Danh mục

Ngành này hot nhất nhì châu Á lại đang 'khát' nhân sự, thu nhập cả triệu USD và nắm trong tay bí mật của nhiều 'ông trùm'

Thứ sáu, 14/06/2024 11:37

Hiện, ngành này đang bùng nổ ở các trung tâm tài chính châu Á.

Vào một buổi tối tháng 6 nóng nực, trong khi phần lớn các gia đình ở Hong Kong đang dùng bữa tối, thì khoảng 20 học viên di chuyển qua các hiệu thuốc nhân sâm và tiệm may để lên tầng 3 của một toà nhà văn phòng. Họ đang tham dự khoá học về xu hướng “hot” nhất trong ngành tài chính.

Những học viên này đều là nhân viên văn phòng, một số là nhân viên ngân hàng tư nhân, số khác làm kế toán. Họ đến để tìm hiểu về những thứ cơ bản nhất của văn phòng gia đình - những công ty chuyên quản lý khối tài sản khổng lồ và bí mật của nhiều thế hệ trong gia tộc.

Các lớp học được tổ chức vào buổi tối này là một phần trong “cuộc đua” trên toàn cầu, trải dài từ Singapore đến Miami, khi các chính phủ đang nỗ lực để thu hút các văn phòng gia đình, đặc biệt là ở châu Á.

Với cuộc sống xa hoa, mức thuế chỉ là “chuyện nhỏ” với giới siêu giàu, thì đội ngũ nhân sự luôn sẵn sàng phục vụ nhóm này đã trở thành một “chiến trường” quan trọng. Hàng nghìn tỷ USD đầu tư và những công việc top đầu với thù lao có thể lên tới 1 triệu USD đang chờ đợi họ.

Dixon Wong, từng là trưởng bộ phận văn phòng gia đình tại Invest Hong Kong đang mở lớp đào tạo, cho biết: “Sự chênh lệch trong vấn đề nhân tài đang ngày càng trở nên căng thẳng. Không như nhiều văn phòng gia đình ở Mỹ và châu Âu, văn phòng gia đình ở châu Á lại thường do các thành viên trong gia tộc quản lý. Cách tiếp cận này chắc chắn sẽ có nhiều hạn chế.”

"Cuộc chơi" quản lý tiền cho giới siêu giàu

Sự bùng nổ của các văn phòng gia đình ở châu Á cũng gắn liền với sự phát triển của khu vực này. Khi phần lớn tài sản được tạo ra sau thời kỳ chủ nghĩa thực dân, nhiều doanh nhân siêu giàu đang tìm cách vận hành và chuyển giao tài sản cho con cháu.

Ngành hot, công việc quản lý tiền cho giới siêu giàu

Bên trong lớp đào tạo về văn phòng gia đình ở Hong Kong

Theo dự báo của HSBC, đến năm 2025, giá trị tài sản tài chính ở châu Á (không tính Nhật Bản) có thể vượt xa Mỹ, với con số gần 140 nghìn tỷ USD vào năm 2021. Knight Frank dự đoán châu Á sẽ có nhiều người giàu hơn châu Âu trong 3 năm tới.

Nhu cầu đối với các văn phòng gia đình đang tăng cao như “sóng thần” ở châu Á. 80% công ty được khảo sát trong Campden Research của Báo cáo Văn phòng gia đình Châu Á - Thái Bình Dương được thành lập sau năm 2000. Trong khi đó, ngành văn phòng gia đình trên toàn cầu quản lý gần 6 nghìn tỷ USD vào năm 2019.

Trong bối cảnh đó, các trung tâm tài chính đang gấp rút để thành động. Hong Kong đã đưa ra nhiều ưu đãi thuế và cư trú để thu hút các gia tộc đầu tư vào Trung Quốc. Còn Dubai thậm chí còn có trung tâm dành riêng cho các gia đình giàu có.

Singapore là quốc gia đã sớm bước chân vào “cuộc chơi này”. Quốc đảo sư tử có khoảng 1.100 văn phòng gia đình vào cuối năm 2022, tăng từ con số 400 vào năm 2020. Hồi tháng 3, chính phủ cho biết 200 đơn đăng ký vẫn đang chờ xét duyệt. Trong khi đó, Hong Kong đặt mục tiêu có ít nhất 200 văn phòng top đầu vào năm 2025.

Rõ ràng rằng, tất cả những công ty mới này đều đang “khát” nhân sự. Khoảng 40% văn phòng được KPMG và Agreus Group khảo sát đang có kế hoạch tuyển dụng trong năm nay, trong khi gần 60% nhân sự năm ngoái đã được tăng lương. Về lý thuyết, họ có thể là những banker thất nghiệp đến từ các ngân hàng như Credit Suisse hay Morgan Stanley vốn đang sa thải hàng nghìn người.

Lương cao, việc không nhẹ

Trên thực tế, các văn phòng gia đình thường đặt yêu cầu khá cao với nhân sự. Nguyên nhân là, khi làm việc trong những công ty này, họ sẽ biết rất nhiều về một gia tộc nên niềm tin đóng vai trò quan trọng. Một cựu giám đốc văn phòng gia đình cho biết họ quản lý nhiều vấn đề bí mật, đầu tư, hoạt động từ thiện và các chuyến đi khắp thế giới của khác hàng.

Có tài năng xuất chúng trong lĩnh vực tài chính không phải là điều tiên quyết khi làm công việc này. 3 giám đốc điều hành đã chia sẻ với Bloomberg về tiêu chí cho 1 nhân viên lý tưởng. Họ cần sự thận trọng, muốn nhân viên thông thạo tiếng Quan thoại và biết đánh giá các tác phẩm nghệ thuật. Một người khác thì cho biết khả năng hoà giải các vấn đề giữa anh chị em trong gia tộc là ưu tiên hàng đầu.

Ngành hot, công việc quản lý tiền cho giới siêu giàu

Theo Paul Westall, nhà đồng sáng lập của Agreus, châu Á đang thiếu các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Hoạt động tuyển dụng ở Singapore diễn ra đặc biệt gay gắt, vì các công ty ở đây phải đạt đủ số lượng nhân sự tối thiểu để được giảm thuế và các ưu đãi khác. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp ở đây chỉ là 1,9%. Tỷ lệ thất nghiệp ở Hong Kong là 2,9%.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn, nhiều chính phủ đang hỗ trợ việc mở các lớp học đào tạo. Tại Singapore, Wealth Management Institute đã hỗ trợ để tổ chức các lớp này. Một trong những chương trình đào tạo nổi bật của họ là đưa các sinh viên tốt nghiệp thành nhân sự có “Chứng nhận hành nghề văn phòng gia đình”, sau khi hoàn thành các khoá học trị giá 11.880 SGD (8.922 USD) trong 5,5 ngày.

Khoá học về cách “Vận hành Văn phòng gia đình” của International Institute for Management Development đến từ Thuỵ Điển cũng được tổ chức ở Singapore từ năm ngoái. Khoá học kéo dài 3,5 ngày với mức phí từ 17.500 SGD.

Ngoài Singapore, các đối thủ khác đến từ châu Á cũng đang “chạy đua” để đuổi kịp. Hong Kong đang có kế hoạch tài trợ cho Hong Kong Academy for Wealth Legacy đối với khoá học như ở Singapore.

Trong khi đó, Dubai đã ra mắt DIFC Family Wealth Centre từ tháng 3. Được biết, đây là trung tâm dành riêng cho hoạt động quản lý tài sản của các gia đình đầu tiên trên thế giới.

Một giám đốc điều hành văn phòng gia đình cho biết công việc của họ bao gồm đánh giá các khoản đầu tư và tương tác với các nguyên thủ quốc gia, cho đến đặt vé máy bay, sắp xếp lịch phục vụ ăn uống cho khách hàng.

Người khác thì chia sẻ, họ thường nhận được cuộc gọi vào lúc đêm khuya, khi khách hàng có một ý tưởng giao dịch nào đó được bạn bè “truyền cảm hứng”. Ví dụ, có người gọi cho ông lúc 11 giờ đêm để “mua vàng” và không yêu cầu gì thêm.

Ngành “hot” nhưng "khát" nhân sự dày kinh nghiệm

Nhu cầu đối với việc tìm kiếm nhân tài phù hợp với ngành đang trở nên cấp thiết. Một số văn phòng gia đình ở châu Á phải tuyển cả thực tập sinh.

Khi Elena Lee, sinh viên 19 tuổi của Đại học Stanford, đang tìm kiếm việc làm thêm vào mùa hè, cô đã nộp đơn vào một gia đình văn phòng ở Hong Kong. Song, cô lại không biết nhiều về ngành này.

Trong 2 tháng, Lee làm “back office” để tìm hiểu cách hoạt động của ngành này, thỉnh thoảng tham gia cùng các giám đốc điều hành khi họp với khách hàng. Công ty đang chuẩn bị mở rộng sang Singapore, nên cô đã hỗ trợ việc nghiên cứu, đánh giá các tiêu chí ESG và cấu trúc của các quỹ tín thác.

Khi đồng hồ điểm 10 giờ tối, tại Admiralty Centre, Dixon Wong kết thúc lớp đào tạo bằng cách đặt ra một câu hỏi. Trong vài tuần tới, họ sẽ nghiên cứu về kế hoạch khuyến khích sự cạnh tranh và những “tiểu xảo” được các tỷ phú sử dụng trong những đợt chuyển giao tài sản phức tạp.

Học viên của những khoá học như vậy sẽ nhận được chứng nhận phù hợp để gia nhập đội ngũ phục vụ các gia đình siêu giàu dù thời gian đào tạo là rất ngắn.

Hoàng Mai (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/nganh-nay-hot-.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/nganh-nay-hot-nhat-nhi-chau-a-lai-dang-khat-nhan-su-thu-nhap-ca-trieu-usd-va-nam-trong-tay-bi-mat-cua-nhieu-ong-trum-vz96910.html

Tin được quan tâm

Mình mới biết rằng khi xào mướp tốt nhất là không nên cho dầu vào trước! Đầu bếp dạy bạn mẹo giúp mướp không bị đen hoặc chảy nước

Mướp là loại rau khuyên mọi người nên ăn vào mùa xuân, hạ và thu vì nó rất giàu vitamin C, vitamin B và các...
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 12 giờ trước

Ngày mai 20/7, sự nghiệp của 3 con giáp chuyển hướng khởi sắc, giành cơ hội kiếm tiền và bứt phá giàu lên trông thấy

Bắt đầu từ ngày 20/7, những người cao thượng sẽ đến gõ cửa nhà bạn, lội ngược dòng, giành được cơ hội kiếm tiền và...
Đời sống số 3 ngày, 13 giờ trước

Khi nào là thời điểm tốt nhất để bố mẹ giao tài sản thừa kế của mình cho con cái?

Là cha mẹ, bản chất của con người là muốn bảo vệ con mình trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, thời điểm giao tài sản...
Kiến thức 3 ngày, 12 giờ trước

Dù nhà bạn có nghèo đến mấy cũng nên trồng một trong 7 loại cây ăn trái này, vừa có quả sạch ăn vừa mang ý nghĩa tốt đẹp

7 loại cây ăn quả này không chỉ tô thêm sức sống cho sân vườn nhà bạn mà còn mang đến cho bạn niềm vui...
Kiến thức 3 ngày, 13 giờ trước

Midu chia sẻ cuộc sống thường nhật, không gian sống với thiếu gia Minh Đạt gây sốt vì xịn xò

Cuộc sống hôn nhân hạnh phúc của Midu bên Minh Đạt đang được nhiều người ngưỡng mộ.
Chuyện làng sao 3 ngày, 19 giờ trước

Trắc nghiệm tâm lý siêu chính xác: Bạn thấy chú mèo con nào dễ thương? Hãy tìm hiểu xem bạn sẽ được hưởng phước lành của ai trong cuộc đời này!

Trong hành trình dài và đầy biến động của cuộc đời này, chúng ta luôn có sự tò mò, kỳ vọng, suy nghĩ xem điều...
Đời sống số 2 ngày, 12 giờ trước

Tin cùng mục

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 22/7/2024: Tuổi Hợi may mắn, Dậu vận trình bị giảm sút đáng kể

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 22/7/2024.
Đời sống số 9 giờ, 1 phút trước

Bảo mẫu chuyên giúp việc cho nhà giàu tiết lộ: 3 kiểu người này có tiền nhưng về già vẫn khổ

Không phải cứ có tiền, nhiều của khi về già chắc chắn an nhàn. Có những người giàu khi về già vẫn rất vất vả...
Kiến thức 12 giờ, 39 phút trước

Muỗi ghét gì nhất? Hầu hết mọi người không biết! Dạy bạn 3 thủ thuật ngăn muỗi vào nhà

Mùa hè đến cũng là lúc muỗi hoành hành, trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người. Vậy nên, những bí quyết đơn giản dưới...
Kiến thức 12 giờ, 23 phút trước

Trong các mối quan hệ giữa các cá nhân, đừng bao giờ xúc phạm đến “ba loại người” này. Thà nuốt cơn giận còn hơn mắc lỗi với họ

Dale Carnegie đã nói: “Trong số rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thành công của một người, mối quan hệ giữa các cá nhân...
Kiến thức 13 giờ, 36 phút trước

Cây hoa giấy 'đực' không chịu nở hoa chỉ nuôi lá, không cần nhổ bỏ làm theo cách này

Nếu cây hoa giấy đang trồng chỉ tốt lá, không có hoa hãy thử những cách dưới đây để 'thúc' cây bung hoa rực rỡ....
Kiến thức 13 giờ, 42 phút trước

Bắt đầu từ tuần sau, cuộc phản công sẽ bắt đầu. Ai thuộc 3 con giáp sau sẽ gặp những may mắn vượt trội

Từ tuần sau, ba con giáp sẽ được Thần Tài phù hộ và có được nguồn tiền dồi dào.
Đời sống số 13 giờ, 50 phút trước

Tin mới cập nhật

'Bảy cách biết người' nổi tiếng của Gia Cát Lượng: Với 7 câu này, bạn có thể nhìn thấu một con người!

Gia Cát Lượng là một chính khách, nhà chiến lược quân sự nổi tiếng thời Tam Quốc. Ông không chỉ có trí tuệ, tài năng...
Kiến thức 6 giờ, 17 phút trước

Lãnh đạo ở cấp xã được tăng tiền lương và phụ cấp cụ thể là bao nhiêu sau 1/7?

Sau cải cách tiền lương, thì phụ cấp của lãnh đạo cấp xã cũng có nhiều sự thay đổi rõ rệt, giúp nâng cao đời...
Kiến thức 6 giờ, 17 phút trước

Buổi tối đi ngủ có cần tắt điện thoại di động không? Cảm ơn nhân viên bảo trì đã nhắc nhở, đừng mắc lỗi tương tự nữa

Khi ngủ vào ban đêm, điện thoại di động thường được để gần cơ thể và nhiều người có thói quen đặt nó cạnh gối....
Kiến thức 6 giờ, 18 phút trước

28 năm làm việc không ngừng nghỉ của Song Hye Kyo: Cái giá của thành công là sự cô đơn?

Song Hye Kyo gia nhập làng giải trí từ năm 14 tuổi và cho đến nay cô gặt hái về nhiều giải thưởng trong lĩnh...
Chuyện làng sao 9 giờ, 54 phút trước

Vì sao vợ Đức Tiến phải lập di chúc cho con gái khi còn sống?

Vợ Đức Tiến phải lập di chúc cho con gái khi còn sống vì luật ở Mỹ có những quy định chéo ngoe.
Chuyện làng sao 9 giờ, 55 phút trước

NSND Thanh Điền tiết lộ tình trạng sức khẻo sau 3 lần nhập viện, nói một câu nhớ đến vợ gây xúc động mạnh

NSND Thanh Điền đã lên tiếng về tình trạng sức khoẻ ở thì hiện tại.
Chuyện làng sao 9 giờ, 58 phút trước

Trước khi quan hệ, “ba nơi' của người phụ nữ phải được vệ sinh sạch sẽ, nếu không sẽ bị ảnh hưởng các bệnh phụ khoa

Đánh răng vào buổi sáng và đánh răng vào buổi tối là thói quen tốt mà mọi người hình thành trong cuộc sống hàng ngày....
Chăm sóc sức khỏe 12 giờ, 50 phút trước

Lý do khiến Đổng Khiết quyết định ly hôn 12 năm trước là gì? Hãy nhìn những bức ảnh gần đây của cô là thấy rõ

Trong những năm gần đây, tin tức ly hôn của những người nổi tiếng trong làng giải trí không ngừng xuất hiện. Dù là do...
Chuyện làng sao 12 giờ, 52 phút trước

Có câu: Muốn kiếm tiền thì nhìn phòng khách, muốn tiết kiệm thì nhìn phòng ngủ! Hóa ra có rất nhiều điều cần chú ý trong việc bố trí nhà cửa

Trong nền văn hóa xưa, một số kinh nghiệm của ông cha đã được truyền lại dưới dạng tục ngữ, một trong số đó là:...
Phong thủy 12 giờ, 11 phút trước

Vì sao người Nhật thích quỳ dưới đất, ngồi có khó chịu không?

Ở Nhật Bản, quỳ xuống đất là dấu hiệu thể hiện sự tôn trọng đối với khách. Chúng ta có thể thấy rằng trong các...
Kiến thức 13 giờ, 51 phút trước