Danh mục

Câu chuyện nữ hoàng vương quốc "ế"

Thứ tư, 12/02/2014 09:56

Nhiều người cứ cho rằng không yêu ai và không lập gia đình là hơi 'khác người', là bị xếp ngay vào 'hàng ế'.

Tôi là người có suy nghĩ rất lạc quan, không biết có phải vì thế hay không mà mỗi lần nghe tới từ “ế”, rồi đọc trên báo chí những mẩu chuyện của các cô nàng sợ ế, tôi không bao giờ thấy sợ, dù ngày nhỏ người ta hét cái từ này vào tôi không phải là ít.

Khi tôi 15, bố bảo tôi: “Con gái mà cứ đỏng đảnh như thế này thì sau này chỉ có ế thôi con ơi”. 

Khi tôi 17, dì bảo tôi: "Dì chưa thấy đứa nào vụng như cháu, cẩn thận không có sau này ế đấy cháu ạ”. 

Khi tôi 19, anh bạn tuyên bố một câu làm tôi rùng mình: “Anh sẽ cho em lên làm nữ hoàng, nhưng mà là 'Nữ hoàng vương quốc ế'“.

Khi tôi 20, bạn bè tôi bắt đầu kháo nhau: “Hay là mày muốn ế?”, khi thấy tôi vẫn không một mảnh tình vắt vai.

Khi tôi 21, tôi thật sự trở thành nỗi lo lắng của mẹ tôi: “Đừng kén chọn nữa con à, kẻo sau này ế thật đấy”.

Nhưng tất cả những điều đó chưa bao giờ làm tôi thấy sợ, bởi tôi biết tôi là ai và tôi chờ đợi điều gì.

Khi tôi 21 tuổi rưỡi, đi ra ngoài người lớn hay hỏi: “Sao, có người yêu chưa cháu?”, tôi vẫn toe toét cười “Dạ, cháu chưa ạ”. Những ai thông cảm thì động viên “Ừ, còn trẻ mà.”, số còn lại nhìn tôi ái ngại: “Có khi con bé này ế cũng nên“.

Rất nhiều người không hiểu tại sao một con bé sống bao nhiêu năm giữa xứ trời Âu như tôi, nơi mà người ta có thể công khai tình cảm, tình yêu ở bất cứ mọi nơi, nơi mà người ta yêu nhau từ cái tuổi còn chưa dậy thì, mà tôi vẫn cứ thờ ơ. Một anh bạn đang sống ở Việt Nam có lần nói: “Em là người có đủ tố chất của một người phụ nữ hiện đại: trẻ trung, mạnh mẽ, dịu dàng, thông minh, hiểu biết... Tại sao đến giờ vẫn có thể 'ế chỏng ế chơ' một cách thảm hại như vậy được nhỉ?”. Tôi tủm tỉm cười.

Khi tôi 22, tôi tuyên bố với mọi người: “Tôi đã có người yêu!”. Điều đó đồng nghĩa với việc tôi hết… ế. Tôi không “bốc đại” anh trong số những người đàn ông từng âm thầm theo đuổi, anh là sự lựa chọn của tôi và tôi đã chọn anh làm bến đỗ cuộc đời.

Nhưng hạnh phúc không phải lúc nào cũng là một chiếc phễu trong để tôi có thể rót hết nhớ thương và nơi đó. Người ta thường nói niềm tin là cái quý giá nhất và cũng mong manh nhất trong tình yêu, mất niềm tin là mất tất cả. Anh đã làm tôi mất niềm tin ở anh, dẫu lúc đó còn yêu tha thiết nhưng tôi đã chọn cách rời xa anh. Chia tay anh vào một ngày cuối hạ, tôi lại trở về làm "Nữ hoàng vương quốc… ế" của năm xưa. Bạn bè tôi bỗng dưng không ai còn sợ tôi ế nữa, họ bảo: “Người như mày yêu ai mà chẳng được, cắt đến bao giờ cho hết mấy cái đuôi”. Tôi chỉ cười.

Khi tôi 23, chị bạn làm cùng bảo tôi: “Bạn chị nó không dám giới thiệu em trai nó cho em vì em cá tính quá”, cô người quen bảo tôi: “Cháu sống sâu sắc và nhạy cảm quá, mà đàn ông thì thường không thích sự phức tạp”, bạn bè ở Việt Nam bảo: “Các bà mẹ chồng ở Việt Nam không mấy ai ủng hộ cho con trai họ kết hôn với mày đâu vì họ sợ mày sống tây quá”.

Tôi tự hỏi: “Mình ế thật rồi sao?”. Mà bao nhiêu thì bắt đầu bị gọi là ế nhỉ? Tôi chỉ già so với tuổi xuân nhưng vẫn còn quá trẻ so với cuộc đời này. Nhiều người nói tôi sống ở châu Âu đã 8 năm rồi, đã bị “tây hóa” phần nào suy nghĩ, hay là tôi cũng không có ý định lấy chồng như họ? Những lúc vậy tôi chỉ cười.

Tôi từng bảo với bạn tôi rằng tôi có hai mục đích chính lúc này, đó là sự nghiệp và tình yêu. Lấy chồng không nằm trong tư tưởng đó của tôi lúc này, tôi thà để mọi người gọi là “ế” chứ nhất định không lấy một ai đó vì gia đình mong mỏi hay vì áp lực từ một cái gì đó trong cuộc sống.

Tôi không phải là một người cầu toàn, chắc chắn là như thế. Tôi cũng có hàng chục điểm tốt và hàng trăm điểm xấu như vạn người khác. Tôi không tự kiêu vì tôi có cái này, cái kia. Tôi cũng không tự ti vì mình thiếu điều này, điều nọ. Tôi biết cân bằng giá trị của mình (mà đã là con gái thì cũng nên kiêu hãnh một chút), dù mình chẳng có gì để kiêu cả.

Năm ngoái, ngồi nói chuyện với một tiến sĩ ngấp nghé 40 hiện giảng dạy ở Hà Lan, anh bảo tôi: “Phụ nữ như bọn em càng thành đạt, càng ế”. Tôi đùa lại: “Chẳng qua vì đàn ông cho đến bây giờ vẫn giữ tính bảo thủ nên không muốn lấy vợ thông minh hơn mình, nên mới bảo tụi em ế đó thôi“.

Ngày xưa, hơn 20 năm về trước, mãi 27 tuổi mẹ tôi mới nhận lời lấy một chiến sĩ công an (tức là bố tôi bây giờ), dù ngày ấy mẹ là hoa khôi phố thị và “ghét mấy ông công an” lắm. Ở thập kỷ 80, hai mươi bảy tuổi mà mới lấy chồng thì chỉ có hai lý do: "Một là ế, hai là kén". Mẹ tôi thuộc trường hợp thứ 3: "Duyên muộn".

Lối sống của người Việt Nam mình đôi lúc vẫn thật kỳ lạ, nhiều người cứ cho rằng không yêu ai và không lập gia đình là hơi “khác người”, là bị xếp ngay vào “hàng ế”. Không có một căn cứ và bộ luật nào ghi rằng: "Cô này/anh này bị ế" cả, trẻ thì lấy người trẻ, già thì lấy người già, thậm chí trẻ lấy già cũng chẳng sao.

Mỗi người sinh ra đều mang trong mình một vẻ đẹp tiểm ẩn, chẳng qua là đối phương không nhìn thấy nên mới quy bạn bị ế đó thôi. Thế nên “đừng thèm” quan tâm tới những lời dèm pha của xã hội về cái sự ế bạn nhé, duyên muộn mà chắc còn hạnh phúc hơn nhiều (ví dụ như bố mẹ tôi chẳng hạn).

Mong cho bạn, cho tôi, cho tất cả các cô nàng sợ ế sẽ tự tin và nhìn thấy giá trị của mình nhiều hơn nữa. Một ngày nào đó, tôi chắc cũng sẽ xuống làm thần dân như các bạn thôi chứ chẳng muốn làm "Nữ hoàng vương quốc ế" suốt đời đâu.

tapchi.guu.vn

Tin được quan tâm

Năm 2025: Xóa bỏ Sổ đỏ hộ gia đình, người dân phải đi đổi sang mẫu mới nếu không bị phạt 20 triệu đồng, có đúng không?

Nhiều người thắc mắc: Sổ đỏ hộ gia đình có phải đổi lại theo luật mới không?
Kiến thức 4 ngày, 13 giờ trước

Vài tháng tới, Việt Nam sẽ có sân vận động đạt chuẩn quốc tế?

Sân vận động này có tổng mức đầu tư trên 535 tỷ đồng, diện tích hơn 15ha, với sức chứa 22.000 chỗ ngồi.
Kiến thức 4 ngày, 16 giờ trước

Hạn mức rút tiền qua thẻ ATM thay đổi: Một ngày, người dân được rút tối đa bao nhiêu tiền?

Người dùng cần lưu ý thay đổi về thẻ ATM để việc rút tiền được diễn ra suôn sẻ.
Đời sống số 3 ngày, 14 giờ trước

Loài cây trồng bạt ngàn ở Việt Nam có lá chứa vàng thật, cứ cô đặc lá là ra vàng?

Đây là loại cây thân gỗ lớn và điều khiến các nhà khoa học ngạc nhiên là ở gần những nơi có cây này phát...
Kiến thức 3 ngày, 18 giờ trước

Năm 2025, sang tên xe máy không cần chủ cũ chỉ cần loại giấy tờ này

Sang tên xe máy không cần chủ cũ được thực hiện theo 4 bước chi tiết dưới đây.
Kiến thức 3 ngày, 7 giờ trước

Trái đất còn tồn tại được bao nhiêu năm nữa?

Tuổi thọ của Trái Đất là một vấn đề khoa học phức tạp liên quan đến nhiều lĩnh vực bao gồm thiên văn học, địa...
Kiến thức 4 ngày, 23 giờ trước

Tin cùng mục

Trong mắt đàn ông, dù bạn có xinh đẹp, xuất chúng hay giàu có đến mấy, nếu không có 3 thứ dưới đây, họ vẫn không yêu bạn

Có người sẽ yêu bạn từ cái nhìn đầu tiên, cũng có người chỉ dần cảm mến sau một quá trình dài tiếp xúc và...
Tâm sự 13 giờ, 19 phút trước

Tôi thấy rằng những cặp đôi có mối quan hệ tốt đẹp thường có cuộc sống hôn nhân rất đơn giản, họ chỉ làm 4 điều này

Tôi đã gặp vợ chồng người bạn của mình cách đây vài ngày. Thật đáng ghen tị khi thấy họ vẫn yêu nhau như ngày...
Tâm sự 1 ngày, 7 giờ trước

Trong hôn nhân, phụ nữ thiển cận chỉ quan tâm đến tiền bạc, còn phụ nữ nhìn xa trông rộng quan tâm đến 3 điều này

Một chuyên gia tư vấn tình cảm từng nói: "Hôn nhân không phải là một cuộc giao dịch, mà là một hành trình tu tâm....
Tâm sự 3 ngày, 15 giờ trước

5 mẫu đàn ông độc hại nhất trong hôn nhân, dễ khiến phụ nữ phát điên, tôi hy vọng tất cả các chị em có thể tránh được

Người ta nói rằng đàn ông sợ chọn sai nghề, phụ nữ sợ lấy nhầm chồng. Đối với phụ nữ, việc gặp phải người đàn...
Tâm sự 3 ngày, 18 giờ trước

Sự thật tàn khốc: Hầu như mọi sự xấu đi trong mối quan hệ của các cặp đôi đều bắt đầu từ 'không thể ăn cùng nhau, không thể chơi cùng nhau, không thể nói chuyện cùng nhau'

Bạn có bao giờ nhận thấy rằng những cặp đôi có cuộc hôn nhân hạnh phúc luôn có thể cùng nhau ăn uống với nụ...
Yêu 4 ngày, 14 giờ trước

Trong các mối quan hệ, hầu hết phụ nữ đều sợ đàn ông ở độ tuổi 50 vì 5 lý do

Hiện nay, khi khái niệm về tình yêu ngày càng trở nên đa dạng và cởi mở, thì vẫn có một thực tế ít thay...
Yêu 6 ngày, 13 giờ trước

Tin mới cập nhật

Bác sĩ quảng cáo sữa, thực phẩm chức năng có bị phạt không?

Hành vi vi phạm bị xử phạt theo Nghị định 38/2021/NĐ-CP, mức phạt có thể lên đến 30 triệu đồng tùy thuộc vào tính chất...
Kiến thức 6 giờ, 13 phút trước

Nếu ai đó mời bạn đến dự tiệc tối và bạn không muốn đi, chỉ có kẻ ngốc mới nói: 'Tôi bận, không đi được', còn người thông minh sẽ nói thế này

Trong các tình huống xã giao, những buổi tiệc hay bữa ăn chung là hoạt động thường thấy. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng...
Kiến thức 6 giờ, 13 phút trước

Sao Việt 18/4: Ngọc Trinh lên tiếng chuyện sinh con; Lam Trường đau buồn báo tin má qua đời

Tin sao Việt 18/4/2025: Ngọc Trinh từng tiết lộ bản thân khó có con tự nhiên vì thuộc tuýp người ít trứng. Lam Trường đau...
Chuyện làng sao 6 giờ, 16 phút trước

Nhà ga T3 Tân Sơn Nhất đi vào hoạt động, xe máy và ô tô đi đường nào thuận tiện nhất?

Nhà ga hành khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất chính thức hoạt động vào ngày 17/4/2025. Do nhà ga hành khách quốc nội T3...
Tin trong ngày 8 giờ, 60 phút trước

'Mỏ vàng dưới biển' lớn nhất Việt Nam nằm ở đâu?

Địa phương này không chỉ có các cảng biển lớn mà còn là nơi sở hữu trữ lượng dầu mỏ lớn nhất nước.
Kiến thức 8 giờ, 1 phút trước

Cận cảnh lâu đài 1.000m2 gây sốt của nữ đại gia kim cương, mỹ phẩm miền Tây

Tòa lâu đài của nữ đại gia này rộng tới 1.000m2 được thiết kế nguy nga, tráng lệ chẳng kém cung điện tại Cần Thơ....
Tin trong ngày 8 giờ, 2 phút trước

Danh hài chuyên đóng vai 'Hai lúa': Sở hữu biệt thự nghìn m2, cưới vợ cực đình đám

NSND Thanh Nam lại là "đại gia" của showbiz, sở hữu biệt thự và nhà hàng mặt tiền bề thế.
Chuyện làng sao 8 giờ, 3 phút trước

Tử vi ngày 19/4/2025 của 12 con giáp: Tuổi Hợi được quý nhân nâng đỡ, Thân phải đối mặt với nhiều chuyện đau đầu

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 19/4/2025.
Đời sống số 9 giờ, 22 phút trước

Giới trẻ và xu hướng “vừa đi làm – vừa chill” với một chiếc xe đa dụng

Trong nhịp sống hối hả của xã hội hiện đại, giới trẻ ngày nay đang dần định hình một phong cách sống mới. Xu hướng...
Đi gì 10 giờ, 50 phút trước

Từ nay: Người dân ra đường không mang theo Căn cước/CCCD sẽ bị phạt tiền hoặc tạm giữ về đồn công an, đúng không?

Khi cơ quan chức năng kiểm tra mà người dân không thể xuất trình được giấy tờ tùy thân thì có thể bị xử phạt...
Kiến thức 11 giờ, 21 phút trước