Danh mục

Tiểu thư nhà giàu học giỏi, xinh đẹp vẫn nhảy lầu từ tầng 21 và câu nói cuối cùng cảnh tỉnh nhiều phụ huynh

Thứ hai, 26/02/2018 16:24

“Mẹ, con phải lên thiên đường rồi. Ở đây mệt mỏi quá!” Cô để lại lời trăn trối cuối cùng rồi nhảy từ tầng 21 xuống tự vẫn. Câu chuyện cảnh tỉnh nhiều bậc phụ huynh...

Đây là một câu chuyện có thật về cô gái tên Tô Tô kết thúc sinh mạng mình ở tuổi đời còn quá trẻ. Ôm lấy thi thể đã lạnh ngắt của con gái, mẹ cô bà Lưu Văn hoàn toàn suy sụp tinh thần. Để con gái “ngốc nghếch” được theo học tại trường đại học hàng đầu toàn quốc, rồi làm việc tại một công ty luật có tiếng, cha mẹ cô đã phải nhọc lòng như thế nào. Vậy mà chỉ mới tốt nghiệp được 1 năm, vì cớ gì cô lại dùng cách này để báo đáp cha mẹ?

Một đôi vợ chồng không tiếc bất cứ giá nào để con gái được học tập và làm việc trong môi trường tốt nhất! Vậy mà…

Mẹ cô, Lưu Văn, năm nay đã 50 tuổi. Bà là một trong số ít những người tốt nghiệp đại học chính quy ngày trước, vì thành tích học tập xuất sắc nên được giữ lại trường giảng dạy sau khi tốt nghiệp. Từ đó con đường thăng tiến của bà vô cùng thuận lợi. 35 tuổi bà đã được phong làm giáo sư, đảm nhiệm chức Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp thành phố Đại Liên (Liêu Ninh). Là giáo sư và cán bộ trung cấp trẻ nhất lúc bấy giờ. Người yêu bà Lương Quân, cũng là cha cô bây giờ, là cán bộ công chức và giữ vị trí cao trong nhà nước. Thành tựu sự nghiệp của cặp vợ chồng này khiến không ít người ngưỡng mộ, thậm chí là đố kị.

Năm 1984, bà sinh hạ con gái, đặt tên là Lương Tô Tô. Đôi vợ chồng hạnh phúc mong rằng con gái sau này sẽ ưu tú hơn người.

Thế nhưng, mọi việc lại đi ngược lại với mong muốn của họ. Con nhà người ta 1 năm 7 tháng tuổi đã biết chạy biết nhảy, còn con gái họ vẫn đi chưa vững.

Ngoài việc chậm biết đi, khả năng nói của bé Tô Tô cũng không bình thường. Khi những đứa trẻ cũng tuổi khác đã biết gọi “cô, dì, chú, bác”, bé vẫn chưa thể gọi nổi tiếng “mẹ, cha”. Điều này khiến hai vợ chồng vô cùng lo lắng.

Nhưng điều khiến bà Lưu Văn thất vọng nhất là khi Tô Tô đi học tiểu học. Chỉ cần những bài hơi khó một chút, bé đều không làm được.

Vì muốn con gái thông minh hơn, mẹ cô bé sử dụng đủ các loại dược phẩm, thuốc thang bồi bổ sức khỏe, mỗi ngày đều bắt bé uống. Tuy nhiên, không những thành tích học tập không tiến bộ, mà lại khiến bé dậy thì sớm. Mới học lớp 4 tiểu học mà Tô Tô đã có kinh nguyệt. Chỉ đến khi bác sĩ khuyên nhủ hết mực, bà mới chịu từ bỏ việc cải thiện não bộ cho bé bằng thuốc.

Thế nhưng ước mơ về “cô con gái xuất sắc” của bà vẫn chưa dập tắt. Bà mời rất nhiều gia sư về dạy riêng cho con gái, sắp xếp thời gian học kín mít mỗi ngày.

Và kết quả không khiến bà thất vọng. Tô Tô đã đứng thứ nhất trong kì thi học kì I năm lớp 5 tiểu học, một việc xưa nay chưa từng có.

Ads

Vì thế Tô Tô được thầy giáo chọn đại diện cho lớp tham dự kì thi học sinh giỏi toàn khu vực. Vậy nhưng cô bé không giành được quyền trả lời một câu nào trong kì thi, bởi Tô Tô chưa kịp hiểu câu hỏi thì những học sinh khác đã giành quyền trả lời trước rồi.

Việc này đã được cô ghi lại trong nhật ký của mình: “Mình vốn dĩ phản ứng chậm với mọi việc. Mình lúc nào cũng là người vướng chân mọi người. Nhưng mẹ lại không chịu chấp nhận điều này. Mẹ cho rằng cha mẹ đều giỏi giang ưu tú như vậy thì làm sao có đứa con gái ngốc nghếch như mình được? Mình không biết nếu có cha mẹ xuất sắc như mình, mọi người có cảm thấy hạnh phúc không, nhưng mình thực sự không vui, không vui chút nào. Có lẽ cha mẹ cũng khổ sở vì mình nhiều lắm…”

Có công mài sắt có ngày nên kim

Mùa hè năm 1997, Tô Tô khó khăn lắm mới thi đỗ cấp 2. Mẹ cô bèn không tiếc dành toàn bộ tiền bạc tích góp được để mời những giáo viên giỏi nhất Đại Liên đến dạy cho con gái. Qua sự chỉ bảo tận tình của họ, Tô Tô bây giờ chỉ cần nhìn qua đề bài là đã biết cách làm. Thành tích học tập luôn nằm trong top 5 của lớp.

Cầm tờ bảng điểm của con gái, mẹ mãn nguyện nói với cô: “Cuối cùng mẹ cũng tìm thấy đứa con gái thông minh giỏi giang của mẹ rồi”.

Tô Tô tiếp tục thi đỗ vào trường cấp 3 Đại Liên vào năm 2000, với thành tích đứng thứ 24. Tuy nhiên, không hiểu lý do vì sao sau đó cô lại không vượt qua được kì thi đầu năm. Lo lắng cho kết quả học tập của cô, thầy giáo hẹn mẹ cô đến để trao đổi cụ thể. Mẹ cô đã cực kì không vui khi nghe thầy vô ý nói rằng, thầy nghi ngờ việc Tô Tô thi đỗ vào trường là do biết trước đề. Bà thậm chí không khách khí mà nói rằng: “Dựa vào câu nói này, tôi có thể kiện thầy tội phỉ báng!” Sau đó bà đã kéo thầy giáo đến chỗ hiệu trưởng ba mặt một lời. Cuối cùng thầy giáo đành phải nhận lỗi với bà. Nhân dịp này, bà liền đề xuất với hiệu trưởng: “Hiệu trưởng, thầy cũng thấy thầy giáo có thành kiến với con gái tôi, vậy thì làm sao có thể làm chủ nhiệm cho nó được. Việc này tôi có thể không báo lên Bộ Giáo dục, nhưng tôi muốn con tôi được chuyển sang lớp tốt hơn”.

Lớp tốt hơn chính là lớp chọn giỏi nhất của trường. Cô bé đáng thương Tô Tô vốn dĩ đã không theo kịp các bạn nay lại chuyển sang lớp chọn. Vì thế chưa đầy một tuần sau, một cô bé xưa nay luôn nghe lời đã bày tỏ với mẹ: “Con muốn nghỉ học!” Nghe vậy, mẹ cô ngạc nhiên đến sững người, nhìn cô chằm chằm. Tuy nhiên, Tô Tô có vẻ đã hạ quyết tâm: “Bài thầy cô giảng con hoàn toàn không hiểu, chương trình cấp 3 quá khó đối với con. Con muốn nghỉ học và chuyển sang học điều dưỡng. Sau này con muốn làm việc ở viện dưỡng lão”. Lời nói của con gái suýt chút nữa khiến bà tức chết.

Cha cô, Lương Quân cũng khuyên mẹ cô thử nghiêm túc suy nghĩ về ý muốn của con gái. Nhưng đều vô ích, mẹ cô vô cùng kiên quyết: “Những đứa trẻ khác kém cỏi hơn vạn lần cũng có thể thi đỗ đại học, tại sao Tô Tô nhà ta lại không thể? Em nói cho anh biết, Lương Quân, trừ khi em chết, nếu không con gái chúng ta bắt buộc phải học đại học, hơn nữa còn phải là trường tốt nhất!

Ông Trời quả nhiên không phụ lòng người, năm 2003, Tô Tô thi đỗ vào trường Đại học Khoa học Chính trị và Luật pháp Trung Quốc. Giây phút nhận được giấy báo trúng tuyển, mẹ cô đã khóc vì vui sướng. Còn cha cô cũng xúc động nghẹn ngào nói với mẹ: “Đều nhờ có em!”

Dục tốc bất đạt

Đại học mở ra một cuộc sống mới cho Tô Tô. Cô gái trẻ những tưởng có thể hưởng thụ cuộc sống không bị cha mẹ quản. Thế nhưng, Ông Trời lại dập tắt hi vọng đó của cô. Kì học đầu tiên kết thúc với việc Tô Tô là người duy nhất trong lớp không đạt yêu cầu.

Do vậy, đại học với cô cũng không khác gì cấp 3. Bởi mẹ lại bắt cô học và học. Tâm sự trong nhật kí, Tô Tô đã dùng từ “đáng thương” để nói về mối quan hệ giữa cô và mẹ: “Người mẹ thông minh sinh ra đứa con gái ngốc nghếch, quả là đáng thương! Đứa con ngốc nghếch có một người mẹ quá thông minh, yêu cầu cao, cũng thật đáng thương!”

Vào tiệc chia tay kết thúc 4 năm đại học, Tô Tô đã uống khá nhiều rượu. Bài phát biểu tốt nghiệp của cô khiến không ít bạn bè xúc động: “Tốt nghiệp rồi, các bạn ngồi đây hẳn đều nóng lòng bước ra xã hội tự thân lập nghiệp. Còn đối với tôi, việc vui nhất chính là, may quá, không phải học nữa rồi. 16 năm, 16 năm đèn sách, thật sự quá mệt rồi! Đã có nhiều lúc tôi kiệt sức tưởng muốn chết đi…”

Nhờ vào quan hệ, mẹ đã xin cho Tô Tô vào một công ty luật chuyên về tố tụng hàng hải ở Đại Liên. Người quản lý của cô là luật sư có tiếng trong ngành, yêu cầu vô cùng nghiêm khắc đối với cấp dưới.

Ngày đầu tiên đi làm, sếp giao cho cô gửi email cho một khách hàng bên Canada thông báo tiến triển vụ kiện tụng và yêu cầu họ gửi tài liệu cho mình.

Nhiệm vụ này đối với người khác mà nói có lẽ rất đơn giản, nhưng có chút khó khăn với Tô Tô. Bởi vì cô không giỏi ngoại ngữ, hơn nữa luật hàng hải cũng không phải là chuyên ngành của cô. Vì thế có nhiều chỗ trong mail cô không hiểu. Biết sếp bận, cô đành thử nhờ một đồng nghiệp khác. Nhưng câu trả lời cô nhận được lại chỉ là: “Tôi bận lắm, việc mình thì tự mình làm đi!”

Chiều tối khi quản lý quay về, Tô Tô báo cáo việc này với ông. Quản lý có phần không vui nói: “Không biết sao không nhờ đồng nghiệp giúp? Em biết muộn một ngày là tổn thất bao nhiêu phí hoa hồng không?” Tô Tô thành thực nói rằng đồng nghiệp quá bận để giúp cô. Lúc này quản lý trở nên tức giận: “Bình thường cô không chịu kết giao quan hệ thì họ dựa vào đâu mà giúp cô? Chẳng lẽ để tôi phải dạy cô cách nhờ giúp đỡ nữa à?”

Nước mắt không ngừng tuôn rơi trên khuôn mặt cô. Tô Tô có thể cảm nhận được hàng trăm ánh mắt của các đồng nghiệp đang đổ dồn về phía mình. Lúc này cô chỉ có một suy nghĩ duy nhất: “Sẽ chẳng có ai coi trọng cô nữa”.

Về đến nhà, cô nói với mẹ: “Mẹ, con không muốn làm việc ở công ty này nữa. Công việc thực sự quá sức với con”. Mẹ nghe vậy lập tức nổi nóng: “Đường đường là sinh viên tốt nghiệp đại học chính quy, mới đi làm có 1 ngày, con nói thế không thấy xấu hổ hả?”

Vẫn như trước đây, cho dù có không bằng lòng thế nào, Tô Tô cũng đành nghe theo ý mẹ.

Ngày 25 tháng 12 năm 2007, công ty tổ chức tiệc Giáng sinh. Đây là dịp tốt để mọi người thể hiện tài năng và mở rộng quan hệ. Đủ các loại kĩ năng được đem ra phô diễn. Đến lượt mình, Tô Tô vắt óc nghĩ cũng không biết mình nên biểu diễn cái gì. Cô đứng ngây ngốc trên sân khấu, cuối cùng cô đành đọc một bài thơ Đường. Kể từ sau ngày hôm đó, Tô Tô có thể cảm nhận rõ ràng cô trở thành “người vô hình” trong công ty. Quá chán nản, cô lại muốn nghỉ việc. Ước muốn duy nhất của cô là về quê dạy tiểu học.

Thế nhưng mẹ lại một lần nữa cướp mất ước mơ của cô: “Làm việc ở công ty này con mới có cơ hội tìm được đối tượng tốt. Yên tâm đi, chỉ cần con không từ chức, thì với địa vị và quan hệ của cha con, họ sẽ không bao giờ đuổi việc con đâu”.

Kết quả, vào một buổi chiều, cô gái trẻ đã nhảy lầu tự sát từ tầng 21 của công ty, và chết ngay tại chỗ. Mãi mấy ngày sau, mẹ cô mới tìm thấy bức thư cô để lại. Bức thư chỉ vỏn vẹn mấy dòng ngắn ngủi: “Cha! Mẹ! Con vẫn luôn nỗ lực để trở thành người như cha mẹ mong muốn, nhưng con không làm được. Con quá mệt, mệt vì luôn phải gồng mình sống một cuộc sống không thuộc về mình. Con biết con không được thông minh, sự ưu tú giỏi giang của người khác như đang cười nhạo vào sự kém cỏi của con. Thật sự kiệt sức rồi, đến lúc nghỉ ngơi thôi. Có lẽ ở bên kia con sẽ tìm được những người giống như con, kém cỏi ngốc nghếch nhưng sống thật sự vui vẻ”.

Những lời này như mũi dao đâm vào tim người mẹ già, khó mà nguôi ngoai. Nghẹn ngào trong nước mắt, bà cho biết: “Tôi công khai chuyện đau lòng này chỉ vì muốn dùng sinh mạng của con gái để cảnh tỉnh các bậc phụ huynh khác. Có một câu ngạn ngữ Thổ Nhĩ Kỳ thế này: “Thượng đế đều sẽ vì mỗi một con chim ngốc mà chuẩn bị một cành cây thấp”. Câu này tôi đọc được trong nhật ký của con bé. Nhưng người làm mẹ như tôi lại luôn ép buộc con bé phải đứng trên cành cây cao nhất. Kết quả, con bé không chịu được mà ngã xuống…

Giờ nghĩ lại, chẳng phải tôi luôn mong con bé hạnh phúc sao? Nào là thành tích, nào là trường chuyên, thật sự quan trọng sao? Chỉ cần con bé muốn, sống cuộc sống đơn giản, ăn no mặc ấm thì có gì không tốt?”

VD (Tổng hợp - MTT/nld.com.vn)

Tin được quan tâm

Những con giáp nào may mắn vào thứ Sáu, ngày 17 tháng 10, tức 26 tháng 8 âm lịch?

Thứ Sáu, ngày 17 tháng 10, ngày 26 tháng 8 âm lịch, đại diện cho năm Tỵ, tháng Bính Thân và ngày Kỷ Mùi. Dưới...
Đời sống số 2 ngày, 22 giờ trước

Bố chồng hào môn của Hoa hậu Đỗ Hà: 'Tôi rất biết ơn gia đình nhà gái đã đồng ý gả con gái cho con trai tôi'

Trong lễ ăn hỏi, ông Nguyễn Viết Hải - bố của chú rể Nguyễn Viết Vương đã gửi lời cảm ơn gia đình Hoa hậu...
Chuyện làng sao 2 ngày, 17 giờ trước

Tỉnh nào thay thế Bắc Ninh trở thành tỉnh nhỏ nhất Việt Nam sau sáp nhập?

Bắc Ninh trước khi sáp nhập là tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam với 822,7km2, vậy sau sáp nhập, hiện tại, tỉnh nào...
Kiến thức 2 ngày, 8 giờ trước

Lương Bằng Quang khẳng định két sắt không có gì giá trị, quên mật khẩu khi bị khám xét

Ca sĩ Lương Bằng Quang - chồng Ngân 98 cho biết bên trong chiếc két sắt không chứa vật gì có giá trị nên không...
Chuyện làng sao 2 ngày, 4 giờ trước

Lộ diện mạo chồng thiếu gia của Hoa hậu Đỗ Thị Hà trong lễ ăn hỏi, đúng chuẩn 'trai tài gái sắc'

Hoa hậu Đỗ Thị Hà chính thức lên xe hoa theo chồng thiếu gia. Nhiều người hâm mộ đã gửi lời chúc tới nàng Hậu....
Chuyện làng sao 2 ngày, 4 giờ trước

Sao Việt 16/10: Lương Bằng Quang có biểu hiện lạ sau khi Ngân 98 bị bắt; Đức Phúc tặng bánh kem 'dìm hàng' cho Erik

Tin sao Việt 16/10/2025: Dân mạng thắc mắc với biểu cảm của Lương Bằng Quang sau khi Ngân 98 bị bắt. Erik 'dở khóc dở...
Chuyện làng sao 2 ngày, 5 giờ trước

Tin cùng mục

Choáng: Loài vật có thời gian giao phối lâu nhất hành tinh, lên tới 14 tiếng, con đực sẽ chết ngay khi quá trình kết thúc

Mặc dù có thân hình vô cùng bé nhỏ, loài vật này lại lập kỷ lục về thời gian giao phối với 14 tiếng đồng...
Kiến thức 2 phút trước

Trước 2026, không đổi CCCD sang Căn cước mẫu mới sẽ bị phạt đến 5.000.000 đồng, đúng không?

Nhiều trường hợp phải đổi CCCD sang căn cước mới, nếu không sẽ bị xử phạt theo quy định.
Tin trong ngày 57 phút trước

Từ nay đến 31/12/2025: Làm ngay 1 việc với sổ đỏ để tiết kiệm hàng trăm triệu đồng

Còn hơn 2 tháng nữa là hết năm 2025, việc hoàn tất thủ tục trong thời gian này không chỉ giúp rút ngắn quy trình,...
Tin trong ngày 1 giờ, 14 phút trước

Trường hợp nào vượt đèn đỏ không bị CSGT xử phạt?

Tham gia giao thông an toàn đòi hỏi sự tuân thủ nghiêm ngặt luật lệ, đặc biệt là việc chấp hành tín hiệu đèn giao...
Kiến thức 2 giờ, 5 phút trước

Có nên 'xuống tiền' mua vàng lúc này khi giá tăng 'điên loạn'?

Trước cơn "sốt" giá vàng liên tục leo thang, nhiều người không khỏi sốt ruột, mong muốn đầu tư để đón sóng. Tuy nhiên, các...
Tin trong ngày 2 giờ, 6 phút trước

Việt Nam có loại cây trà quý hiếm, là 'thần dược' được người Trung Quốc lùng mua từ cây, hoa đến cành, rễ, lá

Đây là một loại cây đã có lâu đời ở Việt Nam, có tác dụng phòng hộ rừng. Thời gian gần đây, tác dụng của...
Tin trong ngày 2 giờ, 15 phút trước

Tin mới cập nhật

Sao Việt 18/10: Lương Bằng Quang 'điên loạn, tan nát' vì nhớ Ngân 98; Tuấn Hưng 'muốn khóc thật to' khi mẹ mắc bệnh

Tin sao Việt 18/10/2025: Sau khi Ngân 98 bị bắt tạm giam, Lương Bằng Quang có dòng chia sẻ gây chú ý trên trang cá...
Chuyện làng sao 2 giờ, 3 phút trước

Hoa hậu Yến Nhi gây ấn tượng với phong cách lộ nội y quyến rũ, táo bạo tại Miss Grand International

Đại diện Việt Nam – Hoa hậu Yến Nhi liên tục thu hút sự chú ý khi chăm diện những bộ trang phục “chặt chém”...
VIDEO 2 giờ, 4 phút trước

Một 'chị đại showbiz' lĩnh 'trái đắng' sau bê bối biển thủ 156 tỷ tiền từ thiện để ăn chơi

Tháng 9/2024, giới giải trí chấn động trước thông tin siêu mẫu huyền thoại Naomi Campbell bị Ủy ban Từ thiện Anh (UK Charity Commission)...
Chuyện làng sao 2 giờ, 6 phút trước

Trong năm 2026, người lao động Việt Nam có hơn 100 ngày nghỉ, thực hư thế nào?

Năm 2026, người lao động Việt Nam sẽ có tổng cộng 115 ngày nghỉ nếu được nghỉ cả thứ Bảy và Chủ nhật. Con số...
Tin trong ngày 2 giờ, 17 phút trước

Nuôi con gái không muốn sau này con chịu thiệt thòi vì lấy chồng thấp kém, bạn nên cho con hiểu điều này càng sớm càng tốt

Trong xã hội hiện đại, ngày càng nhiều cha mẹ bắt đầu chú ý đến việc dạy con gái sống tỉnh táo, thay vì chỉ...
Tâm sự 2 giờ, 27 phút trước

Những cái tên 'kỵ' đặt ở Việt Nam: Có tên bị cấm khai sinh, thậm chí nếu cố tình còn mang tới xui rủi bất lợi cho trẻ sau này

Việc đặt tên cho con không chỉ là thể hiện tình yêu và ước nguyện của cha mẹ mà còn liên quan đến các quy...
Kiến thức 3 giờ, 37 phút trước

3 con giáp sẽ được Thần Tài phù hộ trước khi kết thúc tháng 10 và nhận được tài lộc bất ngờ vô tận

Khi tháng Mười bước sang nửa cuối, một số người sẽ trải qua giai đoạn giàu có bất ngờ! Chuyên trang tử vi liệt kê...
Đời sống số 3 giờ, 41 phút trước

Một tấm gỗ này mua được hơn 160 chỉ vàng ở thời điểm hiện tại, đắt đỏ nhất hành tinh, có khả năng chống cháy

Đây là một trong những loại gỗ đắt đỏ nhất thế giới, có giá khoảng 14.000 USD/m³, tương đương 100.000 USD cho một tấm.
Kiến thức 3 giờ, 42 phút trước

Khi thắp hương, người giàu luôn đặt lọ hoa bên trái bàn thờ, nếu đặt bên phải thì sao?

Trong đời sống tâm linh của người Việt, việc thắp hương và bày biện trên bàn thờ tổ tiên không chỉ là cách thể hiện...
Phong thủy 3 giờ, 54 phút trước

Tại sao lại cấm chụp ảnh trước tượng Phật? Hướng dẫn viên đã nói sự thật rồi, tôi sẽ không bao giờ dám làm thế nữa!

Ở Việt Nam, Phật giáo gắn bó sâu sắc với đời sống tinh thần. Mỗi vùng đều có chùa chiền, nơi người dân tìm đến...
Làm sao 3 giờ, 4 phút trước