Danh mục

Đại tang tại Dầu Tiếng: Đau xót 7 HS đều là con trai duy nhất

Thứ ba, 31/12/2013 08:20

Thị trấn Dầu Tiếng (Bình Dương) vốn êm đềm, bỗng chốc bao trùm đau thương tràn ngập vào mọi ngõ ngách. Riêng ở thị trấn này có 4 gia đình mất con trong vụ đuối nước thương tâm tại biển Cần Giờ.

Đặc biệt, điều làm nhiều người quan tâm và càng đau xót là 7 em học sinh tử nạn đều là con trai duy nhất.

Sáng sớm nay (30.12), phóng viên chúng tôi đã có mặt tại huyện Dầu Tiếng - một không khí bao trùm đau thương về đại tang 7 học sinh Trường Trung học cơ sở Nguyễn Bỉnh Khiêm (thị trấn Dầu Tiếng) đã gặp nạn chết đuối tại bãi biển Cần Giờ (TP.HCM) vào trưa 29.12, khi các em được đưa về với gia đình, người thân trong nỗi đau xé lòng.

7 em đều là con trai duy nhất...

Chúng tôi ghé đến Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, cánh cổng nhà trường được đóng kín lạ thường. Bên trong các em vẫn đến lớp, nhưng không khí rất buồn tẻ, ảm đạm khó tả. Ngoài cổng, phụ huynh học sinh tụ tập rất đông, mong ngóng thông tin về các em học sinh vừa tìm thấy thi thể chuẩn bị đưa từ biển Cần Giờ về địa phương. “Việc mất mát, đau buồn này sẽ kéo dài lắm” - một phụ huynh thảng thốt nói.


Nhiều phụ huynh học sinh trông ngóng tin tức trước trường Nguyễn Bỉnh Khiêm
(ảnh chụp sáng 30.12).

Thấy cánh phóng viên bao vây ngoài cổng, nhà trường bất ngờ cho học sinh tan lớp ra trường bằng cổng phụ phía sau. Nhiều phụ huynh cũng tỏ ra bất ngờ về quyết định này. Phóng viên đề nghị bảo vệ gặp Ban giám hiệu nhà trường, tuy nhiên do hiệu trưởng và thầy, cô giáo xuống Cần Giờ đưa các em xấu số về thị trấn nên không còn có ai.

Chúng tôi đến đám tang của em Nguyễn Phan Thành Lâm (SN 2000, học sinh lớp 8A6) được tổ chức tại gia đình ở thị trấn Dầu Tiếng. Bố em vừa nuốt nước mắt vừa tiếp những đoàn khách ghé chia buồn. Trong khi đó, mẹ em gào thét trong tiếc nấc không ngừng, khiến ai nghe cũng thấy lòng quặn thắt.


Các học sinh lớp 8A6 - Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm ngậm ngùi đến nhìn
lớp trưởng Nguyễn Phan Thành Lâm lần cuối.

Hơn một chục học sinh cùng lớp em Lâm cũng đến nhìn mặt người bạn mình lần cuối. Các em cho biết Lâm là lớp trưởng, là học sinh giỏi của trường, được rất nhiều bạn thương yêu. Tất cả học sinh lớp 8A6 đã bần thần, nhiều em không cầm được nước mắt vì mất bạn quá đột ngột.

Em Võ Hoài Nam - học sinh lớp 8A6 - ngậm ngùi tâm sự: "Em rất khâm phục bạn Lâm, vì bạn rất ngoan và học giỏi nhất lớp. Lâm là lớp trưởng nên rất chững chạc, thường xuyên động viên các bạn cùng học cùng tiến bộ. Hôm đó ba mẹ không cho em đi tham quan, khi hay tin các bạn gặp nạn, em đã thức trắng từ đêm hôm qua đến nay không chợp mắt được".

Rời đám tang em Lâm, chúng tôi đi xuyên qua cánh rừng cao su gần 10km giữa con đường mòn dọc theo khu đầm lầy, đến đám tang của em Đoàn Minh Tâm (SN 1999, học sinh lớp 9A6) ở ấp Bàu Cây Cám, xã Thanh An, huyện Dầu Tiếng. Ba em Tâm - anh Đoàn Tấn Được làm nghề "gác lô" (bảo vệ trông coi cao su) cho Nông trường Tận Lập - huyện Dầu Tiếng với đồng lương ít ỏi. Còn mẹ em Tâm - chị Nguyễn Thị Lan đã hết tuổi làm công nhân nên đi làm mướn theo giờ, cuộc sống quá khó khăn. “Gia đình ít tiền, nghèo khó nhưng Tâm rất hiếu học nên được ba mẹ cho đi tham quan Cần Giờ. Nào ngờ em nó đi mà không về nhà nữa” - mẹ Tâm nói rồi ngất lịm.


Chị Nguyễn Thị Lan - mẹ nạn nhân Đoàn Minh Tâm (HS lớp 9 Trường
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm) bàng hoàng, suy sụp.

Ông Đoàn Minh Đức, Phó phòng Tổ chức Công ty cao su Dầu Tiếng, cũng là bác ruột của em Tâm - cho biết ông cũng đến hiện trường bãi biển Cần Giờ từ tối hôm qua để tìm cháu, nhưng mãi đến hơn 4h sáng nay mới tìm thấy thi thể Tâm. Qua hỏi thăm các gia đình, ông nhận ra một sự thật rất đau lòng là các cháu gặp nạn đều là con trai duy nhất trong các gia đình, thậm chí có cháu là con một. Riêng trường hợp cháu Tâm, cũng là con trai duy nhất trong nhà, dưới Tâm chỉ có một em gái 4 tuổi.

Ông Đào Hoàng Tâm, Phó Chủ tịch thị trấn Dầu Tiếng - cho biết, trong 7 học sinh tử nạn có 4 em ở thị trấn này, 3 em còn lại lần lượt ở xã Định Thành, Thanh An (huyện Dầu Tiếng), xã Bến Củi (huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh). Tất cả các em đều là con trai duy nhất trong gia đình. Việc một lúc 7 em học sinh đuối nước chết là chưa từng xảy ra tại địa phương, nên việc này đã gây ra sự đau đớn, tổn thất khá lớn cho các gia đình có con bị mất cũng như làm người dân thị trấn Dầu Tiếng vô cùng sửng sốt, đau thương, bàng hoàng.

Sẽ làm rõ sự tắc trách của nhà trường và cá nhân thầy, cô giáo?

Ông Đức - bác ruột cháu Tâm, người xuống trực tiếp hiện trường tại biển Cần Giờ đã cho biết: "Ngay tại hiện trường khu du lịch bãi tắm Cần Giờ đang trong giai đoạn thi công, có gắn biển cấm vào khu vực này, nhưng không biết vì sao các em vào trong đó được. Hơn nữa, tại khu vực trên có một vùng trũng rất sâu do khu du lịch dùng các bao cát để lấn biển tạo bãi tắm nên các em đến đây nô đùa. Ông Đức cho hay: Các em gặp nạn lúc 13h nhưng đến 15h các thầy, cô giáo mới báo tin cho các gia đình mang hộ khẩu ra Cần Giờ tìm người vì họ báo các em chỉ đi lạc. Thế nhưng, họ đã giấu nhẹm chúng tôi là việc các em xuống biển tắm gặp nạn".


Anh Đoàn Tấn Được làm nghề “gác lô” (bảo vệ vườn cao su) đau ngất khi đưa xác con
là em Đoàn Minh Tâm (HS lớp 9 Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm) từ Cần Giờ về nhà.

“Nếu báo kịp thời thì có phương án cứu hộ sẽ tốt hơn. Tại khu bãi tắm Cần Giờ chưa có phương tiện cứu hộ, khi kéo canô xuống nước thì máy không nổ” - ông Đức bức xúc nói.

Nhiều phụ huynh, người thân gia đình các em đặt ra nhiều câu hỏi bức xúc, đâu là nguyên nhân dẫn đến sự mất mát, đau thương này? Và việc tổ chức gần 100 em học sinh đi tham quan, dã ngoại nhưng không được đảm bảo an toàn tính mạng, trách nhiệm này thuộc về ai?

Ngay tại đám tang của em Lâm ở thị trấn Dầu Tiếng, phóng viên Dân Việt đã có cuộc phỏng vấn nóng ông Dương Thế Phương - GĐ Sở GDĐT tỉnh Bình Dương. Ông Phương cho biết: "Việc Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm tổ chức cho học sinh đi tham quan thì không vấn đề gì, nhưng để xảy ra việc 7 em chết đuối là tắc trách rất nặng nề. Hiện chúng tôi đang tập trung lo hậu sự cho các em chu đáo, rồi sau đó Sở GDĐT sẽ tiến hành kiểm điểm nhà trường, từng cá nhân để xảy ra tắc trách sẽ bị xử lý nghiêm".

Ông Phương còn cho rằng: Sở đã có phân cấp quản lý Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm thuộc Phòng GDĐT huyện Dầu Tiếng quản lý. Riêng nhà trường được tổ chức nghỉ phép, nghỉ lễ, nhưng tổ chức từng đoàn học sinh phải có phép của cơ quan chức năng.

Ông Phương cho biết thêm: Ngay trong sáng nay, Sở GDĐT tỉnh đã có văn bản khẩn yêu cầu các trường học trên toàn tỉnh ngừng ngay việc tổ chức cho học sinh tham quan, dã ngoại đến hết năm học. Riêng những người có liên quan tắc trách trong sự việc đau lòng này sẽ bị kiểm điểm, xử lý trong thời gian tới.

Sáng 30.12, Công an huyện Cần Giờ phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM đã tiến hành công tác dựng lại hiện trường vụ chết đuối tại bãi biển 30.4, Cần Giờ để điều tra làm rõ sự việc.

Hỗ trợ mỗi gia đình học sinh gặp nạn 20 triệu đồng

Sẽ hỗ trợ mỗi gia đình học sinh gặp nạn 20 triệu đồng

Sáng 30.12, ông Trần Thanh Liêm - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã dẫn đầu đoàn công tác gồm hàng chục cán bộ của nhiều ban ngành trong tỉnh đến Dầu Tiếng để chia buồn với gia đình các nạn nhân. Được biết, gia đình mỗi học sinh bị chết được các cấp hỗ trợ bước đầu 20 triệu đồng.

Theo Dân Việt

Tin được quan tâm

Những con giáp nào cần thận trọng Ngày 24 tháng 7 là thứ Năm, tức 30 tháng 6 âm lịch?

Thời tiết là biểu hiện của tự nhiên, người xưa đã mô phỏng nó bằng con giáp và các tiết khí. Ngày 24 tháng 7...
Đời sống số 2 ngày, 17 giờ trước

Ngày mùng 1 tháng 6 âm lịch (nhuận) Ất Tỵ 2025, thắp hương vào khung giờ nào đẹp?

Thắp hương ngày mùng 1 tháng 6 âm lịch năm Ất Tỵ (2025), đặc biệt là tháng nhuận vào khung giờ này được coi là...
Làm sao 1 ngày, 4 giờ trước

Có nên xây nhà trong năm nhuận, tháng nhuận không? Câu trả lời từ chuyên gia sẽ khiến nhiều người bất ngờ

Nhiều người băn khoăn trong năm nhuận, tháng nhuận có nên xây nhà không?
Phong thủy 2 ngày, 4 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng Ngày 25 tháng 7 là thứ Sáu, ngày mùng 1 tháng 6 nhuận âm lịch

Sau Đại Nhiệt, nhiệt độ và độ ẩm sẽ hòa quyện, và đất sẽ trở thành trung tâm của sức mạnh. Thứ Sáu, ngày 25...
Đời sống số 3 giờ, 34 phút trước

Trưởng thôn, Tổ trưởng dân phố có được hưởng chính sách tinh giản biên chế sau khi sáp nhập xã không?

Căn cứ theo Nghị định 29, Trưởng thôn, Tổ trưởng dân phố có được hưởng chính sách tinh giản biên chế hay không?
Dòng sự kiện 2 ngày, 13 giờ trước

Những con giáp nào may mắn Ngày 24 tháng 7 là thứ Năm, tức ngày 30 tháng 6 âm lịch?

Ngày 24 tháng 7 là thứ Năm, ngày 30 tháng 6 âm lịch. Sự kết hợp của thiên can và địa chi là năm Tỵ,...
Đời sống số 2 ngày, 19 giờ trước

Tin cùng mục

Siêu dự án của Tỷ phú Phạm Nhật Vượng hưởng lợi khi đại lộ 10 làn xe được mong chờ bậc nhất Hà Nội có chuyển biến quan trọng

Đây là một trong những dự án được hưởng lợi nhiều nhất khi đại Lộ Tây Thăng Long thông xe. Khi thời gian di chuyển...
Tin trong ngày 15 phút trước

Dự báo thời tiết: Miền Bắc tiếp tục mưa to đến rất to, người dân chú ý

Theo dự báo thời tiết mới nhất, phía Bắc (Thanh Hóa và Nghệ An) nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ...
Tin trong ngày 15 phút trước

Đại học Quốc gia TP.HCM công bố bảng quy đổi điểm đánh giá năng lực năm 2025

Tối 24/7, Đại học Quốc gia TP.HCM công bố bảng quy đổi tương đương giữa điểm thi đánh giá năng lực và điểm thi tốt...
Tin trong ngày 15 phút trước

Từ 1/1/2026: Quy định quan trọng liên quan đến hàng triệu xe máy chạy xăng ở Hà Nội, người dân cần nắm rõ

Ước tính hàng triệu xe máy chạy xăng sẽ không được hoạt động trong khu vực trung tâm thành phố Hà Nội bắt đầu từ...
Tin trong ngày 15 phút trước

Hai ngành học được ví là 'vua của mọi ngành' được một trường đại học giảm mạnh điểm sàn

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM) hạ điểm sàn xét tuyển đối với hai ngành là thiết kế vi...
Kiến thức 15 phút trước

Chọn hoa dâng bàn thờ ngày mùng 1 tháng 6 nhuận: Ưu tiên 5 loại cát tường, tuyệt đối tránh dâng 4 loài hoa xấu này

Hoa dâng lên bàn thờ không chỉ cần đẹp mà còn phải mang ý nghĩa tốt lành, thu hút may mắn cho gia chủ. Tuy...
Làm sao 16 phút trước

Tin mới cập nhật

Thảm kịch vụ lật tàu trên vịnh Hạ Long: Nạn nhân sẽ được bồi thường ra sao?

Vụ lật tàu du lịch trên vịnh Hạ Long đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng, với hàng chục người gặp nạn. Ngay sau...
Tin trong ngày 59 phút trước

Ngày mùng 1 tháng 6 nhuận năm 2025: Thực hiện nguyên tắc '4 nên, 6 kiêng' để cả tháng đón phước lộc, may mắn, tránh vận xui

Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 1 đầu tháng mang ý nghĩa đặc biệt, là khởi đầu cho một chu kỳ mới. Mọi việc...
Tin trong ngày 59 phút trước

Thuế bất động sản thứ 2 là gì? Khi nào đánh thuế bất động sản thứ 2?

Đề xuất đánh thuế đối với bất động sản thứ hai đang nhận được sự quan tâm lớn từ dư luận, với kỳ vọng có...
Kiến thức 59 phút trước

3 kiểu tin nhắn nhóm khiến bạn trở thành đồng nghiệp EQ cao số 1

Nhóm chat không chỉ soạn thảo tin nhắn mà còn có thể phản ánh được EQ của bạn. Một biểu tượng cảm xúc đơn giản...
Đời sống trẻ 60 phút trước

Những trường hợp này sẽ bị nhà nước thu hồi sổ đỏ theo quy định mới nhất, người dân cần đặc biệt lưu ý

Luật Đất đai 2024 quy định những trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất...
Dòng sự kiện 60 phút trước

Người xưa nhắc nhở: 'Ba thứ không được vứt bỏ khi chuyển nhà, nếu không mọi phước lành của bạn sẽ mất hết'? Cụ thể, 3 thứ đó là gì?

Câu nói: "Chuyển nhà ba thứ không được vứt, vứt rồi phúc khí tiêu tan" phản ánh một niềm tin sâu sắc trong văn hóa...
Kiến thức 60 phút trước

Không được hưởng Bảo hiểm y tế, người dân sẽ bị mất những quyền lợi quan trọng nào?

Khi không được hưởng Bảo hiểm y tế, người dân sẽ mất đi một số quyền lợi quan trọng.
Dòng sự kiện 60 phút trước

Bố làm 3 nghề nghiệp này, con cái thường thông minh hơn!

Nghiên cứu chỉ ra nếu bố của đứa trẻ làm những công việc này thì nhiều khả năng thế hệ sau sẽ có chỉ số...
Kiến thức 1 giờ trước

Quy định mới 2026: Có phải không báo tìm việc, sẽ mất trợ cấp thất nghiệp?

Luật Việc làm 2025 (Luật số 74/2025/QH15) chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2026. Đáng chú ý, một trong những điểm thay đổi quan...
Tin trong ngày 1 giờ, 29 phút trước

Người EQ thấp nhắn tin thường hay viết 5 chữ này, vừa kém duyên lại 'chặn' đường công danh

Người có EQ cao biết lựa lời khiến người khác thấy thoải mái, tôn trọng và dễ hợp tác. Ngược lại, người EQ thấp dù...
Kiến thức 1 giờ, 29 phút trước