Danh mục

Bàn về hạnh phúc của phụ nữ, đạo diễn Lê Hoàng khẳng định: 'Hạnh phúc nhất đối với phụ nữ là được chăm sóc'

Thứ hai, 01/07/2019 11:17

Theo nam đạo diễn, thứ khiến phụ nữ cảm thấy hạnh phúc nhất là được chăm sóc, được quan tâm hàng ngày bằng tình yêu thương chân thành.

Sau rất nhiều luận bàn trước đó về tình yêu, hôn nhân, gia đình, sự chung thủy hay ngoại tình, lần này đạo diễn Lê Hoàng nói về hạnh phúc. Cụ thể là hạnh phúc của những người phụ nữ. Giữa muôn vàn thân phận, muôn vàn khái niệm và định nghĩa khác nhau, nam đạo diễn nổi tiếng thâm thúy và sâu cay tuyên bố: hạnh phúc nhất đối với phụ nữ là được chăm sóc.

Theo Lê Hoàng, phụ nữ được chăm sóc là được được hưởng những gì cụ thể. Thứ mà đàn ông không thể hô lên rằng, đã chăm sóc mà không mua đồ ăn, không đưa đón, không mang chậu quần áo đi giặt hoặc không mắc màn cho ngủ, không bưng đồ ăn sáng khi thức giấc. Chăm sóc phụ nữ chả cần giàu có, chả cần văn hóa cao siêu - chỉ cần có tình yêu thương chân thành là đủ.

Đạo diễn lê hoàng,lê hoàng bàn về hạnh phúc,sao việt

Bàn về hạnh phúc của phụ nữ, đạo diễn Lê Hoàng khẳng định: 'Hạnh phúc nhất đối với phụ nữ là được chăm sóc'

"HẠNH PHÚC LÀ GÌ?

Hình như có ngày Noel, ngày của Mẹ, ngày của Cha, ngày thứ sáu đen còn chưa đủ, lại có thêm ngày hạnh phúc của trái đất. Trong ngày đó, người ta tuyên bố, người ta tiết lộ và người ta tranh cãi về các chỉ số hạnh phúc giữa quốc gia này với quốc gia kia, giữa người này với người khác đến mức suýt làm tan vỡ hạnh phúc về bè bạn.

Cũng phải công nhận rằng hạnh phúc có quá nhiều tiêu chuẩn, phụ thuộc vào hoàn cảnh, tuổi tác, địa vị xã hội và văn hóa của mỗi cá nhân. Ví dụ như Lê Hoàng thì hạnh phúc khi vợ cho ăn một quả chuối, nhưng các cô khác thì chỉ hạnh phúc khi được làm quen với cô Hoa hậu, cô khác nữa thì mua được túi xách 65 ngàn đô la tặng bồ, cô khác nữa nữa thì trở thành giám khảo của một cuộc thi bikini mới là hạnh phúc.

Đã có một thời, người ta reo hò rằng hạnh phúc của phụ nữ là thấy chồng con hạnh phúc, là khiến chồng con hạnh phúc và làm tất cả để chồng con hạnh phúc thì mình sẽ hạnh phúc tuyệt diệu.

Mấy chục năm qua, chị em vui vẻ tin như thế nhưng đùng một cái gần đây, chả hiểu do đứa nào xui khiến, có thể là ma quỷ chăng, chị em đột nhiên tin rằng hạnh phúc là hạnh phúc của cá nhân mình chứ không thể mượn tạm của chồng con. Dù chồng có làm đến chức gì, dù con có đỗ đạt tới đâu mà bản thân mình không được vui chơi, không được mặc đẹp, không được ăn ngon, không có thời gian đi làm tóc, đi mát xa, chỉ suốt đời quần quật trong bếp thì hạnh phúc của mình cũng bé như con chuột nhắt, thậm chí còn bé hơn.

Hiểu ra như vậy, nhưng từ hiểu ra cho tới chỗ thay đổi là một khoảng cách mênh mông, và có thể dễ dàng nhận thấy đa số phụ nữ Việt Nam mình, cái gì thuộc về hạnh phúc cũng quá xa vời.

Chỉ cần bước ra đường ba bước chân thôi, bất cứ ai cũng ngay lập tức bắt gặp phụ nữ đẩy hàng rong, phụ nữ bán vé số, phụ nữ nội trợ, phụ nữ chở rau chở cá đi bán, có cả phụ nữ phụ hồ, bán cà phê đèn mờ hoặc đèn sáng nhưng mờ mờ về tương lai. Gần như tất cả những người như thế chỉ vật lộn với cái ăn, cái mặc là đủ kiệt sức, chả còn hơi đâu tự hỏi xem hạnh phúc mặt mũi ra sao.

Cho nên Lê Hoàng có cảm giác các cuộc tranh cãi về hạnh phúc, dù có vẻ ngoài nghiêm túc đến đâu, cũng sặc mùi sa lông và mùi máy lạnh. Nó là cuộc bàn cãi vả các ông, các bà không thừa mỡ thì cũng thừa thịt hoặc thừa xương, ngồi trên ghế bành nhắm nháp ly cà phê và bàn tán om sòm, bàn tán xong dù thua hay thắng cũng kéo nhau đi uống bia hoặc ăn thứ gì đó mà chả cần lo nghĩ tới giá tiền. Với những con người như thế, hạnh phúc vừa đẹp, vừa cao quý, vừa khó gọi tên và vừa đa dạng, nắm bắt khó vô cùng.

Nhà văn Nam Cao, từ mấy chục năm trước có viết: “Hạnh phúc là một cái chăn rất hẹp, người này đắp thì người kia hở”. Ai trong cuộc sống, cũng như trong đêm đông giá lạnh, đều cố gắng co kéo cái chăn đó về mình. Nhưng phụ nữ chúng ta không thế, họ tự đóng co ro, đắp cho con, cho chồng lúc trẻ và đắp cho ông, cho cháu lúc già.

Nhưng dù có khổ sở đến đâu, lam lũ đến đâu và cực nhọc đến đâu, phụ nữ cũng có quyền và có ước mơ về hạnh phúc chứ, chỉ có điều cách họ thể hiện điều đó không lãng mạn và không có vẻ gì triết học mà thôi. Với cô này thì hạnh phúc là không bị chồng đánh, với cô kia hạnh phúc là mua được cân thịt giá hời, và cô khác là được con tặng hoa nhân dịp 8/3 mặc dù hoa ấy không tươi.

Đạo diễn lê hoàng,lê hoàng bàn về hạnh phúc,sao việt

Hình minh họa

Nhưng thôi, không dài dòng nữa, nếu Lê Hoàng có cái may mắn, được chị em tin tưởng hoặc được chị em liều mạng giao cho nhiệm vụ tìm ra hạnh phúc cho các bà, các cô, Lê Hoàng sẽ sẽ tuyên bố ngay rằng - hạnh phúc nhất đối với phụ nữ là được chăm sóc.

Tại sao Lê Hoàng không nói hạnh phúc là được yêu thương. Bởi vì yêu thương tưởng hay ho, tưởng cao quý nhưng mà vô tận lắm, trừu tượng lắm. Đặc biệt, yêu thương có một đặc tính cực kỳ đáng ghét là có thể dấu trong lòng. Rất nhiều gã trai, rất nhiều gã chồng chả quan tâm gì nhưng hễ bị dư luận hoặc vợ chê kém yêu thương là gào rú lên, bảo rằng hình có kiểu yêu thương nội tâm, yêu thương đặc biệt không cần nói ra. Thôi đi, im cái mồm đi, nghe là sốt cả ruột. Bọn ấy cứ làm như yêu thương là tiền tiết kiệm gửi ngân hàng chả ai nhìn thấy, chả khi nào rút ra cả lãi lẫn gốc để tiêu. Yêu thương cứ như mùi nước hoa, thoang thoảng trong không khí mà chả nhìn thấy bao giờ.

Trong khi đó chăm sóc lại khác. Phụ nữ được chăm sóc là được hưởng những gì cụ thể, đàn ông không thể hô lên đã chăm sóc mà không mua đồ ăn, không đưa đón, không mang chậu quần áo đi giặt hoặc không mắc màn cho ngủ, bưng đồ ăn sáng khi thức dậy.

Nói cách khác, phụ nữ hạnh phúc khi được chăm sóc là được hưởng những gì cụ thể, nhìn thấy được, ăn được, dùng được, chơi được chứ chả cần phải mất công suy nghĩ hay vắt óc đoán mò.

Mà chăm sóc vợ thì chả cần giàu có, chả cần văn hóa cao siêu chỉ cần có tình thương chân thành. Chăm sóc đôi khi cũng không nặng nhọc, chỉ cần để ý cái nhỏ nhặt hàng ngày, chỉ cần chu đáo, cẩn thận là đủ.

Hãy để ý đến các ông chồng Tây. Họ được giáo dục từ bé, đi đâu thì xách đồ, kéo ghế, mở cửa xe cho vợ và họ có thể chăm như vậy đến ngàn năm chứ chả phải chỉ khi cô ấy còn trẻ đẹp. Hạnh phúc thế thôi, chứ đâu nhất thiết phải trèo lên cửa sổ bằng cành cây khô để như Rômeo trèo vào nhà Juliet" - đạo diễn Lê Hoàng bàn về hạnh phúc của người phụ nữ.

Mr Ngao (Theo Thi trức xanh)

Tin được quan tâm

Trường hợp duy nhất được cấp thẻ Căn cước mới vô thời hạn, đó là ai?

Theo quy định mới, sang năm 2026 có một đối tượng sẽ được cấp căn cước công dân gắn chip vô thời hạn và chỉ...
Kiến thức 3 ngày, 17 giờ trước

Chính thức áp dụng bảng giá đất mới từ tháng 1/2026, người nào thuộc 3 nhóm này sẽ bị mất nhiều tiền hơn

Từ ngày 1/1/2026, bảng giá đất mới sẽ bắt đầu có hiệu lực với mức giá tiệm cận giá thị trường. Đây là thay đổi...
Kiến thức 2 ngày, 1 giờ trước

Từ nay, đi xe đạp thiếu bộ phận này chủ xe sẽ bị phạt lên đến 400.000 đồng

Ngày 26/12/2024, Chính phủ đã ban hành Nghị định 168/2024/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông...
Kiến thức 3 ngày, 17 giờ trước

Quy định mới nhất: Người trên 60 tuổi không có lương hưu sẽ hưởng thêm 1 chính sách đặc biệt từ Nhà nước

Hiện nay, còn nhiều người lao động 60 tuổi chưa đáp ứng điều kiện được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội và chưa đủ...
Kiến thức 1 ngày, 5 giờ trước

Sao Việt 30/8: Hoa hậu Đỗ Thị Hà sắp cưới chồng thiếu gia?; Minh Tú hé lộ tình trạng hiện tại sau chấn thương đứt dây chằng gối

Tin sao Việt 30/8/2025: Hoa hậu Đỗ Thị Hà tung loạt bằng chứng báo hiệu ngày lên xe hoa cùng chồng thiếu gia sắp cận...
Chuyện làng sao 3 ngày, 15 giờ trước

5 loài hoa muỗi ghét nhất, trồng 1 chậu trong nhà, muỗi sẽ không dám bén mảng đến

Mùa hè không chỉ nóng nực mà còn đầy rẫy muỗi và ruồi nhặng phiền phức. Chỉ cần một vài con muỗi cũng có thể...
Đời sống số 3 ngày, 17 giờ trước

Tin cùng mục

Lấy chồng 10 năm tôi mới hiểu có 4 khoản quỹ vô cùng quan trọng, cần sớm tích lũy

Trải qua một thập kỷ làm vợ, tôi hiểu ra để cuộc sống gia đình bình yên và ổn định đôi khi không chỉ cần...
Tâm sự 3 ngày, 14 giờ trước

Khi ở một mình, nếu đàn ông thường xuyên chạm vào 4 bộ phận này của phụ nữ chứng tỏ anh ấy yêu bạn sâu sắc

Trong cung điện tình yêu, nam nữ bị thu hút lẫn nhau, trái tim họ hòa quyện, và cơ thể họ trở thành cầu nối...
Yêu 3 ngày, 17 giờ trước

Bạn mơ ước được gả vào gia đình giàu có? Hãy hành động ngay! 6 mẹo thu hút sự chú ý của đại gia, kiến họ chết mê chết mệt bạn

Nhiều cô gái từng thoáng nghĩ đến viễn cảnh gặp được một người chồng vừa giàu vừa giỏi, từ đó bước chân vào hào môn,...
Yêu 4 ngày, 10 giờ trước

Tôi phát hiện ra một hiện tượng kỳ lạ: Người phụ nữ hay quát chồng, mắng con lại chính là người lo cho gia đình nhiều nhất

Trong nhiều gia đình, ta thường bắt gặp hình ảnh một người phụ nữ hay quát chồng hay mắng con. Nhìn bề ngoài, chị ấy...
Tâm sự 5 ngày, 9 giờ trước

3 đặc điểm của nhà chồng tệ hại, nếu gặp phải thì tránh xa! 90% phụ nữ đã từng chịu đựng những điều không nên làm

Trong hôn nhân, không ít phụ nữ vỡ mộng khi nhận ra rằng, lấy chồng không chỉ là gắn bó với một người đàn ông,...
Tâm sự 6 ngày, 15 giờ trước

Muốn dựa vào con gái để dưỡng già còn khó hơn nhờ con dâu, phía sau là sự thật cay đắng ít người nhận ra

Đến khi tuổi già ập đến, bà cay đắng nhận ra: trông cậy vào con gái để dưỡng già thậm chí còn khó khăn hơn...
Tâm sự 6 ngày trước

Tin mới cập nhật

Tử vi ngày 2/9/2025 của 12 con giáp: Tuổi Thìn may mắn trong công việc, Thân có thể gặp rắc rối về tiền bạc

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 2/9/2025.
Đời sống số 30 phút trước

Từ 1/7/2025: Người từ 60 tuổi trở lên, không có lương hưu sẽ được mua Bảo hiểm y tế miễn phí?

Đại biểu Quốc hội kiến nghị mở rộng đối tượng được nhà nước hỗ trợ bảo hiểm y tế, tập trung vào nhóm người cao...
Kiến thức 49 phút trước

Cách xem lễ diễu binh ngày Quốc khánh 2/9 trên máy tính và điện thoại

Nếu không thể tham gia trực tiếp Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh...
Tin trong ngày 50 phút trước

Rộ nghi vấn Midu đang mang thai con đầu lòng

Qua loạt chi tiết, đa số khán giả chắc nịch Midu đang mang thai con đầu lòng sau 1 năm kết hôn.
Chuyện làng sao 59 phút trước

5 quốc gia này tiêu tiền Việt Nam: Người dân thoải mái xuất ngoại đi du lịch mà không mất thời gian đổi tiền

Việc đổi tiền khi du lịch nước ngoài thường gây phiền toái và tiềm ẩn rủi ro. Tuy nhiên, người dân Việt Nam sắp tới...
Du lịch nước ngoài 1 giờ, 20 phút trước

Kỳ lạ tòa nhà chung cư 'chứa cả thế giới', có thể sống cả đời mà không cần đi ra ngoài

Trong tòa nhà tự cung tự cấp chứa gần như toàn bộ một thị trấn, nơi mà 272 cư dân có thể sống thoải mái...
Kiến thức 2 giờ, 42 phút trước

Khung giờ cúng Rằm tháng 7 năm Ất Tỵ tốt nhất vào lúc nào?

Cúng Rằm tháng 7 năm Ất Tỵ rơi vào dịp cuối tuần, rất thuận tiện để các gia đình cùng quây quần chuẩn bị lễ...
Đời sống số 2 giờ, 56 phút trước

Từ 1/10, cấp giấy chứng sinh cho trẻ sinh ra do mang thai hộ thế nào?

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 22/2025/TT-BYT quy định cấp và sử dụng giấy chứng sinh, trong đó quy định cấp mới giấy...
Tin trong ngày 2 giờ, 7 phút trước

BHYT phát cảnh báo khẩn: Ai cũng nên biết để tránh mất tiền

Gần đây, nhiều người dân tại Hà Nội đã phản ánh về việc nhận được các cuộc gọi từ những người tự xưng là cán...
Tin trong ngày 2 giờ, 11 phút trước

Người thuộc trường hợp này không Đăng kí thường trú bị phạt lên tới 1.000.000 đồng theo quy định mới nhất

Trường hợp người dân không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú sẽ bị phạt tiền từ 500.000...
Kiến thức 2 giờ, 26 phút trước