Và bữa ăn, chúng ta thường thấy những cách thể hiện khác nhau của những người khác nhau: một số người thì nhiệt tình và thích nâng ly, trong khi một số người thì ngồi yên lặng và không bao giờ chủ động nâng ly.
Một số người cho rằng, những người nhiệt tình nâng ly là những người có năng lực, giống như ở công ty. Trên thực tế, lập luận này là phiến diện, chúng ta không thể đánh giá năng lực của một người qua hành vi nâng cốc trong bữa tối. Hầu hết những người không chủ động nâng ly là 4 kiểu người sau đây.
1. Những người không thích xu nịnh
Vào bữa cơm chiều, sau khi ngồi xuống không bao lâu, đã có người nóng lòng nâng ly rượu kính chào lãnh đạo. Mỗi khi kính trọng người lãnh đạo, người đó sẽ cúi xuống và nói vài lời tâng bốc một cách lịch sự, và sau một vài câu chào hỏi, sẽ chuyển sang mục tiêu tiếp theo.
Có những người hài lòng với thể hiện đó, những cũng có người không thích kiểu xu nịnh này. Những người thường ngồi trong góc ăn uống và không chủ động nâng ly rượu để nâng ly chúc mừng mọi nơi, đa phần họ đều coi thường hành vi đạo đức giả đó, và hiếm khi nâng ly chúc mừng để có được cảm giác lấy lòng trước mặt trước lãnh đạo và khách hàng. Nếu muốn nhận được sự chú ý của lãnh đạo, họ sẵn sàng làm việc chăm chỉ hơn để có được sự công nhận của người khác.
2. Những người không uống được rượu
Trong bàn rượu, mỗi khi bạn nâng ly mời bên kia một ly rượu, thì bên kia cũng nâng ly rượu mời bạn, thậm chí đi đến từng bàn chào mọi người, và đều sẽ nâng ly uống, nếu uống nhiều thì sẽ say. Thế nhưng, một số người không biết uống rượu, vậy nên kiểu hành động này đương nhiên là không thể.
3. Những người thấp kém, trẻ tuổi và thiếu hiểu biết
Trong một tình huống khác, khi có một hoặc hai người mới trong nhóm của chúng tôi, họ hiếm khi chủ động nâng ly chúc mừng. Nguyên nhân là do họ mới gia nhập công ty mới, chưa hình dung được cơ cấu nhân sự, cấp bậc chức vụ và những thứ khác, sợ mình không hiểu nội quy nơi làm việc nên tự nhiên không dám hành động hấp tấp.
Thường nhân viên mới cấp thấp xem nhân viên cũ làm việc gì thì sẽ để ý xem nhân viên cũ kính trọng lãnh đạo nào, xưng hô như thế nào,…
Ở nơi làm việc, cũng có loại vị trí thấp, người ở vị trí thấp sẽ không chủ động nâng cốc chúc mừng. Chỉ muốn ăn một bữa trong hòa bình.
4. Những người nhìn thấu thế giới và biết cách từ chối
Một số người làm việc lâu năm nhìn thấy hoạt động của cuộc rượu rất tường tận, nên rất thờ ơ.
Ví dụ, một người sắp nghỉ hưu năm nay 55 tuổi, họ sẽ không thích chủ động nịnh bợ, nể nang lãnh đạo cùng cấp hoặc cấp trên. Họ chỉ muốn ngồi một bên trong im lặng, hút một điếu thuốc và nhìn người khác nâng ly.
Khi thế hệ nhân viên trẻ đến nâng ly chúc mừng, ông sẽ lịch sự nói rằng vì sức khỏe không tốt và chỉ có thể uống trà, và ông cũng sẽ khuyên những người trẻ tuổi không nên uống quá nhiều rượu. Sau đó, ông uống một ngụm trà tượng trưng và cảm ơn lòng tốt của các nhân viên khác.
Ở tuổi sắp về hưu, họ sẽ không ham vinh hoa phú quý, cũng không tham gia rượu chè nhậu nhẹt
Vào bữa tối, bạn có chủ động nâng ly chúc mừng không? Bạn thuộc tuýp người như thế nào? Hoan nghênh bạn bày tỏ ý kiến, hẹn gặp lại bạn trong phần bình luận.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)