Danh mục

Con thấy nhục vì mẹ nhếch nhác như osin

Thứ ba, 07/05/2013 09:31

Nhiều người mẹ hy sinh bản thân để dành cho con những gì tốt nhất, để con mình luôn là số một ở bất cứ đâu, không biết rằng đó là một sai lầm.

“Mẹ đừng đưa đón con nữa, con xấu hổ lắm”

Bé Khánh Linh là niềm tự hào lớn nhất của chị Quy, một bà nội trợ sống ở quận  Hoàng Mai, Hà Nội. Cô bé chẳng những học giỏi mà còn cao ráo, rất xinh, từ ăn mặc đến cử chỉ đều đài các. “Trông chẳng khác gì một nàng công chúa”, ai cũng nói vậy khi nhìn cô bé, và mỗi lần như vậy, chị Quy lại nở mày nở mặt, cho dù sau câu nói kia, người ta thường nhìn chị như ý bảo: sao con thì đẹp đẽ, sang trọng mà mẹ lại lôi thôi xấu xí thế này.

Thực ra, rất nhiều người đã nói thẳng ý đó với chị Quy, khuyên chị nên chăm sóc bản thân mình một chút, chứ ai lại đi bên con gái mà người ta cứ tưởng osin với cô chủ nhỏ. Nhưng chị chẳng tự ái, cười bảo: “Đấy, nhiều mẹ xinh đẹp, tươm tất lắm nhưng con họ chẳng bằng một góc Khánh Linh nhà tôi. Tôi quê mùa thì có sao, miễn con mình đẹp nhất, giỏi nhất, được ngưỡng mộ nhất thì đó là phần thưởng lớn nhất dành cho tôi rồi”.

Quy ở nhà chăm sóc con suốt 5 năm nay, kể từ ngày mất việc. Chồng chị kiếm cũng khá nên ủng hộ vợ ở nhà làm nội trợ. Bao nhiêu tâm sức, chị dồn hết cho hai đứa con: cậu con trai năm nay học lớp 9, và đặc biệt là cô con gái lớp 5. Nghĩ đến mình thời bé phải chịu nhiều thiếu thốn, luôn thèm khát được ăn ngon, mặc đẹp, có đồ chơi mới, nay chị quyết tâm không để con phải thua thiệt bất cứ thứ gì so với con nhà người, nhất là Khánh Linh. Ngay từ hồi mẫu giáo, Khánh Linh đã là cô bé có nhiều quần áo đẹp, giày dép đẹp nhất lớp. Và từ năm học lớp 2, bé đã tự chọn đồ cho mình, vì “mẹ chẳng biết gì về thời trang cả”.

Hai năm trở lại đây, lấy cớ mẹ không hiểu về thời trang, Khánh Linh dứt khoát không cho mẹ chở đi mua sắm nữa, mà chỉ đi với bố. “Hóa ra nó ngại đi cùng tôi, vì tôi xấu xí, quê mùa, làm nó xấu hổ”, Quy gạt nước mắt, nói. Mãi gần đây chị mới nhận ra điều đó, khi cô con gái kiên quyết đòi tự đi xe buýt đến trường, với lý do “con lớn rồi”. Và trước sự kiên quyết đòi đưa đón của mẹ, cô bé vừa khóc vừa quát lên: “Mẹ đừng đón con nữa, con xấu hổ lắm. Mẹ mà cứ đón, con sẽ không đi học nữa”.


Ảnh minh họa

Thì ra đó là lý do khiến con gái chị không bao giờ cho phép mẹ đưa vào tận nơi. Nó toàn đòi dừng cách cổng trường một quãng, chạy tuột vào cổng rồi mới mở khẩu trang, không bao giờ nhìn lại mẹ. Vậy mà cũng nhiều lần, các bạn nhìn thấy nó, và hỏi cái bà nhà quê đưa cậu đi học là ai, là ôsin nhà cậu à. Có bạn “tố cáo” đó là mẹ Khánh Linh, thế là cả bọn có những lời bình phẩm khiến cô bé cảm thấy vô cùng nhục nhã.

Thái độ vô ơn và tàn nhẫn của con gái khiến chị Quy sốc nặng. Chị khóc với chồng: “Em xấu xí, lôi thôi là vì dành hết thời gian, tiền bạc cho nó, cái gì tốt đẹp nhất cũng nhường cho nó, vậy mà nó xấu hổ vì em. Bao nhiêu hy sinh của em cũng thành vô nghĩa”. Tiếng thở dài cùng câu trả lời của chồng lại càng làm Quy thực sự suy sụp: “Nói thật, đi bên cạnh em đến anh còn xấu hổ nữa là con. Nhưng anh là người lớn nên còn giấu được, chứ con thì…”

Chồng Quy đã rất nhiều lần góp ý với vợ là mấy bố con không cần mẹ phải hy sinh kiểu như thế, rằng chị nên chăm sóc bản thân, ngắm vuốt vẻ ngoài một chút để bố con không cảm thấy mình đang bóc lột mẹ. Nhưng chị đều cười xòa, bảo chỉ cần bố con ghi nhận những đóng góp của mẹ là được.

Đừng tự hạ mình trước con cái

Chuyên gia tâm lý Lã Linh Nga, Phó trưởng phòng khám TuNa, Trung tâm nghiên cứu và đào tạo phát triển cộng đồng (Hà Nội), cho biết, dồn hết mọi điều kiện tốt đẹp cho con và bỏ quên bản thân, biến con thành hoàng tử, công chúa trong khi mẹ nhếch nhác, luộm thuộm… là một sai lầm rất phố biến ở các bà mẹ yêu con. Đã có không ít phụ huynh tìm đến nhà tư vấn bộc lộ nỗi thất vọng và đau đớn khi đứa con được mẹ yêu thương hết mực đó tỏ thái độ xa lánh người sinh ra mình, chỉ bởi trẻ thấy xấu hổ với người mẹ không tương xứng.

Những đứa trẻ ấy đã quen nhận lời khen tặng, được trầm trồ ngưỡng mộ, kiêu hãnh thấy mình đứng ở vị trí cao so với bạn bè, vì vậy rất khó chấp nhận việc mẹ chúng lại thua kém cả mẹ những đứa bạn bình thường, không bén gót mình. Bất cứ đứa trẻ nào, dù lớn hay bé, cũng đều có nhu cầu được tự hào về bố mẹ.

Các bà mẹ “hy sinh quên mình” như chị Quy cảm thấy tổn thương, cảm thấy bị phản bội khi con xấu hổ về người mẹ hết lòng vì nó, mà không chịu hiểu rằng, chính đứa trẻ cũng cảm thấy tổn thương ghê gớm khi bị người khác bình phẩm, cười cợt về mẹ mình. Ngay cả học trò lớn cũng chưa đủ trưởng thành, chín chắn để chiến thắng được cảm giác “ê mặt” kia, nên né tránh đi bên cạnh mẹ là phản ứng đương nhiên. Và khi không né được, vì bất lực, trẻ trút nỗi oán trách lên người sinh ra chúng.

Dù sao, nỗi bất hạnh của chị Quy vẫn chỉ dừng ở chỗ đứa con không muốn xuất hiện bên mẹ. Cũng mắc phải sai lầm giống Quy nhưng chị Hạnh phải nhận hậu quả nặng nề hơn. Con chị chẳng những xấu hổ về mẹ mà còn coi khinh mẹ. Đối với chúng, mẹ là đẳng cấp thấp, sinh ra chỉ để hầu hạ bố con chúng.

Chị Hạnh 42 tuổi, nhân viên một cơ quan nhà nước, có hai con, một trai một gái, nay đều đang học cấp ba. Cả hai đều là hotboy, hotgirl của lớp vì nổi bật cả về hình thức lẫn học hành. Còn mẹ chúng chưa bao giờ biết đến vui chơi giải trí, chưa bao giờ biết đến chuyện mua một cái gì xa xỉ cho bản thân. Chị lúc nào cũng chỉ lo chăm chút cho chồng và các con, dù hai đứa trẻ đã lớn và không cần đến bàn tay mẹ nhiều như trước nữa.

Trong khi chồng phong độ, đĩnh đạc, các con trông rất thời thượng, thì chị Hạnh quần áo lôi thôi, đầu tóc quá ư “mộc mạc”, suốt ngày hì hục chợ búa, nấu nướng, lau dọn, và làm phiền chồng con bởi những chuyện “ăn cái này đi”, “uống cái kia đi”… Mấy bố con, anh em thường rôm rả thảo luận với nhau những vấn đề gì đó mà chị, vốn đã dồn hết mọi quan tâm cho việc phục vụ, chẳng biết gì để mà tham gia. Đôi khi chị xen vào một câu thì hai đứa lại liếc nhau một cái, thở dài ngán ngẩm, ra vẻ mất hứng, đôi khi còn nói thẳng: “Thôi, cái này mẹ không biết gì đâu mà nói”, “mẹ nói ngớ ngẩn người ta cười cho đấy”.

Những câu nói hỗn hào, đầy vẻ coi thường mẹ của bọn trẻ ngày càng xuất hiện dày, đến mức rồi chị Hạnh cũng nhận ra một sự thật: trong mắt các con, chị vừa thấp kém vừa ngu dốt, chúng cho rằng mình thông minh sáng láng như thế này chẳng qua vì được hưởng gene của bố, chứ nếu giống mẹ thì nguy to. 

Bọn trẻ hưởng sự chăm sóc của mẹ như một sự đương nhiên, bởi chúng nghĩ, người như mẹ chúng sinh ra để hầu hạ người khác, những người thông minh hơn, xuất sắc hơn. Bởi thế, khi cần mẹ làm gì cho mình, các con chị Hạnh nói bằng giọng như thể ra lệnh. Chúng chỉ biết đòi hỏi, và không xúc động hay biết ơn về những gì nhận được. Dù vẫn yêu mẹ, thương mẹ, nhưng tình yêu của chúng không bao hàm sự kính trọng.

“Các con tôi không hề nghĩ rằng, tôi hết lòng hết sức chăm sóc chúng là vì tình yêu, mà vì tôi chẳng biết làm cái gì khác”, chị Hạnh nói trong tuyệt vọng. Chị nhận ra, lòng hy sinh mà chị luôn cho là phẩm chất cao đẹp nhất của phụ nữ Việt Nam ấy không phải bao giờ cũng đem lại điều tốt đẹp, không phải bao giờ cũng đem lại hạnh phúc cho người nhận nó, và cả người trao nó.

Theo Xzone.vn

Tin được quan tâm

Những con giáp nào cần thận trọng vào thứ sáu ngày 9 tháng 5, tức ngày 12 tháng 4 âm lịch?

Trong văn hóa truyền thống, việc chọn ngày lành để tổ chức các hoạt động quan trọng đã trở thành một phong tục ăn sâu...
Đời sống số 1 ngày, 9 giờ trước

Nghiên cứu của Harvard phát hiện ra rằng có hai tháng trong năm mà trẻ em sinh ra rất thông minh và thật may mắn khi gặp được chúng

Là cha mẹ, tất cả chúng ta đều hy vọng con mình sẽ thông minh và có chỉ số IQ cao. Để đạt được mục...
Chăm con 2 ngày, 21 giờ trước

Hàng triệu người đón tin vui: Sẽ được hưởng thêm một quyền lợi đặc biệt theo quy định mới nhất của Luật Đất đai

Theo quy định mới của Luật Đất đai 2024, sổ đỏ thửa đất của hộ gia đình sẽ ghi đầy đủ tên thành viên có...
Kiến thức 16 giờ, 47 phút trước

Từ 1/7/2025: Người từ 60 tuổi không có lương hưu sẽ được cấp BHYT miễn phí, đúng không?

Theo quy định của luật Người cao tuổi, người từ đủ 60 tuổi trở lên được nhà nước quan tâm về chính sách xã hội....
Kiến thức 1 ngày, 10 giờ trước

Khi nào CCCD hết hiệu lực, người dân buộc phải cấp đổi sang Căn cước?

Việc cấp đổi CCCD sang Căn cước vẫn là vấn đề nhiều người quan tâm lo lắng. Thực hư thông tin CCCD sẽ bị khai...
Kiến thức 2 ngày, 18 giờ trước

Câu tục ngữ cổ “Bạn không thể ngủ khi đầu quay về hướng tây và chân quay về hướng đông”, câu này có nghĩa là gì? Đi về phía tây có thực sự tệ không?

Khi xây nhà ở vùng nông thôn, người ta thường hướng nhà về hướng bắc và hướng nam. Những ngôi nhà hướng về phía bắc...
Kiến thức 1 ngày, 4 giờ trước

Tin cùng mục

Sau khi vợ/chồng qua đời, việc tái hôn đã lỗi thời, 3 cách sống này hiện đang rất phổ biến, bạn sẽ hiểu sau khi đọc chúng

Ở tuổi xế chiều, khi người bạn đời đã ra đi, nhiều người già đối mặt với sự trống trải và cô đơn. Tuy nhiên,...
Tâm sự 11 giờ, 39 phút trước

Đối với những cặp vợ chồng trung niên ngủ riêng giường trong thời gian dài, có 3 cái kết khó tránh, đừng xem thường!

Trong hành trình dài của hôn nhân, giai đoạn trung niên là một thời điểm đặc biệt. Sau nhiều năm chung sống, tình cảm và...
Tâm sự 1 ngày, 5 giờ trước

Sau khi ly hôn, đích đến tốt nhất của người phụ nữ thường không phải là tái hôn mà là hai từ này

Đời người chỉ vỏn vẹn vài chục năm, hôn nhân là một đoạn hành trình ngắn ngủi trong đó. Có người cùng nhau đi đến...
Tâm sự 1 ngày, 10 giờ trước

Hãy nói với con gái bạn: Để biết một gia đình có đáng để kết hôn hay không, hãy nhìn vào 4 điều này mà cha mẹ đối phương làm!

Người xưa dặn: "Cưới vợ xem mẹ, gả chồng xem cha", nếu muốn biết một gia đình có thực sự đáng để con gái gửi...
Tâm sự 2 ngày, 13 giờ trước

Hầu hết những người phụ nữ hạnh phúc trong hôn nhân đều có một điểm chung: họ yêu chồng nhưng không bao giờ đánh mất chính mình

Trong hôn nhân, nhiều người luôn tự hỏi: "Làm sao để giữ được hạnh phúc?". Qua thời gian quan sát và suy ngẫm, có thể...
Tâm sự 2 ngày, 11 giờ trước

Tôi chợt nhận ra một điều khi xem xong 'Sex Education': Muốn con tự tin, cha mẹ đừng nói 'con phải...', mà hãy nói 'câu thần chú' đơn giản này

Một bộ phim hài hước về giáo dục giới tính đã vô tình khơi gợi những trăn trở sâu sắc trong lòng các bậc phụ...
Tâm sự 4 ngày, 17 giờ trước

Tin mới cập nhật

Trước khi đi ngủ hãy thử bôi kem đánh răng vào lòng bàn chân, bạn sẽ bất ngờ vì hiệu quả cải thiện sức khỏe rõ rệt

Ít ai ngờ rằng chỉ với một chút kem đánh răng bôi vào lòng bàn chân trước khi ngủ lại có thể mang đến nhiều...
Kiến thức 5 giờ, 54 phút trước

Ở Việt Nam, đây là gia đình duy nhất cả nước có tới 4 nghệ sĩ cùng được lấy tên để đặt cho tên đường

Hai thành viên nổi bật nhất của gia đình này phải kể đến nhà thơ Xuân Quỳnh và nhà viết kịch Lưu Quang Vũ.
Chuyện làng sao 5 giờ, 55 phút trước

Đừng chỉ ăn quả, lá loại cây này được ví như 'nhân sâm người nghèo', ở quê mọc um tùm, giúp chống lão hoá, làm đẹp da

Bên cạnh quả chanh, lá chanh không chỉ là một loại gia vị mà còn là một kho tàng dược liệu quý giá trong y...
Chăm sóc sức khỏe 5 giờ, 55 phút trước

Mãnh tướng dưới trướng Lưu Bị: U70 vẫn khiến Quan Vũ, Trương Phi ngậm ngùi nhận thua

Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, Quan Vũ và Trương Phi đều thể hiện sự suy giảm võ nghệ khi về già. Tuy nhiên, có hai...
Kiến thức 5 giờ, 55 phút trước

Năm học 2025 - 2026, các trường Y Dược đồng loạt tăng học phí, cao nhất gần 130 triệu đồng/năm

Hàng loạt trường đại học khối ngành Y Dược vừa công bố mức học phí năm học 2025 – 2026, trong đó có nơi thu...
Tin trong ngày 5 giờ, 56 phút trước

Hình ảnh bất ngờ ở sân bay mới cách Hà Nội 40km - sẽ sớm có tuyến đường 71.000 tỷ nối thẳng tới Thủ đô?

Chỉ sau vài tháng khởi công, hình hài của một sân bay mới đang dần hiện hữu tại huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, hứa...
Kiến thức 5 giờ, 57 phút trước

Dừng đèn đỏ quá vạch bị phạt 600.000 đồng hay 18 triệu đồng?

Tài xế ôtô dừng chờ vượt quá vạch kẻ đường tức vi phạm lỗi không tuân thủ hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông,...
Kiến thức 6 giờ, 23 phút trước

Đang lập danh sách người sinh con thứ 2 trước 35 tuổi để nhận thưởng 3 triệu đồng có đúng không?

Đây là chính sách mới nhất đang được xúc tiến triển khai tại TP Hồ Chí Minh. Cụ thể phụ nữ sinh đủ 2 con...
Tin trong ngày 6 giờ, 23 phút trước

Puka rạng rỡ bế con bên Gin Tuấn Kiệt hậu sinh nở, được gia đình và bạn bè luôn bên cạnh hết mực hỗ trợ

Puka đầy rạng rỡ bế con bên ông xã Gin Tuấn Kiệt hậu sinh nở.
Chuyện làng sao 6 giờ, 24 phút trước

Bạn sẽ bất ngờ khi biết thiết bị này mới là kẻ trộm điện lớn nhất trong nhà chứ không phải điều hòa như bạn vẫn nghĩ

Bạn nghĩ điều hòa là thiết bị ngốn điện nhất trong nhà? Thực tế có một kẻ trộm điện thầm lặng còn tiêu tốn nhiều...
Kiến thức 6 giờ, 27 phút trước