Nhà nghèo lại nuôi 3 đứa con ăn học nên vợ chồng anh Dũng chị Hậu nhiều năm liền đều nằm trong danh sách hộ nghèo của xã. Cũng may mấy đứa con chị đều ngoan ngoãn chịu khó, ngoài thời gian đi làm về đều giúp đỡ bố mẹ công việc nhà.
Các con chị không được học thêm như con người ta nhưng bù lại chúng học rất khá, năm nào cũng được giấy khen của trường. Nhất là Thái, cậu con trai lớn tỏ ra thông minh và lanh lợi. Quê chị chỉ có đồng ruộng và chăn nuôi con gà, con lợn chứ chẳng có nghề phụ gì nên vợ chồng anh chị làm quần quật cả năm vẫn chẳng dư giả đồng nào.
Năm đó nhờ được vay vốn hộ nghèo cộng với vay mượn thêm tiền họ hàng anh chị cố gắng mua cái máy tuốt lúa để đi tuốt lúa thuê kiếm thêm tiền lo đóng học cho con vì bây giờ đứa con lớn đã học lên cấp 3 chi phí khá tốn kém. Có cái máy tuốt lúa anh chị hăng say làm việc lắm. Thế nhưng ông trời thật là trớ trêu ngay vụ mùa đầu tiên tai họa đã ập tới. Chiều hôm đó đang tuốt lúa cho nhà cuối cùng trong xóm trước khi về nghỉ thì bất ngờ chị bị máy tuốt lúa cuốn cả bàn tay vào.
Chiều hôm đó đang tuốt lúa cho nhà cuối cùng trong xóm trước khi về nghỉ
thì bất ngờ chị bị máy tuốt lúa cuốn cả bàn tay vào. (Ảnh minh họa)
Nghe tiếng vợ kêu lên thanh thanh anh Dũng đã vội vàng tắt máy tuốt lúa rồi cùng mọi người đưa vợ đi cấp cứu. Sau lần đó chị đã mất vĩnh viễn bàn tay trái, lúc tỉnh lại nhìn cái tay của mình mà chị chỉ biết trào nước mắt. Tuy nhiên sau lần tai nạn đó dù biết nguy hiểm anh chị vẫn phải gắn bó tiếp tục với cái máy tuốt để kiếm tiền trả nợ và lo cho các con.
Năm Thái đỗ đại học anh chị vui mừng không kể xiết. Cả cái làng chị, nhiều gia đình khá giả thừa khả năng nuôi con học đại học nhưng mới chỉ có Thái con chị Hậu là đỗ mà thôi, lại còn đỗ cao nữa. Ai cũng động viên anh chị cố gắng bằng mọi cách mà lo cho các con ăn học đàng hoàng, sau này con nó thành người bố mẹ cũng sẽ được thơm lây.
Vậy là chị Hậu quyết định bàn với chồng để anh ở nhà quản lý cái máy tuốt lúa cùng mẫu ruộng và 2 con còn chị cùng con trai đầu lên thành phố. Chị sẽ làm thuê trên đó lấy tiền nuôi con trai học đại học. Vậy là ngày con trai nhập trường chị Hậu với đôi tay mất bàn tay trái cùng vác túi quần áo lên thành phố cùng con trai.
Lúc đầu ai cũng bảo chị mất 1 bàn tay thế kia thì làm được gì, sao không ở nhà làm cùng chồng cho xong nhưng mọi người đâu biết rằng người phụ nữ tật nguyền nhỏ bé ấy lại làm được những chuyện ngạc nhiên hơn họ tưởng tượng rất nhiều.
Ngày Thái nhập trường cũng là ngày chị Hậu xin làm bốc vác thuê cho các lái buôn. Chị để con trai trọ cùng 2 người bạn khác để con chú tâm cho việc học còn mình ở cùng đám thợ bốc vác, trong cái lán tạm bợ mà chủ dựng lên cho. Suốt 5 năm nuôi con trai ăn học, chị chưa nghỉ làm một ngày nào dù là mưa gió. Những hôm hết việc người ta ở nhà nghỉ ngơi thì chị lại lang thang ngoài đường, xem có quán phở, quán cơm nào thuê người rửa bát không là lao vào xin làm luôn.
Ai nhìn chị cũng phải cảm phục. Đàn ông bốc vác thuê đã đành, đằng này người đàn bà mất tay ấy cũng ngày đêm làm việc chẳng kém gì cánh đàn ông cả. Nhiều người hỏi sao chị không nghỉ lấy một ngày cho khỏe thì chị chỉ cười bảo: “Trời còn cho mình sức lúc nào thì mình cứ cố gắng làm lấy tiền lo cho con. Con người ta học 4 năm là xong, con tôi học phải mất 5 năm nên lại càng phải cố gắng”.
Đều đêm làm xong mệt quá, chị chỉ ăn tạm cái bánh mì rồi ngủ gục luôn trên những bao tải nặng mà mình vừa khuân từ xe tải xuống để rồi sáng hôm sau tỉnh dậy lại tiếp tục công việc như bình thường. Thái học năm thứ 3 đại học thì đứa con gái thứ 2 của chị lại đỗ cao đẳng ở tỉnh. Vậy là chị lại phải cố gắng thêm để vừa nuôi con trai vừa gửi tiền về phụ thêm chồng nuôi con gái. Chị biết chồng chị một mình với cái máy tuốt lúa mỗi vụ mùa còn vất vả hơn chị rất nhiều.
5 năm người mẹ tât nguyền làm thuê nuôi ăn học nhưng Thái không nói với ai đó là mẹ mình vì ngại bạn bè cười chê. Thậm chí có lần đi với đám bạn nhìn thấy mẹ đang làm trước mặt, Thái liền quay xe đi đường khác.
Chị Hậu được đưa đi nhập việc khẩn cấp, tính mạng nguy kịch. Tuy nhiên khi mẹ cấp cứu
hơn 1 ngày rồi bố và em ở quê cũng lên mà người ta vẫn chưa thấy mặt Thái đâu cả.
(Ảnh minh họa)
Đến năm thứ 4 đại học Thái đã được một công ty tư nhân nhận vào làm bán thời gian và đã có thu nhập, tuy nhiên Thái vẫn nhận trợ cấp từ mẹ và giữ tiền đó làm vốn cho mình. Nhưng thật trớ trêu, ngày con trai tốt nghiệp cũng là ngày chị Hậu bị tai nạn lao động. Hôm đó người hơi mệt nhưng chị vẫn cố gắng đi làm cũng là để lĩnh lương luôn. Và khi vác bao hạt ngô hơn 60 kg trên người chẳng may bị vấp phải hòn gạch ngã nhào về phía trước khiến cả chồng chục bao ngô đổ đè lên người chị.
Chị Hậu được đưa đi nhập việc khẩn cấp, tính mạng nguy kịch. Tuy nhiên khi mẹ cấp cứu hơn 1 ngày rồi bố và em ở quê cũng lên mà người ta vẫn chưa thấy mặt Thái đâu cả. Mãi tới chiều hôm sau mới thấy Thái có mặt ở viện. Chẳng thèm hỏi mẹ thế nào mà Thái quay sang trách mắng em ngay:
- Sao tao đang liên hoan với bạn bè mà mày gọi lắm thế hả?
- Mẹ bị tai nạn không thấy anh nên em gọi.
- Mẹ tai nạn cùng lắm lại mất thêm 1 bàn tay nữa chứ có chết ngay đâu mà mày rồi rít cả lên. Làm tao ra ngoài nghe điện thoại bọn bạn cứ trách điên hết cả người.
Nghe con trai cả nói câu đó, anh Dũng cho ngay Thái một cái tát trời giáng: “Mẹ mày làm ngày làm đêm nuôi mày từ tấm bé đến giờ, cũng vì mày mà mẹ mày tai nạn không biết có qua khỏi không mà mày dám thốt ra những lời đó à thằng con bất hiếu. Cút ngay cho khuất mắt tao”.
Chẳng ngờ bố vừa đuổi Thái bỏ đi liền, anh Dũng nhìn vợ đang thở ô xi trong phòng cấp cứu mà trào nước mắt: “Biết thế này ngày đó tôi không cho nó đi học nữa thì giờ mình không khổ thế này mình ơi”.
Theo Motthegioi.vn