Danh mục

Muốn nhìn rõ bản chất của một con người chỉ cần quan sát 3 điểm sau là đủ

Thứ ba, 08/11/2022 15:44

Lòng người là thứ khó đoán nhất trên đời. Có một số người trước mặt một kiểu, sau lưng lại một kiểu, thật giả khó phân. Có người một giây trước là thiên sứ, một giâu sau lại là ác quỷ, khó mà nhìn thấu được.

Mạnh Hán Khanh (một nhà văn thời Nguyên của Trung Quốc) từng nói: “Vẽ hổ vẽ da khó vẽ xương, biết người biết mặt không biết lòng”. Lòng người là thứ khó đoán nhất trên đời.

bài học cuộc sống, bản chất của một con người, cách nhìn rõ lòng người, phẩm hạnh của một người

(Ảnh minh họa)

Vì khó có thể phân biệt được thật giả, tốt xấu nên có người phải chịu thiệt thòi rất nhiều, tấm chân tình đặt vào nhầm chỗ, cũng suýt chút nữa hủy hoại cả cuộc đời. Vì thế người đời đều mong rằng mình có một đôi mắt tinh tường, có thể nhìn thấu lòng người, có thể phân biệt được thật giả.

Nhưng thực ra, để nhìn rõ bản chất của một người không khó, muốn nhìn rõ nhân phẩm của một người, chỉ cần quan sát 3 điểm sau là đủ.

Thái độ đối xử với cha mẹ

Tục ngữ có câu: “Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”. Cha mẹ là người ban cho chúng ta sinh mệnh, nuôi nấng chúng ta thành người, là người thân nhất của chúng ta. Khi ứng xử với cha mẹ, chúng ta chẳng phải lo lắng gì, không cần ngụy trang, có thể thoải mái thể hiện bản tính chân thật nhất của mình. Vì thế, thái độ đối xử với cha mẹ sẽ ẩn chứa tính cách chân thực nhất của một người.

bài học cuộc sống, bản chất của một con người, cách nhìn rõ lòng người, phẩm hạnh của một người

(Ảnh minh họa)

Để phán đoán một người liệu có gia giáo hay không, hãy xem cách họ đối xử với cha mẹ họ. Nếu như không tôn trọng, không biết ơn với chính cha mẹ của mình, cho dù người đó có cung kính bạn đến mấy thì cũng không thể coi là thật được. Một người như vậy lấy lòng bạn, hoặc là muốn vòi tiền trong túi bạn, hoặc là muốn mượn quyền lực trong tay bạn, hoặc là vì thèm khát nhan sắc của bạn. Một khi bạn đã không còn giá trị lợi dụng thì anh ta sẽ lập tức bỏ rơi bạn. Phải biết rằng, những kẻ đối xử tệ với cha mẹ, phẩm chất họ cũng chẳng tốt đẹp gì.

bài học cuộc sống, bản chất của một con người, cách nhìn rõ lòng người, phẩm hạnh của một người

Thái độ đối với lợi ích

Có người nói, lợi ích chính là tấm kính chiếu yêu của nhân tính, là phép thử nhân tính tốt nhất. Quả thực là vậy. Muốn biết một người có nên kết giao thân thiết hay không thì hãy nhìn từ khía cạnh lợi ích là sẽ biết ngay.

Mẹ tôi từng rất thân thiết với một cô, cô ấy rất giỏi ăn nói, tôi cũng rất thích cô ấy. Nhưng sau này họ gần như chẳng còn qua lại gì với nhau. Tôi hỏi mẹ, cô đó tốt tính như thế, sao lại không thấy qua lại gì nữa? Mẹ tôi nói, bà và cô ấy đã cùng góp tiền mua hoa quả vài lần, khi mang về chia, cô ấy đều chọn hết phần ngon cho mình trước, còn những thứ kém hơn thì để lại cho mẹ tôi. Cô ấy tưởng rằng mẹ tôi không phát giác ra, nhưng những người tinh mắt đều có thể nhận ra ngay. Sau này, mẹ tôi còn phát hiện ra rằng chỉ cần là cô ấy và người khác có tương giao về lợi ích, cô ấy sẽ nghĩ đủ mọi cách để bản thân được lợi. Không thể không thừa nhận, lợi ích quả là một tấm gương chiếu yêu, rất nhiều người đều hiện nguyên hình khi đứng trước nó.

bài học cuộc sống, bản chất của một con người, cách nhìn rõ lòng người, phẩm hạnh của một người

(Ảnh minh họa)

Những người có tầm nhìn rộng sẽ không tham lam những món lợi nhỏ nhặt. Những người có phẩm chất đôn hậu sẽ không vì lợi ích mà tính toán, mưu mẹo, gài bẫy với người khác.

bài học cuộc sống, bản chất của một con người, cách nhìn rõ lòng người, phẩm hạnh của một người

(Ảnh minh họa)

Shakespeare từng nói: "Tiền là một cây đũa thần vĩ đại, có thể biến một người thay đổi hoàn toàn". Đúng thế, đứng trước lợi ích, chúng ta có thể nhìn rõ thật giả trắng đen của một người, có thể nhận biết được nhân cách của họ cao hay thấp. Vì thế, nếu muốn nhìn rõ phẩm chất của một người, hãy quan sát thái độ và cách làm của họ đối với lợi ích. Độ lượng không tham lam, làm người nhất định phải có giới hạn. Nhỏ nhen, quá ích kỷ, làm việc chắc chắn không hề có nguyên tắc.

Thái độ đối với kẻ yếu

J.K.Rowling từng nói: "Phẩm chất thực sự của một người, đừng nhìn họ đối xử như thế nào với người có thân phận cao hơn mình, hãy nhìn cách họ đối xử với những người có thân phận thấp hơn mình". Quả thực là vậy. Thái độ của một người đối với kẻ yếu hơn mình, luôn là sự phản ánh chân thực nhất của anh ta đối với thế giới này. Muốn nhìn rõ phẩm chất của một người cao hay thấp, hãy nhìn cách họ đối xử với những người cấp thấp hơn mình thì sẽ biết ngay.

Em họ tôi vì theo đuổi sự nghiệp học hành mà nay đã 30 tuổi rồi vẫn luôn độc thân. Hồi năm ngoái, em họ tôi có quen một người bạn trai, nó nói anh ta yêu nó từ cái nhìn đầu tiên, vô cùng dịu dàng, chu đáo, hơn nữa còn bao dung cho tính tình bướng bỉnh của nó, điều kiện gia đình cũng khá. Cả nhà biết vậy cũng đều rất vui mừng, nghĩ rằng cuối cùng cũng đã gặp được người tốt.

bài học cuộc sống, bản chất của một con người, cách nhìn rõ lòng người, phẩm hạnh của một người

(Ảnh minh họa)

Nhưng dạo trước trong một lần gặp mặt, tôi mới biết hai đứa đã chia tay. Hỏi nguyên nhân, nó nói: “Vì em đã thấy được bộ mặt chân thực nhất của anh ta”. Khi lái xe trên đường, nếu như có người già chân tay bất tiện qua đường chắn đường đi thì anh ta sẽ kéo kính cửa sổ xe xuống rồi mắng họ vài câu. Nếu như có xe rẻ tiền hơn lái trước xe anh ta thì anh ta sẽ lái vượt lên, còn nói một câu: “Đồ nhà nghèo”.

Mấy lần đi ăn bên ngoài, lúc nào anh ta cũng hoạnh họe, quát tháo nhân viên phục vụ, cực kỳ bất lịch sự. Có một lần đi ăn, vì phục vụ không may làm đổ trà lên người anh ta, mặc kệ họ đã xin lỗi anh ta ba lần, anh ta vẫn không buông tha, cứ nhất định phải gọi quản lý ra để đòi giảm giá hoặc miễn phí. Em họ nói trải qua những điều này, nó đã nhìn rõ nhân phẩm của một người, quả quyết đưa ra lời chia tay. Mọi người đều thấy quyết định này của nó là đúng đắn.

Vì trong thái độ đối với kẻ yếu đã bộc lộ nhân phẩm thực sự của anh ta. Khi một người đứng trước một kẻ yếu hơn mình, kẻ yếu thường ở trong vị trí thấp hơn anh ta, không tạo ra bất kỳ đe dọa nào đối với anh ta. Vì thế, lúc này, thái độ của người đó như thế nào hoàn toàn được quyết định bởi nhân phẩm của anh ta.

bài học cuộc sống, bản chất của một con người, cách nhìn rõ lòng người, phẩm hạnh của một người

(Ảnh minh họa)

Tôi từng đọc được câu chuyện của nhà sưu tầm Lawrence như thế này: Trong một buổi triển lãm tranh, Lawrence đang bận tối mắt tối mũi, nhưng tranh lại không bán được nhiều. Mãi mới bán được một bức, khi nhân viên tháo bức tranh xuống đã không may làm vỡ khung tranh, bức tranh cũng bị xé rách.

Mọi người đều đang chờ xem Lawrence sẽ xử lý như thế nào, ông sẽ nổi nóng như thế nào thì bất ngờ Lawrence tuy nhìn bề ngoài vô cùng đau khổ nhưng không hề trách mắng người nhân viên kia. Sau khi kết thúc buổi triển lãm, có người tò mò hỏi ông, ông nói: “Cậu ấy là người khuyết tật, rất chịu khó, thường chủ động tìm việc để làm”.

Sùng bái, tôn kính những người mạnh hơn mình là bản năng. Nhưng cảm thông và tôn trọng kẻ yếu hơn mình mới là phẩm hạnh đáng quý. Không sỉ nhục người yếu hơn mình, không coi mình cao quý mà làm tổn thương người khác, như vậy mới là người đáng để kết giao.

bài học cuộc sống, bản chất của một con người, cách nhìn rõ lòng người, phẩm hạnh của một người

(Ảnh minh họa)

Ralph Waldo Emerson từng nói: "Phẩm hạnh là một năng lượng bên trong, sự tồn tại của nó có thể trực tiếp phát huy tác dụng chứ không cần phải sử dụng bất cứ thủ đoạn nào".

Nhân phẩm, là chỗ dựa lớn nhất của một người, là vốn quý báu nhất. Một người phẩm chất ngay thẳng, đứng đắn mới có thể được mọi người tôn trọng, mới được thượng đế yêu thương. Cuộc đời đến cuối cùng vẫn chỉ là so bì nhân phẩm. Nhân phẩm tốt chính là giấy thông hành tốt nhất trên thế giới. Quãng đời còn lại, mong chúng ta đều có phẩm hạnh tốt đẹp, gặp được con người dễ thương.

Vũ Phong (Theo Bảo Vệ Công Lý)

Nguồn: https://baove.congly.vn/muon-nhin-ro-ban-chat-.. Nguồn: https://baove.congly.vn/muon-nhin-ro-ban-chat-cua-mot-con-nguoi-chi-can-quan-sat-3-diem-sau-la-du-38575.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Con gái Đông Nhi lên đồ đi nhận lì xì, gây cười với văn mẫu chúc Tết

TIN MỚI CẬP NHẬT

Sau Tết chuẩn bị xuất hành 3 chòm sao và con giáp có sự nghiệp cất cánh

Chuyên gia tử vi chia sẻ 3 chòm sao và con giáp có vận may sự nghiệp vượng nhất trong năm mới là Song Tử,...
Đời sống số 37 phút trước

Một tảng đá khổng lồ bí ẩn đã đứng trên một sườn dốc trong hơn một nghìn năm và không ai có thể di chuyển nó

Một trong những hiện tượng tự nhiên bí ẩn nhất ở Ấn Độ là một tảng đá khổng lồ nằm trên đỉnh một ngọn đồi...
Kiến thức 38 phút trước

Cho dù bạn chiên loại cá nào, đừng cho trực tiếp vào chảo! Ghi nhớ điều này thì xương cá mới giòn ngon, siêu thơm

Nói về cá thì có nhiều cách làm, cá biển tươi thích hợp để hấp, cá lớn hơn có thể hầm hoặc om, ít người...
Địa chỉ ăn ngon 39 phút trước

Cách đi bộ giảm cân (10 lời khuyên)

Đi bộ thường xuyên là một bài tập đơn giản và hiệu quả có thể giúp bạn giảm cân. Chúng tôi sẽ cung cấp cho...
Chăm sóc sức khỏe 39 phút trước

Victoria Beckham khoe dáng khi cùng con gái Harper ăn tối tại Miami

Mới đây, Victoria Beckham đã cùng con gái Harper và người mẫu Isabela Grutman tận hưởng chuyến đi chơi vui vẻ ở Miami sau khi...
Chuyện làng sao 39 phút trước

Lộ ảnh Huyền Baby bị chụp lén, nhan sắc trông thế nào so với ảnh tự đăng?

Đây là lần hiếm hoi cựu hot girl Huyền Baby bị lộ ảnh chưa chỉnh sửa.
Hotgirl, hotboy 9 giờ, 60 phút trước

Trương Bá Chi bị nghi đang hẹn hò với nam MC nổi tiếng, cả hai còn công khai nắm tay nhau đi mua sắm?

Mới đây, Trương Bá Chi gây chú ý khi đăng tải loạt ảnh lên Instagram ghi lại khoảnh khắc cô và con trai út cùng...
Chuyện làng sao 9 giờ, 60 phút trước

'Thế lực nhí' Suchin siêu đáng yêu khi đi khai xuân cùng bố Cường Đô La và mẹ Đàm Thu Trang

Hình ảnh ái nữ nhà Cường Đô La và Đàm Thu Trang ngồi chiễm chệ trên bản với sấp lì xì nhanh chóng nhận được...
Nhí 9 giờ, 60 phút trước

Thùy Tiên được nhận xét giống Nayeon (TWICE) trong lần đầu diện Hanbok, bị trợ lý khui hậu trường chụp ảnh cực hài

Loạt ảnh diện Hanbok trên đất Hàn Quốc của Thùy Tiên đang gây chú ý.
Chuyện làng sao 9 giờ, 5 phút trước

Ngày càng nhiều người không muốn tủ tivi, chọn 5 cách thay thế, cả nhà đẹp không tưởng

Phòng khách là nơi quan trọng để tiếp khách, là bộ mặt đầu tiên của gia đình, nên ai cũng chú trọng đặc biệt phòng...
Nội thất - Ngoại thất 9 giờ, 13 phút trước

Thấy quý tử được chiều chuộng, Lê Dương Bảo Lâm chớp thời cơ 'dụ dỗ' ông bà nội cho Út Phin đất đai

Đoạn clip đầy đáng yêu của gia đình Lê Dương Bảo Lâm khiến khán giả thích thú.
Chuyện làng sao 9 giờ, 15 phút trước

Bộ sưu tập túi xách Hermès đắt nhất của gia tộc Kardashian-Jenner

Gia tộc Kardashian-Jenner nổi tiếng với tủ quần áo, túi xách Hermès hàng hiệu đắt giá. Chị em tỷ phú Kim và Kylie cũng tự...
Thời trang sao 9 giờ, 16 phút trước

Trương Bảo Như đưa con trai đi du lịch đầu năm mới, ngoại hình hiện tại của nhóc tì gây chú ý

Con trai Trương Bảo Như nay đã lớn phổng phao và rất điển trai.
Chuyện làng sao 11 giờ, 8 phút trước

Con gái Mai Phương cao lớn phổng phao, hơn hẳn người mẹ quá cố ở một điểm

Con gái Mai Phương được bảo mẫu chăm sóc rất tốt nên phát triển đủ đầy về thể chất lẫn tâm hồn.
Chuyện làng sao 11 giờ, 8 phút trước

Đặng Thu Thảo hiếm hoi làm mẫu ảnh: Nhan sắc qua camera thường chuẩn thần tiên tỉ tỉ

Hoa hậu Đặng Thu Thảo làm người mẫu ảnh sau thời gian vắng bóng showbiz. Nhan sắc cùng thần thái gây mê fan lẫn cư...
Chuyện làng sao 11 giờ, 9 phút trước

Con gái Thiên An khiến mẹ 'cạn lời' vì cách chơi bất chấp luật, nhóc tì cũng vô cùng thích thú

Dù phá luật chơi nhưng con gái Thiên An vẫn gây thích thú vì quá đáng yêu.
Chuyện làng sao 11 giờ, 9 phút trước

Vẻ đẹp trong ngần của 5 mỹ nhân Hàn dưới tán ô: Kim Tae Hee và Son Ye Jin ngây thơ còn Jeon Ji Hyun thì quá xuất sắc

Cư dân mạng không khỏi trầm trồ trước nhan sắc vạn người mê của những mỹ nhân hàng đầu xứ Hàn thời thanh xuân.
Chuyện làng sao 11 giờ, 9 phút trước

Song Joong Ki và bà xã ngoại quốc sắp tổ chức đám cưới thế kỷ sau khi đăng ký kết hôn

Truyền thông mới đây đưa tin, nam tài tử Song Joong Ki và Katy Louise Saunders sẽ tổ chức lễ cưới sau khi công khai...
Chuyện làng sao 11 giờ, 9 phút trước

Ngôi nhà đơn giản và xinh đẹp rộng 108m2, ánh nắng và cây xanh tràn vào, một nơi ở ấm áp với cá tính độc đáo

Chủ nhân muốn ngôi nhà nhân đôi vai trò như một studio nghệ thuật cắm hoa, mong muốn trở thành một không gian tràn ngập...
Mẫu nhà đẹp 11 giờ, 14 phút trước

Tại sao mẹ yêu con đầu hơn trong khi bố yêu con út? Chuyên gia giải đáp: Không liên quan đến giới tính, đây là câu trả lời đúng

Các cặp bố mẹ thường dõng dạc tuyên bố rằng mình không thiên vị con cái, luôn công bằng với các con. Tuy nhiên, sự...
Chăm con 11 giờ, 14 phút trước

'Ngựa nhìn bốn móng, người nhìn bốn mặt', tổ tiên dạy bạn cách nhìn người, bạn có đúng về 'tứ diện' không?

Đúc kết những kinh nghiệm xem tướng này, người xưa có câu: “Ngựa nhìn bốn móng, người nhìn bốn mặt”, câu này hàm chứa đạo...
Kiến thức 11 giờ, 15 phút trước

Tận dụng đồ thừa trong tủ lạnh, làm các món nem rán cực ngon

Các nguyên liệu từ khoai tây, tôm, rau củ thừa, thậm chí đậu phụ... vẫn làm được món nem rán cực ngon.
Địa chỉ ăn ngon 11 giờ, 15 phút trước

Bạn đã từng bị điện giật khi chạm vào laptop của mình chưa? Có 5 mẹo nhỏ sẽ giúp bạn ngăn chặn điều này

Thỉnh thoảng, máy tính xách tay của bạn có thể khiến bạn bị điện giật một chút. Đây là những mẹo hữu ích có thể...
Xài gì 11 giờ, 15 phút trước

BXH Top 10 người ảnh hưởng nổi bật T12/2022: Karik vươn lên dẫn đầu, Lê Dương Bảo Lâm và Sơn Tùng lần lượt theo sát

Những cái tên quen thuộc như Karik, Lê Dương Bảo Lâm và Sơn Tùng lần lượt xuất hiện trong BXH lần này.
Chuyện làng sao 11 giờ, 16 phút trước

Lưu Diệc Phi được khen mặc đẹp trong phim mới, style 'thôn nữ' ngắm 1000 lần vẫn mê

Vào vai cô gái bỏ phố về núi ẩn cư, Lưu Diệc Phi ghi điểm với phong cách thanh lịch, tinh tế trong phim 'Đi...
Thời trang sao 13 giờ, 29 phút trước

Nếu ăn thức ăn đựng trong túi ni lông lâu ngày sẽ có tác hại gì? 3 hậu quả, thực sự đừng bất cẩn

Con người luôn không thể tách rời các sản phẩm nhựa trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là thực phẩm đựng trong túi ni...
Chăm sóc sức khỏe 15 giờ, 49 phút trước

Ngôi đền nghiêng độc đáo này được ví là tháp nghiêng Pari ở Đài Loan

Trở lại tháng 8 năm 2009, Đài Loan hứng chịu cơn bão Morakot, cơn bão gây chết chóc và tàn phá nặng nề nhất trong...
Kiến thức 15 giờ, 49 phút trước

Điều gì xảy ra với hài cốt của các phi hành gia nếu họ chết trong không gian?

Câu hỏi đặt ra là nếu một phi hành gia chết ngoài vũ trụ, anh ta nên làm gì với hài cốt của mình?
Kiến thức 15 giờ, 49 phút trước

Bốn kiểu đàn ông không có tiền, lấy vợ lận đận, dễ độc thân hoặc tỷ lệ ly hôn cao

Dưới đây là một số tướng mặt xấu của người đàn ông mà chị em phụ nữ muốn hạnh phúc thì tránh xa đừng dây...
Kiến thức 15 giờ, 50 phút trước

BMW 3 Series là chiếc BMW mới đáng tin cậy nhất để mua năm 2023? Độ an toàn cao, chất lượng từ trong ra ngoài và nhiều hơn thế

BMW được xếp hạng trong số 3 nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới về độ tin cậy. Và chiếc BMW duy nhất...
Đi gì 15 giờ, 50 phút trước

Hơn 20 mâm cơm nhà ngon, dễ nấu, vừa tận dụng đồ thừa, vừa chống ngấy sau Tết

Sau Tết ăn gì? Đây là gợi ý cho các bà nội trợ chuẩn bị những mâm cơm ngon, lạ miệng cho cả gia đình....
Địa chỉ ăn ngon 15 giờ, 13 phút trước

Phạm Quỳnh Anh cùng bạn trai và con gái út đi du lịch với nhà Đông Nhi, nhóc tỳ Zoey cười tươi hết nấc

Ca sĩ Phạm Quỳnh Anh và Đông Nhi đang có chuyến du lịch tại Phú Quốc
Chuyện làng sao 15 giờ, 13 phút trước

Xe container gặp sự cố bất ngờ, người đàn ông có hành động khiến tất cả hoảng sợ

Một sự cố đã xảy ra khi chiếc xe container bất ngờ bị trôi dốc và lao nhanh về phía trước. Thấy sự việc trên,...
VIDEO 15 giờ, 13 phút trước

Chuyển sang thành phố khác sống, Quế Vân rao bán căn hộ cao cấp ở Hà Nội

Do chuyển nơi sinh sống, Quế Vân đã quyết định rao bán căn hộ 152 m2 ở Hà Nội.
Nhà Sao 16 giờ, 33 phút trước

Bất ngờ với mặt mộc tuổi 63 của 'Marilyn Monroe Hồng Kông' Chung Sở Hồng

Hình ảnh mới đây của mỹ nhân Hồng Kông Chung Sở Hồng đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cư dân mạng.
Chuyện làng sao 16 giờ, 33 phút trước