Danh mục

6 ngành nghề 'khát' nhân lực nhất năm 2024: Thu nhập rủng rỉnh, cuộc sống như mơ, tương lai rộng mở

Thứ sáu, 22/03/2024 20:56

Đây đều là những công việc cực "hot" trên thị trường việc làm mà người lao động có thể tham khảo, các thế hệ sinh viên tương lai cũng có định hướng cho bản thân.

Chuyên viên phân tích dữ liệu

Trước thời đại công nghệ số hiện nay, việc phân tích dữ liệu là yếu tố then chốt để doanh nghiệp xây dựng và phát triển đường lối kinh doanh. Vì vậy, nhu cầu tìm kiếm ứng viên cho vị trí công việc chuyên viên phân tích dữ liệu (Data Analyst) luôn trong tình trạng "khát" nhân lực.

Chuyên viên phân tích dữ liệu là người thực hiện các phân tích chuyên sâu ở dạng đồ thị, biểu đồ, sơ đồ, bảng biểu hoặc báo cáo,... rồi sử dụng các dữ liệu đó để xác định đúng xu hướng và tạo mô hình dự đoán xu hướng trong tương lai.

Nghành nghề hot, ngành học hot, lao động, việc làm, nghề khát nhân lực

Vậy nên, ứng viên cần thành thạo các công cụ và thuật toán phân tích dữ liệu, đồng thời có hiểu biết sâu rộng về kinh doanh. Có như vậy, chắc chắn bạn sẽ trở thành một trong những nhân tài được thị trường săn đón.

Ở Việt Nam, nhân viên chưa có kinh nghiệm cho tới dưới 1 năm kinh nghiệm có thu nhập từ 8 - 15 triệu đồng/tháng. Chuyên viên có từ 1-3 năm kinh nghiệm: 15 - 25 triệu đồng/tháng. Chuyên viên 3-5 năm kinh nghiệm: 25 - 35 triệu đồng/tháng. Với chuyên viên trên 5 năm kinh nghiệm sẽ đạt thu nhập từ 35 triệu đồng/ tháng trở lên.

Kỹ sư AI

Kỹ sư AI là một ngành nghề tuy mới nhưng được dự đoán là sẽ phát triển mạnh mẽ trong những năm tới tại Việt Nam. Trên thực tế, AI đã trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình công nghiệp hóa và xuất hiện trong các ứng dụng quen thuộc với con người.

Để trở thành một kỹ sư AI, bạn cần nắm vững công nghệ hiện đại, đồng thời biết cách phát triển phần mềm và thuật toán thông minh. Hơn nữa, bạn có thể ứng dụng tay nghề của mình trong tất cả các lĩnh vực như: Y học, tài chính, vận tải hay sản xuất,...

Theo khảo sát của TopDev, mức lương trung bình của kỹ sư AI và máy tính khoảng 75 triệu đồng/tháng, cao hơn mức lương trung bình của kỹ sư IT khác.

Cụ thể, với kỹ sư AI kinh nghiệm dưới 1 năm: 12.000.000 triệu đồng/tháng; Kinh nghiệm từ 1 - 3 năm: 24.000.000 triệu đồng/tháng; Kinh nghiệm từ 3 - 5 năm: 38.000.000 triệu đồng/tháng; Kinh nghiệm từ 5 - 8 năm: 40.000.000 triệu đồng/tháng; Kinh nghiệm trên 8 năm từ 42.500.000 triệu đồng/tháng trở lên.

Nghành nghề hot, ngành học hot, lao động, việc làm, nghề khát nhân lực

Nhà thiết kế VR (thực tế ảo)

Trước tốc độ phát triển như vũ bão của công nghệ hiện nay, nhu cầu về nguồn nhân lực trong lĩnh vực thực tế ảo VR ngày càng tăng mạnh. Bởi trong vài năm gần đây, thực tế ảo đang được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực của đời sống, bao gồm các ngành nghề như: Giải trí, kiến trúc, giáo dục, y tế,…

Để trở thành nhà thiết kế VR, bạn cần tập trung xây dựng nền tảng kiến thức và không ngừng học tập để phát triển. Bạn có thể lựa chọn học ngành công nghệ thông tin, khoa học máy tính, học các kiến thức liên quan về an ninh mạng hoặc xử lý dữ liệu,... đều rất cần thiết trong lĩnh vực thực tế ảo VR.

Hiện mức lương ngành này tương đối cao so với các ngành nghề khác. Thu nhập của nhà thiết kế VR từ 40 - 85 triệu đồng/tháng tùy vào kinh nghiệm.

Chuyên gia an ninh mạng

Với sự phổ biến toàn cầu của Internet, vấn đề an ninh mạng ngày càng được quan tâm. Đây được xem là công việc "hot" trên thị trường việc làm.

Công việc chính của một chuyên gia an ninh mạng là thiết kế, vận hành và đảm bảo sự duy trì ổn định cho các hạ tầng, hệ thống mạng. Đồng thời, chuyên gia an ninh mạng phải đưa ra những giải pháp chiến lược nhằm bảo mật dữ liệu, khắc phục các đợt tấn công, các sự cố về an ninh mạng.

Tùy thuộc vào vị trí công việc và môi trường làm việc, nhân viên làm việc trong lĩnh vực an ninh mạng có mức thu nhập khác nhau. Ở Việt Nam, thu nhập của nhân viên ngành an ninh mạng vào khoảng 35 - 60 triệu đồng/tháng. Sinh viên mới ra trường cũng có mức lương khởi điểm khá tốt, khoảng 11 - 15 triệu đồng/tháng.

Nghành nghề hot, ngành học hot, lao động, việc làm, nghề khát nhân lực

Công việc chính của một chuyên gia an ninh mạng là thiết kế, vận hành và đảm bảo sự duy trì ổn định cho các hạ tầng, hệ thống mạng

Kỹ sư môi trường

Hiện nay, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đã trở thành vấn đề lớn mà cả thế giới phải đối mặt. Kỹ sư môi trường là người có nhiệm vụ giải quyết các vấn đề, tìm kiếm nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường thông qua các nghiên cứu công nghệ cũng như phát triển hệ thống xử lý chất thải.

Để trở thành kỹ sư môi trường, bạn cần có sự hiểu biết đầy đủ về các lĩnh vực hóa học, sinh học trong lĩnh vực môi trường cũng như kỹ thuật thiết kế, triển khai và ứng dụng các công nghệ lý, hóa, sinh để xử lý chất thải các dạng rắn, lỏng, khí, tiếng ồn, kiểm soát ô nhiễm môi trường công,... Hơn nữa, bạn phải có ý thức bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên.

Là một ngành yêu cầu khắt khe về yếu tố chuyên môn cũng như các kỹ năng liên quan, do đó mức lương của vị trí này tương đối cao. Cụ thể bạn có thể, mức lương lương trung bình của ngành này là 12.500.000 đồng/tháng. Mức lương thấp nhất: 4.600.000 đồng/tháng. Mức lương cao nhất từ 46.400.000 đồng/tháng trở lên.

Chuyên viên sức khỏe

Sức khỏe là chìa khóa quan trọng nhất để mở cách cửa hạnh phúc của con người. Vậy nên, hiện nay ngành chăm sóc sức khỏe luôn nằm trong khối những ngành nghề "hot" và cần nhân lực chuyên môn cao.

Chuyên viên chăm sóc sức khỏe là những người có hiểu biết chuyên sâu về cơ thể con người, sẽ hỗ trợ thúc đẩy mọi người thực hiện lối sinh hoạt lành mạnh. Từ đó, con người sẽ cải thiện sức khỏe toàn diện từ thể chất đến tinh thần, đồng thời hỗ trợ nâng cao tuổi thọ.

Tùy thuộc vào vị trí tư vấn, hay trực tiếp chăm sóc sức khỏe, cũng như bằng cấp, kinh nghiệm mà mức thu nhập của ngành nghề này sẽ khác nhau. Tuy nhiên, mức lương thưởng của chuyên viên sức khỏe tương đối cao so với ngành nghề khác.

Hoàng Mai (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/6-nganh-nghe-k.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/6-nganh-nghe-khat-nhan-luc-nhat-nam-2024-thu-nhap-rung-rinh-cuoc-song-nhu-mo-tuong-lai-rong-mo-vz90220.html

Tin được quan tâm

Mẹ của Trương Bá Chi vẫn đóng 'phim cấp 3' ở tuổi ngoài 50, bà từng mắng Tạ Đình Phong và cả gia đình anh chỉ là trò hề

Bà Davies Shally - mẹ của Trương Bá Chi vẫn hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh và truyền hình ở tuổi ngoài 50. Một...
Chuyện làng sao 2 ngày, 1 giờ trước

Từ ngày 25 tháng 5 đến ngày 21 tháng 6, ba con giáp bước vào một chương mới, vận đỏ như son, kiếm tiền dễ dàng!

Trong văn hóa truyền thống, mười hai con giáp là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chúng không...
Đời sống số 2 ngày, 23 giờ trước

Trần Kiều Ân 45 tuổi và Trương Bá Chi 44 tuổi chung khung hình, cách nhau 1 tuổi nhưng khác biệt hoàn toàn

Khoảnh khắc hiếm khi "Nữ hoàng phim thần tượng xứ Đài” Trần Kiều Ân và "Ngọc nữ màn ảnh Hồng Kông" Trương Bá Chi chung...
Chuyện làng sao 1 ngày, 4 giờ trước

Sao Việt 24/5: Việt Anh làm một nữ diễn viên VTV 'mang bầu'? 'Ông hoàng quảng cáo' đến viếng Đức Tiến

Tin sao Việt hot nhất ngày 24/5/2024: Bên dưới bài đăng của nữ diễn viên này, Việt Anh đòi xét nghiệm ADN. Trương Minh Cường...
Chuyện làng sao 2 ngày, 4 giờ trước

4 trường Đại học hàng đầu Việt Nam lọt top thế giới, sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường liền được săn đón với lương khủng

Tất cả đều thuộc top trường đào tạo chuyên ngành chất lượng tốt nhất Việt Nam hiện nay.
Kiến thức 2 ngày, 4 giờ trước

Cuối tuần này (25-26/5), top 3 con giáp hưởng nhiều tài lộc, vận khí tốt lành, Thần Tài phù trợ, giàu sang phú quý bất ngờ

Top 3 con giáp trong hai ngày cuối tuần này vận may số đỏ, tiền chắn cửa trước, vàng chặn cửa sau, lộc lá bay...
Đời sống số 1 ngày, 4 giờ trước

Tin cùng mục

Đừng lo lắng nếu trong nhà có muỗi vào mùa hè, chỉ cần bạn buộc khẩu trang vào tay nắm cửa là muỗi sẽ bị tiêu diệt

Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn một phương pháp, dù có bao nhiêu con muỗi thì cũng chỉ cần treo khẩu trang...
Kiến thức 4 giờ, 35 phút trước

Không cần vỗ vỏ, người bán lâu năm chỉ cách chọn dưa hấu ruột đỏ au, ngọt lịm

Để chọn dưa hấu một cách dễ dàng hơn, đảm bảo dưa ngọt, bạn hãy áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây từ người bán...
Kiến thức 4 giờ, 47 phút trước

Top 10 nốt ruồi may mắn nhất trông như thế nào? Hãy xem bạn có được bao nhiêu?

Theo nhân tướng học, vị trí nốt ruồi khác nhau có thể tượng trưng cho số mệnh khác nhau. Sau đây là top 10 nốt...
Đời sống số 4 giờ, 24 phút trước

Khi về hưu, có 2 điều nhất định không được nói với người thân để cuộc sống an nhiên, không lo nghĩ

Bởi lẽ khi nói ra 2 điều này sẽ khiến tình cảm gi đình rạn nứt, thậm chí kéo theo những phiền hà không đáng...
Kiến thức 5 giờ, 30 phút trước

Ở Việt Nam trồng đầy một loại cây thường làm thức ăn cho lợn nhưng ra nước ngoài thành sản vật tỷ đô, Trung Quốc có bao nhiêu mua bấy nhiêu

Loại cây này vốn quen thuộc với nhiều người Việt khi được trồng để làm thức ăn chăn nuôi hay lấy lá để nuôi tằm....
Kiến thức 6 giờ, 30 phút trước

5 loại cây này có tác dụng đuổi rắn thần kỳ, nếu trồng trong nhà rắn sẽ không dám vào nhà bạn!

Rắn là loài bò sát mà chúng ta tương đối quen thuộc. Chúng có hình dáng cơ thể mảnh mai và những đặc điểm độc...
Kiến thức 6 giờ, 16 phút trước

Tin mới cập nhật

6 khoản thuế, phí phải đóng khi làm sổ đỏ năm 2024: Người dân cần nắm rõ

Đóng lệ phí làm sổ đỏ là nghĩa vụ tài chính cũng như là bước cuối cùng để bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử...
Kiến thức 1 giờ trước

Chuyên gia cảnh báo đây là thời điểm tệ nhất uống nước dừa, nhiều người mắc phải

Vào mùa hè, nước dừa được ưa chuộng vì giàu dinh dưỡng nhưng uống vào các thời điểm này lại rất tệ, biết để tránh...
Chăm sóc sức khỏe 1 giờ, 11 phút trước

Sau khi nghỉ hưu, 5 kiểu người này sẽ sống cuộc sống thoải mái nhất chứ không phải những người có nhiều tiền hơn!

Nghỉ hưu là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Sau nhiều năm lao động miệt mài, đã đến lúc chúng ta...
Kiến thức 1 giờ, 18 phút trước

Thịt gà phải ăn cùng lá chanh mà không phải lá khác? Thêm thứ này vào nồi luộc, gà ngon hơn hẳn

Hóa ra, việc rắc lá chanh lên món thịt gà không đơn thuần chỉ để tăng hương vị cho món ăn mà còn tốt cho...
Địa chỉ ăn ngon 1 giờ, 27 phút trước

Cậu bé nhanh chóng đổi đời vì có khuôn mặt giống hệt tỷ phú Jack Ma: xế sang đưa đón hàng ngày, gái đẹp vây quanh, giờ cuộc sống bi thảm hết chỗ nói

Có bao giờ bạn nghĩ rằng khuôn mặt của một người có thể thay đổi hoàn toàn cuộc đời của họ? Câu chuyện của cậu...
Chuyện làng sao 2 giờ, 45 phút trước

Nam Em nói lí do không thể xa rời bạn trai Bùi Hữu Cường

Trên sóng livestream, Nam Em cho biết cả hai chia tay chưa tới 24 giờ đã nhớ quằn quại.
Chuyện làng sao 3 giờ, 34 phút trước

Có một ngành học tiềm năng nhưng ít được để ý, 'khát' nhân sự, có cơ hội làm việc tại nước ngoài

Sinh viên học ngày này có thể tìm được công việc ổn định với mức lương hấp dẫn, thậm chí có cơ hội làm việc...
Đời sống trẻ 3 giờ, 36 phút trước

Con trai Chí Trung không nối nghiệp cha, nhưng được bố ngưỡng mộ vì điều này

Có bố là NSƯT Chí Trung và mẹ là NSND Ngọc Huyền nhưng cuộc sống của Minh Trung khá kín tiếng.
Chuyện làng sao 3 giờ, 36 phút trước

Nhã Phương mừng sinh nhật cùng bố mẹ, nhan sắc chị em ruột của nữ diễn viên gây chú ý

Nhã Phương đã buổi tiệc sinh nhật cùng bố mẹ và các chị em trong gia đình.
Chuyện làng sao 3 giờ, 36 phút trước

Một nữ ca sĩ gen Z thu về 10 triệu người xem dù chỉ làm đúng hành động này

Cư dân mạng đã đổ dồn sự chú ý vào nữ ca sĩ gen Z - Myra Trần khi cô ngồi trang điểm.
Chuyện làng sao 3 giờ, 37 phút trước