Danh mục

Cập nhật mới nhất vụ chìm tàu ở Hàn Quốc: 9 người chết, 287 người mất tích

Thứ năm, 17/04/2014 15:08

Tính đến 11h30 ngày 17/4 (giờ Việt Nam), lực lượng cứu hộ vụ chìm tàu ở Hàn Quốc đã đưa được 179 người vào bờ an toàn, trong khi 9 người được xác nhận đã tử nạn và 287 người vẫn mất tích.

Chiếc tàu chở 475 người bị chìm ở vùng biển phía Tây Nam Hàn Quốc ngày 16/4.

Theo Bộ trưởng Bộ An ninh và Hành chính công Hàn Quốc Kang Byung-kyu, các nạn nhân thiệt mạng gồm 5 học sinh, 2 giáo viên, 1 thuyền viên và 1 hành khách.

Lực lượng cứu hộ gồm 555 lính tuần duyên và thợ lặn, cùng 29 máy bay và 169 tàu cứu hộ đang khẩn trương tiến hành công tác tìm kiếm, cứu hộ.

Tuy nhiên, sóng biển mạnh trong khi khu vực tàu chìm có quá nhiều bùn khiến tầm nhìn sâu dưới biển bị hạn chế đã cản trở công tác tìm kiếm. Dự báo, tình hình thời tiết sẽ còn diễn biến xấu trong ngày 17/4 với mưa và gió mạnh ở khu vực xảy ra tai nạn.

Chiếc tàu nhiều tầng SEWOL tải trọng 6.825 tấn do Nhật Bản sản xuất năm 1994, có thể chở tối đa 921 người, 180 phương tiện giao thông, 152 container.

Chìm tàu ở Hàn Quốc,Chìm phà,Chìm phà ở Hàn Quốc,Tai nạn chìm phà
Lực lượng cứu hộ nỗ lực tìm kiếm nạn nhân mất tích trong vụ chìm tàu. (Ảnh:AFP/TTXVN)

Tàu bị chìm vào khoảng 11h30 ngày 16/4 khi đang trên hành trình từ thành phố cảng Incheon tới đảo nghỉ dưỡng Jeju. Trên tàu có 325 học sinh ở độ tuổi 16-17 tuổi và 15 giáo viên thuộc trường trung học Danwon ở Ansan, ngoại ô thủ đô Seoul.

Khoảng hai tiếng rưỡi trước khi bị chìm, tàu đã phát đi tín hiệu cấp cứu.

Theo lời kể của các nạn nhân được cứu, họ đã nghe thấy một tiếng động lớn từ phía mũi tàu, sau đó tàu nghiêng dần về mạn trái. Họ cũng cho biết nghe thấy loa phóng thanh yêu cầu hành khách ở yên trong các cabin do có thể sẽ gặp nguy hiểm nếu ra ngoài.

Trong khoảng thời gian từ khi họ được yêu cầu giữ nguyên vị trí đến khi tàu bắt đầu bị nghiêng và hành khách hoảng loạn là "khoảng 30-40 phút." Rất nhiều người bị kẹt trong các cabin và cửa kính rất khó đập vỡ.

Những người may mắn được cứu sống đều cho rằng mọi hành khách được trang bị đầy đủ phao cứu sinh, nếu các biện pháp cứu hộ được triển khai kịp thời sẽ hạn chế được thiệt hại.

Chủ sở hữu tàu SEWOL - công ty Chonghaejin Marine cho biết vào hôm tàu SEWOL gặp nạn, trưởng tàu này nghỉ phép, do đó phó tàu họ Lee cầm lái. Ông Lee đã có 8 năm kinh nghiệm trên tuyến hàng hải Incheon-đảo Jeju.

Ông Lee trong nhóm người may mắn được cứu sống. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành thẩm vấn ông này để tìm hiểu nguyên nhân xảy ra tai nạn, trong bối cảnh yếu tố thời tiết đã được loại trừ.

Đây là lần thứ hai trong ba tuần gần đây tai nạn xảy ra đối với các tàu do công ty Chonghaejin Marine vận hành. Trước đó, ngày 28/3, một chiếc tàu 396 tấn của công ty này chở 140 hành khách cũng đã đâm vào tàu đánh cá 7,93 tấn, khi đang trong hành trình từ Incheon tới đảo Baengnyeong ở khu vực biển phía Tây, song may mắn không xảy ra thương vong.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 16/4 đã gửi thư cho Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye bày tỏ đau buồn sâu sắc trước sự việc trên.

Chính phủ Nhật Bản và Pháp cũng gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân vụ tai nạn. Trong một cuộc họp khẩn tại Seoul, bà Park Geun-Hye khẳng định mọi nỗ lực cứu hộ "sẽ được tiến hành cho tới giây phút cuối cùng".

Theo Vietnamplus.vn

Tin được quan tâm

Tin vui: Công chức, viên chức sẽ được thưởng hơn 8.000.000 đồng nếu đạt được thành tích này

Công chức, viên chức được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, mức thưởng được nhận theo quy định tại Nghị định 152/2025/NĐ-CP.
Tin trong ngày 3 ngày, 16 giờ trước

Bắt đầu từ sau 1/7/2025: Người dân không cần trực tiếp đến cơ quan Công an để đổi thẻ CCCD, có đúng không?

Theo quy định mới nhất, người dân sẽ không phải đến cơ quan công an để đổi thẻ CCCD?
Kiến thức 2 ngày trước

Những con giáp nào cần thận trọng Thứ Bảy, ngày 16 tháng 8, tức ngày 23 tháng 6 nhuận âm lịch

Thứ Bảy, ngày 16 tháng 8, ngày 23 tháng 6 âm lịch, rơi vào năm Tỵ, tháng Giáp Thân và ngày Đinh Tỵ. Trong môi...
Đời sống số 2 ngày, 5 giờ trước

Ngành học được ông Hoàng Nam Tiến dự đoán 'bùng nổ' năm 2030: Cần 21.000 nhân sự/năm, lương chạm mốc 115 triệu/tháng

Với nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh, mức lương trung bình cao và tiềm năng phát triển lớn, đây được dự báo là ngành nghề...
Kiến thức 2 ngày, 12 giờ trước

Loại gỗ 'đắt hơn cả vàng' được Trung Quốc ráo riết săn lùng, ở Việt Nam chỉ còn 8 cây ngoài tự nhiên

Trong số những loại gỗ có mùi hương quý hiếm nhất hiện nay, đây là một loại gỗ quý có giá trị cao bậc nhất....
Tin trong ngày 2 ngày, 11 giờ trước

Con giáp nào may mắn Thứ Bảy, ngày 16 tháng 8, tức ngày 23 tháng 6 nhuận âm lịch?

Ngày 16 tháng 8, thứ Bảy, ngày 23 tháng 6 nhuận âm lịch, đại diện cho năm Tỵ, tháng Giáp Thân và ngày Đinh Tỵ....
Đời sống số 2 ngày, 7 giờ trước

Tin cùng mục

Chính thức tăng lương hưu lần thứ 3: Mức lương hưu cao nhất là bao nhiêu?

Từ ngày 1/7/2025, khi Luật BHXH mới có hiệu lực sẽ tăng lương hưu lần thứ 3 cho những người có mức lương hưu thấp...
Kiến thức 2 giờ, 44 phút trước

Ai là người Việt đầu tiên học hệ cử nhân của Đại học Harvard?

Bạn có biết, ai là người Việt Nam đầu tiên trúng tuyển và theo học tại ngôi trường danh giá top đầu thế giới này...
Kiến thức 2 giờ, 44 phút trước

Tới nhà người khác vào tháng 7 âm lịch cần tránh 5 điều này kẻo bị quở trách là mang vận xui rủi

Tháng 7 Âm lịch, hay còn gọi là tháng cô hồn, là thời điểm mang đậm yếu tố tâm linh trong văn hóa dân gian...
Kiến thức 2 giờ, 48 phút trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ Hai ngày 18 tháng 8, tức ngày 25 tháng 6 nhuận âm lịch?

Thứ Hai, ngày 18 tháng 8, tức ngày 25 tháng 6 nhuận âm lịch, rơi vào năm Tỵ, tháng Giáp Thân và ngày Kỷ Hợi....
Đời sống số 3 giờ, 46 phút trước

Xuất hiện 2 từ này, điện thoại của bạn có thể đang bị hack: Hãy cảnh giác!

Người dùng có thể bị chiếm quyền kiểm soát gần như toàn bộ điện thoại nếu không để ý.
Làm sao 3 giờ, 47 phút trước

Những con giáp nào may mắn vào thứ Hai, ngày 18 tháng 8, ngày 25 tháng 6 nhuận âm lịch?

Ngày 18 tháng 8, thứ Hai, ngày 25 tháng 6 nhuận âm lịch, tương ứng với năm Tỵ, tháng Giáp Thân và ngày Kỷ Hợi....
Đời sống số 3 giờ, 56 phút trước

Tin mới cập nhật

Từng bị gọi là 'bé Michelin' vì quá mập, nhan sắc ái nữ nhà Beckham hiện tại khiến nhiều người mê mẩn

Từng bị chế giễu ngoại hình và gán cho biệt danh "bé Michelin" vì thừa cân, Harper Beckham ở tuổi 14 đã có màn lột...
Chuyện làng sao 2 giờ, 44 phút trước

Đi chợ gặp loại rau tốt nhất thế giới nhớ mua ngay, ngừa ung thư cực đỉnh mà ít người biết

Loại rau được bán đầy chợ Việt với giá rẻ bèo lại được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ ca...
Chăm sóc sức khỏe 2 giờ, 44 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích chậu cây nào? Khuyết điểm tính cách của bạn là gì?

Đây là một bài trắc nghiệm tâm lý dựa vào trực giác - bạn chỉ cần chọn một chậu cây mà bạn cảm thấy thích...
Đời sống số 3 giờ, 5 phút trước

Những người ít có khả năng mắc ung thư thường có những đặc điểm này! Nếu bạn có 2 trong số những đặc điểm này, bạn thật may mắn!

Một số người còn rất trẻ và mắc ung thư ở độ tuổi hai mươi hoặc ba mươi, trong khi một số người sống rất...
Chăm sóc sức khỏe 3 giờ, 6 phút trước

Bất kể bạn có loại điện thoại di động nào, đừng sạc theo cách này, nếu không nó sẽ sớm hỏng thôi!

Sạc điện thoại di động dường như đã là một chủ đề được bàn tán từ lâu. Chỉ cần chúng ta sạc điện thoại đúng...
Kiến thức 3 giờ, 6 phút trước

Sao Việt 17/8: Ca sĩ Dương Cẩm Lynh lên tiếng về tin đồn nằm trong đường dây bán dâm; Phương Mỹ Chi bị tung đoạn tin nhắn với một nhạc sĩ nổi tiếng lúc nửa đêm

Tin sao Việt 17/8/2025: Đứng trước tin đồn, Dương Cẩm Lynh mới đây đã lên tiếng. Đoạn tin nhắn với Phương Mỹ Chi lúc nửa...
Chuyện làng sao 4 giờ, 17 phút trước

Tại sao ở gần Việt Nam có một tảng vàng khổng lồ 45 tấn 'vô chủ', lộ thiên nhưng không ai dám khai thác?

Một khối vàng khổng lồ, trị giá hàng nghìn tỷ đồng, nằm lộ thiên tại một công viên ở Trung Quốc, giáp biên giới Việt...
Kiến thức 5 giờ, 30 phút trước

Việt Nam trồng nhiều một loại cây gia vị được ví như 'vàng ròng', giá lên tới 600.000 đồng/kg hạt

Loại cây này trước đây thường được trồng để lấy gỗ làm nhà sàn nhưng đến nay giá trị kinh tế của nó còn đến...
Tin trong ngày 5 giờ, 33 phút trước

Sau 1/7/2025: Người dân bị phạt 5.000.000 đồng nếu không đổi CCCD sang Căn cước mẫu mới, đúng không?

Nhiều trường hợp phải đổi CCCD sang căn cước mới, nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định.
Kiến thức 5 giờ, 57 phút trước

Đừng chỉ ăn quả, lá loại cây quen thuộc này quý như 'nhân sâm của người nghèo', được trồng ở nhiều nơi

Loại cây quen thuộc này không chỉ dùng để ăn quả mà nhiều bộ phận của cây này đều được làm thuốc chữa bệnh. Ở...
Tin trong ngày 5 giờ, 11 phút trước