Buffet là nơi dành cho các tín đồ đam mê ăn uống. Với một số tiền nhất định, thực khách sẽ được lựa chọn nhiều loại thịt, cá, hải sản, rau củ,... không giới hạn. Trong đó, buffet hải sản được khá nhiều người ưa chuộng vì món chính là các loại hải sản như tôm, cua, ghẹ, bề bề...
Mới đây, trên mạng lan truyền hình ảnh hậu bữa ăn buffet hải sản đồng giá 159 nghìn đồng. Theo đánh giá đây là một mức khá phải chăng, không quá đắt đỏ so với mặt bằng chung. Thế nhưng điều điều gây xôn xao bàn tán là hình ảnh lúc "tàn cuộc" mà bốn vị khách để lại quán thu dọn sau khi ăn là một "núi vỏ" các loại hải sản khác nhau.
Xôn xao núi vỏ hải sản của 4 người đàn ông để lại sau khi đi ăn buffet giá 159 nghìn đồng.
Phần vỏ hải sản khá nhiều được khách hàng để gọn trên bàn.
Cộng đồng mạng cho rằng các chú ăn bao nhiêu không quan trọng, miễn ăn sạch sẽ và trân trọng đồ ăn là được: "Bình thường thôi, mở quán buffet thì phải chấp nhận. Có người ăn nhiều bù lại có người ăn ít", "Ăn xong bỏ gọn gàng không rơi vãi bẩn nền là được rồi", "Buffet thì mô hình kinh doanh vậy rồi, ăn khoẻ hay yếu là tuỳ khả năng của họ"... Tuy nhiên cũng có ý kiến xót xa thay chủ quán: "Ăn kiểu này, người nào cũng đều vậy chắc sập quán dẹp luôn", "Ăn kiểu nay ông chủ khóc tiếng mán luôn"... Hiện câu chuyện này vẫn đang là chủ đề bàn tán trên mạng xã hội, nhưng phần đa đứng về phía khách hàng.
Gợi ý kinh nghiệm ăn buffet hải sản được nhiều:
Một bữa tiệc buffet có thể kéo dài khoảng 2 - 3 tiếng. Điều bạn cần làm đầu tiên là đi “khảo sát” một vòng xung quanh các quầy đồ ăn để bao quát toàn bộ thực đơn hiện có của nhà hàng và tìm ra những món ăn mình yêu thích.
Thực hiện Chọn món theo trình tự: khai vị, món hấp - luộc, món nướng - trộn - chiên - xào, món lẩu , món cơm - bún - mỳ, tráng miệng.
Khai vị nhẹ nhàng với các món khô như gỏi, nộm, salad để kích thích vị giác và tiêu hóa. Sau đó thưởng thức các món hấp - luộc để cảm nhận vị tươi, ngon nguyên bản của thực phẩm đặc biệt là hải sản. Kế đến mới là các món nướng - xào - chiên, lẩu, cơm - bún - mỳ bởi các món này chứa nhiều dầu mỡ, món có nước sẽ tạo cảm giác rất nhanh no và ngán. Cuối cùng tận hưởng các món tráng miệng là đã có một bữa ăn hoàn hảo.
Không nên ăn nhiều các món cơm chiên, mỳ xào, phở, bún… vì các món này dễ làm no nhanh (bún hoặc mỳ có nước). Hơn nữa những món này có thể thường xuyên thưởng thức ở bên ngoài với giá rẻ, nó sẽ làm bạn mất cơ hội thưởng thức nhiều món ăn ngon khác.
Nên ăn chậm rãi, không lấy quá nhiều món, một món không nên lấy nhiều. Trong một lần đi lấy đồ, bạn chỉ nên lấy đủ ăn, tránh nhàm chán cũng như dư thừa, lãng phí đồ ăn. Chỉ nên lấy không quá hai đĩa cùng lúc, mỗi đĩa chỉ nên có khoảng tối đa 2-3 món. Điều này rất quan trọng, nó thể hiện một phần văn hóa của bạn. Một món không nên lấy nhiều để thưởng thức được đa dạng món ăn khác thay vì chỉ thưởng thức được 1 vài món đã cảm thấy no bụng.
Món lạ nên thử trước rồi mới ăn thật, để chắc chắn rằng món ăn phù hợp với khẩu vị của bạn.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)