Thông tư này được ban hành nhằm hướng dẫn chi tiết việc thực hiện quản lý lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại Điều 1 Nghị định số 44 ngày 28/2/2025 của Chính phủ về quản lý lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng trong doanh nghiệp nhà nước.
Thông tư tập trung vào việc hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng kế hoạch lao động, tổ chức tuyển dụng, sử dụng lao động và thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 44. Điều này bao gồm việc xây dựng và ban hành thang lương, bảng lương, phụ cấp lương theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 44.
Bộ Nội vụ ban hành Thông tư 003/2025/TT-BNV hướng dẫn thực hiện quản lý lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng trong doanh nghiệp nhà nước (Ảnh minh hoạ)
Một điểm đáng chú ý là yêu cầu rà soát định kỳ hàng năm đối với các mức lương của người lao động, ban điều hành, thành viên hội đồng quản trị, kiểm soát viên chuyên trách trong thang lương, bảng lương, phụ cấp lương hiện hành.
Nếu các mức lương hiện tại đảm bảo quy định tại khoản 2 Điều 6 Nghị định số 44, doanh nghiệp có thể tiếp tục thực hiện theo quy định tại Điều 32 Nghị định số 44. Tuy nhiên, trong trường hợp không đáp ứng, doanh nghiệp bắt buộc phải sửa đổi, bổ sung hoặc xây dựng mới thang lương, bảng lương, phụ cấp lương theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 6 Nghị định số 44. Điều này đảm bảo tính công bằng và phù hợp với quy định pháp luật.
Thông tư cũng nêu rõ các quy định về xác định quỹ tiền lương của người lao động và ban điều hành theo các phương pháp quy định tại Điều 7 Nghị định số 44. Doanh nghiệp có quyền lựa chọn phương pháp xác định quỹ tiền lương phù hợp với đặc thù hoạt động của mình, tuân theo quy định tại Điều 8 Nghị định số 44.
(Ảnh minh hoạ)
Các quy định chi tiết về xác định quỹ tiền lương thông qua mức lương bình quân, đơn giá tiền lương ổn định, cũng như các quy định về xác định quỹ tiền lương đối với một số trường hợp cụ thể, tạm ứng, dự phòng và phân phối tiền lương được trình bày rõ ràng, giúp doanh nghiệp dễ dàng áp dụng.
Về việc phân phối tiền lương, Điều 19 Nghị định 44 quy định rằng người lao động và ban điều hành được trả lương theo quy chế trả lương do doanh nghiệp ban hành. Tiền lương của người lao động phải được trả theo vị trí chức danh hoặc công việc, gắn với năng suất lao động và mức đóng góp của từng người vào kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Đối với ban điều hành, tiền lương được trả theo chức danh, chức vụ và kết quả sản xuất, kinh doanh.
Một điểm đáng lưu ý là mức tiền lương của tổng giám đốc, giám đốc (trừ trường hợp được thuê làm việc theo hợp đồng lao động) tối đa không vượt quá 10 lần so với mức tiền lương bình quân của người lao động. Điều này góp phần hạn chế sự chênh lệch quá lớn trong thu nhập và tạo sự công bằng trong nội bộ doanh nghiệp.
(Ảnh minh hoạ)
Khi xây dựng quy chế trả lương, doanh nghiệp phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở, tổ chức đối thoại tại nơi làm việc theo quy định của pháp luật lao động. Đồng thời, doanh nghiệp phải báo cáo cơ quan đại diện chủ sở hữu để kiểm tra, giám sát và công khai tại doanh nghiệp trước khi thực hiện. Điều này đảm bảo tính dân chủ, minh bạch và tạo sự đồng thuận cao trong quá trình thực hiện.
T.Hà (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)