Danh mục

Xem 6 điểm này để biết bạn có phải là người sở hữu khí chất cao quý hay không

Chủ nhật, 22/10/2017 13:27

Sự cao quý có liên quan tới việc tu dưỡng đạo đức của cá nhân và sức ảnh hưởng từ giáo dục gia đình mà hình thành nên.

Trong mắt của cổ nhân, địa chủ ngày xưa hay "đại gia" ngày nay, họ chỉ có phú mà không có quý. Nhiều người giàu có đến đâu cũng chỉ có thể giả tạo sự cao quý. Giàu có chỉ là một con số, còn quý phái lại liên quan đến tôn nghiêm của cả đời người. Khí chất cao quý được toát ra từ bên trong bản thân con người, hoàn toàn không thể mua được bằng đồng tiền. Điều đó có liên quan tới việc tu dưỡng đạo đức của cá nhân và chịu ảnh hưởng từ giáo dục gia đình mà hình thành nên.

Người có khí chất cao quý thực sự đều sẽ có 6 đặc trưng lớn sau đây:

cao quý, quý phái, 6 đặc trưng cho người cao quý,tin tức,đời sống số

Sự cao quý khiến người khác phải nể phục và yêu mến bạn
cả đời (Ảnh minh họa)

1. Giàu đức hạnh

Người đức hạnh thì không có việc gì là không chịu đựng được, ngược lại, người không có đức hạnh thì không thể làm nên việc lớn.

cao quý, quý phái, 6 đặc trưng cho người cao quý,tin tức,đời sống số

(Ảnh minh họa)

Người xưa đã từng răn dạy chúng ta, phải vui vẻ mà chấp nhận chịu thiệt thòi, nghĩ cho người khác nhiều hơn thì sự nghiệp mới có thể thành công. Đồng thời, giàu đức hạnh là phúc, là người có đạo đức sâu rộng, dễ nhận được sự tôn trọng của người khác. Người có đức hạnh thường bao dung và rộng lượng tha thứ. Nếu một người muốn lập nghiệp lớn, thì nhất định phải có phong thái khoáng đạt, có thể tiếp nhận tất cả mọi người trong thiên hạ thì họ mới có thể tiếp nhận bạn.

Người có khí chất cao quý thực sự sẽ không theo đuổi sự phồn hoa hay hư danh quá mức, họ luôn sống với phẩm chất trong sáng, cao thượng vốn có của bản thân. Chúng ta có thể thấy rằng, người càng có học thức tu dưỡng thì càng hòa nhã dễ gần, họ không chú trọng quyền quý, trong mắt họ con người trên thực chất không có đẳng cấp sang hèn. Đây không phải là giả bộ làm ra vẻ, mà chính là một khí chất cao quý thực sự.

Không có đức hạnh, chỉ dựa vào công danh, cơ hội hay thủ đoạn phi pháp để cầu được phúc, cũng giống như bông hoa cắm trong bình, bởi vì thiếu nguồn nuôi dưỡng từ lòng đất mà nhanh chóng héo tàn.

2. Lương thiện

Một người dù ở trong căn nhà đắt đỏ đến đâu, lái chiếc xe hơi sang trọng cỡ nào, thực ra chưa chắc đã giỏi giang. Khi một người bình sinh chất phác biểu hiện rất có thiện ý với mọi người, lúc đó mới là trực quan thực sự để đo đếm sự cao quý của con người. Người giàu khi đi nhà hàng ăn, có chút không hài lòng liền lớn tiếng kêu gọi nhân viên đến quát tháo; hay có những người lãnh đạo cứ nhớ mãi những lỗi sai nhỏ nhặt của cấp dưới không chịu bỏ qua, những chuyện thế này trong đời sống chúng ta cũng thường hay được chứng kiến.

cao quý, quý phái, 6 đặc trưng cho người cao quý,tin tức,đời sống số

(Ảnh minh họa)

Để nhìn rõ một con người, đừng nhìn vào cách họ đối đãi với bạn, mà hãy nhìn vào cách họ đối đãi với nhóm người yếu thế hơn, hay với những người lạ không hề có quan hệ lợi ích. Đây chính là lý do vì sao những người giàu có sau một đêm, toàn thân cho dù đều là hàng hiệu, nhưng không hề khiến cho người khác cảm thấy một chút khí chất cao quý nào trong đó.

Không phải ai cũng có thể làm những việc lương thiện mọi lúc mọi nơi. Những con người nổi cơn tức giận với nhân viên phục vụ, có lẽ trong công việc lại luôn giữ nụ cười đối với người khác. Những con người trên trang mạng Internet có chút bất hòa liền dùng những lời lẽ khó nghe nhất để nhục mạ người khác, trong cuộc sống có lẽ vẫn là một người tốt luôn biết nghe lời. Sự lương thiện thực sự phát ra ngay từ đáy lòng, là thiên tính từ khi sinh ra đã có của người đó và cũng có thể là do tu dưỡng giáo dục của bản thân họ.

3. Giữ chữ tín

Người không có lòng tin vững chắc, thì đất nước cũng không có sự tín nhiệm để trở nên lớn mạnh hơn được. Nếu không có lòng tin, không thể làm tốt chuyện gì được. Mối quan hệ giữa người với người, quan trọng chính là phải giữ chữ tín. Nói là phải làm, tín nhiệm ắt sẽ gặt hái thành quả.

cao quý, quý phái, 6 đặc trưng cho người cao quý,tin tức,đời sống số

(Ảnh minh họa)

Thành tín thuộc phạm trù đạo đức, không có đo lường, cũng không có bảng giá, nhưng có thể khiến một người nhẹ tựa lông hồng hay thân bại danh liệt, cũng có thể khiến cho một người gánh nặng như núi Thái Sơn hay có thể ghi danh thiên sử. Người nói mà không giữ chữ tín, linh hồn của họ một xu cũng không đáng, thậm chí khiến người khác ghét bỏ. Người biết giữ chữ tín, tâm hồn họ cao quý khiến người khác phải yêu quý ngưỡng mộ.

Nếu trong xã hội, người không chịu giữ chữ tín, chắc chắn sẽ không có ai bằng lòng qua lại với họ và không thể nhận được sự tín nhiệm của người khác.

4. Khiêm tốn

Khiêm tốn là một cảnh giới của việc làm người. Một người bất cứ khi nào cũng đều phải biết khiêm tốn, luôn giữ tư tưởng học tập người khác mới có thêm càng nhiều cơ hội trưởng thành. Quá nhiều sự khoe khoang cũng chỉ có thể chứng minh bản thân mình vô tri, gặt hái được đôi chút thành tựu đã tự cao tự đại, chỉ có thể khiến bản thân thụt lùi chứ không có thăng tiến đi lên.

cao quý, quý phái, 6 đặc trưng cho người cao quý,tin tức,đời sống số

(Ảnh minh họa)

Người càng có khí chất cao quý, càng hiểu rõ đạo lý "vỏ quýt dày có móng tay nhọn", bên ngoài còn có người giỏi hơn ta, càng khiêm tốn đối đãi với người xung quanh, dần dần sẽ phát hiện có rất nhiều điểm tốt cần học hỏi từ họ.

Một người, phàm là chuyện gì cũng chỉ biết coi mình là trên hết, trong mắt không biết đến ai, khoe khoang bản thân, không biết thời thế, chắc hẳn là người có trải nghiệm quá ít ỏi, tầm nhìn hạn hẹp, chưa được va chạm nhiều trong xã hội. Một người cao ngạo tự đại, biểu hiện ngông cuồng, trong thực tế chỉ là đang che đi đôi mắt hay bịt kín đôi tai của mình, không hề chịu tiếp nhận ý kiến của người khác, nhìn không thấy được chân lý và sự thực xung quanh.

Khiêm tốn là một loại trí tuệ, cũng là sự thông minh thực sự ẩn giấu không lộ ra bên ngoài của một người. Người biết khiêm tốn và tôn trọng mọi người, ắt sẽ được ủng hộ và yêu mến.

5. Chính trực

Một người chưa chắc đã có thể trở thành một người vĩ đại, nhưng hoàn toàn có thể trở thành một người chính trực. Vậy thế nào là chính trực? "Chính" là công chính, quang minh chính đại, không thiên vị, không giả dối, không lông bông nói năng tùy tiện, chính là quang minh lỗi lạc. Còn "trực" chính là độ lượng, ngay thẳng, chân thực, chính là lòng ngay dạ thẳng, gặp sao hay vậy.

cao quý, quý phái, 6 đặc trưng cho người cao quý,tin tức,đời sống số

(Ảnh minh họa)

Người có khí chất cao quý, bất luận là chuyện nhỏ hay lớn, bất luận là với người nào, đều hoàn toàn là chân thành đối đãi. Điều này không phải là lấy lòng ai, càng không phải để dành được sự thông cảm, cũng không vì muốn làm rõ vấn đề, mà chỉ vì nên làm một người như thế. Nhưng nếu có tâm thuật bất chính, cố ý lừa gạt, khẩu phật tâm xà, dùng mưu tính, giở trò thủ đoạn, trước mặt một kiểu, sau lưng một kiểu, trên sân khấu nói lời quân tử, dưới sân khấu làm chuyện tiểu nhân, thì đó tuyệt đối không phải là chuẩn tắc làm việc của con người. Chính trực là tinh thần ngay thẳng của con người, cũng chính là thể hiện khí chất cao quý của họ.

6. Kiên trì

Mỗi một người, nhiều khi phải đối mặt với những sự lựa chọn. Nếu là kẻ yếu, không chỉ là lựa chọn bỏ đi cái tôi mà còn can tâm tình nguyện nhận thua, hơn nữa còn tìm rất nhiều lý do để thuyết phục bản thân mình. Nếu là kẻ mạnh, họ sẽ lựa chọn kiên trì không bỏ cuộc, cho dù kết quả là thất bại cũng phải thử hết sức mình.

Kiên trì, bền lòng, nói ra thì dễ, để làm được thì lại rất khó, rất ít người có thể duy trì từ đầu đến cuối, kiên định không lung lay. Thử thách khó nhất của một người chính là bản thân mình. Cho dù khả năng tự khống chế bản thân có mạnh mẽ đến cỡ nào, cũng có lúc bị chính bản thân mình đánh bại. Nhưng muốn đường rộng dễ đi, trở nên nổi bật, phải tiếp tục kiên trì bắt đầu làm từ những việc tầm thường, đơn giản nhất trong cuộc sống hàng ngày. Bởi chỉ có như vậy, ngày qua ngày bản thân mới tự chứng kiến thấy mình có thể đứng trên vị trí cao hơn.

>> Nếu sở hữu những đặc điểm này trên cơ thể, bạn thuộc nhóm dân số cực kỳ hiếm trên thế giới

Nguyễn Loan (Theo Giadinhvietnam.com)

Tin được quan tâm

Mình mới biết rằng khi xào mướp tốt nhất là không nên cho dầu vào trước! Đầu bếp dạy bạn mẹo giúp mướp không bị đen hoặc chảy nước

Mướp là loại rau khuyên mọi người nên ăn vào mùa xuân, hạ và thu vì nó rất giàu vitamin C, vitamin B và các...
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 12 giờ trước

Ngày mai 20/7, sự nghiệp của 3 con giáp chuyển hướng khởi sắc, giành cơ hội kiếm tiền và bứt phá giàu lên trông thấy

Bắt đầu từ ngày 20/7, những người cao thượng sẽ đến gõ cửa nhà bạn, lội ngược dòng, giành được cơ hội kiếm tiền và...
Đời sống số 3 ngày, 13 giờ trước

Khi nào là thời điểm tốt nhất để bố mẹ giao tài sản thừa kế của mình cho con cái?

Là cha mẹ, bản chất của con người là muốn bảo vệ con mình trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, thời điểm giao tài sản...
Kiến thức 3 ngày, 12 giờ trước

Dù nhà bạn có nghèo đến mấy cũng nên trồng một trong 7 loại cây ăn trái này, vừa có quả sạch ăn vừa mang ý nghĩa tốt đẹp

7 loại cây ăn quả này không chỉ tô thêm sức sống cho sân vườn nhà bạn mà còn mang đến cho bạn niềm vui...
Kiến thức 3 ngày, 14 giờ trước

Midu chia sẻ cuộc sống thường nhật, không gian sống với thiếu gia Minh Đạt gây sốt vì xịn xò

Cuộc sống hôn nhân hạnh phúc của Midu bên Minh Đạt đang được nhiều người ngưỡng mộ.
Chuyện làng sao 3 ngày, 19 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý siêu chính xác: Bạn thấy chú mèo con nào dễ thương? Hãy tìm hiểu xem bạn sẽ được hưởng phước lành của ai trong cuộc đời này!

Trong hành trình dài và đầy biến động của cuộc đời này, chúng ta luôn có sự tò mò, kỳ vọng, suy nghĩ xem điều...
Đời sống số 2 ngày, 12 giờ trước

Tin cùng mục

Bảo mẫu chuyên giúp việc cho nhà giàu tiết lộ: 3 kiểu người này có tiền nhưng về già vẫn khổ

Không phải cứ có tiền, nhiều của khi về già chắc chắn an nhàn. Có những người giàu khi về già vẫn rất vất vả...
Kiến thức 12 giờ, 43 phút trước

Muỗi ghét gì nhất? Hầu hết mọi người không biết! Dạy bạn 3 thủ thuật ngăn muỗi vào nhà

Mùa hè đến cũng là lúc muỗi hoành hành, trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người. Vậy nên, những bí quyết đơn giản dưới...
Kiến thức 12 giờ, 28 phút trước

Trong các mối quan hệ giữa các cá nhân, đừng bao giờ xúc phạm đến “ba loại người” này. Thà nuốt cơn giận còn hơn mắc lỗi với họ

Dale Carnegie đã nói: “Trong số rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thành công của một người, mối quan hệ giữa các cá nhân...
Kiến thức 13 giờ, 40 phút trước

Cây hoa giấy 'đực' không chịu nở hoa chỉ nuôi lá, không cần nhổ bỏ làm theo cách này

Nếu cây hoa giấy đang trồng chỉ tốt lá, không có hoa hãy thử những cách dưới đây để 'thúc' cây bung hoa rực rỡ....
Kiến thức 13 giờ, 47 phút trước

Bắt đầu từ tuần sau, cuộc phản công sẽ bắt đầu. Ai thuộc 3 con giáp sau sẽ gặp những may mắn vượt trội

Từ tuần sau, ba con giáp sẽ được Thần Tài phù hộ và có được nguồn tiền dồi dào.
Đời sống số 13 giờ, 55 phút trước

Vì sao người Nhật thích quỳ dưới đất, ngồi có khó chịu không?

Ở Nhật Bản, quỳ xuống đất là dấu hiệu thể hiện sự tôn trọng đối với khách. Chúng ta có thể thấy rằng trong các...
Kiến thức 13 giờ, 55 phút trước

Tin mới cập nhật

'Bảy cách biết người' nổi tiếng của Gia Cát Lượng: Với 7 câu này, bạn có thể nhìn thấu một con người!

Gia Cát Lượng là một chính khách, nhà chiến lược quân sự nổi tiếng thời Tam Quốc. Ông không chỉ có trí tuệ, tài năng...
Kiến thức 6 giờ, 21 phút trước

Lãnh đạo ở cấp xã được tăng tiền lương và phụ cấp cụ thể là bao nhiêu sau 1/7?

Sau cải cách tiền lương, thì phụ cấp của lãnh đạo cấp xã cũng có nhiều sự thay đổi rõ rệt, giúp nâng cao đời...
Kiến thức 6 giờ, 21 phút trước

Buổi tối đi ngủ có cần tắt điện thoại di động không? Cảm ơn nhân viên bảo trì đã nhắc nhở, đừng mắc lỗi tương tự nữa

Khi ngủ vào ban đêm, điện thoại di động thường được để gần cơ thể và nhiều người có thói quen đặt nó cạnh gối....
Kiến thức 6 giờ, 22 phút trước

28 năm làm việc không ngừng nghỉ của Song Hye Kyo: Cái giá của thành công là sự cô đơn?

Song Hye Kyo gia nhập làng giải trí từ năm 14 tuổi và cho đến nay cô gặt hái về nhiều giải thưởng trong lĩnh...
Chuyện làng sao 9 giờ, 58 phút trước

Vì sao vợ Đức Tiến phải lập di chúc cho con gái khi còn sống?

Vợ Đức Tiến phải lập di chúc cho con gái khi còn sống vì luật ở Mỹ có những quy định chéo ngoe.
Chuyện làng sao 9 giờ, 59 phút trước

NSND Thanh Điền tiết lộ tình trạng sức khẻo sau 3 lần nhập viện, nói một câu nhớ đến vợ gây xúc động mạnh

NSND Thanh Điền đã lên tiếng về tình trạng sức khoẻ ở thì hiện tại.
Chuyện làng sao 9 giờ, 2 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 22/7/2024: Tuổi Hợi may mắn, Dậu vận trình bị giảm sút đáng kể

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 22/7/2024.
Đời sống số 9 giờ, 5 phút trước

Trước khi quan hệ, “ba nơi' của người phụ nữ phải được vệ sinh sạch sẽ, nếu không sẽ bị ảnh hưởng các bệnh phụ khoa

Đánh răng vào buổi sáng và đánh răng vào buổi tối là thói quen tốt mà mọi người hình thành trong cuộc sống hàng ngày....
Chăm sóc sức khỏe 12 giờ, 54 phút trước

Lý do khiến Đổng Khiết quyết định ly hôn 12 năm trước là gì? Hãy nhìn những bức ảnh gần đây của cô là thấy rõ

Trong những năm gần đây, tin tức ly hôn của những người nổi tiếng trong làng giải trí không ngừng xuất hiện. Dù là do...
Chuyện làng sao 12 giờ, 56 phút trước

Có câu: Muốn kiếm tiền thì nhìn phòng khách, muốn tiết kiệm thì nhìn phòng ngủ! Hóa ra có rất nhiều điều cần chú ý trong việc bố trí nhà cửa

Trong nền văn hóa xưa, một số kinh nghiệm của ông cha đã được truyền lại dưới dạng tục ngữ, một trong số đó là:...
Phong thủy 12 giờ, 15 phút trước