Hốt hoảng trước những cử chỉ lạ của anh rể
Bà Y. vốn được xem là may mắn và viên mãn: một người phụ nữ ngoài 60 tuổi đã có một quãng thời gian hạnh phúc lấy với người chồng tốt và có 2 cô con gái xinh xắn ngoan ngoãn. Hiện tại cô lớn nhà bà đã lấy chồng, có 2 con và định cư ở Đức. Hai vợ chồng đều có học thức, gặp và yêu nhau ở Việt Nam, sau đó cùng sang Đức học tập và làm lễ cưới. Cô thứ hai năm nay 26 tuổi và cũng vừa mới sang Đức ở cùng gia đình chị gái để học tiếp lên cao học. Nhưng thật éo le, khi cô em vừa chân ướt chân ráo sang Đức thì chị gái lại đưa các con về Việt Nam nghỉ hè nên chỉ có anh rể ở nhà đón tiếp.
Nói về người con rể trí thức, bà Y khẳng định bấy lâu nay vẫn tin tưởng Toàn vì anh ta là con người có học hành, trình độ cao và cũng rất chu đáo với vợ con. Nhàn, người con gái thứ hai của bà, từ lâu đã coi Toàn là người anh trai biết quan tâm, chiều chuộng em gái chứ không suốt ngày chỉ biết chành chọe như Nguyệt Ánh, chị gái cô. Ngày Toàn bắt đầu đến tìm hiểu chị gái Nhàn, lúc đó cô mới là cô trò cấp 3 nhí nhảnh. Có lẽ vì cái tuổi hồn nhiên đó mà chẳng bao giờ Nhàn để ý đến những cử chỉ ân cần và những món quà anh rể dành tặng cho riêng mình đều mang nhiều ý nghĩa. Gia đình chỉ có hai chị em gái, nghĩ là người trong nhà nên mỗi khi chị gái bận, được anh rể rủ đi đi dạo phố, uống café, cô đều vui vẻ nhận lời.
Ảnh minh họa, nguồn internet
Khi anh chị cùng sang Đức học tập và lập nghiệp, Nhàn đã khóc rất nhiều vì thương chị gái thì ít mà thương anh rể thì nhiều. Tình cảm của cô dành cho anh rể chân thành và hoàn toàn trong sáng. Và đó cũng là động lực để cô tu chí học hành, quyết tâm nối gót anh chị, hy vọng có ngày được đoàn tụ với những người cô thương yêu ở Đức. Nhưng khi ngày đó đến, Nhàn lại chẳng hình dung nổi những éo le xảy ra với chính người mình vẫn yêu quý như anh trai.
Biết chị gái sẽ đưa các cháu về chơi với ông bà ngoại vào dịp nghỉ hè, nhưng vì lời mời hấp dẫn của anh rể hứa sẽ đưa cô đi thăm ngôi trường sẽ theo học và làm quen với những người bạn mới cho khỏi bỡ ngỡ khi sang xứ người, Nhàn vẫn thích thú đặt vé máy bay một mình sang Đức. Trước khi lên đường, cô còn gọi điện đùa với chị gái là cứ để anh rể cho mình chăm sóc những ngày chị đi vắng. Có lẽ bởi vậy mà chị cô cũng yên tâm hơn trong chuyến hồi hương.
Gặp lại anh rể sau nhiều năm xa cách ở sân bay, bằng tình cảm rất hồn nhiên, chân thành, Nhàn đã lao đến ôm chầm lấy anh. Nhưng cũng ngay từ lúc đó, dường như cái ôm rất chặt của Toàn khiến cô có cảm giác khác hẳn so với cách đây mấy năm, ngày cả gia đình chia tay anh chị tại sân bay Nội Bài. Anh ôm ghì lấy Nhàn như chẳng muốn rời. Từ những ngày đầu tiên sống một mình cùng anh rể trong ngôi nhà nhỏ nơi đất khách quê người, Nhàn đã lờ mờ có cảm giác bất an về người cô vốn vừa thân thiết vừa kính trọng. Phòng ngủ mà anh chị giành cho, vừa bước vào cô đã ngượng đỏ mặt vì một vài bức ảnh khiêu dâm. Cả đêm đầu tiên và những đêm sau cô cứ trằn trọc trên chiếc giường, một phần vì hễ cứ chợp mắt là những bức hình khiêu dâm đầy trong phòng lại lảng vảng trong đầu. Những âm thanh chuyện chăn gối phát ra từ chiếc ti vi cỡ lớn ngoài phòng khách cứ như thể tra tấn làm cô không tài nào chợp mắt.
Nhiều đêm, cứ có việc cần đi qua phòng khách là cô lại bắt gặp hình ảnh anh rể gần như trên người không một mảnh vải che thân, thích thú thưởng thức những bộ phim cấp ba qua màn hình lớn với âm thanh sống động như thật... Rồi những cử chỉ đụng chạm của anh cũng khiến thiếu nữ chưa một lần yêu như Nhàn từ ái ngại chuyển sang bối rối, sợ hãi. Không biết giãi bày cùng ai, Nhàn chỉ biết khóc qua điện thoại, kể lể với mẹ...
“Cách đây 2 ngày, Nhàn có gọi điện về với giọng rất lo lắng và hốt hoảng. Cháu bảo thấy anh rể có biểu hiện không nghiêm túc trong cư xử. Lần đầu trong lúc ăn cơm thì anh ấy cố tình đi qua rồi chạm vào ngực cháu. Cháu đã rất ngại nhưng nghĩ là do vô tình nên đã không có phản ứng gì. Nhưng tối hôm sau khi đi học về, đang tắm thì Nhàn phát hiện anh rể nhìn trộm. Vô cùng hoảng hốt, cháu liền mặc quần áo rồi đạp cửa ra thì Toàn đã lẳng lặng bỏ đi...” – bà Y. kể.
Nghe xong chuyện của con gái, bà Y. đã hết sức lo lắng, nhưng vẫn cố gắng trấn an mình để động viên con gái lần đầu xa nhà không quá lo sợ. Bà chỉ biết khuyên Nhàn cố gắng giữ khoảng cách, tránh mọi cơ hội tiếp xúc quá gần với anh rể… Bà hiện hết sức băn khoăn không biết có nên nói cho con gái lớn biết không, vì sợ tính Ánh vốn nóng nảy sẽ lập tức quay trở lại Đức làm ầm ĩ mọi chuyện. Nếu như vậy, rất có thể sẽ làm ảnh hưởng đến hạnh phúc của con cái. Nhưng trên hết bà lo lắng nếu không can thiệp thì có thể con gái thứ hai sẽ không an toàn...
Cần có những phản ứng quyết liệt
Hiểu được phần nào nỗi lo lắng, bồn chồn của người mẹ trước sự an toàn của con gái mình, các chuyên gia tư vấn Linh Tâm chia sẻ, mong muốn bà Y. cố gắng bình tĩnh để giải quyết mọi việc một cách sáng suốt nhất. Bởi, ngoài việc Nhàn lo lắng, hoảng hốt thì mọi chuyện cũng chưa có gì hậu quả gì lớn. Hiện bà đang rất bức xúc trước việc làm phi đạo đức của cậu con rể - người mà lâu nay bà vẫn tin tưởng vào sự tử tế của anh ta với vợ con cũng như mọi người xung quanh. Tuy nhiên, trước khi đưa ra phán xét của mình, theo các chuyên gia tâm lý, bà cũng cần tìm hiểu những vấn đề thuộc về tâm lý để từ đó có lời giải cho những băn khoăn khúc mắc về hành động khó chấp nhận của người con rể.
Về mặt tâm lý và giới tính thì việc Toàn có những hành vi khiếm nhã như vậy là có thể hiểu được. Về mặt sinh lý, nam giới rất dễ bị kích thích và khó có khả năng kiểm soát cảm xúc, hành vi khi họ có cơ hội gần gũi, va chạm thường xuyên với một người nữ cho dù người đó có là người thân quen của anh ta đi chăng nữa. Vậy nên việc ở chung nhà với em vợ và có những sinh hoạt chung trong khi không có vợ con bên cạnh để kiểm soát, thì rất dễ nảy sinh nhưng suy nghĩ và việc làm không lành mạnh. Để ngăn chặn điều này thì tốt nhất là nên hạn chế tối đa những cơ hội để anh ta có thể “làm bậy”.
Vì thế trước mắt, bà Y. nên trao đổi với con gái những giải pháp để có thể an toàn khi ở cùng anh rể trong nhà, như cô ấy nên ăn mặc kín đáo hơn, nên khoá cửa phòng tắm hoặc phòng ngủ khi ở nhà. Thêm nữa, Nhàn nên có phản ứng quyết liệt với anh rể khi anh ta có thái độ và hành động không lành mạnh như doạ sẽ nói với vợ anh ta hoặc bố mẹ. Đôi khi sự im lặng của Nhàn có thể khiến anh ta nghĩ rằng cô đang sợ hoặc đã chấp nhận hành vi khiếm nhã của anh ta. Ngoài ra bà cũng có thể gọi điện trực tiếp cho con rể để hỏi thăm tình hình học tập và cuộc sống của con gái mình. Khi nói chuyện, bà nên bóng gió rằng thấy con gái gọi điện có vẻ lo lắng và không được khoẻ nên muốn nhờ Toàn lưu tâm hơn. Việc này sẽ khiến Toàn nghĩ rằng mẹ vợ và em vợ thường xuyên nói chuyện chia sẻ với nhau nên nếu anh ta có làm gì xấu là mẹ vợ sẽ biết ngay.
Tuy nhiên, đó cũng chỉ là những giải pháp tình thế tạm thời trước mắt. Về lâu dài, việc Nhàn sống cùng người anh rể có tính cách đó cũng sẽ khó lường được hết những hậu quả xấu. Bà có thể trao đổi với Nhàn xem cô có thể xin ra ở trọ tại kí túc xá của trường được không. Hoặc nếu khó khăn trong việc chuyển ra ngoài trọ thì cô ấy có thể mời một người bạn gái về ở cùng trong lúc chị gái và các cháu đi vắng cũng là một cách hay. Còn việc bà đang cân nhắc có nên nói với cô con gái đầu cũng là đúng bởi mọi chuyện cũng chưa có gì quá lớn cả. Nếu nói ra có thể gây những rạn nứt và đổ vỡ cho mối quan hệ của vợ chồng Ánh thì hẳn bà cũng không bao giờ mong muốn.
Tuy nhiên, nếu Toàn vẫn cố tình làm những chuyện xấu dù đã được nhắc nhở, cảnh báo thì bà cũng nên xem xét việc trao đổi thẳng thắn với con rể và con gái về tất cả. Sự thật có thể gây tổn thương cho Ánh nhưng cũng có thể giúp cô nhận ra chân tướng người chồng thiếu đạo đức của mình. Mong rằng qua những phản ứng của vợ và mẹ vợ, Toàn sẽ biết dừng lại việc làm sai trái của mình để không đẩy mọi chuyện đến chỗ xấu hơn.
Bạn đang có những tâm sự, vui, buồn… muốn chia sẻ những bức ảnh đẹp, gửi lời nhắn (một bài hát, lời yêu, một tấm thiệp chúc mừng hay những dòng thơ nhỏ…) tới những người thân yêu của mình. |
Hôn nhân & Pháp luật