Danh mục

Công khai mua bán trẻ sơ sinh giá 50 triệu đồng

Thứ hai, 06/05/2013 14:10

Tại TP.HCM đang có những đứa trẻ bị rao bán khi vừa mới lọt lòng với sự đồng thuận của những người tự xưng là cha mẹ, ông bà các em thông qua các đường dây môi giới chuyên nghiệp.


Tuyền cho biết "con trai" nay 4 tuổi, ngã giá 50 triệu đồng.

Đi cùng một cặp vợ chồng cần tìm con nuôi, qua nhiều "cò" giới thiệu, chúng tôi gặp Thanh Tuyền (23 tuổi, ngụ đường Nguyễn Văn Quá, phường Đông Hưng Thuận, quận 12) đang tìm người để cho con.

Tối 13/4, Tuyền hẹn chúng tôi tại một quán cà phê gần cầu vượt Quang Trung (quận 12), đi theo Tuyền là một bé trai kháu khỉnh, hiếu động.

Tuyền cho biết đó là “con ruột”, 4 tuổi, và đồng ý “cho” với giá 50 triệu đồng. Tuyền kể cách đây hơn một tháng, cô ta đã “cho” một bé gái mới sinh cho một Việt kiều ở huyện Củ Chi.

“Hôm bữa người ta trả 15 triệu đồng, họ cho em thêm 2 triệu đồng uống cà phê. Em giao bé là phải đưa tiền cho em” - Tuyền nói.

Bán “con đẻ”


Bà mẹ tuổi teen và đứa con đang được rao bán.

Tuyền mách nước: “Ra phường, người ta hỏi thì mình nói là không nuôi nổi nên cho. Chứ để lộ ra chuyện cho bé để lấy 50 triệu đồng là vô tù cả lũ luôn đó”.

Tuyền lấy ra một giấy chứng sinh, một giấy khai sinh và một giấy ra viện, giấy khai sinh mang tên T.T.S. (sinh năm 2009), đăng ký tại UBND phường Đông Hưng Thuận, quận 12. Trên giấy khai sinh ghi tên mẹ là Trần Thị Thanh Tuyền.

Tuyền nói: “Trên phường em có làm rồi nên quen cách thức. Muốn làm giấy khai sinh ở đâu em vẫn làm được”.

Nhắc đến giá cả, Tuyền cười tươi: “Khi nào đưa đứa bé về đưa em 45 triệu đồng, còn 5 triệu đồng khi nào em đưa giấy tờ thì đưa thêm”. Tuyền cho biết số tiền trên sẽ dùng để mổ chân đau cho mẹ, số còn lại để xài.

Ngày 16/4, Tuyền tiếp tục gọi điện, nhắn tin hối: “Đang cần đóng tiền viện phí cho mẹ gần chục triệu đồng, muốn cho gấp đứa bé, chỉ cần 30 triệu đồng cũng được”.

Nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi, việc mổ chân cho mẹ chỉ là cái cớ Tuyền đặt ra, bởi theo bà Thu (mẹ Tuyền), bà chưa cần phải mổ chân và không cần Tuyền lo viện phí.

Thông tin từ UBND phường Đông Hưng Thuận cho biết, Tuyền tên thật là Trần Thị Thanh Tuyền, thường trú tại 86/5C KP2, phường Đông Hưng Thuận.

Ngày 15/3/2009, Tuyền sinh bé trai nặng 2,8kg tại bệnh viện Hùng Vương. Sau đó, tại UBND P.Đông Hưng Thuận, Tuyền làm khai sinh cho bé tên T.T.S..

Hiện UBND phường Đông Hưng Thuận đang lưu giữ hồ sơ về việc Tuyền làm giấy khai sinh cho bé S. gồm giấy chứng sinh, phiếu ghi nhận thông tin đăng ký khai sinh, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân của Tuyền.

“Làm được hết”

Sáng 18/4, bà Thu gọi điện cho người có nhu cầu xin con, nhận môi giới bán một bé gái 3 tuổi cần tìm “bố mẹ” mới. Tại quán cà phê trên đường Nguyễn Văn Quá, bà Thu nói: “Tui cho hai bên gặp nhau luôn, không cần qua cò gì hết”.

Ông Châu - người muốn “cho con” - nói hai vợ chồng ông từ Định Quán (Đồng Nai) đến TP.HCM làm ăn, hiện có ba con, hoàn cảnh khó khăn đành “cho” đứa bé là con gái út.

Ông Châu cười gượng gạo: “Đây không phải buôn bán, tui cho con, xin 50 triệu đồng. 40 triệu đồng để chữa bệnh cho vợ, còn lại mua chiếc xe máy để kiếm cơm”.

Theo điều tra của chúng tôi, ông Châu tên thật là Lê Nguyễn Châu (35 tuổi, thường trú tại thị trấn Tân Phú, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai), là ba ruột của bé gái tên Mộng Giàu. Từ khi sinh bé Giàu đến nay, vợ chồng ông Châu ở nhà trọ tại địa chỉ 90/5C tổ 10, KP2, P.Đông Hưng Thuận, quận 12.

Bà Thu hướng dẫn việc cho, nhận con nuôi sẽ được viết giấy tay nhưng không ghi số tiền thỏa thuận miệng lên giấy. Trường hợp gặp rắc rối trong việc thay tên, đổi họ cha mẹ đứa bé, bà Thu nói có quen luật sư nên có thể lo được. “Tui đã chỉ cho nhiều người rồi, đều làm được hết” - bà Thu nói.

Lúc này, ông Châu cùng chồng bà Thu đi đâu đó, chở lại quán cà phê một bé gái 3 tuổi có khuôn mặt xinh xắn, nước da trắng và ông nói đó là Mộng Giàu. Ông Châu nói: “Bé tên Mộng Giàu vậy mà đến giờ gia đình tui vẫn nghèo”.

Ông Châu bày cách giao “đứa con mình” trong trường hợp người mua đồng ý: “Tui sẽ chở con gái vô siêu thị mua đồ gì cho nó rồi tui vòng đường khác đi về. Phần còn lại giao cho bên nhận”.

Bà Thu tư vấn thêm cho người xin con: “Dễ thấy mồ, vô siêu thị cha của nó đi về, còn em cứ lựa đồ cho nó”. Bé gái cứ cúi gằm mặt xuống đất, đôi mắt chớp chớp buồn.

Chân dung “đầu nậu”


"Cò" Minh gọi điện tìm người bán trẻ sơ sinh.

Quanh khu vực bệnh viện Hùng Vương (quận 5) thường có một số cò túc trực chuyên săn tìm những bà bầu muốn bỏ trẻ sơ sinh để kiếm lợi. Các cò này nhận diện rất nhanh người có nhu cầu xin trẻ sơ sinh làm con nuôi.

Chiều 18/2, bà Nhung, một phụ nữ tuổi trạc tứ tuần quê ở Kiên Giang, ra trước cổng bệnh viện Hùng Vương dò hỏi xin em bé về nuôi. Ngay lập tức, cò Minh (46 tuổi) ngồi vắt vẻo trên chiếc Wave nói: “Xin con đâu phải muốn là có liền. Cho tui số điện thoại đi. Nếu có tui điện cho. Giá khoảng 30 triệu đồng”.

Chưa đầy 30 phút sau, Minh gọi điện cho bà Nhung: “Có một bé gái nặng 3kg mới sinh được hai ngày vừa xuất viện, lên ngay quán cà phê gần bệnh viện nói chuyện”.

Tại quán cà phê ở đường Phù Đổng Thiên Vương (phường 11, quận 5), Minh nói thẳng: “Phí xin em bé là 17 triệu đồng, tiền cà phê cho tui là 10 triệu đồng. Không lên không xuống gì hết”.

Minh lý giải với số tiền 10 triệu đồng ông ta không phải ăn trọn một mình, phải chia chác cho hai, ba người nữa. Minh cho hay đứa bé xuất viện có giấy chứng sinh mang tên mẹ đẻ, nhưng Minh vẫn có cách “binh” giấy tên người nhận với giá 7-10 triệu đồng. Nguyên tắc bất di bất dịch là hai bên không biết địa chỉ, số điện thoại của nhau.

“Người ta sẽ ẵm em bé ra quán cà phê, nếu thấy ưng ý thì nhận, ai bỏ giá cao người ấy ẵm đứa bé liền” - Minh nói. Minh nói bé gái mới xuất viện, muốn chắc ăn không bệnh tật thì mang bé đi xét nghiệm, phí này bà Nhung phải chịu.


Ông Hiền trao đổi với người thay tên đổi họ giấy chứng sinh.

Sáng 19/4, Minh gọi điện hối bà Nhung đến nhanh nếu không có người khác sẽ “mua” em bé trước. Minh khẳng định: “Em quen bên bệnh viện nên có giấy chứng sinh mang tên chị. Chỉ cần bỏ thêm 7-10 triệu đồng, không sợ ai bắt hết”. 

Sau đó, Minh cùng một cò khác tên Hiền dẫn bà Nhung vào một con hẻm nhỏ gần bệnh viện xem bé gái sơ sinh. Trong hẻm nắng gắt, một đôi vợ chồng tầm 40 tuổi đang ẵm đứa bé đỏ hỏn, mặt cười tươi rói.

Theo điều tra của chúng tôi, vợ chồng ẵm đứa bé là bà Trang (làm nghề lượm ve chai) và ông Dũng (chạy xe ôm) ở quận 8. Bé gái sơ sinh trên không ai khác là cháu ngoại của bà Trang, con của bà mẹ “tuổi teen” Huỳnh Thảo Sương, chưa đầy 17 tuổi.

Ông Dũng và bà Trang còn thừa nhận hai năm trước từng “cho” một bé trai với giá trên 10 triệu đồng. Ông Dũng vừa cười vừa nói: “Không có người mẹ nào đồng ý cho con hết. Con Sương có bầu ngoài ý muốn nên vợ chồng tui giấu nó, nói với nó để ba Dũng mang về cho người quen ba Dũng nuôi”.

Ông Hiền (ngụ tại quận 5) thường đi cùng với cò Minh là “ đầu nậu ” mua bán trẻ sơ sinh của nhiều cò khác tại khu vực bệnh viện Hùng Vương.

Ông Hiền nói đã “giúp đỡ” nhiều mối xin con, trong đó có mối ở tận ngoài Hà Nội. Ông Hiền ví von: “Đâu giống ra chợ mua con gà là có liền, phải đặt hàng trước”.

Ông này cho biết có nhiều người bỏ công sức và vài trăm triệu đồng còn chưa chắc xin được em bé. Nhưng sau khi gặp ông chỉ tốn vài chục triệu đồng là toại nguyện.

Cần ngăn chặn ngay hành vi mua bán trẻ em

Việc cha mẹ đứa bé đem con mình đưa cho người khác và nhận lấy một khoản tiền nhất định được coi là hành vi bán trẻ em và người trả tiền để được nhận đứa trẻ là hành vi mua trẻ em.

Điều này bị khép vào tội mua bán trẻ em được quy định tại điều 120 của Bộ luật hình sự:“Người nào mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em dưới bất kỳ hình thức nào thì bị phạt tù từ 3-10 năm...”.

Như vậy, cả cặp vợ chồng bán và vợ chồng mua lẫn người môi giới đều phạm tội này. Riêng người môi giới còn có tình tiết định khung tăng nặng là đối với nhiều trẻ em và có tính chất chuyên nghiệp.

Theo Luật hôn nhân và gia đình, người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi phải thỏa mãn được những điều kiện nhất định, phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký và ghi vào sổ hộ tịch chứ không phải theo kiểu mua bán trao tay.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu (phó chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM)

Điểm mặt những “ông chủ”

Tại bệnh viện phụ sản Hùng Vương, Từ Dũ...  và một số quận huyện vùng ngoại thành, ven các khu công nghiệp, khu chế xuất của TP.HCM có nhiều đường dây chuyên môi giới mua bán trẻ sơ sinh. Những đường dây này do các “ông chủ” đứng ra tổ chức như ông Hiền, ông Thành, ông Hùng...

Các đường dây này có hệ thống cò mua bán trẻ là dân chạy xe ôm, taxi gần các bệnh viện, khu công nghiệp để thăm dò người có nhu cầu mua con lẫn bán con. Sau đó, các đường dây này môi giới để lấy tiền hoa hồng.

Một số trường hợp cò trực tiếp đứng ra nhận đứa trẻ làm con, cháu để bán lại cho người mua khi người bán không muốn xuất hiện theo “hợp đồng” giao kèo giữa hai bên. Cũng có trường hợp cha mẹ đứa trẻ trực tiếp xuất hiện để bán con đẻ của mình.

Tình trạng cò mua bán trẻ sơ sinh từng được báo chí phản ánh từ hơn hai năm trước. Phóng sự “Theo chân “cò” mua bán trẻ sơ sinh”, PV đã lần theo một đầu mối mua bán trẻ sơ sinh hoạt động trước cổng bệnh viện Hùng Vương (quận 5), săn tìm những phụ nữ đang có thai muốn bỏ con mình để bán lại cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Trong đó, có điểm mặt cò Hiền cùng ông Dũng (ngụ quận 8) ngã giá bé trai mà bà Trang (vợ ông Dũng) sắp sinh với giá 15 triệu đồng.

Chiều 17/4/2013, khi nhắc đến lần “cho” con của ông Dũng, cò Hiền cho biết: “Hai năm rưỡi trước thì giá đó. Bây giờ vật giá cái gì cũng cao nên giá khác”.

 

Theo Tuoitre.vn

Tin được quan tâm

Người dân sẽ được nhận 1 triệu đồng/người vào dịp Tết Nguyên Đán 2026, có đúng không?

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin toàn dân sẽ được nhận 1 triệu đồng/người vào dịp Tết Nguyên đán...
Kiến thức 3 ngày, 4 giờ trước

Hàng triệu người đón tin vui lớn từ 1/7/2025: Nhận được khoản tiền tăng gấp 4 lần ngoài lương hưu hằng tháng

Mức trợ cấp một lần được chia thành hai trường hợp cụ thể, quy định tại Khoản 2 Điều 68 của Luật BHXH 2024.
Kiến thức 4 ngày, 20 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào Thứ Năm ngày 18 tháng 9, tức ngày 27 tháng 7 âm lịch?

Thứ Năm, ngày 18 tháng 9, ngày 27 tháng 7 âm lịch, tương ứng với Năm Tý, Tháng Giáp Thân và Ngày Canh Dần. Trong...
Đời sống số 2 ngày, 9 giờ trước

Trước năm 2026: Không làm lại CCCD, người sinh vào 3 năm này sẽ bị phạt tiền và tạm dừng giao dịch ngân hàng

Từ giờ đến hết năm 2025, những người sinh năm 2000, 1985 và 1965 sẽ phải làm lại căn cước công dân.
Kiến thức 4 ngày, 14 giờ trước

Siêu máy tính của NASA đã tính toán xong chính xác thời điểm thế giới sẽ tận thế

Theo một tính toán từ siêu máy tính của NASA, sự sống trên Trái Đất sẽ đối mặt với sự diệt vong không thể tránh...
Tin trong ngày 3 ngày, 10 giờ trước

Có 5 quốc gia tiêu tiền Việt Nam: Người dân tự tin xuất ngoại đi du lịch mà không mất thời gian đổi tiền

Du lịch tới 5 quốc gia Đông Nam Á, bạn và gia đình sẽ không cần mất thời gian đổi từ tiền Việt sang ngoại...
Kiến thức 2 ngày, 4 giờ trước

Tin cùng mục

Tin vui từ 1/7/2025 đối với người từ 60 tuổi trở lên không có lương hưu: Hưởng thêm 1 quyền lợi lớn, cao chưa từng có

Căn cứ Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024, từ ngày 1-7-2025, người lao động nếu đủ điều kiện hưởng lương hưu thì sẽ được...
Kiến thức 4 giờ, 41 phút trước

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên đán 2026? Ngày chính xác sẽ khiến bạn bất ngờ!

Theo Bộ luật Lao động 2019, Tết Nguyên đán người lao động sẽ được nghỉ 5 ngày làm việc và hưởng nguyên lương. Tuy nhiên,...
Kiến thức 4 giờ, 3 phút trước

Từ nay, tài xế xe tải trên 7,5 tấn, xe khách trên 29 chỗ cần nắm rõ thông tin này kẻo bị phạt

Ngày 18/9, Cục Cảnh sát giao thông thông báo xe khách 29 chỗ trở lên và xe tải trên 7,5 tấn, xe đầu kéo sẽ...
Tin trong ngày 4 giờ, 3 phút trước

Loại hoa trồng nhiều ở Việt Nam được Trung Quốc lùng mua với giá gần 2 chỉ vàng/kg, thương lái thu gom cả gốc rễ?

Một loại cây quý hiếm có ở Việt Nam đang được thương lái Trung Quốc mua từ gốc tới rễ với giá lên tới 18...
Kiến thức 4 giờ, 6 phút trước

Săn lùng 2 vị bánh Trung thu hot nhất năm nay: Giới trẻ xếp hàng tranh nhau mua, cửa hàng làm không kịp bán

Mùa Trung thu năm nay, bên cạnh các hương vị truyền thống, hai loại bánh mới là lava socola tan chảy và cốm xào đã...
Tin trong ngày 4 giờ, 6 phút trước

Tin vui: Hàng nghìn người trên cả nước sắp được hưởng chính sách gần 60 triệu đồng/năm, là những ai?

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất hỗ trợ 1 năm tiền lương cơ bản cho giáo viên mầm non công lập được tuyển...
Kiến thức 4 giờ, 6 phút trước

Tin mới cập nhật

Tử vi ngày 20/9/2025 của 12 con giáp: Tuổi Thân có nhiều tin vui về tiền bạc, Hợi vận trình giảm sút

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 20/9/2025.
Đời sống số 4 giờ, 7 phút trước

Hồ Quang Hiếu và vợ siêu mẫu làm điều chưa từng có trong tiền lệ Vbiz tại hôn lễ

Ca sĩ Hồ Quang Hiếu và Tuệ Như đã thực hiện nghi thức truyền thống tại nhà riêng.
Chuyện làng sao 5 giờ, 22 phút trước

Khung hình phạt với Hoa hậu Thùy Tiên, Hằng Du mục, Quang Linh Vlogs?

Theo thông tin từ Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao vừa ban hành, cáo trạng truy tố 5 bị can thuộc Công ty cổ...
Chuyện làng sao 5 giờ, 23 phút trước

Khởi tố người đã đăng thông tin vu khống Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa

Ngày 19/9, Công an Hà Nội cho biết, cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Hương Ly...
Chuyện làng sao 5 giờ, 27 phút trước

Đặc biệt chú ý: Dù mua nhà đất đã công chứng xong, 3 trường hợp này cũng không thể sang tên Sổ đỏ

Không ít trường hợp người mua vẫn không thể sang tên sổ đỏ do dù đã công chứng hợp đồng mua bán nhà đất.
Kiến thức 5 giờ, 28 phút trước

Bộ phận của bò rẻ hơn thịt, được ví 'bổ như nhân sâm', rất tốt cho xương khớp, kéo dài tuổi thọ

Gân bò không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn được ví như "nhân sâm" nhờ những lợi ích sức khỏe vượt trội...
Kiến thức 5 giờ, 29 phút trước

Tại sao gần 148.000 thí sinh từ chối nhập học dù đã trúng tuyển đại học?

Mùa tuyển sinh đại học năm 2025 chứng kiến một bức tranh trái chiều: tỷ lệ xác nhận nhập học tăng mạnh nhưng số lượng...
Tin trong ngày 5 giờ, 30 phút trước

Sao Việt 19/9: Huỳnh Anh Tuấn xuất viện sau thời gian đột quỵ; Ninh Dương Story hủy fan meeting, làm việc với cơ quan chức năng

Tin sao Việt 19/9/2025: Diễn viên Huỳnh Anh Tuấn xuất viện với trạng thái sức khoẻ tốt sau thời gian bị đột quỵ. Cặp đôi...
Kiến thức 6 giờ, 32 phút trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ Bảy ngày 20 tháng 9, tức ngày 29 tháng 7 âm lịch?

Thứ Bảy, ngày 20 tháng 9, tức ngày 29 tháng 7 âm lịch, tương ứng với Năm Tỵ, Tháng Giáp Thân và Ngày Nhâm Thìn....
Đời sống số 9 giờ, 35 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn một chiếc vòng đá yêu thích, để xem con bạn sẽ là ngôi sao hy vọng của gia đình hay là hố đen hủy diệt

Hãy cùng nhau kiểm tra xem con mình có phải là ngôi sao may mắn mang lại sự thịnh vượng cho gia đình hay vô...
Đời sống số 9 giờ, 56 phút trước