Danh mục

Có một loại bất hạnh khiến người nhà sống như kẻ thù

Thứ sáu, 22/11/2024 09:42

Người xưa dạy rằng: “Gia hòa, vạn sự hưng”. Gia đình hòa thuận thì mọi việc sẽ khởi sắc. Điều may mắn lớn nhất của một gia đình là các thành viên trong gia đình hỗ trợ lẫn nhau và cùng nhau hướng tới một mục tiêu chung là tạo dựng cuộc sống hạnh phúc.

Tuy nhiên, một số gia đình đã đi sai đường, thay vì hỗ trợ lẫn nhau, họ hàng lại tiêu diệt nhau và cuối cùng suy sụp. Mọi người không khỏi thắc mắc, làm sao một gia đình lại có thể đối xử với nhau như kẻ thù vậy?

Bỏ bê, từ bỏ nền tảng cơ bản của gia đình

Gia đình là bến đỗ của tâm hồn và cần được quản lý bằng trái tim và chăm sóc bằng tình yêu thương. Tuy nhiên, một số gia đình lại dồn quá nhiều sức lực vào việc theo đuổi vật chất mà bỏ bê nền tảng gia đình - tình cảm gia đình. Họ bận rộn bên ngoài và tập trung vào sự nghiệp nhưng lại lơ là liên lạc với gia đình và vô tình, họ rời xa gia đình.

gia đình, bất hạnh gia đình, hạnh phúc gia đình, gia đình hòa thuận,

Gia đình là bến đỗ của tâm hồn và cần được quản lý bằng trái tim và chăm sóc bằng tình yêu thương (Ảnh minh họa)

Họ theo đuổi những ngôi nhà to hơn, những chiếc xe sang trọng hơn, nghĩ rằng sự dồi dào về vật chất có thể mang lại hạnh phúc nhưng họ quên rằng điều gia đình cần nhất chính là sự ấm áp và tình thân. Khi điều kiện vật chất có đủ, ngôi nhà ít tiếng cười, tiếng cười hơn, giữa họ hàng cũng không có gì để nói.

Có người đã nói: “Chúng ta từng khao khát những làn sóng định mệnh, nhưng cuối cùng chúng ta phát hiện ra rằng cảnh đẹp nhất trong cuộc đời thực ra chính là sự tĩnh lặng và tĩnh lặng bên trong nội tâm”. Hạnh phúc đích thực của một gia đình không nằm ở sự dư thừa vật chất mà nằm ở sự dư dật về tinh thần.

Khi các thành viên trong gia đình tràn đầy yêu thương và thấu hiểu thì dù sống giản dị, điều kiện vật chất hạn chế nhưng họ vẫn cảm nhận được hương vị của hạnh phúc. Một gia đình ngồi quây quần dưới ánh đèn, trò chuyện, chia sẻ niềm vui nỗi buồn, bức tranh đó là bức tranh đẹp nhất trên đời.

Những cuộc cãi vã liên miên làm tiêu hao tình cảm của nhau

Chắc chắn sẽ có những xích mích, mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình, nhưng nếu không biết bao dung, thấu hiểu và để những cuộc cãi vã tiếp diễn thì cuối cùng hai bên sẽ phải gánh chịu, tình cảm giữa các thành viên trong gia đình cũng sẽ bị hao mòn dần.

gia đình, bất hạnh gia đình, hạnh phúc gia đình, gia đình hòa thuận,

Cha mẹ kiểm soát con cái quá mức, can thiệp vào mọi việc dẫn đến con cái nổi loạn, quan hệ cha mẹ con cái trở nên căng thẳng. Giữa vợ chồng thiếu sự giao tiếp, thấu hiểu, ngay cả những điều nhỏ nhặt nhất cũng có thể gây ra cãi vã, khiến hôn nhân trở nên xáo trộn. Anh chị em tranh cãi với nhau, cãi vã vì lợi ích nhỏ nhặt, thậm chí quay lưng lại với nhau, điều đó thật đáng buồn.

Một gia đình như vậy giống như một chiến trường đầy thuốc súng, trong lòng ai cũng có vết sẹo, không thể cảm nhận được hơi ấm của mái ấm gia đình. Mỗi người sống trong thế giới riêng của mình, dựng lên những rào cản cao độ, không chịu giao tiếp, không chịu hiểu và cuối cùng mất kế nối.

Điều quý giá nhất giữa các thành viên trong gia đình chính là mối quan hệ, mối quan hệ cần được quản lý cẩn thận. Hãy bao dung hơn và bớt đổ lỗi hơn, hãy hiểu biết hơn và phàn nàn ít hơn. Chỉ khi giao tiếp nhiều hơn và bớt chiến tranh lạnh thì mối quan hệ gia đình mới có thể hòa hợp hơn. Hãy thử nghĩ vấn đề từ góc độ của người khác, quan tâm và thấy hơn, bạn sẽ thấy rằng hạnh phúc có thể rất đơn giản.

Trốn tránh trách nhiệm và đánh mất mục tiêu chung

Gia đình giống như một con tàu ra khơi, cần sự nỗ lực, đoàn kết của mọi thành viên trong gia đình để vượt qua sóng gió và đến được bờ bên kia của hạnh phúc. Nếu các thành viên trong gia đình đổ lỗi cho nhau và không cùng nhau đối mặt với khó khăn mà tự bảo vệ mình một cách khôn ngoan thì cuối cùng chỉ dẫn đến việc con tàu gia đình va vào đá và chìm.

gia đình, bất hạnh gia đình, hạnh phúc gia đình, gia đình hòa thuận,

Gia đình giống như một con tàu ra khơi, cần sự nỗ lực, đoàn kết của mọi thành viên trong gia đình để vượt qua sóng gió (Ảnh minh họa)

Một số gia đình thiếu sự gắn kết, tinh thần trách nhiệm khi gặp khó khăn không muốn cùng nhau đối mặt mà trốn tránh trách nhiệm. Cha mẹ đặt trách nhiệm giáo dục con cái lên nhà trường, nghĩ rằng mình đã làm tròn trách nhiệm kiếm tiền nuôi gia đình, việc còn lại nhà trường phải chịu trách nhiệm. Con cái trách cha mẹ tạo áp lực trong học tập, cho rằng cha mẹ tạo áp lực quá lớn cho mình. Vợ chồng khi gặp vấn đề thì đổ lỗi cho nhau, không ai chịu trách nhiệm, cuối cùng dẫn đến gia đình tan vỡ.

Như “Mạnh Tử” đã nói: “Cha con có quan hệ, quân vương chính trực, vợ chồng phân biệt, già trẻ có trật tự, mỗi thành viên đều có vai trò và trách nhiệm của mình trong gia đình”. Chỉ bằng cách nhận trách nhiệm của mình và làm việc cùng nhau, chúng ta mới có thể cùng nhau tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn.

Chỉ khi gia đình có những mục tiêu nhất quán và những bước đi thống nhất thì gia đình mới có thể vững bước tiến lên trên đường đời, vượt qua khó khăn và hướng tới hạnh phúc.

Gia đình là bến đỗ của cuộc sống, là nơi an ủi của tâm hồn, là chỗ dựa vững chắc nhất cho mỗi người. Nỗi đau buồn lớn nhất của một gia đình không phải là nghèo đói hay bệnh tật. Thay vào đó, họ sống cuộc sống ngược lại, họ hàng mâu thuẫn lẫn nhau và cuối cùng suy tàn, biến ngôi nhà hạnh phúc một thời trở thành nơi ở lạnh lẽo và cô đơn.

Dương Huyền (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/co-mot-loai-ba.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/co-mot-loai-bat-hanh-khien-nguoi-nha-song-nhu-ke-thu-vz106516.html

Tin được quan tâm

Từ nay đến 31/12/2025: Người đủ 30 năm tuổi Đảng sẽ được nhận mức tiền thưởng là bao nhiêu?

Theo Kết luận số 83-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, từ ngày 1/7/2024, lương cơ sở sẽ...
Kiến thức 2 ngày, 20 giờ trước

Chính thức từ nay: Công dân Việt Nam có thể thoải mái đi hơn 50 nước này mà không cần hộ chiếu (passport), chỉ cần CCCD

Người dân có thể sử dụng Căn cước công dân (CCCD) để thay thế hộ chiếu khi xuất cảnh, thay vì phải sử dụng hộ...
Kiến thức 1 ngày, 4 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào Thứ Năm ngày 21 tháng 8, tức ngày 28 tháng 6 nhuận âm lịch?

Ngày 21 tháng 8, thứ Năm, ngày 28 tháng 6 âm lịch, tương ứng với năm Dật Tư, tháng Giáp Thân và ngày Nhâm Hư....
Đời sống số 2 ngày, 1 giờ trước

Loại gỗ chỉ cần cắt 1 tấm đem bán cũng đủ mua cả căn chung cư: Quý như ‘vàng ròng’, đắt đỏ nhất hành tinh

Bởi giá cao ngất ngưởng nên những cây gỗ loại này đang bị khai thác một cách triệt, phải đứng trước nguy cơ bị tuyệt...
Kiến thức 2 ngày, 2 giờ trước

Sắp có thêm khu du lịch tâm linh tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư 35.000 tỷ đồng, nằm ở tỉnh thành nào?

Toàn bộ dự án Huyền tích Am Tiên sẽ được hoàn thiện trong khoảng thời gian từ năm 2027 - 2030 với số vốn đầu...
Du lịch Việt 2 ngày, 4 giờ trước

Cách để đi qua vạch xương cá - vạch 4.2 mà không lo bị phạt?

Nhiều người thắc mắc vạch xương cá là gì, khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải xử lý thế nào để không...
Làm sao 2 ngày, 20 giờ trước

Tin cùng mục

'Hôn nhân kiểu mới' đang được giới trẻ ưa chuộng: không cãi vã vợ chồng, không mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu, họ làm điều đó như thế nào?

Trong những năm gần đây, một xu hướng hôn nhân kiểu mới đang âm thầm lan rộng trong giới trẻ. Mô hình này được cho...
Yêu 4 giờ, 60 phút trước

Hai kiểu đàn ông này không thể chiều chuộng được, càng chiều chuộng thì càng trở nên khốn nạn

Tình yêu đích thực phải là sự trân quý lẫn nhau, cùng chia sẻ trách nhiệm, cùng giữ lời đã hứa. Đừng để sự nuông...
Yêu 1 ngày, 3 giờ trước

Giao tiếp xã hội kém chất lượng không tốt bằng sự cô đơn chất lượng cao! Phụ nữ cần học cách giảm bớt 2 kiểu xã giao vô ích này

Xã giao vốn để kết nối và sẻ chia, nhưng thực tế, nhiều mối quan hệ lại trở thành gánh nặng tiêu hao năng lượng....
Tâm sự 1 ngày, 6 giờ trước

Tại sao bạn càng hy sinh thì đối phương lại càng không trân trọng? Câu trả lời thật tàn nhẫn

Trong nhiều cuộc hôn nhân, không ít người rơi vào tình cảnh chung là làm hết mọi việc nhà, nhẫn nhịn, chiều chuộng… nhưng đáp...
Tâm sự 1 ngày, 8 giờ trước

Xem 'Sex Education', tôi ngộ ra: Bố mẹ tặng cho 2 thứ quý hơn tiền bạc gấp vạn lần, ra đời dễ thành công

Khi ngẫm lại, tôi mới hiểu rằng tiền bạc chỉ có giá trị nhất thời, còn niềm tin và cách làm người mới là 'tài...
Tâm sự 2 ngày, 7 giờ trước

Thấy chồng ôm ấp người phụ nữ khác, tôi lại mong: 'Anh cứ yêu cô ấy đi'

Khi thấy cảnh này, trong lòng tôi chỉ vang lên một ước nguyện kỳ quái: 'Anh cứ yêu cô ấy đi, xin đừng quay về...
Tâm sự 2 ngày, 8 giờ trước

Tin mới cập nhật

Những con giáp nào cần thận trọng Thứ Bảy, ngày 23 tháng 8 là ngày đầu tiên của tháng Bảy âm lịch

Ngày 23 tháng 8, thứ Bảy, là ngày đầu tiên của tháng 7 âm lịch, tương ứng với Năm Tỵ, Tháng Giáp Thân và Ngày...
Đời sống số 1 giờ, 1 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Bạn thích tượng Phật nào? Bạn nên đề phòng những điều xấu nào trong tương lai gần?

Dưới đây là bài trắc nghiệm tâm lý mang yếu tố tâm linh nhẹ nhàng, giúp bạn khám phá xem trong tiềm thức bạn đang...
Đời sống số 1 giờ, 21 phút trước

Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank… tạm ngừng toàn bộ giao dịch rút/chuyển tiền đối với 5 trường hợp này

Có 5 trường hợp tài khoản ngân hàng sẽ bị tạm dừng giao dịch, bao gồm rút tiền và chuyển tiền mà người dùng cần...
Kiến thức 2 giờ, 48 phút trước

Ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch Ất Tỵ 2025, thắp hương khung giờ nào đẹp nhất?

Từ xa xưa, vào ngày mùng 1, các gia đình Việt vẫn chuẩn bị lễ vật để làm lễ cúng Gia Thần, Gia Tiên để...
Làm sao 2 giờ, 48 phút trước

MC 'Gặp nhau cuối tuần' từng vất vả sống chung với căn bệnh quái ác, U60 thế nào sau đổ vỡ với NSND Công Lý?

Từng là MC nổi tiếng trên VTV khi gắn bó nhiều năm với chương trình "Gặp nhau cuối tuần", Thảo Vân đến nay vẫn nhận...
Chuyện làng sao 2 giờ, 48 phút trước

Sau ngày 15/8/2025: Người tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục sẽ được trợ cấp lên đến 6 triệu/tháng, đúng không?

Có nhiều thông tin cho rằng, sau ngày 15/8, người tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục sẽ được nhận tiền trợ cấp lên...
Tin trong ngày 2 giờ, 48 phút trước

Cha mẹ thường xuyên trò chuyện với con vào thời điểm này, con lớn lên không những hạnh phúc, mà còn giỏi giang, 'làm đâu thắng đó'

Chỉ vài phút mỗi tối trước khi con chìm vào giấc ngủ, nếu cha mẹ thực hiện đúng cách, con không chỉ trở nên khôn...
Làm sao 2 giờ, 48 phút trước

Cục trưởng Xuân Bắc hé lộ bất ngờ về cuộc sống hiện tại của 'chị Hồng' trong phim 'Sóng ở đáy sông'

Nếu như dàn diễn viên 'Sóng ở đáy sông' như NSND Xuân Bắc, nghệ sĩ Kim Oanh... được nhiều người biết đến thì nhân vật...
Chuyện làng sao 3 giờ, 32 phút trước

Loại cá giàu canxi hơn cả cá hồi, giá rẻ bất ngờ, bán đầy khắp các chợ Việt

Tại các chợ dân sinh và siêu thị Việt Nam, người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm thấy một loại cá nhỏ bé nhưng...
Chăm sóc sức khỏe 3 giờ, 32 phút trước

Sinh viên cần chuẩn bị gì khi ở trọ?

Để tiết kiệm chi phí khi thuê phòng, sắm đồ ở trọ đây là những lưu ý cho tân sinh viên và cả phụ huynh...
Tin trong ngày 3 giờ, 32 phút trước