Danh mục

Cho dù là vợ chồng hay là người yêu, tình cảm có thể đi đến tận cùng thực sự đều phải trải qua 3 lần buông bỏ này

Thứ năm, 15/12/2022 07:57

Hôn nhân giống như một cuộc rèn luyện chính mình. Trên đời không có cặp đôi nào hoàn hảo, chỉ có sự thỏa hiệp và nhượng bộ lẫn nhau. Cho dù là vợ chồng hay là người yêu, một cuộc tình có thể thực sự đi đến cuối cùng luôn phải trải qua 3 lần buông bỏ này.

Có một phép so sánh hôn nhân như thế này: Mối quan hệ trong hôn nhân giống như những mảnh kiến tạo, anh thừa ra một mảnh ở đây, tôi sẽ nhường bớt một chỗ cho mảnh ở đây. Cọ xát, kết hợp với nhau để tạo ra núi cao và thung lũng, tạo ra sự ăn ý hoàn toàn mới.

Hôn nhân giống như một cuộc rèn luyện chính mình, không thể hình thành nên mà không có sự hy sinh và vun đắp của cả hai người. Trên đời này, không có cặp đôi nào hoàn hảo, chỉ có sự thỏa hiệp, cọ xát và nhượng bộ lẫn nhau mà thôi. Cho dù là vợ chồng hay là người yêu, một cuộc tình có thể thực sự đi đến cuối cùng luôn phải trải qua 3 lần buông bỏ này.

bài học cuộc sống, bí quyết hôn nhân, hôn nhân gia đình, chuyện vợ chồng, chuyện tình yêu, bí quyết yêu

Có người nói, gia đình hạnh phúc không bao giờ là tranh giành đúng với sai. Vì tranh cãi đúng sai sẽ chỉ đem lại 2 loại kết quả: Người thắng thì tổn thương tình cảm, người thua thì tổn thương lòng, đến cuối cùng cả hai đều chỉ là kẻ thua cuộc với vết thương đầy mình.

Từ bỏ lý lẽ, từ bỏ tranh cãi đúng sai

Nhà là nơi yêu thương chứ không phải là nơi cãi lý. Đáng tiếc là không phải tất cả mọi người đều hiểu điều này. Chuyên gia tâm lý tình cảm Triệu Vĩnh Cửu từng chia sẻ câu chuyện của chính mình như sau:

Anh nói 2 năm đầu hôn nhân, quan hệ giữa anh và vợ cực kỳ tồi tệ. Thường xuyên cãi vã chỉ vì những chuyện vặt vãnh trong gia đình, khiến cả gia đình chìm trong không khí căng thẳng, u ám. Trí nhớ của vợ anh không được tốt, thường xuyên quên nọ quên kia, ví dụ như ra ngoài quên khóa cửa, dùng máy tính xong quên tắt máy. Vì những chuyện vặt vãnh này, anh đã không chỉ một lần cãi nhau với vợ mình. Nhưng sự chỉ trích và thuyết giáo của anh không hề khiến vợ mình thay đổi, ngược lại còn khiến tần suất quên đồ tăng lên, thậm chí còn rơi vào vòng luẩn quẩn, vậy là anh càng phê bình vợ gay gắt hơn.

bài học cuộc sống, bí quyết hôn nhân, hôn nhân gia đình, chuyện vợ chồng, chuyện tình yêu, bí quyết yêu

Mâu thuẫn giữa hai người ngày một gia tăng, liên tục xảy ra cãi vã, cuộc hôn nhân cũng xuất hiện những vết nứt, có nguy cơ đổ vỡ. Sau này, tình cờ anh đã tham gia một khóa kỹ năng mềm. Trong khóa học, giáo viên yêu cầu chia nhóm để chơi trò chơi, anh được chọn làm nhóm trưởng. Nhưng vì sự khác biệt về việc lý giải quy tắc và việc tự ý hành động một mình, kết quả là cả nhóm thất bại.

Người hướng dẫn khi đánh giá về anh đã nói rằng: "Anh không chịu lắng nghe người khác, cái tôi cao như vậy, thất bại là điều dễ hiểu. Những người có tính cách như anh, nếu như đã kết hôn thì có lẽ cũng chẳng hạnh phúc là bao". Chính câu nói này đã khiến anh hoàn toàn tỉnh ngộ, bắt đầu suy nghĩ lại những vấn đề trong hôn nhân của mình.

Anh học cách thay đổi, khi phát sinh mâu thuẫn với vợ, anh sẽ không hà khắc trách mắng như trước mà sẽ kiểm điểm lại bản thân mình trước. Khi vợ quên đồ đạc, anh sẽ dán giấy note trên cửa để nhắc nhở, chuẩn bị một đoạn audio trên bàn để nhắc nhở vợ tắt máy tính. Dần dần, số lần quên đồ của vợ anh ngày càng giảm, mối quan hệ giữa anh và vợ cũng ngày càng tốt hơn, hôn nhân cũng hạnh phúc hơn rất nhiều.

bài học cuộc sống, bí quyết hôn nhân, hôn nhân gia đình, chuyện vợ chồng, chuyện tình yêu, bí quyết yêu

Có câu nói: “Một người hạnh phúc thực sự không phải là có được càng nhiều càng tốt, mà là bớt so đo tính toán đi”. Hôn nhân là vô vàn những điều vụn vặt, nếu như mỗi một việc đều phải so đo tính toán, tranh giành đúng sai, vậy thì cuộc hôn nhân đó sẽ không đi được bao xa. Một cuộc hôn nhân tốt đẹp, không phải là không có mâu thuẫn, mà là từ bỏ việc cãi lý, nói lý, từ bỏ việc phê bình và chỉ trích, học cách suy nghĩ ở góc độ khác, biết cách mềm mỏng, nhượng bộ, thỏa hiệp.

Từ bỏ quá khứ, không lật lại quá khứ

Trong một cuộc hôn nhân, tình cảm là thứ đặt nặng hơn lý lẽ. Cuộc hôn nhân chỉ nói lý thì không có tương lai, cuộc hôn nhân tràn ngập yêu thương, mới có thể đi được xa hơn, bền vững hơn. Việc cứ lôi lại chuyện cũ mà trách móc, nếu giải thích từ góc độ tâm lý học thì thực ra đó là một hiệu ứng phụ thuộc cảm xúc. Phụ thuộc cảm xúc trên thực tế là trạng thái cảm xúc hiện tại của chúng ta, là quá trình lấy ký ức từ não bộ. Nói một cách đơn giản tức là khi một người đang tức giận, buồn bã, họ sẽ dễ liên tưởng tới những ký ức đau khổ trong quá khứ.

bài học cuộc sống, bí quyết hôn nhân, hôn nhân gia đình, chuyện vợ chồng, chuyện tình yêu, bí quyết yêu

Trên đời này, hiếm khi có cặp vợ chồng nào không cãi vã. Hai người ở bên nhau lâu rồi, va chạm nhiều, cãi cọ là điều không thể tránh khỏi. Đối với mỗi một người trong hôn nhân mà nói, điều đáng sợ nhất đôi khi không phải là cãi vã, mà là việc liên tục nhắc lại chuyện cũ. Và nhắc lại chuyện cũ giống như rạch vào vết sẹo đã lành, không chỉ làm tổn thương người khác mà còn làm tổn thương cả chính mình.

Trong bộ phim “Nhân thế gian” có một cảnh như thế này: Châu Dung và Phùng Hóa Thành vì chuyện chia phòng ở cơ quan mà cãi nhau. Châu Dung oán thán Phùng Hóa Thành vô dụng, đến căn phòng 12 mét vuông cũng không lấy được. Còn Phùng Hóa Thành cũng không chịu yếu thế, anh phản bác Châu Dung như thế này: “Nếu cố mà giỏi thì đã chuyển đến cái nhà to rồi, đáng tiếc cô không kiểm soát được cái tật bốc đồng của mình. Hơn 2 năm rồi, tôi cũng không hiểu nổi, sao cô lại chạy tới trước cửa nhà người ta, đòi lại quà đã tặng cho người ta từ trước”.

Châu Dung nghe vậy liền nổi cáu, cũng bắt đầu lật lại chuyện cũ: “Tôi ích kỷ, tôi không bình tĩnh. Anh bình tĩnh, anh toàn diện, anh tài giỏi quan hệ xã giao, anh tặng đồ cho người khác chẳng bao giờ thèm đòi tặng lại, thế sao chẳng thấy chút hữu ích nào cả?”. Cả hai cứ như thế, anh một câu tôi một câu, cãi nhau om sòm không ai chịu ai.

bài học cuộc sống, bí quyết hôn nhân, hôn nhân gia đình, chuyện vợ chồng, chuyện tình yêu, bí quyết yêu

Đôi khi chúng ta cứ liên tục bới móc lại chuyện cũ là vì nó chưa từng được giải quyết một cách thỏa đáng. Vì thế, trong cuộc cãi vã tiếp theo, những chuyện từng khiến mình khó chịu, không vui thì đều sẽ xuất hiện trong đầu chúng ta. Nhưng vẫn cần phải nói rằng, việc lật lại chuyện cũ không thể giải quyết được vấn đề hiện tại, ngược lại nó sẽ khiến mâu thuẫn ngày càng gay gắt hơn.

So với việc cứ lật lại chuyện cũ mỗi lần cãi vã, thà rằng hãy cho bản thân thời gian để bình tĩnh lại, sau đó hãy nói chuyện, giải quyết vấn đề một cách tử tế, thỏa đáng. Thấy uất ức thì phải nói, có chuyện thì cần giải quyết, không đè nén cảm xúc, không tích tụ thất vọng. Không lật lại chuyện cũ, học cách cho qua, như vậy mới dễ dàng cảm nhận được hạnh phúc trong hôn nhân.

Từ bỏ chiến tranh lạnh

Trong một chương trình tình cảm, có một cặp vợ chồng đã kết hôn 10 năm. Khi MC hỏi nguyên nhân tham gia chương trình, người vợ đã trả lời rằng: "10 năm hôn nhân khiến cô ngày càng lạnh lòng". Vì chồng cô bình thường ở nhà rất ít khi giao lưu với cô, họ không cãi cọ, cũng chẳng nói chuyện gì. Mỗi lần xảy ra mâu thuẫn, cách xử lý của người chồng chính là né tránh, không nói chuyện, cũng không trả lời.

bài học cuộc sống, bí quyết hôn nhân, hôn nhân gia đình, chuyện vợ chồng, chuyện tình yêu, bí quyết yêu

Lần khiến cô ấn tượng sâu sắc nhất chính là vào ngày sinh nhật của bạn thân của cô mời cô tới tham dự. Cô biết chồng không biết nấu ăn, trước lúc đi cô đã nấu sẵn đồ ăn, đồng thời còn dặn dò anh hâm nóng lại như thế nào rất nhiều lần. Kết quả là khi cô về tới nhà, anh chẳng thèm động một chút nào vào đồ ăn cô đã nấu mà trên bàn là vài miếng pizza còn thừa lại. Thấy cảnh này, cô vô cùng tức giận, hỏi chồng tại sao lại làm như vậy?

Nào ngờ chồng cô chẳng thèm trả lời cô, đột nhiên cầm túi rồi bước ra ngoài cửa, đi liền 5 ngày không về cũng chẳng gọi lấy một cuộc điện thoại. Nói tới nguyên nhân, người chồng chỉ nói: "Vì không biết phải nói chuyện như thế nào, thế nên mới muốn né tránh”. Và chuyện như vậy vẫn còn rất nhiều. Trong miêu tả của người vợ, sự im lặng trong ngôi nhà khiến người ta nghẹt thở. Bởi người chồng công việc cũng khá bận, 9 giờ tối mới về tới nhà, cho dù về nhà cũng không nói chuyện gì với cô.

Trong một bài báo từng tổng kết những đặc trưng thường thấy của bạo hành lạnh: Không hề quan tâm, hạ việc giao tiếp bằng ngôn ngữ tới giới hạn thấp nhất, cố tình né tránh sự tiếp xúc giữa hai người; nói lời cay nghiệt, châm biếm đối phương, dừng hoặc hời hợt quan hệ tình dục, không chịu trách nhiệm những việc trong gia đình. Có người thậm chí còn đột nhiên biến mất một khoảng thời gian, hoàn toàn không quan tâm tới cảm nhận của người nhà, để mặc cảm xúc của bản thân, làm một số chuyện theo cảm giác của chính mình, không chịu trách nhiệm gánh vác những nhiệm vụ vợ chồng và gia đình,…

bài học cuộc sống, bí quyết hôn nhân, hôn nhân gia đình, chuyện vợ chồng, chuyện tình yêu, bí quyết yêu

Có một số nghiên cứu cho thấy, lạnh nhạt không nói còn khiến hôn nhân bị tổn thương lớn hơn cả việc cãi vã, càng dễ khiến hôn nhân đổ vỡ. Cãi cọ to tiếng ít nhất cũng là một cách giao tiếp, còn bạo hành lạnh lại hoàn toàn khép lại những cánh cửa để hai người giao tiếp với nhau. Cuộc hôn nhân không có giao tiếp giống như một vũng nước đọng, ở trong đó chỉ cảm thấy ngột ngạt và tuyệt vọng. Hôn nhân là thứ cần có sự tương tác và phản hồi. Từ bỏ bạo hành lạnh, kịp thời nói chuyện, trải lòng mình, như vậy mới là cách vun đắp hôn nhân chính xác.

Thứ thúc đẩy tình yêu thực sự không phải là tình cảm nồng nhiệt, mà là ánh nắng rực rỡ. Còn thứ làm hao mòn tình yêu cũng chính là những chi tiết nhỏ nhặt trong cuộc sống. Hôn nhân không dễ dàng, hai người yêu thương nhau nắm tay nhau xây dựng nên một gia đình thì càng cần phải trân trọng hơn.

bài học cuộc sống, bí quyết hôn nhân, hôn nhân gia đình, chuyện vợ chồng, chuyện tình yêu, bí quyết yêu

Khi xảy ra tranh chấp, từ bỏ việc cãi lý, suy nghĩ cho nhau, hiểu cho nhau hơn. Học cách cho qua, từ bỏ việc lật lại việc cũ, hôn nhân là cần phải nhìn về phía trước mà bước tiếp, chứ không phải là ngoảnh đầu nhìn lại. Không né tránh vấn đề, từ bỏ bạo hành lạnh, trò chuyện nhiều hơn, tương tác nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn.

Hôn nhân là một quá trình rèn luyện có được có mất. Từ bỏ những thứ nên từ bỏ, kiên trì những thứ nên kiên trì, cả hai người vun đắp cho hôn nhân bằng cả trái tim mình, tự nhiên sẽ không bị phụ lòng.

Vũ Phong (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Tin được quan tâm

Sau khi ăn chuối 30 năm, tôi mới biết rằng có sự khác biệt lớn giữa chuối tây và chuối tiêu

Bạn có bao giờ nhận thấy rằng mặc dù chuối tây và chuối tiêu trông giống nhau nhưng thực ra chúng rất khác nhau? Tiếp...
Chăm sóc sức khỏe 3 ngày, 16 giờ trước

Có một loại rau dại xưa hay cho lợn ăn, nay thành đặc sản giá 500.000 đồng/kg

Dù có giá đắt đỏ, gấp 50 lần các loại bình thường nhưng loại rau này vẫn được nhiều người săn lùng, nó còn là...
Kiến thức 3 ngày, 14 giờ trước

Cuối cùng Trương Bá Chi cũng chính thức tái hôn với bố của con trai thứ 3, Tạ Đình Phong biết tin chỉ ngậm ngùi nói một câu nghe nhói lòng?

Mạng xã hội xứ Trung mới đây rộ thông tin Trương Bá Chi đã âm thầm tái hôn sau nhiều năm chia tay Tạ Đình...
Chuyện làng sao 2 ngày, 17 giờ trước

Khi xây nhà, nên đặt bể phốt ở đâu cho hợp phong thủy?

Bể tự hoại (bể phốt) là nơi chứa đựng các chất thải và được quan niệm là có thể mang đến những điềm xấu cho...
Phong thủy 2 ngày, 15 giờ trước

Tỉnh nào có nhiều thành phố nhất Việt Nam hiện nay?

Giữa tháng 3/2024, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua việc thành lập thêm một thành phố thuộc tỉnh này, khiến nơi đây trở...
Kiến thức 2 ngày, 11 giờ trước

Tạ Đình Phong gọi điện cho con trai nhưng vô tình tiết lộ cảm xúc thật của anh đối với Trương Bá Chi

Tài tử Tạ Đình Phong và vợ cũ - Trương Bá Chi có gần 7 năm chung sống, có hai con trai chung trước khi...
Chuyện làng sao 2 ngày, 5 giờ trước

Tin cùng mục

Phụ nữ trung niên càng bất tài thì càng thích làm 3 điều ngu ngốc này! Bạn không được làm!

Phụ nữ trung niên ngày nay đối mặt với nhiều thách thức khi cân bằng giữa công việc và gia đình, trong khi cũng phải...
Tâm sự 5 giờ, 48 phút trước

Muốn chiếm được trái tim đàn ông, người phụ nữ có trí tuệ cảm xúc cao sẽ sử dụng những 'tuyệt chiêu' này, người phụ nữ ngu ngốc sẽ không biết

Ai đó đã từng nói rằng cách yêu thương phụ nữ tốt nhất chính là cưng chiều, dành cho cô ấy sự quan tâm, ấm...
Tâm sự 17 giờ, 12 phút trước

Không mê tín! Một người phụ nữ thành đạt thực sự có năm đặc điểm, đó là gì?

Trong xã hội hiện đại, địa vị của người phụ nữ trung niên trong gia đình đã bắt đầu ngày càng cao hơn, họ không...
Tâm sự 2 ngày, 11 giờ trước

Là phụ nữ, càng từ chối 3 điều này, bạn càng nhận được 'tình yêu sâu đậm' từ một người đàn ông!

Trong các mối quan hệ, nguyên nhân nảy sinh nhiều vấn đề thường là do sự khác biệt trong suy nghĩ giữa nam và nữ....
Yêu 3 ngày, 10 giờ trước

Bạn có để ý không? Người phụ nữ thông minh đã sẵn sàng đổi 50% tiền tiết kiệm lấy 5 thứ này, nhưng nhiều phụ nữ dại không hiểu

Phụ nữ trung niên hãy nhớ đổi 50% tiền tiết kiệm của mình thành 5 thứ này. Nhiều thập kỷ sau, bạn sẽ cảm ơn...
Tâm sự 4 ngày, 13 giờ trước

Cuộc sống của phụ nữ ngày càng tốt đẹp hơn không phải nhờ nhan sắc hay lấy chồng giàu mà nhờ trau dồi 3 khía cạnh này

Hiện nay, vẻ đẹp bên ngoài không còn là yếu tố quyết định hạnh phúc và thành công của người phụ nữ. Thay vào đó,...
Yêu 5 ngày, 9 giờ trước

Tin mới cập nhật

Dấu hiệu cho thấy điện thoại đang bị cài 'ứng dụng đánh cắp mật khẩu', gặp hiện tượng này cần xử lý ngay

Ứng dụng đánh cắp mật khẩu trên điện thoại thông minh có thể đánh cắp thông tin mà bạn không hề hay biết.
Đời sống số 3 giờ, 51 phút trước

Nói lời tạm biệt với 'ống thoát nước sàn tròn' trong phòng tắm! Người thông minh sử dụng cái này, nó thoát nước nhanh chóng mà không bị tắc

Khi tiến hành cải tạo phòng tắm, việc lựa chọn ống thoát nước sàn là một bước không thể bỏ qua. Ống thoát nước không...
Nội thất - Ngoại thất 3 giờ, 54 phút trước

Sầu riêng bán vỉa hè giá rẻ, chỉ cách chọn nhiều cơm ít hạt, quả nào cũng ngon tránh tươi ngoài thối trong

Thời gian qua, sầu riêng được bán trên vỉa hè các tỉnh phía Bắc khá nhiều với giá thành rẻ hơn mọi năm. Nhưng để...
Kiến thức 3 giờ, 54 phút trước

Lương thấp mà muốn tiết kiệm tiền hiệu quả hãy thực hiện hai bước này

Việc tiết kiệm tiền không chỉ là khoản để dành những lúc khó khăn, ốm đau mà còn giúp bạn thực hiện các mục tiêu...
Kiến thức 3 giờ, 55 phút trước

Vợ cũ Bằng Kiều tiết lộ một chi tiết đủ hiểu mẹ chồng cũ cư xử với cô thế nào?

Mẹ của Bằng Kiều vẫn coi Trizzie Phương Trinh là con cái trong nhà dù cô đã ly hôn con trai bà.
Chuyện làng sao 4 giờ, 31 phút trước

Đông Nhi - Ông Cao Thắng cùng con gái trở lại nơi tổ chức đám cưới thế kỷ, đôi vợ chồng còn có màn 'đọ bụng' lầy lội

Gia đình Đông Nhi - Ông Cao Thắng đã bất ngờ trở lại địa điểm từng tổ chức đám cưới.
Chuyện làng sao 4 giờ, 34 phút trước

Chu Thanh Huyền tung bộ ảnh bầu bí khoe sắc vóc hiện tại, Quang Hải gây sốt với màn tạo dáng tình tứ bên vợ

Trong lúc bầu bí, Chu Thanh Huyền đã gây chú ý khi khoe những khoảnh khắc ghi cận sắc vóc hiện tại.
Hotgirl, hotboy 4 giờ, 34 phút trước

Đọ sắc với một Hoa hậu quốc tế người Phillipines, Hồ Ngọc Hà đẹp lấn lướt

Hà Hồ không chỉ cân mọi outfit mà thần thái còn lấn lướt cả một Hoa hậu quốc tế như Pia.
Chuyện làng sao 4 giờ, 36 phút trước

Võ Tắc Thiên đã phát minh ra hình phạt “Mỹ nữ leo thang”, nó tàn độc đến mức không có nữ tù nhân nào có thể sống sót

Trong triều đại phong kiến, đó là một xã hội phụ hệ tuyệt đối. Điều rất đáng chú ý là Võ Tắc Thiên có thể...
Kiến thức 4 giờ, 36 phút trước

Phải thay máy giặt 3 lần, tôi nhận ra mua thiết bị này nên tuân thủ quy tắc '4 không', biết sớm để tránh mất tiền oan

Sau nhiều lần phung phí tiền, tôi đúc rút ra được rằng khi mua máy giặt nên tuân theo quy tắc '4 không mua', hy...
Xài gì 5 giờ, 39 phút trước