đại diện của Việt Nam đã được xếp hạng các trường đại học hàng...
Tin trong ngày 3 giờ, 35 phút trước

Những khoản thu nhập này được đề xuất không phải đóng Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề xuất bổ sung những khoản tiền không phải đóng bảo hiểm xã hội để thuận lợi hơn trong...
Kiến thức 3 giờ, 35 phút trước

‘Bẫy’ lừa đảo tinh vi bủa vây học đường: Học sinh, sinh viên sập bẫy, phụ huynh khẩn trương phòng ngừa

Một thủ đoạn lừa đảo tinh vi vừa xuất hiện, nhắm vào đối tượng học sinh, sinh viên nhẹ dạ cả tin. Các đối tượng...
Làm sao 3 giờ, 35 phút trước

Trong vòng một năm sau khi người già qua đời, nếu gia đình xuất hiện 3 'dấu hiệu' này, chứng tỏ sắp gặp vận may lớn, hoàn toàn không phải mê tín

Theo quan niệm dân gian, nếu trong vòng một năm sau khi người cao tuổi qua đời mà gia đình xuất hiện ba dấu hiệu...
Làm sao 3 giờ, 36 phút trước

Người vi phạm giao thông bị xử phạt có thể xin trả góp được không?

Theo Nghị định 168, nhiều hành vi vi phạm giao thông có mức phạt tiền tới hàng chục triệu đồng. Vậy, người vi phạm có...
Kiến thức 3 giờ, 36 phút trước