Danh mục

1 ngành học 'lên ngôi' giữa thời đại số, được miễn giảm học phí lại khát nhân lực: HOT bậc nhất mùa tuyển sinh 2024!

Thứ ba, 11/06/2024 15:51

Hiện nay, ngành này đang được đào tạo ở nhiều trường đại học như Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Học viện Nông Nghiệp, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM…

Ngành Sư phạm Công nghệ “rộng cửa” việc làm

Theo Tiến sĩ Nguyễn Tất Thắng - Trưởng Khoa Sư phạm và Ngoại ngữ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đồng thời là Tổng Chủ biên sách giáo khoa Công nghệ, bộ sách Cánh Diều chia sẻ: Môn Công nghệ trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học có nhiều điểm mới, một trong số đó là “tích hợp giáo dục STEM”, giáo dục định hướng nghề nghiệp.

STEM là một mô hình giáo dục theo định hướng phát triển năng lực học tập dựa trên sự tích hợp những kiến thức, kĩ năng liên quan đến các lĩnh vực Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering) và Toán học (Math) nhằm đáp ứng sự phát triển kinh tế, xã hội, có thể tác động tích cực đến sự thay đổi của nền kinh tế tri thức trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Chính vì thế, yêu cầu về số lượng cũng như chất lượng của giáo viên Công nghệ hiện nay đang ngày một tăng. Ngành Sư phạm Công nghệ được dự đoán sẽ nắm giữ vai trò trọng yếu trong việc cung cấp nguồn nhân lực có năng lực phù hợp với nhu cầu thị trường lao động trong kỷ nguyên số.

Ngành hot, tuyển sinh 2024, ngành sư phạm công nghệ

Sư phạm công nghệ là ngành học "lên ngôi" giữa thời đại số

TS Nguyễn Tất Thắng cũng nhận định, Công nghệ là môn học bắt buộc ở giai đoạn giáo dục từ tiểu học tới THPT và cần giáo viên có chuyên môn về Sư phạm Công nghệ giảng dạy. Do đó, Bộ GD&ĐT đã bổ sung ngành đào tạo Sư phạm công nghệ vào Danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV trình độ đại học, ban hành theo thông tư 24/2017/TT-BGDĐT ngày 10/10/2017.

Tuy nhiên, theo Thạc sĩ Lê Thị Xinh - Phó trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, trong đợt tuyển dụng giáo viên năm học 2023-2024, nhu cầu tuyển giáo viên môn Công nghệ (cấp trung học cơ sở) của thành phố là 25 người, thế nhưng chỉ tuyển được 5 người.

Có thể thấy, mặc dù ngành giáo dục không phân biệt môn chính, môn phụ nhưng trong nhận thức xã hội vẫn thường có sự phân biệt, không ít người xem Công nghệ là môn phụ. Vì vậy, nếu muốn phụ huynh hay học sinh hiểu được tầm quan trọng của môn Công nghệ cần phải tập trung vào vai trò của khoa học công nghệ và định hướng nghề nghiệp cho học sinh về lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ (lĩnh vực STEM) - những lĩnh vực có triển vọng rất lớn trong nền công nghệ 4.0.

Thạc sĩ Lê Thị Xinh cũng nhận định, trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ ở mọi lĩnh vực như hiện nay, ngành Giáo dục cũng không ngoại lệ. Trong các ngành Sư phạm, ngành Sư phạm Công nghệ có vai trò quan trọng và đang rất cần thiết. Các trường phổ thông có nhu cầu rất lớn đối với việc tuyển dụng giáo viên môn Công nghệ.

Chương trình đào tạo Sư phạm Công nghệ có gì nổi bật?

Hiện nay, ngành Sư phạm Công nghệ đang được đào tạo ở nhiều trường đại học như Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Học viện Nông Nghiệp, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM… Với chương trình Sư phạm Công nghệ - Giáo dục STEM tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức đầy đủ về Toán và khoa học (Vật lý, khoa học máy tính) đủ để giải quyết các vấn đề kỹ thuật, công nghệ trong chương trình.

Ngành hot, tuyển sinh 2024, ngành sư phạm công nghệ

Ngành Sư phạm Công nghệ phù hợp với những bạn trẻ có đam mê trong lĩnh vực công nghệ

Cùng với đó là tri thức và năng lực nền tảng về kỹ thuật, công nghệ thuộc các lĩnh vực cơ khí, động lực, điện và điện tử, các kỹ thuật, công nghệ chuyên ngành thuộc một trong ba lĩnh vực: Công nghệ và giáo dục STEM; Công nghệ IoT; Công nghệ điều khiển - tự động hóa. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo của trường Đại học Sư phạm Hà Nội cũng chú trọng phát triển ở sinh viên những năng lực, kỹ năng cần thiết để thích ứng với bối cảnh mới về khoa học và công nghệ như: Năng lực công nghệ, tư duy thiết kế, tư duy phản biện, tư duy đổi mới sáng tạo.

Năm 2023, điểm chuẩn xét tuyển đại học theo phương thức dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT của ngành Sư phạm công nghệ của trường Đại học Sư phạm Hà Nội là 21,15 điểm.

Trong khi đó, ngành Sư phạm công nghệ tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM bắt đầu tuyển sinh từ năm 2023, điểm chuẩn theo phương thức xét điểm thi THPT là 19,7 điểm và theo phương thức điểm học bạ là 20,25 điểm. Chương trình đào tạo của ngành tại trường trang bị cho sinh viên kiến thức và lập luận về kỹ thuật, công nghệ, sư phạm; rèn luyện khả năng nhận biết, phân tích, thiết kế, triển khai, vận hành các hoạt động giáo dục, các ứng dụng công nghệ trong nhiều môi trường làm việc từ các cơ sở đào tạo đến các tổ chức, doanh nghiệp,...

Ngoài ra, tại Học viện Nông Nghiệp Việt Nam, chương trình đào tạo ngành Sư phạm công nghệ cũng đào tạo đầy đủ cho sinh viên kiến thức từ cơ bản đến hiện đại về các lĩnh vực khoa học kỹ thuật công nghiệp, nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; kiến thức tâm lý, giáo dục, lý luận và phương pháp dạy học hiện đại trong dạy học công nghệ.

Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị kỹ năng dạy học, giáo dục hướng nghiệp theo nguyên lí giáo dục hiện đại; Phát triển các chương trình dạy học tích hợp, giáo dục STEM. Năm 2023, điểm chuẩn trúng tuyển đại học chính quy xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 của ngành là 19,0 điểm.

Đặc biệt, khi theo đuổi ngành học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, ngoài việc được hỗ trợ 100% tiền đóng học phí và 3,63 triệu đồng/tháng tiền sinh hoạt phí theo Nghị định số 116/2020/NĐ-CP, sinh viên còn được hưởng nhiều chế độ chính sách như: Chính sách học bổng khuyến khích học tập, học bổng của các nhà tài trợ, học bổng thủ khoa, á khoa đầu vào; có cơ hội được đi thực tập hưởng lương tại các nước tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc,… theo các chương trình hợp tác của Học viện với mức thu nhập 40-50 triệu đồng/tháng.

Mùa tuyển sinh 2024, đây tiếp tục được dự báo là ngành học hot thu hút các bạn trẻ năng động, sáng tạo và yêu thích công nghệ.

Với kiến thức nền tảng, chuyên sâu về công nghệ - kỹ thuật được đào tạo bàn bản, sinh viên ngành Sư phạm Công nghệ sau khi ra trường có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Theo nhận định của TS Nguyễn Tất Thắng - Trưởng khoa Sư phạm và Ngoại ngữ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, ngành học này có tỉ lệ cao sinh viên tốt nghiệp làm đúng chuyên môn được đào tạo, có vị trí việc làm đa dạng là một ngành học tốt bởi đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Xu hướng giáo dục STEM hiện nay mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên sư phạm công nghệ. Họ có thể trở thành giáo viên STEM tại các tổ chức giáo dục khác nhau. Đặc biệt, sinh viên còn có cơ hội việc làm trong quá trình học tập tại giảng đường đại học, có cơ hội học thạc sĩ, tiến sĩ chuyên ngành của khoa, theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học.

Về cơ bản, mức lương khởi điểm các bạn nhận được có thể dao động từ 8 triệu đến 10 triệu đồng và sẽ còn phát triển hơn theo thời gian và kinh nghiệm làm việc.

Hoàng Lê (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Tin được quan tâm

Tại sao người Châu Phi thà chết đói cũng không làm ruộng, thà chết khát cũng không đào giếng? Đây là lý do

Châu Phi là lục địa giàu tài nguyên thiên nhiên và tiềm năng nông nghiệp nhưng cũng từng trải qua nạn đói và nghèo đói....
Kiến thức 3 ngày, 17 giờ trước

Châu Tinh Trì và Trương Bá Chi không còn che giấu, thẳng thắn công khai mối quan hệ, netizen: 'Liệu họ có đến được với nhau?'

"Vua hài" Châu Tinh Trì từng được xem là người dẫn dắt Trương Bá Chi bước vào làng giải trí và giúp cô một bước...
Chuyện làng sao 3 ngày, 2 giờ trước

Nghệ sĩ Ngọc Bê qua đời tại Khu dưỡng lão Thị Nghè

NSND Trịnh Kim Chi đã đăng dòng trạng thái chia buồn khi nghệ sĩ Ngọc Bê qua đời.
Chuyện làng sao 3 ngày, 24 giờ trước

Dương Mịch: Đây là tôi năm 18 tuổi, Trương Bá Chi: Có đẹp hơn tôi không? Lưu Diệc Phi: Tất cả hãy tránh qua một bên!

17 - 18 tuổi được xem là độ tuổi đẹp nhất của mỗi người, vậy các diễn viên Hoa ngữ đình đám trông thế nào...
Chuyện làng sao 3 ngày, 13 giờ trước

Tuyệt đối không lưu thứ này trên điện thoại để tránh bị mất tiền trong tài khoản ngân hàng

Không chỉ ảnh CCCD, ảnh thẻ ngân hàng, mật khẩu cũng là thứ tuyệt đối không nên lưu trong điện thoại.
Xài gì 3 ngày, 3 giờ trước

Sao Việt 19/6: Elly Trần có tình mới? Diễn viên Việt Anh chuẩn bị 'ra mắt người yêu'

Tin sao Việt hot nhất ngày 19/6/2024: Trên trang cá nhân, Elly Trần đăng ảnh bên người đàn ông đã ở cạnh cô 15 năm....
Chuyện làng sao 3 ngày, 2 giờ trước

Tin cùng mục

Ngành trang điểm thi khối nào? Học Makeup có tương lai không?

Với sự phát triển không ngừng của xã hội, nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng tăng cao. Ngành trang điểm, vì thế,...
Kiến thức 8 phút trước

5 ngành nghề sẽ bị robot thay thế trong tương lai, nó là những loại công việc gì?

Trong bối cảnh công nghệ phát triển như vũ bão, việc robot và trí tuệ nhân tạo (AI) có thể thay thế một số công...
Doanh nghiệp 56 phút trước

Cho mì chính trực tiếp vào nồi canh đang sôi liệu có độc hại không? Lắng nghe ý kiến từ chuyên gia

Nhiều người e ngại việc cho mì chính trực tiếp vào nồi canh đang sôi vì sợ sinh ra chất độc hại. Câu trả lời...
Kiến thức 1 giờ, 23 phút trước

Cuối tuần này (22-23/6), top 3 con giáp làm đâu thắng đó, quý nhân che chở, đại phúc đại lợi, viên mãn đủ đường

Cuối tuần này, 3 con giáp dưới đây sẽ gặp được nhiều may mắn, mọi việc như ý kéo theo tinh thần an vui, tài...
Đời sống số 2 giờ, 58 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 7 ngày 22/6/2024: Tuổi Thân công việc cực tốt, Tỵ coi chừng bị người khác chơi xấu

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 22/6/2024.
Đời sống số 3 giờ trước

Người xưa có câu: “Nếu ban công trồng ba bông hoa thì gia đình sẽ tan nát, không thể thịnh vượng”

Trong văn hóa truyền thống, có rất nhiều câu nói xưa về phong thủy trong nhà được lưu truyền cho đến ngày nay, ảnh hưởng...
Kiến thức 4 giờ, 13 phút trước

Tin mới cập nhật

Có sự khác biệt đáng kể giữa những đứa trẻ nói nhiều và những đứa trẻ nói ít khi chúng lớn lên

Khả năng nói của trẻ cũng là vấn đề được các bậc cha mẹ rất quan tâm. Trong mắt các bậc cha mẹ, trẻ nói...
Chăm con 20 phút trước

Sao Việt 22/6: Diễn viên Ngọc Anh 'Phố trong làng' mang bầu 5 tháng; Á hậu Kiều Loan được cầu hôn bằng nhẫn kim cương khủng?

Tin sao Việt hot nhất ngày 22/6/2024: Sau ít tháng lên xe hoa, diễn viên Ngọc Anh của Phố trong làng tiết lộ đã có...
Chuyện làng sao 1 giờ, 7 phút trước

Cô được mệnh danh là 'người đẹp nhất Trung Quốc', có tài sản vài nghìn tỷ nhưng chỉ yêu nghề nông, bị chồng phản bội và hiện sống ẩn dật trên núi

Mã Diễm Lệ từng được mệnh danh là "người đẹp số 1 Đại lục" và có địa vị cao trong làng người mẫu xứ tỷ...
Chuyện làng sao 1 giờ, 22 phút trước

Song Hye Kyo dập tắt những bình luận tiêu cực sau bức ảnh gia đình của Song Joong Ki với hình ảnh mới tuyệt đẹp

Những bình luận tiêu cực về Song Hye Kyo xuất hiện sau bức ảnh chụp gần đây của gia đình Song Joong Ki, nhưng nữ...
Chuyện làng sao 2 giờ, 48 phút trước

Vì sao yêu nhưng Công Vinh phải ngó lơ Thủy Tiên trên mạng xã hội?

Công Vinh đã tiết lộ lí do yêu vợ nhưng lại ngó lơ cô trên mạng xã hội dẫn đến những tin đồn thất thiệt....
Chuyện làng sao 2 giờ, 3 phút trước

Cuộc sống và nhan sắc hiện tại của 'Hoa khôi trẻ nhất Việt Nam' - Nguyễn Xuân Uyển Nhi gây bất ngờ

Sau 25 năm đăng quang tại cuộc thi Người đẹp Mùa xuân và trở thành 'Hoa khôi trẻ nhất Việt Nam', nhan sắc và cuộc...
Chuyện làng sao 2 giờ, 15 phút trước

Không phải cà rốt đây mới là loại rau ăn càng ăn nhiều mắt càng sáng, nuôi dưỡng gan, bảo vệ dạ dày, giải nhiệt, tinh thần sảng khoái

Càng ăn nhiều loại rau màu xanh này, mắt bạn sẽ càng sáng. Ăn hàng ngày dưỡng gan, bảo vệ mắt, còn giúp cả người...
Chăm sóc sức khỏe 2 giờ, 15 phút trước

3 kiểu cha mẹ sau đây có thể khiến con cái không tìm được bạn đời, cần phải suy ngẫm

Tình yêu và hôn nhân không chỉ là chuyện của hai người mà còn chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố bên ngoài, trong đó...
Tâm sự 2 giờ, 15 phút trước

Nhan sắc ngày càng lên hương của bà xã Mạnh Trường hậu sinh con lần 3

Hậu sinh con lần 3, nhan sắc của Phương Phạm - bà xã diễn viên Mạnh Trường được nhận xét nhuận sắc, mặn mà hơn...
Chuyện làng sao 3 giờ, 50 phút trước

Tạ Đình Phong dù không kết hôn nhưng Vương Phi vẫn sẵn sàng ở bên anh đến cuối đời, Lưu Gia Linh tiết lộ sự thật

Dù đã gắn bó với "đàn chị" Vương Phi hơn 10 năm qua nhưng Tạ Đình Phong chia sẻ, anh không có ý định tái...
Chuyện làng sao 3 giờ, 50 phút trước