Danh mục

Người cô đơn... cưới

Thứ sáu, 03/10/2014 08:09

Đêm dài thì khổ những kẻ cô đơn, tìm mãi chả thấy có đứa bạn nào có thể lang thang cùng mình trong một buổi tối trời se lạnh như thế này.

“Xuân người ta vì ấm mà cần tình, thu người ta vì lạnh mà cũng rất cần đôi” (X. D). Có lẽ vì thế mà người ta chọn cưới nhau khi mùa lạnh tới. Không phải chỉ là để có người nằm cùng giường, đắp chung chăn cho ấm mà còn để một mình bớt cô đơn, bớt cái cảm giác lạnh lùng khi chỉ có một mình trong những đêm dài lạnh. Mùa này, tháng mười, chưa cười đã tối, nên đêm dài lắm, một mình nằm ngóng cho hết đêm hẳn cơn buồn lại càng đậm đà thêm.

Đêm dài thì khổ những kẻ cô đơn, tìm mãi chả thấy có đứa bạn nào có thể lang thang cùng mình trong một buổi tối trời se lạnh như thế này. Có lẽ người ta thích hơi ấm của nhau hơn là ngồi cạnh một con bạn thân nghe nó nói về nhiệt huyết không buồn khi cô đơn của nó. Đành quay về nhà lên Facebook muốn tìm mấy đứa bạn thời chăn châu chuổng cời để tâm sự. Thì lại thấy thiên hạ post ảnh cưới ầm ầm.

Buồn bã lên giường đi ngủ, lại thấy chiếc chăn như rộng thênh thang, chiếc giường như lạnh lẽo hơn và một mình càng thấy bất an chống chếnh. Thầm nhủ riêng mình: mùa cưới rồi!

Sẽ nhận được nhiều lắm những tờ thiếp cưới thật đẹp, sẽ có nhiều lắm những lần một mình lò dò tới ăn cỗ cưới của một đứa bạn nào đó và tươi cười chúc hai vợ chồng nó hạnh phúc “đầu bạc răng long”.... Và cũng đôi lần thấp thỏm, khi nào mới tới lượt mình? Nhìn đứa bạn cùng tuổi cưới, nhìn những đứa em cùng cơ quan ít tuổi hơn cưới. Vỗ vai bọn nó cười: lại “có kẻ theo chồng bỏ cuộc chơi” nữa rồi! Cuối cùng, chỉ còn lại mình ta dong chơi cùng ta. Miệng thì cười phớ lớ nhưng lòng thầm buông tiếng thở dài: Mùa cưới ơi, khi nào người đặt riêng ta một chỗ!

Tình yêu, Hạnh phúc, Hôn nhân, Kết hôn
Buồn bã lên giường đi ngủ, lại thấy chiếc chăn như rộng thênh thang, chiếc giường
như lạnh lẽo hơn và một mình càng thấy bất an chống chếnh. Thầm nhủ
riêng mình: mùa cưới rồi! (ảnh minh họa)

Để trong cơn gió heo may tràn về qua phố, ta thôi trở mình trăn trở, giá như, có một vòng ôm thì sẽ ấm áp biết bao nhiêu. Thì ta sẽ thầm cảm ơn mày cơn giáo lạnh để ta biết có thứ thật ấm áp bên mình. Giờ thì ta biết, tại sao người ta cưới nhau. Tại sao, mùa này là mùa cưới của năm. Hẹn hò, yêu đương chỉ là để có thể cùng nhau hẹn ước giữa mùa này thôi!

***

Thỉnh thoảng nhận được điện thoại của con bạn thẽ thọt:

Mùa cưới rồi đó, mày không buồn sao? Tao biết hỏi mày là vô duyên, nhưng yêu đi thôi, rong chơi đủ rồi!

Lại thấy lòng mình chìm xuống, biết là con bạn nói đúng rồi, nhưng vẫn thấy cần phải cãi cho cái nỗi cô đơn của mình là lựa chọn tất nhiên không có gì phải buồn phiền cả. Nhưng cúp điện thoại xong, lại ngồi thẫn thờ nhìn trăng ngoài cửa. Cô đơn ơi, khi nào người mới chán ta? Quả thật, trăng tròn vẫn đẹp hơn là trăng khuyết! Ai chẳng muốn được lấp đầy những khoảng trống trong tim. Nhất là những kẻ cô đơn giữa mùa yêu đương.

Ừ, thì muốn yêu rồi đấy! Nhưng quay lại thì chả thấy ai, con gái gần ba mươi tuổi, người yêu cũ thì đã lấy vợ cả rồi, bọn bạn cấp ba hay đại học cũng vợ con đề huề, chả còn sót lại mấy tên. Nhìn về phía trước, có thấy ai đâu? Người thấp thì không muốn, người cao thì với chả tới. Nhưng vấn đề không phải là cao với thấp mà đâu phải muốn yêu là được, muốn thương là xong đâu?

Đời người con gái đâu dễ gì mà vơ bèo vạt tép khi mà công lao cha mẹ bỏ ra khác gì trời bể. Đã trả công được cha mẹ gì đâu mà vội vàng trà đạp kiểu ấy? Yêu ai bây giờ đây? Có phải mỗi sáng, nếu bước chân trái qua cửa, ngày đó sẽ may mắn, may mắn nào cũng chẳng mong, lòng chỉ chăm chăm mong cái may mắn là hôm nay ra khỏi nhà ngặp được người mà ông trời đã định se duyên. Ấy vậy mà tâm ước bé nhỏ ấy chả có ngày nào được toại nguyện cho tới tận bây giờ

***

Trong “Gái già xì tin”, nhân vật nữ chính bảo nếu gặp chồng cô ấy, cô ấy sẽ tát cho anh ta một cái thật đau vì tại sao lại trốn cô ấy kỹ tới mức để bây giờ mới cho cô ấy được biết mặt chỉ tên. Đúng thật, cái nỗi ấm ức ấy ai tính cho đủ, những ngày người ta có đôi có cặp mà lại bỏ mình bơ vơ trong ánh mắt thương cảm của những người không cô đơn. Trước sau gì cũng là của nhau, cớ gì mà bắt người ta chơi trò ú tim dai dẳng tới khó chịu như vậy. Ăn tát là đúng rồi. Nếu gặp người, ta sẽ tát cho người ba cái: Cái thứ nhất vì bắt ta đợi, cái thứ hai là cho ta gặp và cái thứ ba là bây giờ mới gặp. Nhưng bây giờ ta vẫn ngồi đây mơ được tát người!

Tình yêu, Hạnh phúc, Hôn nhân, Kết hôn
Đời người con gái đâu dễ gì mà vơ bèo vạt tép khi mà công lao
cha mẹ bỏ ra khác gì trời bể. Đã trả công được cha mẹ
gì đâu mà vội vàng trà đạp kiểu ấy? (ảnh minh họa)

Lại nhớ mấy câu thơ của Trần Hòa Bình:

“Nhận thêm một thiếp cưới, Thấy mình lẻ loi hơn, Thêm một đêm trăng tròn, Lại thấy mình đang khuyết”!

Cái nỗi khuyết hao ấy, người cứng rắn thì âm thầm chịu dựng, kẻ yếu mềm thì tìm người tỏ bày giúp đỡ. Nhưng trái tim con gái, mấy ai kiện định được với nỗi cô đơn. Nếu như với đàn bà, cô đơn là hãi hùng nhất. Thì với một cô gái chưa từng trải, cô đơn dễ làm con người ta thấy mình bị bỏ lại một góc nào đó gọi là lãng quên. Cứ ngỡ như, cả thế giới đã lãng quên duy nhất một người là ta.

Đâu phải những kẻ cô đơn là mạnh mẽ, đâu phải sống một mình là không cần ai, không cần dựa vào bờ vai ai đó trong những lúc yếu mềm, cô đơn không có nghĩa là ta thích nó, chỉ là ta bắt buộc mình phải thích nó mà thôi. Những kẻ cô đơn hãi nhất là mùa se đôi kết cặp. Hãi cái tình trạng cô đơn của mình không chấm dứt vào mùa sau. Ôi, mùa cưới của những người cô đơn.

Mùa cưới, lòng thắc thỏm hơn, buồn sâu hơn, lặng lẽ hơn và có đôi lần tự kỉ ngồi đếm mùa xuân đã qua của riêng mình. Mùa cưới là mùa uyên ương hạnh phúc, nhưng cũng là mùa mà những đôi mắt sâu của mẹ lén nhìn con gái mà buồn hơn, nén một tiếng thở dài: yêu con, thương con, với mẹ con vẫn là cô bé nhưng mẹ vẫn muốn cô bé gần ba mươi của mẹ có chồng đi thôi! Vì cũng là đàn bà nên mẹ biết, dù mạnh mẽ tới đâu, con gái mẹ vẫn cần có một bờ vai để dựa mỗi khi yếu đuối, cần một vòng tay ấm áp mỗi khi đối diện với những lạnh lẽo của cuộc đời… Và đặc biệt, mẹ biết, cô gái nào cũng muốn khoác lên mình chiếc áo cô dâu, bởi giây phút ấy là giây phút đẹp nhất trong cuộc đời người con gái, chắc hẳn, con gái mẹ cũng thầm mong ước! Và, mẹ chỉ mong, con mẹ hạnh phúc mỗi khi mùa cưới lại về! Bởi bên con, đã có người đàn ông của riêng mình!

Theo Khám Phá

Tin được quan tâm

Từ nay tới 31/12/2025: Có 6 trường hợp không đi đổi Đăng ký xe mẫu mới sẽ bị CSGT tịch thu phương tiện?

Theo quy định, những trường hợp này cần đi đổi Đăng ký xe, người dân nên biết kẻo thiệt thòi.
Kiến thức 3 ngày, 18 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng Thứ Bảy, ngày 23 tháng 8 là ngày đầu tiên của tháng Bảy âm lịch

Ngày 23 tháng 8, thứ Bảy, là ngày đầu tiên của tháng 7 âm lịch, tương ứng với Năm Tỵ, Tháng Giáp Thân và Ngày...
Đời sống số 3 ngày, 4 giờ trước

5 quốc gia cho phép tiêu tiền Việt Nam, người dân có thể du lịch thỏa thích không phải lo đổi tiền

Người dân Việt Nam không cần lãng phí thời gian đi đổi tiền những nước này mà vẫn có thể 'vi vu' du lịch thỏa...
Kiến thức 3 ngày, 23 giờ trước

Ngành học 'dễ bị ghét' thi vào điểm chuẩn thấp, ra trường lương cao gấp 16,5 lần so với thu nhập bình quân cả nước, đó là?

Dù dễ bị ghét nhưng người làm trong ngành này có mức thu nhập này cao gấp 9,3 lần đến 16,5 lần so với thu...
Tin trong ngày 3 ngày, 4 giờ trước

Cây đinh lăng được ví như 'thần giữ của', chuyên gia phong thủy chỉ vị trí trồng tốt nhất giúp gia chủ hút tài lộc

Đinh lăng vừa được coi như 1 loại nhân sâm, vừa mang ý nghĩa tài vận hanh thông nên được rất nhiều người chọn để...
Phong thủy 2 ngày, 3 giờ trước

9 số điện thoại không nên bắt máy, không kết bạn Zalo: Tuyệt đối tránh xa kẻo rơi vào âm mưu lừa đảo!

Nếu nhận được cuộc gọi từ những số điện thoại này, người dân nên tắt ngay để tránh bị kẻ gian lợi dụng.
Làm sao 3 ngày, 4 giờ trước

Tin cùng mục

Đàn ông có phẩm chất tốt hay không, 'hãy nhìn 3 điểm này và bạn sẽ biết chắc'

Trong thế giới phức tạp của các mối quan hệ giữa người với người, chúng ta liên tục gặp phải đủ loại đàn ông. Làm...
Yêu 2 giờ, 46 phút trước

Hoa khôi đại học sau khi hẹn hò với hơn 100 người đã rút ra 4 tiêu chuẩn vàng để chọn chồng, chị em phụ nữ xác minh xem có đúng không?

Từ một cô gái mộng mơ về tình yêu ngôn tình, một hoa khôi đại học đã trải qua hành trình gặp gỡ hơn 100...
Tâm sự 23 giờ, 24 phút trước

Để sống hạnh phúc bên nhau, một cặp vợ chồng phải trải qua 3 thử thách! Đó là những thử thách nào và bạn đã trải qua bao nhiêu trong số đó?

Hôn nhân là hành trình dài không chỉ có ngọt ngào, mà còn đầy thử thách. Các chuyên gia cho rằng có 3 cột mốc...
Yêu 1 ngày, 2 giờ trước

Xem Sex Education, tôi giật mình nhận ra cha mẹ và con cái hay bạn bè thì đều phải sòng phẳng với nhau điều này

Chỉ cần thay đổi vài điểm nhỏ sau khi xem Sex Education mối quan hệ giữa tôi với con gái đang tuổi dậy thì cũng...
Tâm sự 2 ngày, 2 giờ trước

Bốn sở thích này của phụ nữ có sức hấp dẫn chết người đối với đàn ông bình thường

Thực tế cho thấy, những người phụ nữ có sở thích sau đây sẽ có sức hút "chết người" đối với đàn ông bình thường....
Yêu 3 ngày, 2 giờ trước

'Hôn nhân kiểu mới' đang được giới trẻ ưa chuộng: không cãi vã vợ chồng, không mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu, họ làm điều đó như thế nào?

Trong những năm gần đây, một xu hướng hôn nhân kiểu mới đang âm thầm lan rộng trong giới trẻ. Mô hình này được cho...
Yêu 4 ngày, 21 giờ trước

Tin mới cập nhật

Cập nhật thiệt hại bão số 5: 1 người chết, 8 người bị thương; Sân Pickleball tiền tỷ đổ sập

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 4h sáng nay 26/8, bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp...
Tin trong ngày 36 phút trước

Trường hợp thẻ bảo hiểm y tế điện tử bị lỗi, người bệnh đi khám ra sao?

Người bệnh đi khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế điện tử gặp lỗi vẫn được bệnh viện tiếp nhận, đảm bảo quyền...
Tin trong ngày 36 phút trước

5 tuyến phố lý tưởng để ngắm các khối đi bộ diễu hành khí thế hào hùng nhất vào ngày Quốc khánh 2/9

Thay vì các ngã tư nơi đội hình phải chuyển hướng và có thể lộn xộn, những người có kinh nghiệm gợi ý nên ưu...
Tin trong ngày 36 phút trước

ĐH Y Hà Nội có một ngành chỉ cần 6 điểm/môn thừa sức đỗ: Đang được đẩy mạnh đầu tư, ra trường cơ hội việc làm rộng mở

Sau khi tốt nghiệp ngành này, sinh viên có thể công tác tại các cơ sở y tế công cộng, trung tâm y tế dự...
Tin trong ngày 37 phút trước

Vị trí đặt 22 màn hình LED phục vụ người dân xem diễu binh 2/9

Thành phố Hà Nội sẽ lắp đặt 22 màn hình LED ngoài trời tại 18 địa điểm công cộng để hỗ trợ người dân có...
Kiến thức 37 phút trước

Sức khoẻ nghệ sĩ Phước Sang ra sao mà bác sĩ lắc đầu

Tại buổi công chiếu phim "Làm giàu với ma 2: Cuộc chiến hột xoàn", đạo diễn Trung Lùn xúc động khi tiết lộ về tình...
Chuyện làng sao 1 giờ, 18 phút trước

Tuyển sinh đại học 2025: Hơn 5 điểm/môn cũng đỗ vào loạt trường top đầu

Ở nhiều trường top đầu, điểm chuẩn có thể lên tới 29-30, nhưng cũng có những ngành chỉ lấy 15-17, tức chỉ hơn 5 điểm/môn...
Dòng sự kiện 1 giờ, 19 phút trước

2 ngày nữa, chính thức hợp long cây cầu hơn 600 tỷ thay thế cây cầu 30 năm tuổi Phong Châu bị sập năm ngoái

Dự kiến cây cầu hơn 600 tỷ sẽ hợp long vào ngày 28/8 tới đây, phấn đấu hoàn thành và đưa vào khai thác ngay...
Tin trong ngày 1 giờ, 19 phút trước

Tháng cô hồn nhiều người kiêng mua vàng, vì sao?

Với nhiều người, mua vàng là điều kiêng kỵ hàng đầu trong tháng cô hồn. Vì sao lại như vậy?
Kiến thức 1 giờ, 20 phút trước