Danh mục

"Anh chết có mang theo tiền được không?"

Thứ bảy, 19/07/2014 17:30

Cô quát nặng lời: “Anh đúng là hà tiện, vắt cổ chày ra nước!”. Minh đứng dậy đá cái ghế đổ rầm rầm tức giận: “Cái nhà cô ra vào hàng ngày mua từ tiền hà tiện đấy!".

Ngày yêu Minh, cô đã biết Minh không được rộng rãi, phóng khoáng như nhiều đàn ông khác. Tính tiết kiệm của Minh đôi khi làm cô buồn lòng. Nhưng công bằng mà nói, ngoài điểm trừ đó Minh có rất nhiều điểm cộng như: hiền lành, chăm chỉ, không thuốc lá, rượu chè, tu chí làm ăn.

Yêu nhau hơn năm, Minh ngỏ lời với cô: “Mình cưới nhau cho ổn định cuộc sống. Ăn cơm một mình giờ anh thấy cô đơn lắm!”. Nghe Minh nói cô vui, nhưng trong lòng thoáng chút đắn đo, tất cả cũng chỉ bởi tính tiết kiệm của Minh.

Mẹ cô khi nghe Minh nói cưới thì giục: “27 tuổi không cưới, mày đợi đến bao giờ. Thằng Minh mẹ thấy được. Nhìn bố mày đấy, rộng rãi phóng khoáng cho lắm, tháng cầm về cho mẹ được đồng nào. Tiền ông vung vãi thiên hạ hết. Mình mẹ bao năm nay tự vun vén lo toan. Nhìn gương mẹ mà thấm. Tính nó thế sau vợ con được nhờ”.

Cô nghĩ mẹ nói cũng đúng, dù sao sự tiết kiệm của Minh vẫn nằm trong giới hạn chấp nhận được. Cô lấy tờ giấy chia hai cột, viết rõ ràng từng ưu khuyết điểm của Minh. Đúng thật ngoài khoản chi ly ra, Minh không có điểm gì đáng chê trách. Cô gật đầu đồng ý cưới.

Tình yêu,Hạnh phúc gia đình,Cuộc sống vợ chồng,Chồng keo kiệt
"Buôn tàu bán bè không bằng ăn dè tiết kiệm...”. Anh nhắc cô làm cuốn sổ ghi chép tỉ mỉ
chi tiêu hàng ngày để anh tiện theo dõi (Ảnh minh họa).

Chuẩn bị đám cưới, Minh bàn với cô: “Chọn gói chụp ảnh cưới rẻ không lãng phí, ảnh đẹp mấy ngắm cũng chán thôi. Nhẫn cưới chọn đôi bình thường em ạ, vợ chồng đeo đẹp mặt hình thức, mua nhẫn đắt để lâu mòn hết giá trị”. Cô tủi thân trong lòng, Minh chẳng nghĩ cho cô, con gái ai không mong mọi thứ được đẹp, hoàn hảo trong ngày vui quan trọng đời mình.

Về sống chung với nhau cô mới thực sự biết tính siêu tiết kiệm của Minh. Lúc yêu chắc anh cố gắng che giấu bớt. Lương tháng đúng ngày anh để vào tủ, đếm kỹ cẩn thận. Thấy ví của Minh không bao giờ có hơn 100 nghìn, cô nhắc: “Anh cầm thêm, phòng xe hỏng hay việc gì đột xuất còn dùng”. Minh chậm rãi: “Cầm anh sợ tiêu vào việc không cần thiết như nhậu nhẹt với mấy thằng trong phòng. Thôi coi như không có tiền, muốn tiêu gì biết kiềm chế bản thân”.

Quần áo Minh sờn cũ, cô bỏ đi, anh nhặt treo lại vào tủ. Biết tính chồng, cô tự mua quần áo mới cho anh, đợi anh chẳng biết đến bao giờ. Nhưng Minh khó chịu: “Em không hiểu gì cả, con trai cần gì bề ngoài, xuề xòa giản dị thôi, em trả họ đi. Sau đừng tự ý làm việc vớ vẩn vô ích”. Những lúc hai vợ chồng đi đâu dịp quan trọng, cô buồn rầu nhìn Minh trong bộ độ nhàu nhĩ, bạc màu.

Chồng như thế, thích làm đẹp nhưng cô đâu dám váy vóc, quần áo nhiều. Mặc diện đi cùng chồng nhìn khập khiễng quá, mọi người lại cười cô làm vợ không biết nâng khăn sửa túi cho chồng”. Thỉnh thoảng sắm đồ, cô phải nói dối người này cho, người kia tặng, mua hàng sale off  50% cho Minh đỡ xót.

Trong bữa ăn hàng ngày, Minh để ý từng tí. Anh căn vặn cô: “Em mua nhiều thịt quá ăn sao hết? Con cá này mấy kg? Đừng mua mướp đắng mùa này, trái mùa đắt lắm! Ăn không cần ngon quá, bữa cơm hai vợ chồng chỉ món mặn và món canh là đủ. Buôn tàu bán bè không bằng ăn dè tiết kiệm...”. Anh nhắc cô làm cuốn sổ ghi chép tỉ mỉ chi tiêu hàng ngày để anh tiện theo dõi.

Cô lỡ tay rót nhiều nước mắm, Minh cũng cằn nhằn: “Nhiều thế, chấm hết bao nhiêu, đừng lãng phí. Nước mắm cũng là tiền cả, tích tiểu thành đại. Mắm, muối, mì chính tiết kiệm hết”. Cô bực mình, nào cô hoang toàng không biết vun vén gì cho cam mà anh cứ săm xoi.

Cô lớn tiếng: “Anh bo bo giữ tiền, ăn không dám ăn, mặc không dám mặc. Kiếm tiền để phục vụ cuộc sống sướng hơn, không cực khổ kiếm tiền làm gì? Anh chết có mang theo tiền được không?”. Mặt đỏ bừng bừng, Minh quát: “Sống biết nay không biết mai như em thì cả đời không có nhà to để ở, không có ô tô mà đi!”.

Đồ dùng trong nhà, Minh chỉ sắm sửa mấy thứ rẻ tiền nên cái nồi cơm điện dùng không lâu đã hỏng, tủ lạnh kêu rè rè, chảo rán mấy lần đã bong hết lớp chống dính…. Cái gối, chăn, đệm nằm của vợ chồng mới mua cũng đã mềm oằn oặt xẹp hết cả bông, nằm đệm mà như không. Cô góp ý bao lần Minh không nghe.

Tết, cô chu đáo mua bao quà cáp cho bên nội, biếu tiền các cụ tiêu thoải mái. Nhưng đợi mãi không thấy Minh biết ý nhắc vợ quà cho bố mẹ vợ, cô hỏi: “Mình mua ít quà và chai rượu ngon biếu bố anh nhé?”. Minh thẳng thừng: “Giờ mình đã là vợ chồng, không cần những thủ tục quà cáp khách sáo quá em ạ!”. Cô nóng hết mặt, chẳng lẽ tết vợ chồng cãi nhau, mặt nặng mày nhẹ thì không ra làm sao.

Tình yêu,Hạnh phúc gia đình,Cuộc sống vợ chồng,Chồng keo kiệt
Sống hết đời với tính hà tiện này chắc cô không sống nổi (Ảnh minh họa).

Cô đưa anh 2 bao lì xì, dặn mừng tuổi bố mẹ cô, cho bố mẹ phấn khởi. Lúc vợ chồng về nhà, cô thấy hai phong bao vẫn nguyên trong túi quần chồng rơi ra. Cô giận, anh rối rít nói: “Xin lỗi anh quên mất!”. Cô không biết chồng quên thật hay quên giả vờ, biết đâu mừng bố mẹ vợ anh cũng tiếc.

Cô có bầu, thèm ăn cái này cái kia nhờ Minh đi mua, anh cằn nhằn: "Sao em nghén toàn thứ đắt tiền thế? Vợ bạn anh chửa toàn ăn mấy thứ quả chua rẻ rẻ như ổi, mận thôi”. Cô uống nhiều sữa, mong con mạnh khỏe, anh lại nhắc: “Sữa mấy trăm một hộp, uống nhiều béo hết vào em, người xấu đi mà cũng phí ra, con ra đời cho con uống sau có phải tốt hơn không?”.

Cô không muốn cáu giận nhiều ảnh hưởng đến con, cố dịu giọng: “Em khỏe con mới khỏe được, mỗi người nghén mỗi khác, sữa thì bà bầu nên uống, vợ con anh, anh cũng tiếc từng xu từng cắc, chịu anh thật!”. Minh thản nhiên: “Xưa các cụ ăn toàn ngô khoai sắn vẫn đẻ con khỏe mạnh thông minh, em toàn tiêu pha không đúng chỗ”.

Không chịu nổi sự keo kiệt của Minh, cô quát nặng lời: “Anh đúng là hà tiện, vắt cổ chày ra nước!”. Minh đứng dậy đá cái ghế đổ rầm rầm tức giận: “Cái nhà cô ra vào hàng ngày mua từ tiền hà tiện đấy! Không có sự hà tiện của tôi dễ gì bây giờ cô được sống đàng hoàng thế này”.

Cô thở dài, không biết làm sao thay đổi anh bây giờ, sống hết đời với tính hà tiện này chắc cô không sống nổi. Tiêu hoang như bố thì mẹ khổ, nhưng hà tiện như anh thì cô phải sống kiểu có tiền mà không được tiêu, như vậy chắc gì đã sướng hơn….

Theo Trí Thức Trẻ

Tin được quan tâm

Tin vui: Công chức, viên chức nhận lương tăng thêm tới 9 triệu đồng/tháng nhờ chính sách mới

Cán bộ, công chức tại Hà Nội có thể nhận thu nhập tăng thêm lên tới hơn 9 triệu đồng/tháng theo quy định mới.
Kiến thức 2 ngày, 9 giờ trước

Chính thức từ tháng 5/2025: Trẻ em, học sinh sẽ bắt đầu được hưởng chính sách ưu đãi đặc biệt này

Theo đó, trẻ em nhà trẻ bán trú được hỗ trợ tiền ăn trưa 360.000 đồng/tháng; học sinh bán trú và học viên bán trú...
Kiến thức 1 ngày, 9 giờ trước

Kể từ nay: Nhà nghỉ, khách sạn có được quyền giữ thẻ Căn cước, CCCD của khách lưu trú không?

Khi lưu trú tại nhà nghỉ, khách sạn, chúng ta thường nhận được yêu cầu cung cấp thông tin trên thẻ Căn cước, Căn cước...
Kiến thức 3 ngày, 17 giờ trước

Kể từ 30/6/2025: Cán bộ, công chức không làm được điều này sẽ bị đánh giá là không đáp ứng yêu cầu công việc

Theo quy định mới, từ 30/6/2025, nếu cán bộ công chức không đáp ứng yêu cầu này sẽ bị đánh giá không đáp ứng yêu...
Kiến thức 2 ngày, 9 giờ trước

Đổ muối vào bia. 9 trong số 10 người cần nó. Bạn sẽ cảm ơn tôi nếu bạn học được mẹo này

Muối là gia vị thiết yếu mà chúng ta sử dụng trong nấu ăn hàng ngày. Thành phần chính của muối ăn là natri clorua,...
Kiến thức 2 ngày, 15 giờ trước

Kể từ bây giờ: Người dân ra đường không mang theo Căn cước/CCCD sẽ bị phạt tiền hoặc tạm giữ về đồn công an, có đúng không?

Khi cơ quan chức năng kiểm tra mà người dân không thể xuất trình được giấy tờ tùy thân thì có thể bị xử phạt...
Kiến thức 2 ngày, 11 giờ trước

Tin cùng mục

Tôi chợt nhận ra một điều khi xem xong 'Sex Education': Muốn con tự tin, cha mẹ đừng nói 'con phải...', mà hãy nói 'câu thần chú' đơn giản này

Một bộ phim hài hước về giáo dục giới tính đã vô tình khơi gợi những trăn trở sâu sắc trong lòng các bậc phụ...
Tâm sự 13 giờ, 48 phút trước

Cảnh báo dành cho các ông chồng! Đây là 3 kiểu phụ nữ dễ vướng vào ngoại tình nhất, ai có vợ kiểu này nên lưu ý

Trong đời sống hôn nhân, không chỉ nam giới mà cả phụ nữ cũng có thể rơi vào vòng xoáy của những mối quan hệ...
Yêu 3 ngày, 13 giờ trước

Vợ chồng ân ái bị con bắt gặp phải làm sao? Đừng hoảng loạn, cách xử lý 'khéo léo' của người đi trước đáng để học theo

Khi gặp phải tình huống khó xử này, bố mẹ không cần quá lo lắng. Điều tổn thương trẻ không phải là những gì chúng...
Tâm sự 4 ngày, 14 giờ trước

Không phải lúc bạn nghĩ! Đây mới là 2 khoảng thời gian phụ nữ có 'nhu cầu mạnh mẽ' nhất, đàn ông hãy chú ý

Nhu cầu sinh lý là bản năng tự nhiên của con người, không phân biệt nam hay nữ. Dù trong xã hội Á Đông, việc...
Tâm sự 4 ngày, 9 giờ trước

3 hành động của đàn ông sau khi ngoại tình cho thấy họ không muốn quay về gia đình

Khi một người đàn ông ngoại tình, việc anh ta có thật lòng muốn quay trở lại với gia đình hay không thực ra có...
Yêu 4 ngày, 11 giờ trước

Ly hôn ảnh hưởng thế nào đến mối quan hệ của trẻ trong tương lai: Tổn thương hay giải thoát?

Ngày nay, việc cha mẹ ly hôn dường như đã trở thành một hiện tượng phổ biến. Mỗi khi chủ đề này được đưa ra,nhiều...
Tâm sự 5 ngày, 15 giờ trước

Tin mới cập nhật

Tử vi ngày 7/5/2025 của 12 con giáp: Tuổi Tý sự nghiệp thăng tiến, Mùi cần kiểm soát tài chính chặt chẽ

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 7/5/2025.
Đời sống số 21 phút trước

Từ năm 2025, mức phạt mới với lỗi xe máy thiếu gương chiếu hậu tăng gấp 3 lần năm trước?

Trường hợp xe máy không có gương chiếu hậu dù không bị trừ điểm trên giấy phép lái xe nhưng sẽ bị xử phạt hành...
Kiến thức 49 phút trước

Tin vui mới: Người lao động lại sắp được nghỉ 4 ngày liên tiếp, nếu đi làm có thể nhận lương cao nhất 490%

Kết thúc đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5, người lao động sẽ có thêm 4 ngày nghỉ liên tiếp trong thời gian tới.
Kiến thức 1 giờ, 4 phút trước

Trường hợp nào được cấp sổ đỏ cho đất không giấy tờ từ thời ông bà để lại?

Người dân sử dụng đất có nguồn gốc do cha ông để lại chiếm tỉ lệ lớn, nhưng nhiều trường hợp vẫn chưa được cấp...
Kiến thức 1 giờ, 19 phút trước

Có nên dùng mỡ để thay thế dầu ăn? Một loại mỡ được khuyên nên sử dụng nhưng ít người Việt dùng

Giữa bối cảnh hàng trăm tấn dầu ăn bị làm giả tràn lan trên thị trường, người tiêu dùng Việt đang phải đối mặt với...
Kiến thức 2 giờ, 34 phút trước

Trường hợp nào được phép lựa chọn hưởng lương hưu hoặc hưởng BHXH một lần từ tháng 7/2025?

Theo Luật BHXH, có những trường hợp người lao động vừa đủ điều kiện hưởng lương hưu vừa đủ điều kiện hưởng BHXH một lần...
Kiến thức 2 giờ, 49 phút trước

Bố mẹ chưa đăng ký kết hôn, giờ muốn cho con mảnh đất thì phải xử lý thế nào?

Nhiều cặp vợ chồng chung sống lâu năm nhưng không đăng ký kết hôn, sau đó muốn chuyển nhượng tài sản cho con cái. Vậy,...
Kiến thức 2 giờ, 4 phút trước

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh 'bất mãn' với chồng doanh nhân vì chi tiết này!

Động thái mới nhất của chồng khiến Đỗ Mỹ Linh "đứng ngồi không yên".
Chuyện làng sao 2 giờ, 19 phút trước

Mối quan hệ của con trai và chồng trẻ Lê Phương thế nào?

Bức ảnh được Lê Phương chia sẻ cho thấy chồng và con trai riêng rất thân thiết, gắn bó.
Chuyện làng sao 3 giờ, 49 phút trước

MYLINA chính thức ra mắt ca khúc ‘Tóc em ướt rồi’ nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

TP.HCM, ngày 6 tháng 5 năm 2025 – MYLINA – nữ nghệ sĩ trẻ cá tính và sâu sắc của làng nhạc Việt – vừa...
Chuyện làng sao 3 giờ, 55 phút trước