Danh mục

Mắc 4 sai lầm này, dù quá trình phỏng vấn có tốt đến đâu, bạn cũng đừng nghĩ đến việc được tuyển dụng

Thứ hai, 14/09/2020 08:06

Phỏng vấn tuyển dụng là một quá trình chọn lọc hai chiều, đôi khi làm không tốt một số chi tiết nhỏ, sai một trong 4 lỗi sau có thể ảnh hưởng đến kết quả của cả buổi phỏng vấn.

1. Ấn tượng đầu tiên đối với người phỏng vấn là không tốt, và xác suất thất bại đã vượt quá 50%

Đôi khi những thứ như viền mắt rất quan trọng, đặc biệt là trong các cuộc phỏng vấn. Bạn có thể tạo cho người phỏng vấn ấn tượng ban đầu tốt hay không liên quan trực tiếp đến việc toàn bộ quá trình phỏng vấn có suôn sẻ hay không.

Hãy tưởng tượng rằng nếu bạn là một người phỏng vấn, người xin việc ngồi đối diện với bạn thoạt nhìn thấy chán ghét. Vậy, liệu bạn có vẫn muốn tiếp tục nói chuyện với anh ta? Do đó, khi đi phỏng vấn bạn vừa không nên tạo cho người phỏng vấn một ấn tượng tốt ban đầu, vừa không để đối phương có ấn tượng xấu.

Như câu nói, mọi người dựa vào quần áo, ngựa và yên ngựa. Cách ăn mặc của buổi phỏng vấn liên quan trực tiếp đến chất lượng của ấn tượng đầu tiên.

Thông thường, miễn là bạn ăn mặc sạch sẽ và gọn gàng, bạn không cần phải mặc vest. Nếu bạn mặc một chiếc áo sơ mi, đừng nhàu nát, và đừng mặc một cái gì đó không vừa vặn.

Ngoài ra, việc phối đồ có thể giản dị hơn, nhưng bạn nên tránh mặc một số trang phục quá cá tính, chẳng hạn như quần jean rách, váy ngắn.

Khi điền sơ yếu lý lịch, có thể bạn viết chữ không đẹp, nhưng bạn nên viết gọn gàng, đừng viết những loại từ mà ngay cả tên cũng không thể hiểu được.

Khi ngồi xuống, hãy cố gắng ngồi càng thẳng càng tốt, đừng nên tư thế bơ phờ, huống hồ là giữ thẳng mặt sẽ khiến người phỏng vấn thấy như mắc nợ bạn hàng triệu đô la.

Trong cuộc nói chuyện, tốt nhất là nhìn nhau cười, không nên nhìn xung quanh, nhìn lơ đễnh và không liếc mắt nhìn nhau. Tất nhiên, nếu bạn gặp phải vấn đề về mắt lác, tốt nhất bạn nên nói rõ với đối phương trước.

Chỉ cần những chi tiết nhỏ này được làm tốt, ấn tượng đầu tiên về cơ bản sẽ không quá tệ.

tuyển dụng, đi phỏng vấn xin việc, kinh nghiệm hay, kinh nghiệm xin việc

2. Một số câu hỏi không nên quá thẳng thắn, tốt hơn là nên trả lời một cách tế nhị

Trong quá trình phỏng vấn, chúng ta thường gặp một số câu hỏi tưởng chừng như không quan trọng nhưng nếu trả lời không khéo sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả phỏng vấn. Ví dụ, “Bạn có khuyết điểm gì?”, “Nhà bạn có phải là người địa phương không?”, “Bố mẹ bạn làm việc ở đâu?”, “Bạn có sống với vợ không?”.

Những câu hỏi này thường được dùng để hâm nóng hiện trường, nếu không được hỏi ngay từ đầu buổi phỏng vấn thì có nghĩa là những câu hỏi này không quá quan trọng, nhưng đừng trả lời quá thẳng thắn.

Một số người tìm việc sẽ nói rằng khuyết điểm của họ là: “Tôi thích chơi game, thường chơi cả ngày, và tôi sẽ chơi ngay khi đi làm về”, hoặc “Tôi nói thẳng và dễ làm mất lòng người khác”.

Mục đích của sự thiếu sót đó là để thể hiện sự trung thực của họ, nhưng đối phương cảm thấy chán ghét điều đó.

Sẽ chẳng có công ty nào thích một nhân viên suốt ngày mê game, dù nói chỉ chơi sau giờ làm nhưng bạn không thể thuyết phục đối phương rằng bạn sẽ không chơi lén khi đi làm.

Cũng có người nói năng thẳng tính, nói như vậy không phải sẽ dễ xích mích với đồng nghiệp, không có lợi cho đoàn kết sao? Làm sao người phỏng vấn dám thuê bạn vào làm việc.

Khi đối mặt với loại câu hỏi này, đừng trả lời bất cứ điều gì như “vô trách nhiệm”, “không quan tâm đến bạn cùng làm”, “mọi người lười biếng và thường ngủ muộn”, “tương đối đơn độc, thiếu tinh thần đồng đội”, “không năng động, không “Đam mê”, “Tính tình thu mình hơn, sống buông thả, cực đoan”, “thích chơi game, không dám nghĩ dám làm”, những câu trả lời này về cơ bản là câu trả lời 'hỏng'.

Bản thân cuộc trò chuyện phỏng vấn là một loại nghệ thuật giao tiếp, và khả năng giao tiếp, diễn đạt của bạn quyết định trực tiếp đến hiệu quả của cuộc phỏng vấn.

Chỉ cần làm tốt mối liên kết giao tiếp, một số câu hỏi không cần quá thẳng thắn điều này sẽ có lợi cho bản thân và dễ thành công hơn trong buổi phỏng vấn.

tuyển dụng, đi phỏng vấn xin việc, kinh nghiệm hay, kinh nghiệm xin việc

3. Một phần quan trọng của cuộc phỏng vấn là thương lượng lương, việc thương lượng có tốt hay không liên quan trực tiếp đến kết quả

Tôi tin rằng nhiều người sẽ thất bại trong cuộc phỏng vấn, và họ bị mắc kẹt với câu hỏi này. Tại sao nói như vậy?

Rất đơn giản, nếu giá trị kỳ vọng của bạn vượt quá ngân sách của bên kia quá cao, thì bên kia chắc chắn sẽ không thể chấp nhận; nếu giá trị kỳ vọng được báo cáo của bạn thấp hơn quá nhiều so với ngân sách của bên kia, thì bên kia rất dễ nghi ngờ về sơ yếu lý lịch của bạn.

Vì vậy, câu hỏi này có thể được trả lời tốt hay không sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của toàn bộ cuộc phỏng vấn.

Để trả lời tốt câu hỏi này, người xin việc phải có sự chuẩn bị trước khi phỏng vấn. Đầu tiên, bạn hãy so sánh mức lương yêu cầu của vị trí tuyển dụng của công ty và mức lương của ngành, sau đó lên một số cộng đồng tìm việc để xem có thông tin lương công ty nào phù hợp không.

Thông qua thông tin thu thập được, hãy ước tính kỳ vọng mà bạn có thể chấp nhận và đáp ứng mức trung bình của ngành.

Khi người phỏng vấn hỏi câu hỏi này, bạn không nên đề xuất yêu cầu cụ thể về mức lương, câu trả lời dự kiến ​​phải dựa trên hệ thống lương của công ty, nếu bên kia biết mong đợi của bạn thì hãy đưa ra yêu cầu lương đã chuẩn bị trước.

Chỉ cần chuẩn bị trước kỹ càng thì bạn mới có thể trả lời tốt câu hỏi này, bạn phải chuẩn bị trước khi phỏng vấn, và phần lớn sức lực của bạn nên dồn vào tiền lương, đây là chìa khóa.

tuyển dụng, đi phỏng vấn xin việc, kinh nghiệm hay, kinh nghiệm xin việc

4. Gian lận về vấn đề chuyên môn và bị nhà tuyển dụng bắt lỗi

Một số người tìm việc sẽ nghĩ rằng người phỏng vấn thật ngu ngốc và bên kia sẽ không thể phát hiện ra việc mình có thực hiện hành vi gian lận.

Cần phải hiểu rằng những người phỏng vấn phải phỏng vấn rất nhiều người mỗi ngày, và có vô số những người xin việc mà họ đã gặp.

Ví dụ, nếu bạn muốn biết bạn đã thực sự làm một vị trí tương tự hay chưa, họ sẽ hỏi bạn một số câu hỏi chuyên môn, sau đó để bạn phân tích một số dữ liệu cụ thể, bao gồm cả tỷ lệ đầu vào - đầu ra,… Nếu bạn chưa làm thì khó trả lời được.

Nếu bạn bịa ra một phần dữ liệu, nó sẽ được phơi bày trực tiếp trước mặt chuyên gia, còn việc bên kia có chọc thủng lưới bạn hay không thì hoàn toàn phụ thuộc vào tâm trạng của bên kia.

Vì vậy, cho dù đó là sơ yếu lý lịch hay quá trình phỏng vấn, đóng gói phù hợp là được, nhưng bạn không được giả mạo nó. Khi bị phát hiện trong quá trình thẩm tra lý lịch, bạn sẽ trở nên bị động hơn.

Quá trình phỏng vấn không phải là tầm thường, và các chi tiết rất quan trọng, hãy chú ý đến các chi tiết đã đề cập ở trên, nếu không, cho dù quá trình phỏng vấn có tốt đến đâu thì kết thúc cũng sẽ không tốt đẹp

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ma.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/mac-4-sai-lam-nay-du-qua-trinh-phong-van-co-tot-den-dau-ban-cung-dung-nghi-den-viec-duoc-tuyen-dung-55399.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Con đường tuyết trắng đẹp mê mẩn ở Tây Ban Nha khiến dân tình 'phát sốt'

TIN MỚI CẬP NHẬT

Kim Lý đúng chuẩn 'ông bố bỉm sữa', cuối tuần ra phố đi dạo vẫn không rời vợ con

Những hình ảnh mới đây Hồ Ngọc Hà đăng tải trên trang cá nhân khiến người hâm mộ không khỏi thích thú, người đẹp khoe...
Chuyện làng sao 45 phút trước

Lâu lắm mới thấy Mai Tài Phến và Mỹ Tâm xuất hiện chung, chỉ một hành động nhỏ đã thay lời chứng minh tình trạng hiện tại!

Hình ảnh chung của Mỹ Tâm và Mai Tài Phến đang được khán giả nhiệt tình chia sẻ.
Chuyện làng sao 1 giờ, 17 phút trước

Đây là 6 điều xảy ra với cơ thể nếu bạn bắt đầu mặc đai nịt bụng

Đai nịt bụng là cách siết eo có từ nhiều thế kỷ trước nhưng đến giờ nó đã trở nên lỗi thời. Nếu như bạn...
Làm đẹp+ 1 giờ, 19 phút trước

Sau khi Dương Quý Phi chết, một bà lão vì như vậy mà có cơ hội phát tài chỉ với một vật nhỏ này của nàng

Đối với Dương Quý Phi mà nói, cả cuộc đời của bà là một bi kịch. Nhưng đối với bà lão này mà nói thì...
Kiến thức 1 giờ, 19 phút trước

3 loại gia vị khủng khiếp hơn cả muối và đường, trẻ con ăn nhiều hàng ngày, cẩn thận không cao lớn, hại lá lách và dạ dày

Khi nói đến chế độ dinh dưỡng của trẻ, các bậc cha mẹ sẽ đặc biệt chú ý đến việc phối hợp dinh dưỡng, để...
Chăm con 1 giờ, 20 phút trước

Quần ống rộng đã lỗi thời, 'quần bà ba' giờ mới được ưa chuộng, vừa ấm lại vừa sành điệu, gọn gàng

Tỷ lệ sử dụng của quần tây trong mùa đông cao hơn nhiều so với váy, đặc biệt là quần tây để che phần thịt...
Thời trang + 1 giờ, 20 phút trước

'Ông hoàng Cpop' lên hot search Weibo vì phát phì, dân mạng cho rằng đây đích thị là do hậu quả của việc đam mê trà sữa

Nam ca sĩ Châu Kiệt Luân khiến nhiều người ngã ngửa khi xuất hiện với gương mặt béo sưng.
Chuyện làng sao 10 giờ, 47 phút trước

Sửa hộ máy tính, nhân viên vô tình phát hiện sếp 'vụng trộm' dù đã có gia đình, băn khoăn vì có nên tố giác hay không?

Nếu báo cho vợ sếp, nhân viên có thể mất việc. Còn ngó lơ cho qua chuyện thì người này lại cảm thấy 'bứt dứt'....
Đời sống trẻ 10 giờ, 48 phút trước

Angelababy cãi nhau to với Huỳnh Hiểu Minh trong khách sạn, thực hư thế nào?

Mối quan hệ của Angelababy và Huỳnh Hiểu Minh hiện đang được công chúng đặc biệt quan tâm.
Chuyện làng sao 10 giờ, 49 phút trước

'Bản sao của Lan Khuê' tiết lộ được hôn phu tỷ phú Mỹ 72 tuổi cưng chiều dù chưa cưới

Chưa kết hôn và đang ở xa nhau nhưng Cổ Ngân vẫn được hôn phu tỷ phú quan tâm theo cách đặc biệt.
Hotgirl, hotboy 12 giờ, 40 phút trước

Dương Mịch bị soi nhan sắc xuống dốc với biểu cảm đơ cứng, mí mắt sụp xuống

Nhan sắc của Dương Mịch đang trở thành đề tài gây tranh cãi của cư dân mạng.
Chuyện làng sao 12 giờ, 52 phút trước

Hé lộ thiệp mời 'xinh lung linh' và thời gian tổ chức đám cưới của Á hậu Thúy An ở TP.HCM

Sau đám cưới diễn ra vào ngày 8/1 tại An Giang, Thúy An và bạn trai tiến sĩ sẽ tổ chức hôn lễ hoành tráng...
Chuyện làng sao 12 giờ, 23 phút trước

Hari Won thừa nhận đang ở nhà thuê, chỉ mặc vài bộ đồ suốt nửa năm trời: Chuyện gì đây?

Là 2 nghệ sĩ đình đám, đắt show, Hari Won và Trấn Thành có thể là cặp đôi có thu nhập “khủng” nhất nhì showbiz....
Chuyện làng sao 12 giờ, 30 phút trước

Fanboy khoe ảnh cận body Ngọc Trinh khi bị chụp bằng camera thường, liệu có quyến rũ như lời đồn?

Một fan đã chia sẻ lại hình ảnh hội ngộ và được chụp cùng Ngọc Trinh khiến mạng xã hội dậy sóng.
Chuyện làng sao 13 giờ, 32 phút trước

Đẳng cấp như Mỹ Tâm: đứng chung khung hình với Britney Spears, Beyoncé và Pink từ năm 2004

Khoảnh khắc Mỹ Tâm đứng cạnh các ngôi sao ca nhạc hàng đầu thế giới đang được lan truyền chóng mặt vì đến fan ruột...
Chuyện làng sao 13 giờ, 35 phút trước

Cậu út nhà David Beckham bị chế giễu khi bán áo cũ với giá tiền tỷ

Cruz Beckham, con trai của David nhận về nhiều lời chỉ trích vì yêu cầu số tiền trên trời cho chiếc áo đã qua sử...
Chuyện làng sao 13 giờ, 38 phút trước

Tài tử Archie Lyndhurst qua đời ở tuổi 20

Truyền thông Anh mới đây đưa tin về nguyên nhân tử vong của nam diễn viên Archie Lyndhurst, 20 tuổi.
Chuyện làng sao 13 giờ, 46 phút trước

Đã lên chức bà ngoại, Lê Thị Dần vẫn mặc váy ngắn cũn khiến dân tình không quen mắt

Hình ảnh Quán quân "Thách thức danh hài" Lê Thị Dần mặc bộ váy áo có phần táo bạo so với tuổi khiến dân tình...
Đời sống trẻ 13 giờ, 47 phút trước

Thanh Hằng: 'Thật ra tôi biết hát, nhưng chuyện trở thành ca sĩ lại là điều khác nhau'

Thừa nhận bản thân biết hát nhưng việc trở thành ca sĩ không phải là mục tiêu của Thanh Hằng.
Chuyện làng sao 13 giờ, 49 phút trước

Jack trở thành nghệ sĩ Việt đầu tiên giành cúp danh giá của giải thưởng Truyền hình châu Á ATA 25th

Sau MTV EMA 2020, Jack tiếp tục nhận được giải thưởng quốc tế uy tín của ATA lần thứ 25.
Tin tức nhạc 13 giờ, 51 phút trước

Ca sĩ Triệu Long hát trong đám cưới và gây xúc động với khoảnh khắc đón cô dâu bế con vào lễ đường

Tối ngày 16/1, đám cưới chính thức của ca sĩ Triệu Long và bà xã Jessi Trinh đã diễn ra. Đây được xem là lễ...
Chuyện làng sao 13 giờ, 53 phút trước

Phạm Quỳnh Anh và Trà My Idol - Nhan sắc hai bà mẹ 2 con bị thời gian 'lãng quên'?

Dù đã là mẹ của hai đứa trẻ nhưng Phạm Quỳnh Anh và Trà My Idol vẫn luôn rất trẻ trung, không chỉ bởi nhan...
Tin tức nhạc 13 giờ, 57 phút trước

Sự sợ hãi thực sự tốt cho cơ thể: Không chỉ giảm cân mà còn giúp chúng ta thành công ngoài mong đợi

Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời khi sợ hãi đã được các nhà khoa học chứng minh.
Kiến thức 14 giờ, 44 phút trước

Sao nữ từng là 'đệ nhất mỹ nhân' Hồng Kông, nổi tiếng bởi nhan sắc thanh thuần, hiện tại vẫn độc thân ở tuổi 59

Nổi tiếng cùng thời Vương Tổ Hiền và Lâm Thanh Hà, được mệnh danh là ''đệ nhất mỹ nhân'' Hồng Kông, rất nhiều doanh nhân...
Chuyện làng sao 14 giờ, 45 phút trước

Anh trai tôi ngoại tình, chị dâu liền trả đũa ngay và cái giá chị phải trả là quá đắt

Sự ăn năn của anh trai như thế cũng tạm ổn thế nhưng chị dâu lại không chấp nhận tha thứ và suốt ngày hắt...
Tâm sự 14 giờ, 45 phút trước

Sau gần 3 tháng trở thành bố mẹ 'bỉm', Ông Cao Thắng - Đông Nhi tái xuất với 'thần thái ngút ngàn'

Đông Nhi khiến người hâm mộ trầm trồ bởi nhan sắc đằm thắm cùng vóc dáng thon gọn sau gần 3 tháng sinh con.
Chuyện làng sao 16 giờ, 47 phút trước

Siêu mẫu Võ Hoàng Yến điểm tên 9 chân dài triển vọng nhất làng mẫu Việt

Hoàng Thùy, Mâu Thủy, Minh Tú, Hương Ly... là những cái tên được siêu mẫu Võ Hoàng Yến khen ngợi hết lời.
Người mẫu 16 giờ, 48 phút trước

Hà Tăng dành mỹ từ đặc biệt mừng sinh nhật ông xã Louis Nguyễn, diện đồ đôi ngọt ngào như vợ chồng son

Sau hơn 10 năm bên nhau, Hà Tăng và ông xã đại gia Louis Nguyễn vẫn hạnh phúc bền chặt, ngọt ngào như vợ chồng...
Chuyện làng sao 16 giờ, 49 phút trước

Vợ chồng Ngô Kỳ Long và Lưu Thi Thi thành tỷ phú USD

Truyền thông Trung Quốc mói đây đưa tin vợ chồng Ngô Kỳ Long và Lưu Thi Thi trở thành tỷ phú USD sau khi giá...
Chuyện làng sao 16 giờ, 50 phút trước

Người phụ nữ chặn xe Mercedes giữa đường phố Hà Nội để đánh ghen, cú đá của tiểu tam trên xe gây chú ý

Một người phụ nữ chặn cửa chiếc xe Mercedes giữa phố Lê Văn Lương, Hà Nội để mắng chửi người ngồi trong. Người phụ nữ...
Đời sống trẻ 16 giờ, 51 phút trước

Tết Tân Sửu 2021, đặt ngay những loài hoa này vào nhà mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ

Đây là các loại hoa có thể xua đuổi tà khí, thu hút tài lộc, may mắn đầy nhà, gia chủ nên rinh về nhà...
Phong thủy 16 giờ, 51 phút trước

Nam diễn viên Jo Deok Jae bị kết án tù vì 'bội nhọ' nữ đồng nghiệp trẻ từng tố anh tấn công tình dục

Truyền thông Hàn Quốc mới đây đưa tin, Jo Deok Jae bị kết án một năm tù vì đăng tải một bài viết phỉ báng...
Chuyện làng sao 16 giờ, 51 phút trước

Dân mạng đua nhau chia sẻ bí quyết luộc trứng lòng đào, tưởng dễ nhưng không phải ai cũng làm được

Team mê trứng luộc lòng đào đã cùng nhau chia sẻ bí quyết trên mạng xã hội.
Địa chỉ ăn ngon 16 giờ, 52 phút trước

Ô tô mất lái lao như tên bắn vào cột, người đi bộ may mắn thoát chết trong tích tắc

Chiếc Dodge Challenger SRT Hellcat đời 2020 trượt như bay sang phía lề đường và một người đi bộ may mắn thoát nạn trước khi...
VIDEO 16 giờ, 53 phút trước

Pin điện thoại bất ngờ phát nổ khiến cả cửa hàng được phen náo loạn

Một nhân viên cửa hàng đang vệ sinh chiếc điện thoại cho khách thì cục pin đặt trên bàn bất ngờ phát nổ. Vụ nổ...
VIDEO 16 giờ, 53 phút trước