Danh mục

Tại sao phụ nữ sau khi kết hôn lại thích về nhà bố mẹ đẻ? Một phân tích ngắn gọn về lý do đằng sau

Thứ bảy, 08/06/2024 14:39

Nhà văn Tiền Chung Thư, tác giả của cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Fortress Besieged” (Thành phố vây bủa) từng nói: “Hôn nhân giống như một thành phố bị bao vây, những người bên ngoài thành phố muốn đi vào, những người bên trong thì lại tìm cách thoát ra".

Hôn nhân là sự kiện trọng đại của cuộc đời nên cô gái nào cũng mong mình có thể cưới được đúng người và sống một cuộc sống hạnh phúc. Tuy nhiên, sau khi bước vào cuộc hôn nhân, cũng có nhiều vấn đề cần quan tâm. Bởi vì, nhiều phụ nữ không mong muốn rời khỏi nhà của bố mẹ sau khi kết hôn.

phụ nữ, phụ nữ đã kết hôn, tâm sự, tâm sự phụ nữ

Vì sao phụ nữ sau khi kết hôn lại thích về nhà bố mẹ đẻ?

Người bạn tốt Tiểu Chi của tôi là người luôn muốn về nhà bố mẹ đẻ. Vì lấy chồng ở xa và không thể lái xe nên thỉnh thoảng cô ấy luôn hỏi chồng xem khi nào có thể về thăm bố mẹ. Và mỗi lần về, cô ấy đều muốn ở lại 10-15 ngày liền. Mỗi lần như vậy, chồng cô rất khó chịu, đồ ăn cũng không quen, thậm chí không vui khi phải đối mặt với nhiều người bên nhà vợ.

Sau nhiều lần, chồng cô bắt đầu bực mình: “Tại sao phụ nữ sau khi lấy chồng lại thích về nhà bố mẹ đẻ? Rõ ràng là em đã lấy chồng và bắt đầu cuộc sống mới hạnh phúc, còn mẹ (anh) cũng về ở với chúng ta?"

Nhiều người đàn ông không hiểu, khi phụ nữ lấy chồng họ luôn thích được về nhà bố mẹ để dù không ai trong gia đình nhà chồng đối xử tệ bạc.

phụ nữ, phụ nữ đã kết hôn, tâm sự, tâm sự phụ nữ

Phân tích ngắn gọn về lý do đằng sau

Sẽ dễ hiểu hơn khi bạn có thể đặt mình vào vị trí của cô ấy, xem xét hoàn cảnh của cô ấy, khi đó bạn sẽ cảm nhận được suy nghĩ của cô ấy.

1. Cô ấy không quen nếp ăn uống sau khi kết hôn: Đây không chỉ là sự khác biệt giữa các vùng. Ngay cả hai thành viên trong gia đình cũng có thể không quen vì người này ăn nhạt và người kia thích ăn đồ mặn và chiền xào dầu.

2. Thói quen sinh hoạt khác nhau: Ví dụ, giường cô ấy ngủ là cứng hay mềm, cô ấy đi vệ sinh hay ngồi xổm trong bồn cầu..., sẽ khiến cô ấy cảm thấy rất mất kết nối và bất tiện khi sử dụng.

3. Khi quay lại, bạn sẽ có những người, đồ vật quen thuộc và vòng tròn quen thuộc. Cô gái lấy chồng xa này còn cảm thấy nhiều hơn thế. Cô rời bỏ thành phố nơi mình đã sống hơn 20 năm, gia đình, bạn bè thân thiết, đến sống một mình ở một nơi xa lạ, chỉ vì một người đàn ông.

phụ nữ, phụ nữ đã kết hôn, tâm sự, tâm sự phụ nữ

Dù bạn ở nhà chồng hay gia đình nhỏ của riêng mình, ngoại trừ chồng, xung quanh bạn không có ai có thể đi cùng hay nói chuyện với bạn. Không phải lúc nào bạn cũng có thể quen biết nhau nếu kết bạn mới, bạn sẽ cảm thấy cô đơn và chỉ khi đó bạn mới trân trọng những người bạn thân nhất của mình hơn.

4. Muốn tận hưởng cảm giác được “nuông chiều”: So với sự gò bó ở nhà chồng, ở nhà mẹ, bạn có thể thoải mái, tự do và ấm áp hơn. Trong gia đình ruột thịt, cô là một “công chúa nhỏ” được bố mẹ chiều chuộng

5. Được là chính mình: Đây là cảm giác chung của những phụ nữ đã kết hôn được vài năm. Trong gia đình chồng, người phụ nữ hàng ngày cần đảm nhận nhiều vai trò. Là người vợ tốt đối với chồng, là người mẹ tốt đối với con cái, là người con dâu tốt đối với mẹ chồng. Nhưng đó không phải là bản thân cô, sở thích của cô, món ăn yêu thích, cô muốn làm gì, những điều này dường như không quan trọng lắm, đặc biệt là đối với các bà nội trợ.

phụ nữ, phụ nữ đã kết hôn, tâm sự, tâm sự phụ nữ

Chỉ khi cô rời khỏi môi trường này và trở về ngôi nhà quen thuộc đó, cô mới thực sự là chính mình, thực sự bắt đầu nghĩ về bản thân, có thể hoàn toàn thư giãn và trở thành con người thật nhất của mình.

6. Bị đối xử sai trái: Khi một người mới bước vào môi trường mới, người ta dễ có cảm giác lo lắng vì có nhiều điều chưa chắc chắn. Điều này đúng với công việc và hôn nhân. Tâm hồn vô cùng nhạy cảm, đặc biệt là khi gặp phải những mâu thuẫn khó khăn giữa mẹ chồng nàng dâu, mâu thuẫn giữa chị em dâu… cộng với sự thiếu hiểu biết của người chồng rất có thể sẽ rơi vào hoàn cảnh cô lập, bất lực. Khi bị đối xử sai trái, bạn sẽ muốn tìm một “nơi trú ẩn an toàn” để xoa dịu vết thương.

phụ nữ, phụ nữ đã kết hôn, tâm sự, tâm sự phụ nữ

Cần lưu ý, nếu người phụ nữ sống lâu trong gia đình chồng, rất có thể cuộc sống hôn nhân của cô ấy sẽ không được như ý, chồng cần phải kiên nhẫn và giao tiếp tốt, tìm ra nguyên nhân vấn đề và giải quyết vấn đề thay vì đổ lỗi cho cô ấy một cách mù quáng.

Đàn ông có thể giúp phụ nữ thích nghi với hoàn cảnh mới như thế nào?

Đối với một người phụ nữ ở một môi trường xa lạ, cô ấy giống như một con vịt lang thang không nơi nương tựa, bối rối và u sầu. Lúc này, cô cần một người đàn ông giúp đỡ, vì vậy, làm thế nào để làm điều đó?

1. Đồng cảm với vợ

Theo quan niệm truyền thống về hôn nhân, hầu hết mọi người vẫn tin rằng khi người phụ nữ lấy chồng là gả vào gia đình nhà chồng và sống cùng gia đình nhà chồng. Hãy thử nghĩ xem, sau khi kết hôn, bạn vẫn có bố mẹ ở bên chăm sóc cuộc sống hàng ngày, vẫn sống trong ngôi nhà nơi bạn đã lớn lên, môi trường không hề thay đổi và những người thân xung quanh. Điều thay đổi là bạn có thêm một người yêu bạn.

phụ nữ, phụ nữ đã kết hôn, tâm sự, tâm sự phụ nữ

Nhưng người phụ nữ thì khác. Cô ấy cần phải từ bỏ gia đình quen thuộc, những người bạn thân nhất và thành phố nơi cô lớn lên để thích nghi lại với môi trường mới. Cũng giống như một người đàn ông đi cùng vợ về nhà mẹ đẻ sẽ cảm thấy khó chịu ở nhà mẹ vợ. Khi một người đàn ông có thể đặt mình vào vị trí của một người phụ nữ và quan tâm đến cảm xúc của cô ấy, anh ấy sẽ biết phải làm gì.

2. Giúp thúc đẩy mối quan hệ giữa mẹ chồng và con dâu

Trước khi trở thành vợ, người phụ nữ cũng là một công chúa nhỏ, không cần lo lắng điều gì, làm nhiều việc cũng không biết, thậm chí còn không biết cách giải quyết vấn đề thì cô ấy cần một người đàn ông giúp thúc đẩy mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình.

Khi gặp những mâu thuẫn, tranh chấp giữa mẹ chồng và con dâu, với tư cách là người được hai người phụ nữ cùng yêu thương, người đàn ông nên trở thành “chất bôi trơn” cho mối quan hệ giữa mẹ chồng và con dâu. Điều này không chỉ có thể thúc đẩy sự hòa thuận trong gia đình mà còn mang lại cho vợ anh ta cảm giác an toàn đầy đủ.

phụ nữ, phụ nữ đã kết hôn, tâm sự, tâm sự phụ nữ

Làm thế nào để phụ nữ nhanh chóng thích nghi với môi trường xa lạ sau khi kết hôn?

Tất nhiên, sự hòa hợp trong gia đình không chỉ là vấn đề nỗ lực của một bên. Nó đòi hỏi cả gia đình phải cùng nhau nỗ lực. Vậy làm thế nào để bạn có thể nhanh chóng thích nghi với môi trường xa lạ sau khi kết hôn?

Điều chỉnh tâm lý của bạn. Rất nhiều sự "thích nghi" thực chất xuất phát từ sự phản kháng bên trong của chính bạn, bạn cần thay đổi suy nghĩ của mình, bỏ đi những định kiến ​​về mối quan hệ mẹ chồng, con dâu và mở rộng lòng mình. Chỉ bằng cách điều chỉnh tâm lý, bạn mới có thể chấp nhận những điều mới một cách tự nhiên hơn.

Có khả năng quan sát, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm tốt. Điều này chủ yếu là do sự khác biệt về địa lý, có thể là ngôn ngữ hoặc thói quen sinh hoạt của người khác. Khi bạn nhớ ra mẹ chồng không thích thịt, khoai tây và thích ăn mì ống, bà sẽ cảm nhận được ý định của bạn.

phụ nữ, phụ nữ đã kết hôn, tâm sự, tâm sự phụ nữ

Để gắn kết phụ nữ lại gần nhau hơn, bạn có thể tặng quà, giúp việc nhà, xoa vai nhau khi họ mệt mỏi. Thậm chí, các bạn có thể cùng nhau đi mua sắm.

Khi xung đột nảy sinh, chúng ta phải bao dung và giao tiếp. Dù là giữa người già và con cái, hay giữa vợ chồng, sẽ luôn có những bất đồng, và cách giải quyết là rất quan trọng. Việc chỉ thỏa hiệp hoặc cố chấp là không đúng. Nếu có mâu thuẫn với mẹ chồng, chị dâu, đừng lo lắng chuyện nhỏ mà hãy kiên nhẫn trao đổi chuyện lớn, hoặc để chồng nói.

Nếu có mâu thuẫn với chồng, đừng chỉ để nó trôi qua. Vợ chồng sẽ luôn cãi vã trong cuộc sống, nhưng cuộc cãi vã này cần có giá trị để mọi người phát hiện ra vấn đề, giải quyết tận gốc rễ, rút kinh nghiệm để tránh rắc rối sau này.

Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Tin được quan tâm

Tại sao người Châu Phi thà chết đói cũng không làm ruộng, thà chết khát cũng không đào giếng? Đây là lý do

Châu Phi là lục địa giàu tài nguyên thiên nhiên và tiềm năng nông nghiệp nhưng cũng từng trải qua nạn đói và nghèo đói....
Kiến thức 3 ngày, 17 giờ trước

Châu Tinh Trì và Trương Bá Chi không còn che giấu, thẳng thắn công khai mối quan hệ, netizen: 'Liệu họ có đến được với nhau?'

"Vua hài" Châu Tinh Trì từng được xem là người dẫn dắt Trương Bá Chi bước vào làng giải trí và giúp cô một bước...
Chuyện làng sao 3 ngày, 2 giờ trước

Nghệ sĩ Ngọc Bê qua đời tại Khu dưỡng lão Thị Nghè

NSND Trịnh Kim Chi đã đăng dòng trạng thái chia buồn khi nghệ sĩ Ngọc Bê qua đời.
Chuyện làng sao 3 ngày, 23 giờ trước

Dương Mịch: Đây là tôi năm 18 tuổi, Trương Bá Chi: Có đẹp hơn tôi không? Lưu Diệc Phi: Tất cả hãy tránh qua một bên!

17 - 18 tuổi được xem là độ tuổi đẹp nhất của mỗi người, vậy các diễn viên Hoa ngữ đình đám trông thế nào...
Chuyện làng sao 3 ngày, 12 giờ trước

Tuyệt đối không lưu thứ này trên điện thoại để tránh bị mất tiền trong tài khoản ngân hàng

Không chỉ ảnh CCCD, ảnh thẻ ngân hàng, mật khẩu cũng là thứ tuyệt đối không nên lưu trong điện thoại.
Xài gì 3 ngày, 2 giờ trước

Sao Việt 19/6: Elly Trần có tình mới? Diễn viên Việt Anh chuẩn bị 'ra mắt người yêu'

Tin sao Việt hot nhất ngày 19/6/2024: Trên trang cá nhân, Elly Trần đăng ảnh bên người đàn ông đã ở cạnh cô 15 năm....
Chuyện làng sao 3 ngày, 1 giờ trước

Tin cùng mục

3 kiểu cha mẹ sau đây có thể khiến con cái không tìm được bạn đời, cần phải suy ngẫm

Tình yêu và hôn nhân không chỉ là chuyện của hai người mà còn chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố bên ngoài, trong đó...
Tâm sự 2 giờ, 45 phút trước

Ngoài tình dục, phụ nữ dễ 'gây nghiện' và không thể buông bỏ nhất còn có 3 đặc điểm này!

Trong tình yêu, ngoài tình dục còn có những phẩm chất nhất định khiến đàn ông không thể cưỡng lại, gây nghiện và khó quên....
Yêu 21 giờ, 45 phút trước

Nhìn thoáng qua là có thể biết con dâu, con rể tốt hay xấu: Đây là 3 điểm 'lột tả', siêu chính xác!

Câu nói "duyên phận do trời định" đã phản ánh rất rõ những kỳ vọng và lo lắng của vô số bậc cha mẹ. Họ...
Tâm sự 23 giờ, 46 phút trước

Muốn có một cuộc hôn nhân tốt đẹp thì phải tuân theo nguyên tắc 'ba thêm, ba bớt, ba không'

Ai cũng khao khát một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Tuy nhiên tại sao có người hôn nhân viên mãn, người kia lại cãi vã...
Tâm sự 3 ngày, 1 giờ trước

Khi tiếp xúc với gia đình thông gia, bạn nên tránh nói về những điều này, càng nói nhiều mọi người sẽ càng coi thường bạn

Có câu nói rằng: "Gia đình hòa thuận, vạn sự hưng". Sự hài hòa trong mối quan hệ gia đình ảnh hưởng trực tiếp đến...
Tâm sự 4 ngày, 17 giờ trước

Sau khi xem cuộc sống hôn nhân của Lưu Diệc Phi trong 'Câu chuyện hoa hồng', tôi mới nhận ra phụ nữ đã hy sinh những gì cho hôn nhân

Cuộc sống hôn nhân là một hành trình đầy những cung bậc cảm xúc và thách thức, đặc biệt là đối với phụ nữ. Phim...
Tâm sự 4 ngày, 24 giờ trước

Tin mới cập nhật

5 ngành nghề sẽ bị robot thay thế trong tương lai, nó là những loại công việc gì?

Trong bối cảnh công nghệ phát triển như vũ bão, việc robot và trí tuệ nhân tạo (AI) có thể thay thế một số công...
Doanh nghiệp 26 phút trước

Sao Việt 22/6: Diễn viên Ngọc Anh 'Phố trong làng' mang bầu 5 tháng; Á hậu Kiều Loan được cầu hôn bằng nhẫn kim cương khủng?

Tin sao Việt hot nhất ngày 22/6/2024: Sau ít tháng lên xe hoa, diễn viên Ngọc Anh của Phố trong làng tiết lộ đã có...
Chuyện làng sao 36 phút trước

Cô được mệnh danh là 'người đẹp nhất Trung Quốc', có tài sản vài nghìn tỷ nhưng chỉ yêu nghề nông, bị chồng phản bội và hiện sống ẩn dật trên núi

Mã Diễm Lệ từng được mệnh danh là "người đẹp số 1 Đại lục" và có địa vị cao trong làng người mẫu xứ tỷ...
Chuyện làng sao 52 phút trước

Cho mì chính trực tiếp vào nồi canh đang sôi liệu có độc hại không? Lắng nghe ý kiến từ chuyên gia

Nhiều người e ngại việc cho mì chính trực tiếp vào nồi canh đang sôi vì sợ sinh ra chất độc hại. Câu trả lời...
Kiến thức 52 phút trước

Song Hye Kyo dập tắt những bình luận tiêu cực sau bức ảnh gia đình của Song Joong Ki với hình ảnh mới tuyệt đẹp

Những bình luận tiêu cực về Song Hye Kyo xuất hiện sau bức ảnh chụp gần đây của gia đình Song Joong Ki, nhưng nữ...
Chuyện làng sao 1 giờ, 17 phút trước

Cuối tuần này (22-23/6), top 3 con giáp làm đâu thắng đó, quý nhân che chở, đại phúc đại lợi, viên mãn đủ đường

Cuối tuần này, 3 con giáp dưới đây sẽ gặp được nhiều may mắn, mọi việc như ý kéo theo tinh thần an vui, tài...
Đời sống số 1 giờ, 28 phút trước

Vì sao yêu nhưng Công Vinh phải ngó lơ Thủy Tiên trên mạng xã hội?

Công Vinh đã tiết lộ lí do yêu vợ nhưng lại ngó lơ cô trên mạng xã hội dẫn đến những tin đồn thất thiệt....
Chuyện làng sao 2 giờ, 33 phút trước

Cuộc sống và nhan sắc hiện tại của 'Hoa khôi trẻ nhất Việt Nam' - Nguyễn Xuân Uyển Nhi gây bất ngờ

Sau 25 năm đăng quang tại cuộc thi Người đẹp Mùa xuân và trở thành 'Hoa khôi trẻ nhất Việt Nam', nhan sắc và cuộc...
Chuyện làng sao 2 giờ, 44 phút trước

Không phải cà rốt đây mới là loại rau ăn càng ăn nhiều mắt càng sáng, nuôi dưỡng gan, bảo vệ dạ dày, giải nhiệt, tinh thần sảng khoái

Càng ăn nhiều loại rau màu xanh này, mắt bạn sẽ càng sáng. Ăn hàng ngày dưỡng gan, bảo vệ mắt, còn giúp cả người...
Chăm sóc sức khỏe 2 giờ, 44 phút trước

Nhan sắc ngày càng lên hương của bà xã Mạnh Trường hậu sinh con lần 3

Hậu sinh con lần 3, nhan sắc của Phương Phạm - bà xã diễn viên Mạnh Trường được nhận xét nhuận sắc, mặn mà hơn...
Chuyện làng sao 2 giờ, 19 phút trước