Cua sông thường tươi, thịt mềm, vị thơm ngon, tháng 9-10 là thời điểm tốt nhất để ăn cua, có câu “chín con mái, mười con đực”, 2 tháng này là lúc cua nhiều nhất, ngon nhất.
Vậy làm thế nào để bảo quản cua tươi sống được lâu?
Để bảo quản cua, hiện nay nhiều người đã chọn cách cất trữ trong tủ lạnh là lựa chọn hàng đầu để bảo quản thực phẩm, mọi thứ đều được nhét vào tủ lạnh.
Thực tế, cua không thích hợp để cho vào ngăn mát tủ lạnh. Tủ lạnh chỉ 4 ° C. Cua vẫn tươi trong vòng 2 ngày, nhưng sau 2 ngày cua sẽ chết vì nhiệt độ thấp, cua chết sẽ sinh ra vi khuẩn và các chất độc hại, không ăn được mà chỉ có thể vứt bỏ. Do đó, nếu mua quá nhiều cua, bạn phải tìm hiểu phương pháp bảo quản đúng.
Chúng tôi đã hỏi kinh nghiệm của một ngư dân già và chuyên buôn bán hải sản thì được chia sẻ cách bảo quản sau.
Để bảo quản cua sống được lâu, bạn không cần phải cho chúng vào tủ lạnh! Chỉ cần một xô nước là nó vẫn sống được trong 7 ngày.
Cách bảo quản cua cụ thể:
Chuẩn bị cua tươi sống, nước sạch, muối,...
1. Cởi trói cua, tháo dây thừng, dây chun và các thứ khác, cho cua vào chậu nhỏ, đổ một lượng nước lạnh thích hợp, sao cho vừa miệng cua thì cho một ít muối vào và đảo đều để cua di chuyển tự do.
2. Sau 8 giờ, đổ một ít nước trong chậu đi, và sau đó thêm một ít nước ngọt. Hàng ngày bổ sung lượng gạo thích hợp để cua ăn được mà không bị đói.
3. Sau khi nuôi được 7 ngày, vớt hết cua ra, thay nước sạch, pha thêm chút muối rồi thả cua vào thau nước.
Lời khuyên:
① Khi bảo quản cua, không nên cho vào tủ lạnh trực tiếp! Nhiệt độ tủ lạnh thấp, không có không khí, cua không thể tự do di chuyển nên sẽ chết sớm. Cách làm đúng là thả lỏng cua và cho vào chậu có nước để cua có thể thở và di chuyển tự do, có thể tồn tại lâu dài.
② Chậu cần nhiều không gian và không nên chật quá, nếu không cua sẽ chết, nên cố gắng dùng chậu lớn hơn và cho ít cua vào mỗi chậu, để cua có sức sống mạnh và không dễ chết.
③Mỗi lần thay nước chỉ cần đổ ra một phần nước, còn giữ lại để mùi cua quen thuộc trong nước sẽ cho cua cảm giác an toàn và sống lâu hơn.
④ Cho một ít muối vào nước để ngăn vi khuẩn phát triển và giúp cua khỏe mạnh hơn. Đồng thời, hàng ngày cho cua ăn một ít thức ăn, nếu không cua sẽ chết đói.
Những lưu ý khi ăn cua:
Nếu mua quá nhiều cua, nhiều người sẽ rửa cua chưa ăn đến, cho vào nồi hấp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, đây là cách làm sai lầm.
Tủ lạnh chỉ thích hợp để bảo quản thực phẩm trong thời gian ngắn, tức là từ 1 đến 2 ngày. Dù nhiệt độ tủ lạnh thấp nhưng cũng không ngăn được sự phát triển của vi khuẩn nên rất dễ sinh ra một số lượng lớn vi khuẩn, giống như cua chết, ăn vào rất có hại cho cơ thể. Nếu hấp chín và cho vào tủ lạnh đông đá, tuy mùi vị sẽ kém hơn một chút nhưng ít nhất nó sẽ không sinh ra vi khuẩn.
Cách tốt nhất để bảo quản cua là “nuôi thả tự nhiên”, nếu gia đình bạn có nhiều cua ăn không hết thì dùng cách này để nuôi, chúng sẽ còn sống ít nhất 7 ngày. Cách nhận biết cua chết hay còn sống rất đơn giản, nó phụ thuộc vào việc có nhả ra bọt khí hay không.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)